ROI là gì? Cách tính ROI trong Marketing bao nhiêu là tốt

Trong các chiến lược tiếp thị và lập kế hoạch kinh doanh thì thuật ngữ ROI thường được nhắc đến khá nhiều. Vì vậy, đa số mọi người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này. Do đó, bài viết này công ty thiết kế website TpHCM Nhật Nam Media sẽ giải thích hết tất cả các vấn đề xung quanh về ROI cho các bạn. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ROI là gì nhé!

Contents

ROI là gì?

Chắc hẳn các bạn đã được nghe cụm từ Return on investment hàng trăm, hàng nghìn lần và nó là một phép tính rất quan trọng trong kinh doanh. Return on investment hay còn được viết tắt là ROI, nó là chỉ số đo lường tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà kinh doanh và nhà tiếp thị sẽ phỏng đoán, xác định và đo lường được hiệu quả của dòng vốn đầu tư. Kết quả của ROI được hiển thị dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ phần trăm.

roi là gì
roi là gì

Thuật ngữ ROI được tạo ra để kết nối giữa lợi nhuận và chi phí tiếp thị. Chẳng hạn như người mẹ đầu tư cho con mình đi học, thì điểm kiểm tra sẽ là thước đo học phí và thành tích học tập. Nếu việc đó không có hiệu quả đã đến lúc phải có sự thay đổi.

Phần đầu chúng ta cùng tìm hiểu ROI là gì thì đến phần này sẽ tìm hiểu về bản chất của ROI

Tương tự như khái niệm “ROI là gì”, thì bản chất của ROI dùng cho việc đo lường hiệu quả của số vốn đầu tư bỏ ra cho các chi phí như quảng cáo adwords, quảng cáo Facebook và các dịch vụ Marketing khác.

ROI là một số liệu thường được dùng vì tính đơn giản và sự linh hoạt của nó. Giả sử ROI của bạn là dương, thì doanh nghiệp của bạn chắc chắn đang đi đúng hướng. Đồng thời, ROI cũng là dấu hiệu giúp các nhà giao dịch phân biệt được đâu là các lựa chọn kém hay lựa chọn tốt.

Giả sử, nếu ROI của bạn là 20%, sử dụng 100 có nghĩa là doanh nghiệp của bạn thu được lợi nhuận từ 20 đồng. Ngược lại, nếu ROI của bạn là -20% và bạn sử dụng 100 đồng, thì bạn sẽ mất thêm 20 đồng vì một lý do nào đó. Có lẽ là do tình hình kinh doanh không tốt.

Ưu và nhược đểm của ROI

Ưu điểm

 • Thể hiện một cách khách quan hiệu quả có đầu tư, giúp bạn xác định được mục tiêu kinh doanh và so sánh mức lợi nhuận giữa các dự án.
 • Nó được tính toán nhanh chóng dựa trên hai yếu tố đó là dễ dàng thu được từ dữ liệu tài chính.
 • Phù hợp đầu tư ngắn hạn.
 • Dễ dàng để tính toán.
  roi là gì
  roi là gì

Nhược điểm

 • ROI chỉ đóng góp một phần nhỏ trong “bức tranh lớn” của tổng thể đầu tư và không tin tưởng hoàn toàn vào việc ra quyết định.
 • Không những thế bạn nên tham khảo thêm các chỉ số khác như NPV, IRR, PP.
 • Chỉ phù hợp cho các phép tính toán ngắn hạn. Đối với các khoản đầu tư dài hạn, thời gian dài để tạo ra lợi nhuận sẽ có thể gây hiểu lầm.
 • Không thể cho biết nguyên nhân tại sao ROI thấp hay cao.
 • Chúng tôi cần đến sự hỗ trợ của nhiều công cụ để có kết quả chi tiết hơn.
Xem thêm  SEM là gì? Khái niệm, phân biệt giữa SEO và SEM

Cách tính ROI

Cách tính giá trị tiền tệ của một khoản đầu tư nào đó so với chi phí của khoản đầu tư đó thì có công thức sau: (Lợi nhuận-Chi phí)/Chi phí.

roi là gì
roi là gì

Nếu bạn kiếm được từ 1.000 đến 10.000 đô la, thì lợi tức đầu tư (ROI) của bạn sẽ là 0,9 hay 90%. ROI thường được biết đến để nhận xét chiến lược kinh doanh bao gồm mọi thứ từ chiến lược quảng cáo cho đến tiếp thị kỹ thuật số. Hiệu quả chi phí quảng cáo (ROAS) là một chỉ số tương tự, nhưng tập trung vào các chiến lược chi tiết, ví dụ như các chiến dịch quảng cáo riêng lẻ.

Nghĩa là, ROI sẽ được tính bằng thu nhập ròng trong một khoảng thời gian cụ thể chia cho chi phí đầu tư, rồi nhân với 100 để hiển thị tỷ lệ phần trăm. Phương trình sẽ trông như thế này:

Ví dụ tính ROI trong thực tế

Lấy ví dụ tiệm bánh Pizza của Lisa:

Lisa quản lý một tiệm bánh pizza trong một con phố nho nhỏ ở thành phố New York. Chị nhận ra công việc kinh doanh của mình rất chậm rãi. Sau đó, Lisa bắt đầu suy nghĩ tìm cách để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Lisa dự đoán rằng chất lượng của bánh pizza có thể không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Cuối cùng, Lisa quyết định thay lò nướng bánh pizza cũ bằng một thiết bị tiên tiến hơn.

Một lò nướng bánh pizza mới có trị giá là $500. Đến cuối năm, tiệm bánh pizza của chị đã kiếm được 2.000 đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc mua lò nướng bánh pizza mới là khoản đầu tư điển hình duy nhất của Lisa trong năm, tỷ suất lợi nhuận trong năm được tính như sau:

ROI = ($2.000/$500) x 100 = 400%

Qua cách tính ở trên có thể hiểu là cứ 1 đô la Lisa chi cho chiếc lò nướng bánh pizza mới của mình, chị ta kiếm được lợi nhuận là 4 đô la. Lò nướng mới của Lisa càng tiếp tục tăng doanh số bán hàng theo thời gian, tăng ROI theo thời gian.

Lý do ROI quan trọng?

Tính toán ROI giúp bạn hiểu được đầu tư trực tiếp góp phần như thế nào cho doanh nghiệp của bạn. Đây là một công cụ có ích để nhận xét các quyết định kinh doanh trong quá khứ và truyền đạt các quyết định trong tương lai. Bạn có thể dùng dữ liệu từ tính toán ROI để so sánh các cơ hội kinh doanh mới và quyết định theo đuổi cơ hội nào.

roi là gì
roi là gì

Nếu một loại hình đầu tư chi tiết mang đến lợi nhuận ròng cao, thì các khoản đầu tư tương tự sẽ tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn. Một khoản đầu tư không tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp chi phí cho thấy rằng bạn nên thử một chiến thuật mới hoặc đầu tư vào một lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

Cách đo lường ROI?

 • Theo dõi chuyển đổi: Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi để giúp các công ty hiểu rõ về lợi nhuận trên mỗi từ khóa và xác định ROI chuẩn xác, mặc dù giá thầu của họ thấp hay cao. Điều này rất quan trọng khi các công ty ứng dụng ROI để nhận xét các chiến dịch tiếp thị trực tuyến.
 • Ghi chú chi tiết về chi phí: Theo dõi tất cả các khoản chi phí luôn mang lại cho một thực thể có một cái nhìn khách quan hơn khi tính toán ROI.
 • Phân biệt rõ ràng giữa doanh thu và lợi nhuận: Doanh thu cao không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt, bởi vì do ROI được tính toán dựa trên thước đo khả năng sinh lời. Do đó, doanh thu và lợi nhuận được tách riêng biệt với nhau.
Xem thêm  Performance Marketing Là Gì? Tổng quan về Performance Marketing

Chỉ số ROI ở mức nào là tốt?

ROI của mỗi doanh nghiệp luôn luôn phụ thuộc vào cơ cấu chi phí và tình hình kinh doanh hiện tại. Hầu hết trong các trường hợp, ROI lý tưởng là từ 5:1 đến 10:1. Nếu vượt quá 10:1 thì phương án đầu tư hoặc dự án đã được chọn chắc chắn không khả thi.

ROI bắt buộc phải nằm trong khoảng từ 5:1 đến 10:1 vì chi phí sản xuất sản phẩm chiếm 50% giá bán của sản phẩm. Do đó, nếu một công ty đầu tư 100 đô la cho hoạt động tiếp thị để tạo ra 200 đô la doanh thu, thì công ty sẽ mất thêm 100 đô la doanh thu nữa để bù đắp chi phí sản xuất sản phẩm. Tóm lại, ROI 2:1 chỉ giúp doanh nghiệp quay trở lại sự hòa vốn chứ không kiếm được tiền.

roi là gì
roi là gì

Kế hoạch Digital Marketing số được xem là hoàn hảo nếu bạn có các chỉ số chuẩn xác nhất. Tóm lại, mục đích cuối cùng vẫn là tăng lợi nhuận thực tế của công ty. Trong trường hợp đó, ROI là một chỉ số rất quan trọng để giúp các công ty đánh giá tính khả thi của các kế hoạch của họ.

Cách cải thiện ROI của bạn

Phụ thuộc vào loại hình đầu tư mà bạn muốn thực hiện là cách tốt nhất để tăng lợi nhuận. Do đó, bạn hãy thử một số chiến lược phổ biến trước khi đầu tư để có cơ hội nhận được ROI cao.

Phân tích bạn bè của mình

Chi tiêu trên mạng xã hội của Samantha là một ví dụ đặc trưng về tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ có khả năng phân tích nâng cao. Khi nghiên cứu một khoản đầu tư thỏa đáng bằng cách dùng nền tảng hoặc phần mềm bên ngoài, đồng thời hãy lưu ý đến khả năng báo cáo do các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Các thống kê như số lượng truy cập trang web và mức độ tương tác của khách hàng đặc biệt có lợi khi đo lường thành công đầu tư.

Công thức ROI cho các chỉ số tiếp thị sẽ giúp đo lường thành công đầu tư.

Hiểu trị trường của bạn

Kết nối hiệu quả với đối tượng mục tiêu là một trong những cách tốt nhất để nâng cao ROI của bạn. Những lời mời sẽ giúp kiến thức của bạn được nâng cao về thị trường mục tiêu và tăng mức độ tương tác với thương hiệu của bạn. Đồng thời sẽ rất hữu ích vì họ là những người có nhiều khả năng mua hàng của bạn nhất.

roi là gì
roi là gì

Giả sử như về các khoản đầu tư, bạn có thể thực hiện để kết nối với thị trường mục tiêu của mình gồm thực hiện nghiên cứu tiếp thị và tạo các chiến dịch quảng cáo đã được nhắm vào mục tiêu với đối tượng của bạn.

Xem thêm  Hashtag Là Gì? Cách Sử Dụng Hashtag Đúng Và Hiệu Quả

Sẵn sàng thử nghiệm

Đừng ngần ngại thử một thứ gì đó chưa được xác thực và chứng minh, bởi vì nó sẽ mở rộng ra thị trường khi bạn kiểm tra được giá trị ý tưởng của mình. Hãy bắt đầu với các chiến lược thử nghiệm khác. Bạn có thể đo lường ROI của mình trong một khoảng thời gian ngắn hơn để xem xét liệu nó có thật sự đáng để mở rộng đầu tư hay không.

Khi bạn càng thực hành nhiều ý tưởng về ROI, thì việc bạn ra quyết định sẽ càng phức tạp hơn. ROI là một chỉ số hiệu suất duy nhất, nhưng nó lại là một trong những công cụ có tầm quan trọng nhất cho các chủ doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ.

Những lưu ý khi xác định ROI

Việc tính toán ROI không phải lúc nào cũng chi tiết, tỉ mỉ. Một số khoản đầu tư giống nhau, sẽ gây bất lợi cho việc xác định khoản đầu tư nào sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận nhất.

Việc xác định ROI của một khoản đầu tư chi tiết có khả năng bất lợi, nhưng số liệu này lại rất có ích khi nỗ lực đảm bảo rằng bạn đang kiếm được nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu. Khi tính toán ROI, bạn không cần phải lo lắng về độ chuẩn xác tổng thể. Thay vào đó, bạn hãy xem xét cách đo lường kết quả mỗi khi bạn tiến hành một khoản đầu tư mới.

roi là gì
roi là gì

Trường hợp chi tiêu cho việc quảng cáo trên mạng xã hội của Samantha, cô ấy không xác định được liệu có bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào góp phần vào phần lớn lợi nhuận của cô ấy hay không. Cô ấy cũng có thể đang tiến hành các khoản đầu tư liên tục khác để đánh giá cao sự gia tăng doanh số bán hàng, ví dụ như các chiến dịch tiếp thị qua email hàng tháng và tiếp thị truyền miệng.

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được ROI là gì rồi nhỉ? ROI là một chỉ số của lợi nhuận, tuy việc tính toán khá thô sơ và đơn giản nhưng lại là một chỉ báo hiệu quả. ROI đã giúp các công ty đo lường được hiệu suất thực tế của họ so với số tiền mà họ chi tiêu. Hi vọng bài viết của Nhật Nam Media sẽ giúp ích cho các bạn.

Bài viết liên quan

PPC là gì? Khác nhau giữa SEO và PPC
Marketing Automation là gì? Kiến thức tổng quan về Marketing Automation
Marketing Automation là gì? Kiến thức tổng quan về Marketing Automation
cpa là gì
Chỉ số CPA là gì (Cost-Per-Acquisiton) trong quảng cáo?
KOL Marketing là gì? Hiệu quả ra sao trong chiến dịch Viral Marketing
CRM là gì
CRM Là Gì? Ứng Dụng CRM Hiệu Quả Trong Marketing Hiện Đại
Social-listening là gì
Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening hiệu quả
viral video marketing
Viral Video Marketing là gì? Chiến lược viral video triệu view
viral marketing
Viral Marketing là Gì? Cách tạo Chiến dịch Viral Marketing thành công
internet marketing
Internet Marketing là gì? Tổng quan về Internet Marketing
Infuencer marketing
Influencer Marketing là Gì? Những Bài Học Cần Lưu ý khi Triển Khai
Digital Marketing
Digital Marketing là gì? Kiến thức Tổng quan cho người mới
CTA là gì
CTA Là Gì? Mẫu Câu CTA Lôi Cuốn Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *