PPC là gì? Khác nhau giữa SEO và PPC

Để thực hiện một chiến lược Marketing các doanh nghiệp cần phải có hoạt động tiếp thị trực tuyến- một hình thức tiếp thị phổ biến và không thể thiếu hiện nay. Nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thì hình thức tiếp thị trực tuyến là một cách tiếp cận khách hàng rất hiệu quả.Có lẽ SEO, Blog sẽ thường được mọi người nghe đến khá nhiều nhưng PPC cũng là một phương thức tiếp thị rất thường xuyên và dễ dàng thấy được. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng PPC là gì? Và cách thức hoạt động của nó cũng như sự khác nhau giữa SEO và PPC như thế nào? Vậy bây giờ hãy cùng Nhật Nam Media tìm hiểu về nó nhé!

PPC là gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu PPC là gì? PPC (Pay Per Click) là một dạng mô hình quảng cáo trực tuyến mà trong đó nhà tiếp thị có thể đặt quảng cáo trên các nền tảng mạng internet phổ biến (Google, Facebook, Twitter,…). Dựa vào số lần người dùng nhấp chuột vào mẫu quảng cáo PPC mà nền tảng đặt quảng cáo sẽ thu được các khoản phí từ nhà tiếp thị. Tùy thuộc vào số tiền mà nhà tiếp thị lựa chọn bỏ ra cho chiến dịch sẽ quyết định chi phí quảng cáo cụ thể trong mô hình PPC đó.

PPC là gì?
PPC là gì?

Chẳng hạn như bạn đưa ra giá thầu tối đa cho mỗi lần nhấp chuột là 12.000 VNĐ ,điều đó có nghĩa là bạn có thể trả ít hơn 12.000 VNĐ, và không bao giờ nhiều hơn 12.000 VNĐ cho mỗi lần nhấp chuột. Nghĩa là bạn chỉ cần phải trả ít hơn nếu đối thủ cạnh tranh tiếp theo chỉ đấu thầu nó là 8.000 VNĐ cho từ khóa đó. Đa số các kênh quảng cáo sẽ chỉ tính phí bạn những gì bạn cần để vượt qua đối thủ cạnh tranh, mà chẳng hạn trong trường hợp này sẽ là 8.100 VNĐ. Dù vậy, thì quảng cáo của người khác có thể sẽ được hiển thị trên của bạn, nếu họ sẵn sàng trả giá cao hơn, nếu là 19.000 VNĐ cho mỗi lần nhấp chuột, cho từ khoá đó.

Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là để bạn có thể có vị trí số một mà bạn phải chi tiêu hàng trăm nghìn cho các nhấp chuột. Việc tăng số lần nhấp chuột lên trang web của bạn và sau đó chuyển những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng trả tiền là mục đích của việc quảng cáo PPC. Tương tự như các chiến thuật tiếp thị khác, nếu bạn bỏ ra số tiền nhiều hơn bạn thu được từ kinh doanh, thì đó là sai.

Cách thức hoạt động của mô hình PPC

Cách thức hoạt động của mô hình PPC
Cách thức hoạt động của mô hình PPC

Cách thức hoạt động của mô hình PPC trên công cụ tìm kiếm hoạt động chủ yếu là dựa vào từ khóa. Đó chính là việc khi người dùng tìm kiếm một từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ trên công cụ tìm kiếm thì các mẫu quảng cáo PPC sẽ xuất hiện.

Quảng cáo PPC trong thực tế hiện nay được rất nhiều thương hiệu và nhiều nhà quảng cáo có nhu cầu sử dụng. Vì vậy muốn góp phần giúp chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên công cụ tìm kiếm đạt được thành công thì các công ty của họ sẽ phải tìm hiểu và nghiên cứu về các từ khóa đang phổ biến mạnh đồng thời thích hợp với lĩnh vực đang hoạt động, tiếp theo đó đầu tư chúng vào PPC thông qua hình thức đấu thầu.

Các mẫu của nhà quảng cáo được Google so sánh và xếp hạng chúng với nhau, tiếp theo các mẫu quảng cáo đạt đủ các yếu tố theo yêu cầu sẽ được lựa chọn. Các yếu tố như: giá thầu, chất lượng quảng cáo, từ khoá được chọn, chất liệu quảng cáo,…Thông thường sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn mẫu quảng cáo PPC.

Các nền tảng quảng cáo PPC phổ biến

Các nền tảng quảng cáo PPC phổ biến
Các nền tảng quảng cáo PPC phổ biến

Google Ads

Đã có khảo sát cho thấy rằng trên thế giới có tới 4 tỷ người đang sử dụng Google. Chính vì thế mà Google Ads được xem là nền tảng quảng cáo PPC phổ biến nhất. Theo ước tính thì mỗi giây Google xử lý hơn 90.000 lượt tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, việc dùng nền tảng Google để chạy quảng cáo PPC sẽ giúp tăng thêm nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm khách hàng mục tiêu. Mặc dù nền tảng này mang tính cạnh tranh cao và chi phí bỏ ra khá lớn nhưng khi xét đến kết quả đạt được bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

Facebook

Facebook là một trong các nền tảng mạng xã hội chiếm tỷ lệ người dùng khá cao. Ở Facebook bạn có thể tìm kiếm mục tiêu thông qua các tiêu chí: hành vi, sở thích, địa lý, nhân khẩu học…Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng Facebook Ads nhằm tạo liên kết và quảng cáo trên Instagram. Vì vậy, việc sử dụng quảng cáo PPC trên Facebook sẽ đem lại nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn.

Phân loại quảng cáo PPC

Các quảng cáo PPC có thể xuất hiện trên các trang web, nền tảng truyền thông xã hội hay ứng dụng dành cho thiết bị di động ở các dạng quảng cáo dưới đây:

Tìm kiếm có trả phí (Paid Search)

Tìm kiếm có trả phí (Paid Search)
Tìm kiếm có trả phí (Paid Search)

Tìm kiếm có trả phí (Paid Search) là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số mà ở đó hiển thị quảng cáo trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) được cho phép bởi công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Người dùng sẽ được nhìn thấy các quảng cáo PPC trên các trang kết quả tìm kiếm khi họ tìm kiếm từ khóa nếu nhà quảng cáo đã đặt giá thầu trước đó

Quảng cáo Paid Search có thể là quảng cáo văn bản (được hiển thị ở đầu trang hoặc cuối trang kết quả tìm kiếm) hay các quảng cáo mua sắm với hình ảnh được hiển thị phía trên SERPs.

Quảng cáo hiển thị (Display Advertising)

Quảng cáo hiển thị (Display Advertising)
Quảng cáo hiển thị (Display Advertising)

Quảng cáo hiển thị (Display Advertising) là gì? Display Advertising là dạng quảng cáo truyền tải thông điệp thương mại trực quan bằng việc sử dụng văn bản, video, hình ảnh động hay banner. Ở các website hay các trang mạng xã hội thường các quảng cáo hiển thị sẽ được đặt ở khu vực được thiết kế riêng biệt. Ở các khu vực đặt quảng cáo, tùy vào mỗi trang web sẽ có yêu cầu khác nhau về kích thước vì vậy cần phải lưu ý về kích cỡ chuẩn cho quảng cáo.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội là dạng quảng cáo trả phí xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Zalo. Mặc dù không quá khác biệt với các nội dung không cần trả phí nhưng quảng cáo PPC chúng sẽ được đánh dấu là “Được tài trợ”. Chỉ cần có tài khoản quảng cáo để thiết lập các chiến dịch thì bạn sẽ có thể thực hiện các quảng cáo tiếp thị truyền thông mạng xã hội.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội
Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Các chính sách quảng cáo nghiêm ngặt trên các trang mạng xã hội là một thách thức lớn. Điều mà bạn cần làm là cần lưu ý về mặt nội dung và hình ảnh cần đảm bảo không vi phạm bất kỳ chính sách quảng cáo nào như vậy thì chiến dịch quảng cáo mới có đủ điều kiện để “chạy”.

Nhắm mục tiêu lại (Retargeting Ads)

Thông thường chỉ có một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ người dùng truy cập trang web của bạn đi đến bước chuyển đổi cuối cùng. Có nhiều lý do khác nhau cho việc đó chẳng hạn: khách hàng muốn nghiên cứu, tìm hiểu thêm trước khi ra quyết định mua hàng hoặc khách hàng không tìm thấy chính xác sản phẩm mà họ muốn mua.

Nhắm mục tiêu lại (Retargeting Ads)
Nhắm mục tiêu lại (Retargeting Ads)

Quảng cáo nhắm mục tiêu lại (Retargeting Ads) là một hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp của bạn được cho phép hiển thị quảng cáo với mục đích nhắm đến những người dùng đã truy cập trang web của bạn. Dựa trên hành vi của khách hàng trên các nền tảng trực tuyến mà nội dung quảng cáo sẽ được hiển thị.

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo PPC

Giống như các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác thì quảng cáo PPC cũng mang các ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Cái giá mà bạn phải bỏ ra cho quảng cáo PPC là phải đánh cược một số tiền hợp lý để đặt giá thầu tuy vậy nó vẫn tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc hơn so với các phương pháp quảng cáo khác như in báo giấy hoặc truyền hình. Mặc dù có sự cạnh tranh lớn nhưng với số tiền đấu thầu của bạn sẽ cho phép bạn đảm bảo một không gian quảng cáo trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm và sẽ dẫn bạn đến đúng đối tượng.

Bạn có thể tự theo dõi hiệu quả chiến dịch của mình

Có thể thấy rằng so với các chiến lược quảng cáo offline khác thì thành công của quảng cáo PPC có thể đo lường được nhiều hơn. Bằng cách theo dõi chuyển động của quảng cáo của bạn, tiến hành các thử nghiệm A / B với các số tiền giá thầu, nội dung quảng cáo và có thể là hình ảnh khác nhau, cùng lúc đó nghiên cứu quảng cáo nào thu hút lưu lượng truy cập cao nhất và thấp nhất từ đó bạn sẽ có thể phân tích xem khoản đầu tư của mình có đạt được mục tiêu đưa ra hay không.

Bạn có toàn quyền kiểm soát chiến dịch PPC của mình

Bạn có toàn quyền kiểm soát chiến dịch PPC của mình
Bạn có toàn quyền kiểm soát chiến dịch PPC của mình

Bạn có thể lên kế hoạch về thời gian, trang web và số tiền đầu tư cho mỗi quảng cáo nếu bạn chịu lưu ý khách hàng của bạn hoạt động trực tuyến vào thời gian nào trong ngày và họ thường xuyên sử dụng công cụ tìm kiếm nào. Đồng thời bất cứ khi nào có nhu cầu bạn cũng có thể tự mình tạm dừng các chiến dịch.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật thì bất cứ mô hình quảng cáo nào cũng có một số nhược điểm nhất định và mô hình PPC cũng như vậy.

Nguy cơ chi tiêu nhiều hơn và chuyển đổi ít hơn

Nguy cơ chi tiêu nhiều hơn và chuyển đổi ít hơn
Nguy cơ chi tiêu nhiều hơn và chuyển đổi ít hơn

Nguy cơ chi tiêu nhiều hơn và chuyển đổi ít hơn bắt nguồn từ việc các nhà quảng cáo mạo hiểm đầu tư quá nhiều và kết quả lại không có chuyển đổi tốt như họ mong đợi. Chiến dịch PPC với mục tiêu là tiếp cận nhiều đối tượng được nhắm mục tiêu hơn bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và khiến họ chuyển đổi, có thể là lượt truy cập trang, gửi biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng hoặc bán hàng trực tiếp.

Thông thường khi có ít chuyển đổi hơn dự kiến điều này liên quan đến cách lập kế hoạch chiến lược. Với chi phí PPC hiện tại của bạn có thể không đáng để đầu tư. Điều này cho thấy rằng khi bạn làm việc với một nhà chiến lược PPC có kinh nghiệm có thể giúp bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công cũng như nhiều điều tốt nhất từ ngân sách tiếp thị của mình.

Điểm số liên quan đến quảng cáo của bạn có thể bị ảnh hưởng

Điểm số liên quan đến quảng cáo của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi người dùng trên Google và Facebook có thể lựa chọn ẩn quảng cáo vì một số lý do khác nhau nhưng mà phổ biến nhất là quảng cáo không liên quan. Khách hàng có thể lựa chọn để giới hạn quyền truy cập của họ vào một quảng cáo điều này có thể làm giảm tần suất quảng cáo của bạn được hiển thị trên các nền tảng và có thể ảnh hưởng đến điểm mức độ liên quan của quảng cáo.

Tỷ lệ ROI (Return On Investment) thấp hơn so với SEO

Tỷ lệ ROI (Return On Investment) thấp hơn so với SEO
Tỷ lệ ROI (Return On Investment) thấp hơn so với SEO

Mặc dù SEO cần nhiều thời gian để có kết quả nhưng tỉ suất hoàn vốn (ROI) lại khá tốt và có thể kéo dài. Ngược lại, ROI trên PPC được tính toán ngắn hạn là kiểu mà khi bạn ngừng chạy quảng cáo trên Google thì ROI sẽ không phát triển như với SEO.

Lợi ích của PPC

Muốn biết được quảng cáo PPC có phải là kênh hiệu quả để sử dụng trong chiến lược Digital Marketing của bạn hay không thì hãy cùng tham khảo về lợi ích của PPC nhé!

Kết quả đo lường được

Kết quả đo lường được
Kết quả đo lường được

Tạo mục tiêu rõ ràng trong hoạt động của bạn là lợi ích quan trọng đầu tiên của PPC. PPC sẽ giúp bạn đo lường được chi phí, lợi nhuận, lượt xem, nhấp chuột, lượt truy cập và bất cứ điều gì có liên quan đến chiến dịch.

Kết quả nhanh

Kết quả nhanh là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến. Bởi các doanh nghiệp muốn nhận được kết quả ngay lập tức thì chạy một chiến dịch quảng cáo PPC là cách nhanh nhất. Đơn giản hơn, nếu bạn có một trang web và nó đang hoạt động tốt, bạn có thể nhanh chóng tạo 1 tài khoản adwords sau đó thiết lập quảng cáo của bạn và chạy chúng trong mạng quảng cáo của Google.

Tiếp cận đúng đối tượng

Tiếp cận đúng đối tượng
Tiếp cận đúng đối tượng

Các yếu tố như từ khoá, vị trí, trang web, thiết bị, thời gian và ngày tháng là những yếu tố góp phần giúp bạn chọn nơi và thời điểm quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi chạy một chiến dịch PPC nào đó. Sự cho phép phân khúc thị trường, đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn đến đúng đối tượng phụ thuộc vào tính linh hoạt của bạn.

Hiệu quả tốt với Local Search

PPC có hiệu quả tốt đối với Local Search. Theo thống kê gần đây thì 75% người có nhiều khả năng ghé thăm cửa hàng nếu họ tìm thấy nó trong kết quả tìm kiếm. Và nếu quảng cáo của bạn họ không nhìn thấy thì có thể sẽ nhấp vào quảng cáo đối thủ cạnh tranh điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị mất khách hàng.

Nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu

Một lợi ích khác của PPC là giúp nhận diện thương hiệu. Cụ thể, khi bạn sử dụng PPC để nhắm mục tiêu từ khoá liên quan đến ngành của bạn, để mọi người tìm kiếm những từ khoá đó sẽ liên tục nhìn thấy quảng cáo của bạn. Tuy những từ khóa chung không tạo ra lợi nhuận nhiều nhưng chúng có thể giúp bạn tạo độ phủ sóng với thương hiệu trong ngành và tăng nhận thức về thương hiệu của bạn.

Tận dụng các cơ hội kinh doanh

Dùng PPC để tiếp cận đối tượng khách hàng sẽ nhanh hơn và chính xác hơn, nếu bạn đang có sản phẩm mới hoặc cơ sở kinh doanh mới.

Ngân sách dễ phân phối và quản lý

Ngân sách dễ phân phối và quản lý
Ngân sách dễ phân phối và quản lý

Quảng cáo PPC  sẽ giúp ngân sách của công ty bạn dễ phân phối và quản lý bởi PPC không có hạn chế ngân sách và bạn có thể chọn số tiền phải trả cho một nhấp chuột và số tiền để chi tiêu cho quảng cáo được chạy. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng phân tích xem liệu bạn đang chi tiêu cho những gì, đang tạo ra lợi nhuận hay đang thua lỗ vì mọi thứ đều có thể đo được nên bạn hoàn toàn có thể phân tích và quyết định theo đó.

Quy tắc chung đó là bạn có thể chi tiêu nhiều tiền một cách an toàn hơn cho đến khi đạt được ROI tối đa nếu chiến dịch có lợi.

Tính năng và báo cáo phong phú

Để có thể chạy các chiến dịch, hợp tác, phân tích dữ liệu, kết quả thì các nền tảng PPC như Google Adwords và Bing Ads sẽ cung cấp cho bạn tất cả công cụ bạn cần.

Phải biết rằng bạn không thể kinh doanh tốt nếu không có data hay những số liệu cụ thể về lĩnh vực của bạn vì vậy đây được coi là một lợi thế kinh doanh. Bạn sẽ được cung cấp các kết quả phù hợp nhờ các công cụ phù hợp và với chiến lược tiếp thị phù hợp.

Một công cụ tuyệt vời để kiểm tra các chiến lược tiếp thị của bạn cho các phương pháp khác

Một công cụ tuyệt vời để kiểm tra các chiến lược tiếp thị của bạn cho các phương pháp khác
Một công cụ tuyệt vời để kiểm tra các chiến lược tiếp thị của bạn cho các phương pháp khác

Chẳng hạn như bạn muốn kiểm tra dòng tiêu đề hay bản mô tả quảng cáo sẽ hoạt động tốt hơn trong một chiến dịch. Rất dễ dàng mà bạn có thể kiểm tra bằng việc thiết lập các quảng cáo khác nhau trong một chiến dịch Google Adwords và phân tích được kết quả khi đã cho chúng chạy trong hai tuần.

Có lẽ quảng cáo có CTR cao nhất (Tỷ lệ nhấp chuột) là bản nội dung hiển thị tốt nhất cho người dùng.

Không phụ thuộc vào việc Google thay đổi thuật toán

SEO trang web, tuân thủ các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất về SEO là một cách để thành công lâu dài. Khi tạo ra các chiến dịch PCC có lợi nhuận bạn thì bạn không phải lo lắng về các yếu tố hay thuật toán xếp hạng của Google.

Sự khác nhau giữa SEO và PPC

Vị trí trong kết quả tìm kiếm

Vị trí trong kết quả tìm kiếm
Vị trí trong kết quả tìm kiếm

Từ ảnh chụp màn hình ở trên bạn có thể thấy được kết quả quảng cáo PPC ở trên kết quả của SEO (không phải trả tiền) và PPC còn có thêm ba vị trí ở dưới cùng sau kết quả của SEO.

Tùy thuộc vào một số yếu tố như các từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu, từ khoá trong đăng ký quảng cáo, từ khoá trong trang đích của bạn,…mà quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện chính xác, nó nằm ở trên hoặc dưới kết quả không phải trả tiền.

 • SEO: Trang web của bạn có thể ở vị trí trang đầu tiên nếu bạn được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm
 • PPC: Bạn có thể đặt quảng cáo của mình trên trang đầu tiên bằng cách trả chi phí mỗi nhấp chuột cao hơn (CPC)

Giá cả

Như đã đề cập thì lượng truy cập SEO là miễn phí và PPC được trả tiền, bạn phải hiểu rằng nó cần rất nhiều nỗ lực và chăm chỉ làm việc để có được lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm. Để có được một trong 5 vị trí đầu tiên khi sự cạnh tranh cao đối với hầu hết mọi tự khóa bạn có thể tìm kiếm và bạn thực sự cần có một trang web chất lượng cao và một kế hoạch SEO tuyệt vời.

Mặc dù một số công ty SEO đang cố gắng giải thích với bạn rằng họ thực hiện SEO một cách nhanh chóng nhưnq thực tế không có một bước tắt nào cho việc thực hiện SEO cả. Cách tốt nhất để có được lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm nếu bạn thực sự không quen thuộc làm như thế nào công cụ tìm kiếm làm việc hay không biết gì về SEO thì bạn có thể thuê một chuyên gia SEO để giúp bạn làm việc.

Ngược lại nói đến PPC thì chi phí trả cho mỗi nhấp chuột phụ thuộc vào những yếu tố khác.

Giá cả
Giá cả

Chẳng hạn như chi phí quảng cáo cho mỗi nhấp chuột với hệ thống PPC phổ biến nhất là Google Adwords, tiếp đó nó tùy thuộc vào sự cạnh tranh phổ biến của từ khoá, số lượng các nhà quảng cáo muốn sử dụng từ khoá cụ thể, số lượng các trang web liên quan có vị trí quảng cáo cho từ khóa cụ thể và nhiều hơn nữa. Trông có vẻ hơi phức tạp nhỉ, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng những nỗ lực của Google để làm cho cả hệ thống dễ sử dụng hơn.

Điều đáng mừng với PPC là bạn không phải trả phí cho các lượt xem mà chỉ cần trả phí cho các nhấp chuột mà quảng cáo của bạn được nhận. Đồng thời, bạn có thể xác định trước ngân sách hàng ngày của bạn và không phải trả nhiều hơn số đó. Nhờ đó mà bạn có thể sắp xếp và ước tính giá mỗi nhấp chuột trung bình cho các từ khoá bạn muốn nhắm mục tiêu là bao nhiêu.

 • SEO: Bạn không thể trả tiền để có được vị trí trang đầu tiên nhưng bạn có thể phải trả tiền cho dịch vụ SEO nếu bạn không thể tự làm SEO vì vậy chi phí của SEO là gián tiếp.
 • PPC: Bạn chỉ cần trả tiền khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn mà thôi. Công cụ từ khoá của Google sẽ giúp bạn tính toán số tiền bạn có thể trả.

Lượng truy cập tiềm năng

Câu hỏi được đặt ra là bằng cách nào có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập đến trang web, PPC hoặc SEO của bạn?

Đầu tiên,lượng truy cập đến từ SEO là miễn phí nên nhiều hơn lượng truy cập PPC, cho nên bạn sẽ nhận được nhiều lượng truy cập hơn là trả tiền cho những từ khóa nếu bạn có thể quản lý tốt để xếp hạng trang web của mình cho các từ khóa bạn muốn.

Lượng truy cập tiềm năng
Lượng truy cập tiềm năng

Theo số liệu thống kê thì phần lớn lượng tìm kiếm truy cập vào một trong 5 trang web hàng đầu nên khi bạn đang ở một trong 5 vị trí hàng đầu bạn có thể có được lượng truy cập 24/7 liên tục mà không phải trả bất kỳ điều gì. Tuy nhiên, thực tế khối lượng lượng truy cập phụ thuộc vào mức độ phổ biến của một từ khoá.

Nếu so sánh lượng truy cập cũng như chi phí của vị trí trang đầu tiên cho lượng truy cập SEO và lượng truy cập PPC, thì có thể thấy lượng truy cập không phải trả tiền là tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy quảng cáo PPC nhận được nhiều nhấp chuột hơn là không phải trả tiền nhưng nó cũng làm tăng chi phí.

 • SEO: Miễn bạn vẫn đang xếp hạng ở một trong những vị trí hàng đầu thì lượng truy cập cơ bản sẽ liên tục
 • PPC: Bạn phải trả nhiều tiền hơn nếu quảng cáo PPC có thể nhận được nhiều nhấp chuột hơn.

Chuyển đổi

Chuyển đổi
Chuyển đổi

Ở đây câu hỏi được đặt ra là giữa khách hàng đến từ quảng cáo PPC và từ tìm kiếm không phải trả tiền thì khách truy cập nào có nhiều khả năng chuyển đổi hơn ( nghĩa là mua hàng, đăng ký bản tin và đáp ứng lời kêu gọi hành động).

Bạn sẽ có được lượng khách truy cập từ PPC có nhiều khả năng chuyển đổi hơn so với khách truy cập đến từ tìm kiếm chỉ cần quảng cáo của bạn được nhắm mục tiêu và tối ưu hóa cao. Nguyên nhân là do ngoài những từ khoá ban đầu dự định thì một trang web có thể xếp hạng cho các từ khoá khác nhau. Chính vì thế, có thể sẽ xảy ra việc khách truy cập tìm kiếm không tìm kiếm chính xác nội dung được trình bày trong trang cụ thể.

Bạn sẽ chỉ nhận được nhấp chuột từ khách truy cập quan tâm đến 100% nội dung hoặc sản phẩm của bạn (nếu bạn chạy một chiến dịch PPC thành công).

 • SEO: Tuy về mặt chuyển đổi không tốt bằng lượng truy cập PPC nhưng truy cập SEO lại tốt hơn so với các loại hình từ truy cập khác .
 • PPC: Sẽ phải mất nhiều chi phí hơn nếu các từ khóa được tối ưu hóa cao tuy nhiên nó sẽ tạo ra nhiều chuyển đổi hơn.

Dễ sử dụng

Việc thưc hiện SEO lẫn PPC đều cần có kiến thức và kinh nghiệm bởi nếu không có chuyện môn thì sẽ rất khó để có thể thực hiện được.

Dễ sử dụng
Dễ sử dụng

Bạn sẽ mất vài tháng hoặc hơn thế nữa là vài năm để xếp loại cho các cụm từ cụ thể và nếu bạn thực hiện không đúng thì sẽ không có xếp hạng được. Vì thế SEO là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Muốn được một số kết quả tốt với PPC và Adwords, bạn phải tham gia một khóa học hoặc thuê một chuyên gia PPC để giúp bạn hay bạn sẽ mất vài triệu trước khi bạn hiểu cách hoạt động của nó bởi vì thường bạn sẽ cần thực hành để hiểu nó hơn.

Điểm mấu chốt: PPC trước và sau đó SEO

Điểm mấu chốt: PPC trước và sau đó SEO
Điểm mấu chốt: PPC trước và sau đó SEO

Bạn cần phải sử dụng cả PPC và SEO trên Internet của bạn như là một phần của chiến dịch tiếp thị và đây cũng chính là điểm mấu chốt mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn muốn cho ra kết quả nhanh hơn thì PPC có thể giúp bạn, để bạn có thể chạy một chiến dịch PPC và thử nghiệm các từ khóa chuyển đổi tốt hơn, sau đó thử nghiệm với SEO để xếp hạng cho những từ khóa đó.

Khi bạn có một sản phẩm chuyển đổi cao thì hãy sử dụng PPC và khi bạn có ngân sách hạn chế để chi cho quảng cáo thì sử dụng SEO là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy rằng sử dụng SEO có thể mất thời gian hơn nhưng kết quả là (trong một số điều kiện) lâu dài hơn so với PPC bởi vì khi bạn ngừng trả tiền cho các nhấp chuột thì lượng truy cập cũng sẽ bị dừng lại.

Phân biệt CPC, CPM, CPD, CPA và CPV trong quảng cáo trực tuyến

Mô hình PPC thường đi kèm các khái niệm về CPC, CPM, CPA, CPD và CPV. Ngoài quảng cáo trực tuyến PPC thì các hình thức quảng cáo đó là gì? Đồng thời chúng có gì khác nhau? Hãy cùng giải đáp nhé!

CPC là gì?

CPC là gì?
CPC là gì?

Cũng là một hình thức quảng cáo trực tuyến CPC (Cost Per Click) cho phép nhà quảng cáo đặt mức giá thầu tối đa trên 1 lần nhấp chuột. Ở đây, chỉ khi người dùng quan tâm vào nhấp chuột vào mẫu quảng cáo thì chi phí quảng cáo mới được tính. Các ưu điểm nhất định của CPC khi tiết kiệm chi phí, tỷ lệ chuyển đổi cao là nguyên nhân khiến CPC được lựa chọn .

CPC được sử dụng với mục đích khi mà muốn quảng cáo hoặc bán sản phẩm nhưng nguồn ngân sách marketing lại hạn chế thì các nhà quảng cáo sẽ lựa chọn CPC.

CPM là gì?

CPM có lẽ cũng là một cái tên khá quen thuộc. CPM (Cost Per Mille) là hình thức quảng cáo trực tuyến và được tính phí dựa vào số lần hiền thị trên mỗi 1000 lượt hiển thị.

Ở đây, giá thầu cho mỗi 1000 lượt hiển thị quảng cáo và quyền lựa chọn đặt quảng cáo ở bất kỳ vị trí nào trên website hoặc công cụ tìm kiếm sẽ được các công ty và doanh nghiệp đặt. Tiền quảng cáo sẽ tính theo lượt hiển thị đây chính là điều cần lưu ý tại hình thức CPM này, có nghĩa là dù người dùng có quan tâm hoặc không quan tâm hay nhấp chuột vào mẫu quảng cáo đó thì nhà quảng cáo vẫn phải chi trả phí.

CPM là gì?
CPM là gì?

CPM được các nhà quảng cáo lựa chọn sử dụng với mục đích khi mà họ cần tăng độ phủ sóng của thương hiệu, lưu dấu ấn thương hiệu vào tâm trí khách hàng.

CPD là gì?

CPD là gì?
CPD là gì?

Mô hình quảng cáo PPC với hình thức CPD (Cost Per- Duration) là hình thức quảng cáo trả tiền theo thời lượng. Các mẫu quảng cáo được các nhà quảng cáo đặt và trả tiền dựa trên khoảng thời gian đăng quảng cáo, bất kể số lần nhấp chuột của quảng cáo trên website có đạt được mục tiêu về hay không.

Dựa trên những yếu tố như: vị trí hiển thị, kích thước mẫu quảng cáo, thời gian xuất hiện, độ hữu dụng của website mà nhà quảng cáo có thể chủ động đưa ra mức gia cũng như thời gian hiển thị quảng cáo.

CPD được các nhà quảng cáo sử dụng với mục đích để gia tăng độ nhận diện thương hiệu, quảng cáo các sản phẩm hoặc sự kiện sắp ra mắt,…và thường là các thương hiệu lớn sẽ sử dụng CPD bởi chí phi không hề rẻ của quảng cáo này.

CPA là gì?

CPA là gì?
CPA là gì?

Trong môt hình quảng cáo PPC còn có CPA (Cost- Per-Action) là hình thức quảng cáo trực tuyến cho phép nhà quảng cáo trả tiền cho những hành động có chủ đích với mẫu quảng cáo đó như: liên hệ, tải ứng dụng, đăng ký, gọi điện thoại, tham gia sự kiện…sau khi người dùng nhấp vào mẫu quảng cáo đó.

So với hình thức còn lại thì CPA đòi hỏi những yêu cầu cao hơn từ người dùng và đo lường hiệu quả cũng nghiêm ngặt hơn. Nên chi phí bỏ ra là khá lớn. Tuy vậy CPA vẫn được lựa chọn vì những mục tiêu riêng của nó.

CPA được các nhà quảng cáo lựa chọn sử dụng với mục đích khi dữ liệu khách hàng có khả năng chuyển đổi cao, mục tiêu của chiến dịch là thu về đơn hàng lớn.

CPV là gì?

CPV là gì?
CPV là gì?

Ngài ra mô hình PCC còn có CPV (Cost- Per- View) là hình thức quảng cáo trực tuyến trả phí dành cho các video. Ở đây các nhà quảng cáo sẽ trả tiền trên lượt xem khi người dùng xem đủ khoản thời gian bắt buộc (hoặc không).

CPV được sử dụng với mục đích khi các nhà quảng cáo muốn đạt được mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu tốt mà vẫn kiểm soát được chi phí bỏ ra cho quảng cáo và cách họ làm là dùng quảng cáo CPV, họ khiến các đoạn video ngắn như một cách Storytelling thổi hồn vào câu chuyện.

Các thuật ngữ gắn liền với PPC

SEM

SEM
SEM

Search Engine Marketing (viết tắt là SEM) là một công cụ của các quảng cáo Digital được sử dụng với mục đích xếp hạng những từ khóa được đưa ra theo nhiều cách khác nhau như tối ưu hoá hay quảng cáo. Dựa trên các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo hay Bing), SEM có hai hình thức là trả phí và miễn phí.

Maximum Bid

Maximum Bid là giá thầu ở mức tối đa mà bạn có thể chi trả cho những lần click chuột vào quảng cáo của bạn. Để giá thầu được công cụ tìm kiếm điều chỉnh bạn có thể đặt CPC thành Manual bidding hoặc nâng cao hơn.

Landing page

Landing page
Landing page

Landing page được xem là một phần không thể thiếu của chiến dịch quảng cáo trả phí. Sau khi người dùngmclick vào quảng cáo PPC của bạn thì Landing page sẽ hướng người dùng truy cập vào trang. Ở đây, Landing page có thể là một chủ đề hay một bài viết giới thiệu,.. Và bạn phải chắc rằng Landing page của bạn sẽ đảm bảo tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

AD text

Ad text là loại hình sử dụng từ khoá để chèn vào văn bản quảng cáo. Dựa trên những quảng cáo có liên quan được chèn vào quảng cáo văn bản ban đầu mà Quality score sẽ được tính. Vậy nên, trong nội dung của quảng cáo của bạn hãy chèn thêm một số từ khoá mà bạn đang đặt ra.

Keyword

Keyword
Keyword

Mỗi một nhóm quảng cáo sẽ có những Keyword mục tiêu hay cụm thuật ngữ từ khóa được đặt ra với mục đích sử dụng là hỗ trợ thanh công cụ. Nó có thể là một câu hỏi truy vấn hay một thuật ngữ mà bạn muốn đưa lên.

Ad Rank 

Ad Ranklà giá trị xác định vị trí của quảng cáo trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Dựa trên điểm chất lượng x giá thầu tối đa của bạn mà sẽ có được số liệu này sẽ.

Quality score

Quality score
Quality score

Quality score là điểm số dựa trên tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của bạn và nó được đo theo CTR trung bình của quảng cáo ở vị trí đó cũng như mức độ liên quan của từ khóa, hiệu suất các hoạt động trong quá khứ của bạn trên SERP và chất lượng Landing page (trang đích).

Các bước tạo lập quảng cáo PPC

PPC là quá trình diễn ra liên tục với bốn bước là xác định mục đích, tạo lập chiến dịch, quản lí và phân tích.

Xác định mục đích

Đầu tiên là xác định mục tiêu, đây là việc mà bạn phải làm trước khi làm bất kì một việc gì đó để có những phương hướng thỏa đáng và sự chuẩn bị phù hợp, bạn sẽ phải vạch ra trong đầu mình mục tiêu muốn đạt được sau khi hoàn thành công việc này. Để tránh rơi vào các trường hợp chạy theo trào lưu xu thế mà không hiểu bản chất rõ ràng của PPC, thì bạn nên hiểu công cụ này xem nó có thể mang lại cho mình những gì và có thực sự là điều mà công ty bạn cần hay không.

Đồng thời, ngay từ ban đầu bạn nên xác định việc bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở vị trí thứ mấy. Đây sẽ là sự kết hợp của giá thầu cao nhất mà bạn sẵn sàng bỏ ra và chất lượng từ khóa. Ad Copy, Landing Page, tỉ lệ nhấp, thời gian tải page, v.v…sẽ là những yếu tố quyết định chất lượng từ khóa.

Xác định mục đích
Xác định mục đích

Bước đầu tiên này được chia ra thành các bước nhỏ như:

Xác định mục đích của doanh nghiệp(Business Objective):

Doable: có thể thực hiện được, Understandable: rõ ràng, dễ hiểu, Measurable: có thể đo đếm được, Beneficial: thực sự mang lại lợi ích là những tiêu chí cần phải được đảm bảo cho mục đích này.

Đặt các mục tiêu để đạt được mục đích trên

Để đi đến mục đích cuối cùng các doanh nghiệp phải tự đặt ra cho mình mục tiêu để thực hiện. Chẳng hạn như mục tiêu là tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng tương tác của người dùng với website hay tăng tỉ lệ chuyển đổi…

Lượng hóa các mục tiêu bằng các KPI

Các chỉ số đo lường khác nhau thể hiện cho các mục tiêu khác nhau. Và sau đây là một vài gợi ý về chỉ số cần đo lường tương ứng với các mục tiêu cụ thể.

Tạo lập chiến dịch

Để tạo lập một chiến dịch cho mình trước tiên bạn phải xác định được mục đích của doanh nghiệp có thể hiện thực hóa được với sự trợ giúp của PPC, sau đó là thiết lập một tài khoản trên Google Adwords. Tiếp theo khi đã có tài khoản, bạn mới có thể lên kế hoạch cho chiến dịch của mình.

Một chiến dịch (Campaign) gồm các nhóm quảng cáo (Ad Group) khác nhau. Và mỗi nhóm là các từ khóa và giá thầu (CPC) cho từ khóa đó. Muốn tạo lập một chiến dịch có kết quả tốt, chúng ta có sự hỗ trợ từ các công cụ sau:

Keywords Research

Keywords Research
Keywords Research

Để biết rằng chúng ta đang chạy đúng từ khóa đúng thời điểm trong chiến dịch của mình thì việc nghiên cứu về các từ khóa là một điều rất cần thiết. Google Trends và Keyword Planner sẽ là hai công cụ phổ biến hỗ trợ chúng ta trong giai đoạn này.

Google Trends (Google xu hướng) hay nói đơn giản Google Trends là một công cụ tìm kiếm trực tuyến miễn phí cho phép người dùng xem thống kê việc tìm kiếm của một hay nhiều từ khóa nào đó và khi đó nó sẽ cho bạn bảng so sánh xu hướng từ khóa theo từng thời gian tại mỗi quốc gia. Để chúng ta biết khi nào thì mức độ quan tâm của một từ khóa tăng cao, khi nào thì giảm xuống thấp thì Google Trends sẽ biểu diễn số liệu bằng dạng biểu đồ theo thời gian.

Khi bạn đang nghiên cứu về sự phổ biến của một vấn đề nào đó sử dụng biểu đồ này sẽ rất hữu dụng nó giúp thông tin thu được sẽ có ý nghĩa hơn bởi vì bạn có thể đặt số liệu vào trong hoàn cảnh thời gian nhất định. Google Keyword Planner (viết tắt là GKP) là một trong những công cụ miễn phí do Google cung cấp. Dựa vào Google Keyword Planner, bạn có thể kiểm tra được lượt tìm kiếm của các từ khóa trung bình trong vòng một tháng của một từ khóa nào đó trên phạm vi toàn thế giới hay một quốc gia cụ thể cũng như kiểm tra được mức độ khó, cạnh tranh của từ khóa đó.

Ad Copy

Ad Copy
Ad Copy

Ad Copy là chữ hiển thị trên quảng cáo bao gồm bốn phần chính như: Tiêu đề quảng cáo (25 kí tự), miêu tả 1 (35 kí tự), miêu tả 2 (35 kí tự), URL hiển thị (35 kí tự)

Các nguyên tắc về Ad copy:

 • Không được vượt quá giới hạn kí tự cho từng phần
 • Hạn chế sử dụng các kí tự đặc biệt
 • Không được có chữ “Click”
 • Các thuật ngữ về thương hiệu bị hạn chế
 • Không được trình bày không chính xác về sản phẩm
 • URL hiển thị phải dẫn đến đúng địa chỉ

Để tìm ra những ad hiệu quả nhất bạn có thể “chạy thử” 2-3 quảng cáo trong một nhóm và có thể mở rộng thêm các phần trong một ad như quảng cáo về các sản phẩm liên quan.

Landing Page

Trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến, Landing Page ( trang đích) là một trang web đơn có nội dung tập trung nhằm dẫn dắt và thuyết phục người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi cụ thể. Trang web này hiện ra sau khi công chúng mục tiêu nhấp vào URL hiển thị và chỉ mất trung bình 8 giây đầu tiên nhìn vào trang này để xem họ có muốn tiếp tục tìm hiểu về sản phẩm không. Để người xem phải lướt thêm thì mới xem hết được thông tin, khi thiết kế landing page bạn nên sử dụng bố cục hình chữ F (F-layout) – là nguyên tắc chung và được áp dụng trên nhiều quốc gia, bố cục này cho biết được các điểm nhìn chính của khách hàng.

Về mặt nội dung landing page cần đảm bảo các nội dụng như:

 • Nội dung hữu ích và chính thống
 • Thông tin minh bạch và đáng tin cậy
 • Nội dung liên quan đến từ khóa được tìm kiếm
 • Hình ảnh và tên sản phẩm nổi bật và rõ ràng
 • Cần ít hơn 3 click để chuyển đổi thành khách hàng

Google Display Network

Google Display Network
Google Display Network

Google Display Network ( quảng cáo hiển thị) là một hệ thống mạng lưới các trang web khổng lồ trên internet. Google Display Network là đối tác của Google, cho phép các nhà quảng cáo thông qua Google để đặt quảng cáo banner về sản phẩm, dịch vụ của mình lên các website thuộc chương trình đối tác Google Adsense như: Youtube, Zing, Dân trí, Tuổi trẻ,… Bằng phương pháp quảng cáo này các doanh nghiệp có thể quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của mình trên nhiều website khác nhau những website này là đối tác của google như Youtube, Zing, Gmail, 24h… Bạn có thể chọn trả phí theo lượt click (PPC) hoặc cho mỗi 1000 lần hiển thị (CPM – Cost Per Mile).

Remarketing

Remarketing
Remarketing

Remarketing (còn gọi là tiếp thị lại) là phương pháp sử dụng các nền tảng truyền thông (website, mạng xã hội, email,…) để cung cấp nội dung nhằm gợi ý, nhắc nhở khách hàng về thao tác huỷ bỏ đột ngột hay quên chưa thanh toán đơn hàng mà họ đã tiến hành trước đó hay khi đối tượng khách mục tiêu thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm qua việc click vào ad nhưng không có thêm bất cứ hành động nào thì họ sẽ nằm trong danh sách tiếp thị lại.

Bạn có thể đưa thông điệp quảng cáo của mình tiếp cận số lượng lớn người dùng nằm trong danh sách này trong một ngày, một tháng, một năm. Khách hàng chỉ cần truy cập vào một trong số hàng ngàn trang web đó đã có thể thấy quảng cáo của bạn bởi tần suất xuất hiện quảng cáo của bạn vô cùng lớn do số lượng Website tham gia vào Google Display Network rất lớn.

Quản lí các quảng cáo PPC

Quản lí các quảng cáo PPC
Quản lí các quảng cáo PPC

 

Sau khi chạy PPC trong 1 khoảng thời gian nhất định, chúng ta phải điều chỉnh để sử dụng một cách hiệu quả ngân quỹ mình đang có và chúng ta cần phải xét đến:

 • Tăng giá thầu cho những từ khóa/ nhóm quảng cáo mang lại nhiều khách hàng trong thời gian vừa qua.
 • Giảm giá thầu cho những từ khóa/ nhóm quảng cáo hoạt động không hiệu quả.
 • Luôn giảm giá thầu trước khi gỡ bỏ quảng cáo.
 • Nếu kết quả kinh doanh của bạn vẫn đứng yên ở vị trí cũ không có sự đi lên mặc dù quảng cáo của bạn luôn hiển thị ở vị trí đầu tiên thì dù có tăng thêm giá thầu cũng chẳng có ích gì.

Phân tích và đối chiếu với KPI

Để giúp bạn trong bước phân tích và đối chiếu với KPI ngoài các công cụ Report có sẵn trên Adwords, bạn còn có thể tìm tới Google Analytics. Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn như lượt view trang web, thời gian ở lại trên trang, tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ phản hồi…trên từng trang nhỏ trong website, đầy đủ thông tin từ tổng quát đến chi tiết. Hơn thế nữa, Google Analytics còn có thể lọc được các lượt view ảo, đánh giá website của bạn trên lượt truy cập thực sự của người dùng.

Lý do khiến chiến dịch PPC của bạn không hiệu quả

Click gian lận

Click gian lận
Click gian lận

Click gian lận là một kiểu gian lận xuất hiện trên internet trong loại hình quảng cáo PPC. Khi một mã tự động hay một chương trình máy tính mô phỏng một người sử dụng hợp pháp nhấn chuột vào thông tin quảng cáo, với mục đích là tạo phí tổn PPC mà không có sự quan tâm thực sự đối với thông tin quảng cáo. Vì thế bạn nên kiểm tra các số liệu các hành động mua hàng theo sau click của từng công cụ tìm kiếm, tiếp theo hãy ngừng sử dụng những công cụ tìm kiếm có kết quả kém hơn so với các công cụ tìm kiếm còn lại.

Tuy Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất nhưng là công cụ tìm kiếm lớn nhất, vì thế cạnh tranh cũng nhiều nhất. Những công cụ tìm kiếm khác tốn ít chi phí hơn và vẫn tạo ra được hành động mua hàng. Nên nhớ rằng nếu kết quả không tốt thì hãy ngừng sử dụng công cụ tìm kiếm đó.

Mạng lưới website liên quan

Quảng cáo của bạn sẽ được thấy trên trang kết quả tìm kiếm, trên các website liên quan (content network), hoặc cả hai nếu bạn đang sử dụng Google Adwords. Việc lựa chọn content network cho từng chiến dịch ngay từ lúc đầu là cần thiết bởi bạn nên biết rằng mỗi chiến dịch quảng cáo sẽ phù hợp với một content network khác nhau.

Không nghiên cứu kỹ các từ khóa

Nếu kinh doanh mà cứ ngồi yên không chịu nghiên cứu kỹ các từ khóa thì bạn sẽ không biết được những từ khóa mà khách hàng tiềm năng đang sử dụng để tìm kiếm những sản phẩm giống như sản phẩm mà bạn đang bán hay không. Một từ khóa tốt mặc dù rất ít chữ (thường chỉ có hai ba chữ) nhưng nó lại nói lên một cách rõ ràng ý định của người dùng ẩn sau từ khóa đó. Khi bạn muốn tìm ra một từ khóa thì hãy tự đặt ra nhưng câu hỏi cho chính mình xem là “Người dùng đang muốn giải quyết vấn đề gì?” Nếu bạn không thể trả lời rõ ràng thì tức là từ khóa đó quá rộng và bạn sẽ mất tiền oan đấy.

Bạn sẽ biết được các từ khóa nhắm “trúng” khách hàng mục tiêu với mức chi phí hợp lý nhờ vào công cụ miễn phí Google Adword. Nhờ đó, các khách hàng đang gặp phải những vấn đề mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết được sẽ hướng về phía bạn.

Bỏ ra một số tiền giống nhau nhưng một bên mua được nhiều click và một bên chỉ mua được một click nhưng hiệu quả ngang nhau vậy bạn không cần phải đắng đo mà có thể lựa chọn ngay rồi đúng không?

Quảng cáo không tập trung

Quảng cáo không tập trung
Quảng cáo không tập trung

Nếu quảng cáo quá rộng mà không có sự tập trung nhất định, cơ hội khách hàng click vào các quảng cáo đó cũng ít hơn. Vì thế, quảng cáo phải được xây dựng dựa trên những từ khóa liên quan đến một vấn đề nhất định. Và mỗi quảng cáo chỉ nên đề cập đến một chức năng mà thôi mặc dù có thể sản phẩm của bạn có thể có rất nhiều chức năng.

Trước khi bỏ ra nhiều thời gian để viết quảng cáo, bạn hãy suy nghĩ xem ai sẽ là người tìm từ khóa có trong quảng cáo của bạn. Đồng thời, quảng cáo của bạn có đủ rõ ràng để khi người dùng đọc chúng nhận ra ngay đây đúng là giải pháp cho vấn đề mà họ đang gặp phải hay không. Nếu chưa làm được điều đó bạn sẽ phải viết lại đấy.

Đừng quên nói về lợi ích của sản phẩm thay vì chỉ nói đến các đặc điểm của sản phẩm lúc đó từ khóa xuất hiện ngay trong tiêu đề và cả trong phần nội dung của bạn.

Kết nối với những website không liên quan

Để người dùng dễ dàng nhìn thấy hơn bạn nên để đường link quảng cáo xuất hiện ở những trang web có liên quan hoặc tương tự với website của bạn.

Không cải tiến nội dung quảng cáo

Không cải tiến nội dung quảng cáo
Không cải tiến nội dung quảng cáo

Bạn hãy thử thay đổi một yếu tố rồi cho các quảng cáo cùng chạy để kiểm tra nếu thấy quảng cáo của mình không hiệu quả. Hãy cải tiến quảng cáo bằng cách thay đổi tiêu đề, nội dung quảng cáo rồi cho chạy thử đến khi nào tìm ra quảng cáo hay nhất, hiệu quả nhất và tạo ra nhiều hành động mua hàng nhất. Bởi quảng cáo PPC chính là cách đơn giản nhất để kiểm tra tính hiệu quả của một quảng cáo. Và bạn hãy đảm bảo rằng không có điều gì cản trở các cú click chuột biến thành tiền cho bạn.

Một vài lưu ý khi triển khai chiến lược PPC

Một vài lưu ý khi triển khai chiến lược PPC
Một vài lưu ý khi triển khai chiến lược PPC
 • Không thiết lập chiến dịch PPC và để yên đó mà không thèm theo dõi, giám sát các số liệu của quảng cáo.
 • Không sử dụng các từ khóa chung chung. Chọn từ khóa target cụ thể. Nó sẽ giúp bạn có được khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.
 • Đừng quên các từ khóa phủ định. Đây là cách nhanh chóng để Google biết những từ khóa tìm kiếm mà bạn không muốn quảng cáo của mình hiển thị

Tóm lại, muốn thiết lập một chiến dịch quảng cáo PPC bạn phải hiểu rõ: nhu cầu tiếp thị của mình, số tiền bạn sẵn sàng chi trả cho chiến dịch và thị trường bạn muốn nhắm đến. Quảng cáo bạn có thành công hay không phụ thuộc vào nó. Và nếu bạn chưa quen với PPC hãy tìm một chuyên gia có kinh nghiệm để giúp bạn làm việc.

Trên đây là những chia sẻ về PPC của Nhật Nam Media mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn đạt được thành công mong muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *