Internet Marketing là gì? Tổng quan về Internet Marketing

Sự phát triển của công nghệ cũng đã thay đổi cách xã hội tiếp cận thông tin. Tiếp thị luôn cần là ngành đi đầu để bắt kịp xu hướng này. Vì vậy, sự xuất hiện và bùng nổ của kinh doanh theo mạng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Vậy internet marketing là gì và nó mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng công ty thiết kế website TpHCM Nhật Nam Media tìm hiểu.

Internet marketing là sự kết hợp của hai cụm từ “Internet” (hệ thống thông tin toàn cầu, môi trường trực tuyến) và “marketing” (quảng bá, tiếp thị). Nghĩa thuần Việt là “marketing online”, các hoạt động marketing trực tuyến chủ yếu diễn ra trên Internet, bao gồm mạng xã hội, diễn đàn, trang tin tức, banner quảng cáo hoặc bất kỳ sản phẩm truyền thông nào mà bạn tìm thấy trên mạng.

internet marketing
internet marketing

Các chiến dịch tiếp thị trực tuyến có thể có nhiều hình thức khác nhau và nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, áp dụng nó như thế nào cho hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp là trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm marketing và là chìa khóa thành công của doanh nghiệp.

Contents

Ưu và nhược điểm của Internet Marketing 

Việc triển khai Internet marketing giúp các công ty phát triển thương hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng bằng cách tận dụng nguồn tài nguyên khổng lồ, dữ liệu khách hàng khổng lồ, khoảng cách địa lý không giới hạn và lợi thế mở rộng thị trường chưa từng có.

Ưu điểm của Internet Marketing

Internet Marketing cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7.

Tiếp thị qua Internet có thể diễn ra trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau như email, mạng xã hội, nền tảng web, diễn đàn, sản phẩm truyền thông, v.v. Bạn cần một chiến lược phù hợp để tận dụng hết các đặc điểm của Internet marketing

Mỗi phương pháp marketing đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, và các doanh nghiệp nên xây dựng một chiến lược marketing để phát huy tốt nhất điểm mạnh và hạn chế tác động của điểm yếu. Bây giờ chúng ta hãy xem xét những lợi thế và bất lợi của kinh doanh theo mạng!

Nếu bạn có một cửa hàng gạch và vữa, khách hàng chỉ có thể đến và mua sản phẩm trong thời gian giới hạn. Nhưng thông qua các trang web đặt hàng / thanh toán trực tuyến,khách hàng có thể xem thông tin sản phẩm và mua hàng bất cứ lúc nào và không có sự giới hạn về mặt địa lí.

Xu hướng sử dụng điện thoại thông minh để kết nối internet liên tục và mua sắm trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng. Nhu cầu tìm hiểu thông tin và tư vấn trực tuyến trước khi mua một sản phẩm cũng ngày càng nhiều. Tất nhiên, sử dụng một công cụ trực tuyến để “trò chuyện” với khách hàng là một cách linh hoạt về thời gian, bất kể bạn ở đâu. Nhóm của bạn có thể trò chuyện với khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Tìm kiếm và cân nhắc lời khuyên trước khi mua hàng đã dần trở thành thói quen của khách hàng.

Trang web và mạng xã hội là những công cụ mà khách hàng có thể truy cập và xem kho nội dung có sẵn 24/7. Ngoài ra, tự động hóa trong việc trả lời tin nhắn, lên lịch bài đăng, lập lịch quảng cáo, v.v. giúp các chiến dịch tiếp thị của bạn tiếp tục hoạt động. Tăng thời gian hoạt động và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Internet Marketing cho phép bạn tiếp cận một khối lượng lớn đối tượng trong tích tắc.

Tại Việt Nam, có hơn 64 triệu người sử dụng Internet vào năm 2018 (hơn 67% dân số). Không chỉ vậy, hơn 54% dân số thế giới sử dụng Internet, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên.Những con số rất ấn tượng.

Chỉ cần bạn có một máy tính trực tuyến, bạn có thể tiếp cận hàng triệu người cùng lúc, bất chấp những trở ngại về địa lý và thời gian. Bạn có thể dễ dàng đưa quảng cáo của mình đến mọi nơi trên thế giới. Nếu trực tuyến, mọi người ở các quốc gia khác có thể xem thông tin của bạn và đặt hàng các sản phẩm và dịch vụ từ bạn.

Internet Marketing giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nếu đang quảng cáo trên TV, trên tạp chí in, bạn cần chuẩn bị nội dung kỹ càng (vì đã xuất bản rồi thì không thể yêu cầu chỉnh sửa lại) và liên hệ trước với đài / báo một thời gian. khá lâu.

Vào những dịp đặc biệt như World Cup và các ngày lễ, các tiểu thương thậm chí không thể “chen chân” vào quảng cáo trên truyền hình (các kênh nổi tiếng như VTV, HTV,…) hay các tạp chí lớn, vì “quảng cáo” có hạn. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng các cuộc chiến quảng cáo truyền thống có xu hướng thu hút sự chú ý của các “ông lớn” trong ngành vì họ có ngân sách chi trả cho các phương tiện truyền thông đắt tiền và có thể dễ dàng áp đảo các công ty vừa và nhỏ.

Chỉ riêng tiếp thị qua Internet đã tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp với các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhưng ngân sách tiếp thị nhỏ. Chi phí quảng cáo đơn vị rẻ hơn nhiều do tự động hóa, phạm vi tiếp cận rộng, nhiều tùy chọn phân phối quảng cáo, thời gian linh hoạt, v.v.

Ngay cả khi một doanh nghiệp có tài khoản mạng xã hội mạnh và trang web mạnh cũng có thể lan truyền thông tin và thu hút một lượng lớn khách hàng. Đồng thời khi đặt quảng cáo có thể giảm được chi phí.

Quá trình thiết lập quảng cáo trên internet đơn giản hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo truyền thống. Hầu hết được thiết kế và thực hiện trên các linh kiện điện tử, việc đăng ký quảng cáo rất dễ dàng. Ngoài ra, các thông tin được cung cấp trên website, chương trình tự động trả lời sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đầu tư để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Internet Marketing giúp tăng phản ứng linh hoạt giữa bạn và khách hàng.

Tương tác hai chiều là điểm nổi bật của kinh doanh theo mạng. Khách hàng có thể phản hồi trực tiếp cho doanh nghiệp ngay khi nhìn thấy quảng cáo. Ví dụ như comment bài viết trên facebook, click vào trang web để xem thông tin, gửi tin nhắn trên zalo hoặc trực tiếp trên website, v.v. Khách hàng cảm thấy họ chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin, kết nối với doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng của bạn. Đồng thời, họ cũng dễ dàng tham gia vào việc truyền bá thông tin kinh doanh vào mạng lưới quan hệ của mình.

Về phía doanh nghiệp, bạn có thể linh hoạt và nhanh chóng để chỉnh sửa quảng cáo và nội dung thông tin khi cảm thấy không hợp lệ, không chính xác hoặc được “thử nghiệm” với nhiều phiên bản khác nhau của quảng cáo tại hiện trường. Trong một khoảng thời gian ngắn (ngày, 1 ngày, thậm chí vài giờ). Ngoài ra, với phản hồi của khách hàng, bạn sẽ có thể liên tục theo dõi và phản hồi cho mọi người.

internet marketing
internet marketing

Internet Marketing mang đến khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ.

Bạn có nhận thấy những email bạn nhận được có tên của bạn trên đó không? Cá nhân hóa được tạo điều kiện hơn nữa thông qua tiếp thị internet thông qua khả năng thu thập dữ liệu chi tiết: thông tin cá nhân, nhân khẩu học, thiết bị được sử dụng, khu vực ưa thích, v.v. Dữ liệu về người dùng sẽ chỉ được thu thập nếu người dùng tiếp tục đăng ký tài khoản và hoạt động trên trang web. Điển hình là Facebook và các mạng xã hội khác, Google, các trang thương mại điện tử, v.v.

Bạn cũng tích cực thu thập thông tin khách hàng khi cho phép người dùng đăng ký nhận bản tin, đăng ký mẫu hoặc mã giảm giá, tài liệu quảng cáo miễn phí, v.v. Ngoài ra, thông tin khách hàng có thể được mua hoặc trao đổi giữa các doanh nghiệp liên quan, chẳng hạn như nhà hàng, trang phục cưới, trang sức, khách sạn và đối tượng mục tiêu là các cặp đôi tiềm năng. Dữ liệu này rất hữu ích cho việc phân khúc khách hàng và có thể cải thiện khả năng tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng.

Khả năng thu thập dữ liệu của Internet Marketing cũng có khả năng đo lường mạnh mẽ. Nói chung, Google Analytics giúp đo lường chi tiết lưu lượng truy cập trang web của bạn đến từ đâu, có bao nhiêu hành động mục tiêu đang được đáp ứng, theo dõi hành vi của người dùng trên trang web của bạn, thời gian trung bình trên trang, tỷ lệ thoát và thậm chí cả các chỉ số liên quan đến Google Ads… Rất hữu ích chỉ báo.

Tương tự như vậy, Facebook và các trang mạng xã hội khác đo lường số liệu chi tiết của quảng cáo (phạm vi tiếp cận, lượt xem, nhấp chuột, thích, chia sẻ, bình luận, v.u.i.) trên các trang người hâm mộ của doanh nghiệp (lượt truy cập, phạm vi tiếp cận và tương tác với các trang người hâm mộ theo thời gian) cho mỗi bài viết, số lượt thích trang do quảng cáo, trang không phải trả tiền, …).

Đối với tiếp thị qua email, có rất nhiều công cụ có sẵn như Mailchimp, Getresponse, v.v. Tất cả các công cụ này đều đo lường kết quả từ cơ bản (mở, nhấp chuột, số trang không truy cập, hủy đăng ký) đến kết quả nâng cao (so sánh hiệu quả giữa các thư, các list email khác nhau, lượng onclick theo thời gian, tính điểm chất lượng cho từng email dựa trên mức độ tương tác,…)

Đối với chiến dịch SEO website, có rất nhiều công cụ hỗ trợ đo lường các chỉ số khác nhau, chẳng hạn như: thứ hạng từ khóa (Ahref, WEBBOT, …), lượng truy cập từ SEO hay còn gọi là tìm kiếm không phải trả tiền (Google Analytics), backlink (Ahref), Open Site Explorer, …), Khối lượng Tìm kiếm Từ khóa trên Google (Google Keyword Planner), …

internet marketing
internet marketing

Dữ liệu đo lường trên là cơ sở để bạn phân tích, đánh giá hiệu quả của người dùng và hoạt động marketing trực tuyến, từ đó hỗ trợ đắc lực cho các giải pháp nâng cao hiệu quả chuyển đổi. Từ đó đề ra hướng đi phù hợp cho các chiến lược trong tương lai. Việc đo lường hiệu quả của các kênh tiếp thị truyền thống thường khó hơn nhiều. Kể từ khi Internet và Internet Marketing ra đời, các chỉ số và thông tin về khách hàng trở nên hiển thị hơn, rõ ràng hơn và được sử dụng hiệu quả hơn.

Xem thêm  Performance Marketing Là Gì? Tổng quan về Performance Marketing

Internet Marketing giúp bạn kết nối Real-time với khách hàng.

Cả khách hàng và doanh nghiệp đều có thể kiểm tra tính khả dụng của sản phẩm trong thời gian thực. Khi đặt hàng trực tuyến, hệ thống sẽ tự động trừ số lượng hàng đang có trong kho.Nhờ vậy, thông tin luôn được cập nhật liên tục và tức thì. Tránh được tình trạng khách hàng chốt đơn xong lại hết hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Không những thế, mọi thông báo của bạn sẽ được truyền tới khách hàng nhanh hơn bao giờ hết. Bạn khởi động một chương trình phát mẫu dùng thử online, thông báo đợt hàng mới về sẽ chậm thêm 3 ngày nữa, hay đơn giản chỉ là gửi lời chúc mừng ngày 8/3 đến hàng loạt khách hàng nữ,… Những thông tin sẽ vẫn giữ được độ “nóng” nhờ tiếp thị qua Internet.

Nhược điểm của Internet Marketing 

Tính nhiễu trong Internet Marketing

Sự tiện lợi và dễ sử dụng của Internet marketing cho phép người dùng xem quảng cáo “ở bất kỳ đâu trên web.” đã gặp nhiều lần. Mỗi ngày, người dùng gặp hàng tá quảng cáo khi duyệt bản tin Facebook trong 15 phút, xem YouTube, biểu ngữ quảng cáo trên các trang web, email quảng cáo từ vô số doanh nghiệp và thậm chí cả lời mời trong tin nhắn. facebook hoặc zalo …

Kết quả là, thông điệp của bạn thường bị lộn xộn với quá nhiều quảng cáo khác xung quanh nó. Khách hàng rất dễ thay đổi trọng tâm và vô tình làm mất quảng cáo của bạn. Vô số thông tin khác cũng có thể dễ dàng đánh lạc hướng khách hàng, chẳng hạn như câu chuyện về người nổi tiếng, tin tức nóng hổi, ​​sự kiện lớn trong ngày … bất cứ thứ gì, ngay cả khi nó không phải là quảng cáo.

Cạnh tranh thông tin hóa trong kinh doanh theo mạng đòi hỏi các công ty phải liên tục tập trung vào việc xuất bản những nội dung hấp dẫn sáng tạo, chất lượng, “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” để đáp ứng nhu cầu thông tin của đối tượng mục tiêu.

Thông tin lan truyền nhanh là con dao 2 lưỡi.

Nếu bạn quản lý tốt thông tin doanh nghiệp của mình trên Internet thì khả năng thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến và yêu thích rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khả năng phổ biến nhanh chóng của Internet marketing cũng là một “vũ khí hữu hiệu” để đối phó với luồng phản hồi không tốt của người dùng. Chúng có thể làm xấu đi hình ảnh thương hiệu trong vòng … một nốt nhạc.

Một bức ảnh được đăng trên trang fan hâm mộ DOVE vào tháng 10 năm 2017 cho thấy một cô gái da đen đã biến thành phụ nữ da trắng sau khi cởi bỏ chiếc áo màu da. Bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chỉ trích dữ dội từ các “cư dân mạng”, những người cho rằng DOVE đã gây ra sự phân biệt chủng tộc. Đây là một vấn đề nhạy cảm trong nhiều thập kỷ. Đây là bài đăng của một người dùng web thất vọng với quảng cáo của DOVE. Và cứ như thế, những lời chỉ trích lan tràn khắp nơi. Do đó, với sự phát triển của Internet, tốc độ lan truyền thông tin nhanh như vũ khí, và việc tổ chức thông tin và sáng tạo thông điệp của doanh nghiệp cần phải hết sức cẩn trọng.

Internet Marketing phụ thuộc nhiều vào thiết bị điện tử.

Ở những nơi cơ sở hạ tầng thông tin của bạn yếu hoặc đối tượng mục tiêu của bạn có ít thói quen sử dụng Internet, bạn sẽ khó hoặc không thể tiếp cận những đối tượng này thông qua tiếp thị trực tuyến.

Khi máy chủ của trang web gặp sự cố, các trang tải kém hoặc một số lỗi kỹ thuật khiến khách hàng không thể truy cập trang web của bạn hoặc thời gian chờ đợi lâu khiến họ không thể truy cập. Ngoài ra, cài đặt quảng cáo trên trang web có thể không tương thích với trình duyệt hoặc thiết bị của người xem.

Các vấn đề kỹ thuật đã làm đình trệ hoạt động tiếp thị trên internet và có nguy cơ mất doanh thu trực tuyến. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để có thể khắc phục sớm và nhanh chóng các lỗi kỹ thuật. Đảm bảo rằng trang web và quảng cáo của bạn đang hoạt động bình thường. Điều này cũng sẽ hỗ trợ tốt cho việc SEO website.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.

Sự phát triển của Internet cũng là cơ hội tốt để hack. Nếu dữ liệu khách hàng của bạn không được bảo vệ tốt, nó có thể bị đánh cắp và sử dụng để lấy tài khoản ngân hàng của khách hàng,bán thông tin cho các đối thủ kinh doanh của bạn, tự động cài các quảng cáo trên website, spam lượng truy cập lớn gây tắc nghẽn mạng,… Hoạt động Internet Marketing sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vào tháng 9 năm 2018, Facebook đã bị tấn công, trong đó khoảng 50 triệu tài khoản đã bị đánh cắp. Các trang web lớn có thể bị tấn công nghiêm trọng. Tuy nhiên, các trang web nhỏ hơn cũng có thể bị tấn công cho các mục đích “nhỏ”, chẳng hạn như tự động chèn các liên kết ngược đến trang web của bạn (một liên kết đến một trang web khác). Ngoài ra, người dùng đột nhiên nhận được các quảng cáo không mong muốn, hành vi bị theo dõi, quảng cáo spam, v.v. trong email cá nhân của họ. Quyền riêng tư trên internet dường như bị giết.

internet marketing
internet marketing

Bạn cần đầu tư vào tính bảo mật của dữ liệu doanh nghiệp của mình trên Internet. Ngoài việc lựa chọn đúng đối tượng tiếp thị và phương pháp tiếp thị để đảm bảo rằng tiếp thị trên Internet hoạt động tốt, người nhận thông điệp sẽ không cảm thấy rằng đó là “thông tin vô ích” đối với họ.

Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và các quy tắc thương mại điện tử

Với sự cải tiến không ngừng của hạ tầng thông tin Internet, phần mềm và ứng dụng, các quy tắc của thương mại điện tử đã thay đổi do sự gia tăng nhanh chóng của các đơn vị bán hàng trực tuyến Marketing cũng phải liên tục chạy theo sự tiến bộ này.

Người dùng Internet thích được trải nghiệm những gì được coi là “hiện đại” và thuận tiện nhất cho họ. Vì vậy, cách thức Internet Marketing của bạn có thể nhanh chóng bị lỗi thời nếu không theo kịp sự phát triển về công nghệ. Điều này đòi hỏi người làm marketing luôn phải cập nhật liên tục và không nên bỏ lỡ bất cứ một xu hướng nào.

Lỗ hổng từ các hoạt động Internet Marketing lừa đảo.

Nếu internet mở ra quyền truy cập vào một mạng lưới người dùng khổng lồ, nó cũng được sử dụng để phục vụ hàng giả và hàng nhái / thương hiệu. Có rất nhiều trang web bất hợp pháp trên mạng trông giống như trang web gốc (trang web hợp pháp) và họ lấy tiền từ khách hàng của họ. Hoặc các fanpage lừa đảo, các tài khoản mạng xã hội cá nhân (ở Việt Nam, đặc biệt là facebook) bán hàng giả tràn ngập.

Không phải chủ doanh nghiệp nào cũng biết rằng trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của công ty đang bị làm giả và cá nhân hoặc tổ chức nào đang bán sản phẩm giả mạo. Và thực sự rất khó để chăn thả chúng một cách triệt để. Mặc dù không hoàn toàn có thể ngăn chặn được nhưng bạn có thể hạn chế bằng cách báo cáo các tài khoản mạng xã hội giả mạo lên mạng xã hội đó khi phát hiện ra chúng. Đối với những vụ án nhỏ, việc tìm ra thủ phạm và khởi tố là không đáng. Trường hợp các hoạt động gian lận quy mô lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, doanh thu của công ty, bạn có thể khởi kiện. Và sự thật là chúng ta khó kiểm soát được tất cả. 

Internet Marketing bao gồm những thành phần nào?

Có nhiều loại hình tiếp thị có thể được thực hiện trực tuyến. Nhưng về cơ bản, một loại được phân loại là tiếp thị hữu cơ và loại còn lại được phân loại là tiếp thị trả tiền. Tiếp thị không phải trả tiền là lựa chọn số một cho các chuyên gia tiếp thị trên toàn thế giới, nó miễn phí và cung cấp lưu lượng truy cập không giới hạn và ngày càng tăng. Tiếp thị trả phí vẫn là một đề xuất hấp dẫn, tiết kiệm thời gian và tự duy trì cũng như doanh thu mà nó mang lại. Hãy tham khảo cách thực hiện tiếp thị qua internet hiệu quả dưới đây!

Inbound Marketing– Tiếp thị hướng nội

Tùy thuộc vào phương pháp thu hút và dẫn dắt chuyển đổi, hình thức tiếp thị này bao gồm nhiều hoạt động trên các kênh được lựa chọn. Mục đích cuối cùng là biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng và giữ chân khách hàng hiện tại tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Website Marketing

Xây dựng và triển khai tiếp thị trang web là một trong những bước quan trọng nhất khi thực hiện tiếp thị trên internet. Trang web được coi là nơi bán các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, thay vì cách bày bán truyền thống, doanh nghiệp mang sản phẩm lên trình bày và chào hàng trên Internet, thông qua đó tiếp thị được đa dạng khách hàng trên Internet.

Website là cầu nối quan trọng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, là chi nhánh trực tuyến, bộ mặt trực tuyến đại diện cho doanh nghiệp. Mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy trang web của bạn, nơi họ biết những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Tiếp thị website là tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các chiến lược kinh doanh theo mạng sau này.

Affiliate Marketing 

Tiếp thị liên kết là nghệ thuật tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cho người khác. Tất nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn phải có mạng lưới khi sản phẩm được tung ra thị trường, nếu không có nền tảng sơ bộ, bạn rất dễ gặp phải những thất bại khi bán hàng lần đầu tiên.

Referral Marketing – Tiếp thị giới thiệu 

Phương thức khuyến mãi này là sự tiếp nối của phương thức “truyền miệng” trong dân gian. Thông qua giới thiệu, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến những khách hàng mới.

Xem thêm  Hashtag Là Gì? Cách Sử Dụng Hashtag Đúng Và Hiệu Quả

Quảng cáo trả phí bao gồm các hình thức PPC (Pay-Per-Click), trả phí trên số lần hiển thị, số lần tương tác với bài viết…

internet marketing
internet marketing

Các hình thức quảng cáo trả phí phổ biến có thể kể đến là Google adword hoặc quảng cáo trên Facebook, hoặc các ứng dụng và trình duyệt khác như Cốc Cốc, Zalo, Viber…Đây là con đường khá hữu hiệu để thu được kết quả nhanh chóng. Nếu bạn có ngân sách riêng cho Internet Marketing, quảng cáo PPC cho các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao sẽ mang lại kết quả như ý. Từ khóa có thể dao động rất lớn từ vài trăm đồng cho đến cả trăm nghìn cho mỗi từ khóa, con số này sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào phản hồi của người dùng đối với quảng cáo.

Quảng cáo PPC là một phương pháp trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Như đã đề cập, nếu sử dụng quảng cáo PPC, bạn sẽ trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo. Quảng cáo PPC cũng rất hiệu quả trên các kênh mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện một kế hoạch quảng cáo PPC, bạn phải biết cách xác định tỷ lệ chuyển đổi bằng cách sử dụng các pixel theo dõi.

Bằng cách tận dụng Google Pixel và Facebook Pixel, bạn có thể xác định những đối tượng khách hàng vào website hoặc có tương tác trên facebook để lôi kéo họ trở lại mua hàng. Giả sử người mua chưa thực hiện giao dịch, họ chỉ đơn giản vào tìm kiếm và rời khỏi sau khi thêm sản phẩm vào giỏ hàng, bạn có thể dễ dàng nhắm chọn hiển thị quảng cáo lại cho họ, qua đó nâng cao xác suất trở lại mua hàng

Remarketing, nhắm lại mục tiêu là một trong những cách hiệu quả nhất để làm Internet Marketing, bởi vì bạn đang Internet Marketing lại cho những lượt truy cập “nóng hổi”, đó là những khách hàng đang có nhu cầu thực tế và có thể họ đang phân vân giữa nhiều nơi. Nếu bạn đã từng truy cập vào một website và nhìn thấy những quảng cáo về website đó bám theo bạn suốt trên internet, bạn có thể hiểu mục tiêu của người bán đang nhắm là ai rồi đấy.

SEO 

Sử dụng Google’s Webmaster Tools để có các đề xuất tinh chỉnh dữ liệu có cấu trúc của website, phát hiện lỗi HTML cũng như bổ sung thẻ meta, thẻ tiêu đề…Nếu thiếu. Tất nhiên bạn cũng nên theo dõi cập nhật thông tin mới từ Google để đảm bảo chiến lược đang triển khai phù hợp với những gì người khổng lồ đang tìm kiếm.

SEO nên được xếp vào chiến lược cốt lõi trong bất kì chiến lược tiếp thị nào. Lúc đầu nghe có vẻ khó hiểu, kiểu như ngôn ngữ xa lạ từ một hành tinh nào đó, nhưng miễn là bạn tìm đúng khóa học và đầu tư thời gian học tập, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc. Đừng quên rằng có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong các thuật toán hiện tại của Google, việc học tập, thực hành và áp dụng các chiến thuật một cách thông minh là điều kiện cần thiết cho sự thành công của website của bạn.

Đừng quên theo dõi liên tục các yếu tố on-page như tốc độ trang, đặt thẻ, kích thước, dung lượng hình ảnh, lỗi code…Chỉ đăng các nội dung chất lượng cao, độc đáo, sâu sắc, có liên quan, như vậy bạn sẽ dễ dàng có thêm nhiều truy cập nếu khách chia sẻ nội dung một cách tự nguyện.

Social Media Marketing

Tìm tiếng nói của bạn: Hãy quyết định thông điệp của bạn sẽ truyền đạt những gì cho số đông và bám vào đó. 

Một trong những hình thức tiếp thị “hot” nhất hiện nay là truyền tải thông điệp thông qua các kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, hoặc nhiều kênh khác, tùy vào nhu cầu và khu vực triển khai chiến lược. Mạng xã hội mở ra con đường gần như trực tiếp giúp bạn tiếp cận đại chúng, nhưng chắc chắn nó không phải là phương pháp dễ dàng khi chúng ta đang nói đến việc truyền tải thông tin cho hàng triệu người cùng lúc, nhất là trong điều kiện bão hòa thông tin như hiện nay.

internet marketing
internet marketing

Đừng cố gắng trở thành thứ gì đó được tất cả mọi người yêu thích, đến cả những thương hiệu hàng đầu thế giới cũng không thể làm được điều đó. Hãy quyết định và gắn bó với thông điệp của mình, cho dù đó là một ý tưởng, một chủ đề, một hình thức kinh doanh, đừng ngần ngại, hãy làm tốt nhất có thể.

Bất kể bạn là ai, thông điệp của bạn là gì, hãy nhớ rằng nó cần mang lại giá trị thực tế. Bạn càng tập trung vào việc mang lại giá trị cho người khác, bạn càng nhận được điểm ưu tiên và ấn tượng trong suy nghĩ khách hàng hoặc người hâm mộ.

Content Marketing

Content Marketing là một trong những chiến thuật ưa thích của tôi khi nói đến Marketing online, nó là một trong những phương pháp mạnh mẽ, miễn phí và tự nhiên nhất dành cho mọi marketer cho dù họ đến từ đâu. Bạn có thể sử dụng những bài viết bán hàng mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao, tạo các từ khóa anchor text trên website hoặc blog, sau đó xây dựng các liên kết với nội dung đó từ nhiều nguồn khác nhau, như mạng xã hội, diễn đàn uy tín…Từ đó tăng khả năng hiển thị của bài viết ở nhiều kênh cùng lúc. Tuy nhiên, hình thức này thực sự cần đầu tư nhiều chất xám

Bạn có thể sử dụng những bài viết bán hàng mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao, tạo các từ khóa anchor text trên website hoặc blog, sau đó xây dựng các liên kết với nội dung đó từ nhiều nguồn khác nhau, như mạng xã hội, diễn đàn uy tín…Từ đó tăng khả năng hiển thị của bài viết ở nhiều kênh cùng lúc

Ngoài các bài viết, bạn có thể sử dụng ebook, hướng dẫn, và nhiều hình thức content Marketing khác, miễn là thực hiện đúng cách và mang lại giá trị thực cho con người, không cố ý đánh lừa các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được kết quả ngọt ngào như mong đợi.

Email Marketing 

Dành cho những người chưa biết, email Marketing là chiếc máy sản xuất tiền thực sự đấy. Ở một góc độ nào đó, email Marketing có thể hiệu quả hơn cả website, vì đối với các thương hiệu chưa thực sự nổi tiếng hoặc các website mới, khả năng khách hàng mua hàng ngay lần đầu tiên tương tác là khá thấp. Nếu bạn có một website hoặc một blog, hãy chắc chắn rằng trong đó có cung cấp những giá trị miễn phí thu hút người dùng. Ví dụ như chương trình giảm giá 10% sản phẩm nếu để lại email chẳng hạn. Có rất nhiều hệ thống tiếp thị qua email như InfusionSoft, ConvertKit hoặc MailChimp…để bạn lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là những giá trị bạn cung cấp có đủ hấp dẫn để khách hàng để lại thông tin không.

Đó là lý do những chuyên gia Marketing online dày dạn kinh nghiệm xây dựng các website quảng cáo, các kênh bán hàng, hội thảo mang lại giá trị nhằm lấy được những thông tin cơ bản để liên hệ với khách hàng. Bằng phương pháp nhiễu giọt, họ sẽ xây dựng được chuỗi giá trị chất lượng và nguồn khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm về lâu dài

Influencer Marketing

Thông qua những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ là cách tuyệt vời để bước chân vào thị trường, bất kể bạn đang kinh doanh mặt hàng gì. Tuy nhiên, hình thức này sẽ ngốn một khoản phí khổng lồ cho mỗi lần quảng cáo, đây là lựa chọn khá tốn kém và không thích hợp nếu bạn chỉ định kinh doanh nhỏ lẻ. Mấu chốt khi lựa chọn tiếp thị thông qua những người nổi tiếng là người đó phải thực sự có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Hãy đảm bảo rằng họ đại diện cho đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến trước khi quyết định chi tiền mồ hôi nước mắt. Những blogger công nghệ luôn thu hút được nhiều người hơn khi nói về tính năng ưu điểm của một sản phẩm điện máy hơn so với diễn viên điện ảnh.

internet marketing
internet marketing

Tất nhiên, bạn không nhất định phải lựa chọn những người nổi tiếng hàng đầu, đó có thể là những người có tầm ảnh hưởng trung bình (Có từ 10k đến 100k người theo dõi chẳng hạn)

Video Marketing

Video Marketing là con đường tuyệt vời để tiếp cận mọi người trên internet bằng cách sử dụng các kênh youtube hoặc các nền tảng khác để cung cấp giá trị dưới dạng hướng dẫn và các thông tin hữu ích khác, Mặc dù có nhiều nền tảng khác để thực hiện việc này, nhưng youtube rõ ràng là kênh phổ biến nhất, nếu một video mang lại giá trị, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi, đẩy độ uy tín của video và thương hiệu gắn bó với video lên cao ngất. 

Nó chính là cách tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn và xây dựng vị trí vững chắc. Mặc dù có nhiều nền tảng khác để thực hiện việc này, nhưng youtube rõ ràng là kênh phổ biến nhất, nếu một video mang lại giá trị, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi, đẩy độ uy tín của video và thương hiệu gắn bó với video lên cao ngất.

Làm thế nào tìm hiểu sâu về Internet Marketing?

Người ta thường nói “Học phải đi đôi với hành”, và học Internet Marketing cũng như vậy. Bạn cần có môi trường vận dụng thực tế để hiểu rõ hơn về Internet Marketing.

Đặt mục tiêu cho mình

Internet Marketing có rất nhiều thứ để chúng ta tìm hiểu. Chẳng hạn phân loại theo nền tảng, chúng ta có quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc…) và quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram…). Nói chung, bạn chỉ cần đặt mục tiêu phải hoàn thành thông thạo hình thức Internet Marketing nào là được rồi nhé! Đối với quảng cáo trên search engine, chúng ta có thể chia làm 2 loại SEO và Google Adwords

Bắt đầu học cách tạo một trang web và đưa nội dung của bạn lên đó

Để bắt đầu sở hữu website, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Đăng ký tên miền: Bước này chẳng khác gì việc đăng ký tên thương hiệu doanh nghiệp trên Nhà Nước. Tên miền của website sẽ giúp người dùng nhớ bạn là ai.

Xem thêm  Viral Video Marketing là gì? Chiến lược viral video triệu view

Lên ý tưởng cho website: Hãy quyết định website của bạn là gì. Là website bán hàng, blogs, website giao dục, website tin tức, một cộng đồng Online hay đơn giản chỉ là một portfolio? Tất cả tùy thuộc vào bạn cùng định hướng của doanh nghiệp nhé.

Mua Web Hosting: Bạn có thể lựa chọn hosting cho website để lưu trữ tất cả các dữ liệu liên quan đến web của bạn (thông tin sản phẩm, doanh nghiệp, khách hàng…). Bạn có một trong các lựa chọn hosting sau: Shared Hosting, Cloud Hosting, VPS Hosting.

Chọn nền tảng vận hành website: Sau đây là danh mục nền tảng để vận hành website của bạn

  • CMS (Content Management System): Đây là hệ thống triển khai và quản lý nội dung trên website của bạn. Bạn có thể chọn WordPress, Drupal hoặc Joomla làm CMS cho website của mình.
  • E-Commerce Scripts: tạm gọi là những plugin hỗ trợ website của bạn có thể bán hàng Online tốt hơn. Sau đây là một số plugin cơ bản: PrestaShop, Magento, WooCommerce…
  • Website Builder: Tuy không có độ tùy biến cao như CMS, Website Builder vẫn được các newbies về website sử dụng với khả năng kéo thả cực tiện lợi. Chỉ 5 phút là họ có thể sở hữu website với Website Builder.
  • Viết code: Nếu bạn đã học qua ngôn ngữ lập trình, hãy thử viết code cho các chức năng trên website của bạn

6 bước thực hiện chiến dịch content

Dù bạn có thực hiện hình thức Digital Marketing nào, content vẫn luôn là mấu chốt của một chiến dịch quảng cáo. Để có thể tạo nên chiến lược Content Marketing “chất”, và đây là những bước thực hiện.

Nghiên cứu từ khóa và học làm SEO

Trên Google, bạn có thể nghiên cứu lưu lượng tìm kiếm các loại từ khóa của người dùng qua các công cụ như Google Keyword Planner, Google Analytics, Google Trend, Google Webmaster Tool. Với các tool này, bạn có thể biết được lưu lượng tìm kiếm các loại từ khóa hot hiện nay, đồng thời bạn còn theo dõi được tỷ lệ chuyển đổi của các từ khóa này (cụ thể là chuyển đổi thành click vào website, chuyển đổi mua hàng…).

internet marketing
internet marketing

Với dữ liệu này, bên cạnh kế hoạch triển khai quảng cáo Google Adwords với ngân sách tùy ý, bạn có thể thực hiện SEO miễn phí thông qua các thủ thuật cơ bản như viết bài chuẩn SEO, tạo backlinks cho website, tăng DA/PA của website… Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về SEO.

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Danh mục sau có thể giúp bạn hiểu bao quát phần này:

  • Đối tượng mục tiêu thường có hành vi gì trong ngày?
  • Họ quan tâm đến chủ đề gì?
  • Sở thích của họ là gì?
  • Họ thuộc độ tuổi nào?
  • Nghề nghiệp của họ?

Nếu bạn đang triển khai quảng cáo Facebook, hãy dùng Audience Insight để lấy báo cáo về các dữ liệu này. Còn đối với Google, bạn có thể không biết cách lấy số liệu này, nhưng bạn có thể lấy được nhiều dữ liệu khác liên quan đến tìm kiếm của họ.

Tạo content thu hút đối tượng nhất có thể

Để tạo nên một bài viết thu hút, trước hết bạn phải có một tiêu đề thật “chất”. Đó là chìa khóa giúp họ quyết định có nên tiếp tục click vào bài viết của bạn để xem hay không. 

Dù bạn có làm gì để tô điểm cho nội dung bài viết của bạn, hãy luôn nhớ rằng: bài viết phải cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm/dịch vụ, vì một trong số những thông tin đó có thể là thứ mà khách hàng đang quan tâm.

Ngoài ra, trong bài viết của bạn, bạn cũng có thể bắt trend (xu hướng) để người dùng cảm thấy thích thú hơn, chẳng han như lời kêu gọi “Đăng Ký Ngay Đi, Trước Khi Hết Hạn” được tái bản từ hiện tượng “Chạy Ngay Đi” của Sơn Tùng M-TP. Miễn hành động bắt trend này không quá gượng ép và mất tự nhiên, tất cả ý tưởng ấy đều được người dùng đón nhận mạnh mẽ.

Lên ý tưởng cho chủ đề và xây dựng nội dung

Dựa trên 2 dữ liệu về người dùng cùng từ khóa tìm kiếm, bạn có thể xây dựng chiến lược nội dung cho website của mình thông qua các chủ đề mà người dùng đang quan tâm.

Cụ thể, một sản phẩm bạn đang kinh doanh sẽ có nhiều vấn đề liên quan mà người dùng hay băn khoăn, theo dõi. Hãy cố gắng cô đọng các vấn đề này lại thành những đề mục chính để bạn triển khai nội dung cho website của mình.

Xây dựng cộng đồng của bạn và nuôi dưỡng chúng

Một khi bạn đã sở hữu những content chất lượng, hãy sử dụng điều này để tạo nên cộng đồng của riêng bạn. Cụ thể hơn, bạn có thể đặt vấn đề thông qua content của bạn, kích thích cộng đồng thảo luận, trao đổi nhằm tăng tương tác tốt hơn cho cộng đồng của mình. Một cộng đồng sôi nổi được xây dựng trên một loại bài viết tốt sẽ là tiền đề cho thương hiệu của bạn tiến xa hơn.

Bên cạnh cộng đồng bạn đã tự xây dựng, bạn có thể quảng bá website cùng bài viết của bạn trên mạng xã hội. Social Media là một trong những nền tảng Internet Marketing khá hiệu quả bởi sự sôi nổi cùng tính tương tác cao mà nền tảng này mang lại cho các doanh nghiệp.

Trong thời kỳ chuyển giao công nghệ 4.0, Internet Marketing là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp để tăng nhận diện sản phẩm/dịch vụ cùng thương hiệu một cách hiệu quả nhất. 

internet marketing
internet marketing

Chia sẻ, quảng bá những nội dung của bạn trên các kênh xã hội (FB, ZL, TW,…)

Sự khác biệt cơ bản giữa Digital Marketing và Internet Marketing

Digital Marketing có thể có internet hoặc không

Như đã nói ở trên, nếu không có internet, Internet Marketing không thể tồn tại. Tuy nhiên, trái ngược với nó, Digital Marketing có thể có internet hoặc không, tùy vào điều kiện tiếp thị, quảng bá. Hình thức này có thể truyền thông điệp trên bất kỳ các thiết bị số mà không bị ảnh hưởng bởi internet.

Digital Marketing bao gồm Internet Marketing

Có thể nói rằng, Internet Marketing chỉ là một nhánh trong Digital marketing. Đây đều là các phương thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm được nhiều doanh nghiệp triển khai thực hiện dưới sự phát triển mạnh mẽ của internet và thời đại công nghệ số 4.0. Theo đó, có thể chia Digital Marketing thành hai phần, bao gồm: Internet Marketing và Digital Advertising. 

Đo lường hiệu quả

Việc đo lường kết quả chiến dịch của internet marketing  và digital marketing cũng có sự khác nhau. Với Digital marketing thì việc đo lường đôi lúc cần thu thập dữ liệu thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Đối với internet marketing thì việc đo lường sẽ dễ dàng hơn bởi có sự giúp sức của các công cụ như Google Analytics cùng các chỉ số như thời gian người dùng vào web, số lượt click… 

Hình thức của Digital Marketing đa dạng hơn

Là hình thức bao gồm cả Internet Marketing, bởi vậy, Digital Marketing có hình thái đa dạng hơn, phù hợp với nhiều loại thiết bị số. Vấn đề vẫn nằm ở khách hàng. Họ ở đâu ta truyền thông ở đó, để tiếp cận được nhiều khách hàng với chi phí lớn nhất.

Trong khi đó, Internet Marketing chỉ chủ yếu tập trung vào banner và hiệu ứng liên quan đến website và social media.

Tuy nhiên Sự phân biệt giữa 2 loại hình digital marketing và internet marketing thực sự là không cần thiết. 

Những nguyên tắc cần nhớ khi làm Internet Marketing

Nguyên tắc thứ nhất: Không thủ thuật

Một trong những công việc quan trọng của Internet marketing là Search Engine Optimization (SEO) – Tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm. Bản chất của công việc này là xây dựng website theo đúng các chuẩn mực mà các search engine đặt ra. Việc làm này phản ánh sự hiểu biết nửa vời của những người thực hiện công việc và sự vô trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ đối với khách hàng. Bởi lẽ, đằng sau sự tăng lên nhanh chóng đó là việc bị đánh tụt hạng và thật khó để có thể “ngóc đầu lên được”. 

Nhưng có một số nhà cung cấp dịch vụ lại cố tình tìm cách đánh lừa các cỗ máy tìm kiếm nhằm nâng cao vị trí của mình trong bảng danh sách kết quả hoặc làm tăng Ranking Alexa.

internet marketing
internet marketing

Nguyên tắc thứ hai: Xác định được thị trường mục tiêu

Bạn sẽ không quảng cáo bán súng săn ở cổng một khu bảo tồn động vật, cũng như vậy. Việc làm internet marketing phải xác định rõ đâu là đối tượng khách hàng chính của mình? Công việc này nhằm rút ngắn thời gian, chi phí và tăng hiệu quả thực hiện công việc internet marketing của Doanh nghiệp. 

Vì rằng, hiện tại có hơn 5 tỷ website, doanh nghiệp sẽ không đủ chi phí, thời gian, quan hệ,… và không cần thiết phải treo banner quảng cáo ở một góc nhỏ của các website đó. Và tiếp thị đúng vào đối tượng đó.

Nguyên tắc thứ ba: Phát triển giá trị nội tại

Cũng tương tự, bạn phải không ngừng thực hiện việc tự hoàn thiện và nâng cao giá trị của công ty, của website bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sự chăm sóc khách hàng. Nội dung website chính là một lý do quan trọng nhất để khách hàng trung thành với website của bạn. 

Như vậy qua bài chia sẻ trên đây Nhật Nam Media mong rằng bạn đã hiểu rõ được hiệu quả của Internet Marketing và các công cụ hỗ trợ trong Internet Marketing, đồng thời áp dụng hiệu quả nó vào trong quá trình kinh doanh online của mình. Chúc cho các bạn thành công.

Bài viết liên quan

PPC là gì? Khác nhau giữa SEO và PPC
Marketing Automation là gì? Kiến thức tổng quan về Marketing Automation
Marketing Automation là gì? Kiến thức tổng quan về Marketing Automation
cpa là gì
Chỉ số CPA là gì (Cost-Per-Acquisiton) trong quảng cáo?
roi là gì
ROI là gì? Cách tính ROI trong Marketing bao nhiêu là tốt
KOL Marketing là gì? Hiệu quả ra sao trong chiến dịch Viral Marketing
CRM là gì
CRM Là Gì? Ứng Dụng CRM Hiệu Quả Trong Marketing Hiện Đại
Social-listening là gì
Social Listening là gì? 5 công cụ Social Listening hiệu quả
viral video marketing
Viral Video Marketing là gì? Chiến lược viral video triệu view
viral marketing
Viral Marketing là Gì? Cách tạo Chiến dịch Viral Marketing thành công
Infuencer marketing
Influencer Marketing là Gì? Những Bài Học Cần Lưu ý khi Triển Khai
Digital Marketing
Digital Marketing là gì? Kiến thức Tổng quan cho người mới
CTA là gì
CTA Là Gì? Mẫu Câu CTA Lôi Cuốn Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *