Digital Platform Là Gì? Các Loại Digital Platform Hiệu quả Phổ biến

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp có một chiến lược Marketing hiệu quả. Bởi Marketing từ lâu đã là một phần quan trọng không thể thiếu của các doanh nghiệp. Những chiến lược Marketing hiệu quả sẽ giúp sản phẩm được biết rộng rãi hơn đến với khách hàng từ đó thúc đẩy sự tiêu thụ và giúp doanh nghiệp đi đến những thành công nhất định. Trong đó Digital Platform là một phần quan trọng không thể thiếu trong các chiến lược Marketing. Vậy Digital Marketing hiệu quả là như thế nào? Hãy cùng Công ty dịch vụ thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu nhé!

Digital Platform là gì?

Đầu tiên nói về Platform, trong tiếng Việt thì nó có nghĩa là nền tảng kết nối. Còn trong kinh doanh Platform để chỉ một hệ thống giúp khách hàng và nhà sản xuất dễ dàng kết nối, tương tác, trao đổi và tạo ra những giá trị có ích cho nhau. Ví dụ dễ thấy nhất như là ở chợ truyền thống hay các sàn giao dịch chứng khoán cũng là các dạng Platform giúp kết nối giữa người bán và người mua. Hay các dạng xe công nghệ nổi tiếng như Grab cũng là một platform giúp nối kết tài xế và người dùng…

Digital Platform là gì?
Digital Platform là gì?

Vậy tóm lại Digital Platform là gì? Digital Platform có thể hiểu là một nền tảng kỹ thuật số mang tính thường xuyên và hầu như hoạt động không ngừng nghỉ. Vì vậy Digital Platform cho phép các thương hiệu được chạy một hay nhiều chương trình cụ thể. Nhưng nó không giống với các dạng face, banner hay quảng cáo ngắn trong 30 giây.

Mục đích của Digital Platform là tăng cường sự tương tác với người dùng ở nhiều cấp độ khác nhau một cách hợp lý. Một số thương hiệu sẽ chọn tăng cường tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng. Kết hợp cùng các giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp khác sẽ tạo nên các hoạt động tương tác với người dùng một cách có giá trị và mang lại những hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn đang là một Marketer và muốn đạt được thành công thì cần phải tạo dựng nên những platform tương tác tốt với khách hàng cho chính thương hiệu của mình.

Các loại Digital Platform mà Marketer cần phải biết

Các hoạt động Digital Marketing không chỉ là hoạt động chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Google hay các công cụ khác như seeding, SEO,…Sau đây là 7 kênh Digital Marketing Hiệu và được sử dụng phổ biến nhất.

Email Marketing

Email Marketing
Email Marketing

Là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch quảng cáo của các doanh nghiệp Email Marketing đồng thời cũng là một loại Digital Platform. Email Marketing được sử dụng khi doanh nghiệp đã có một lượng data khách hàng nhất định nhằm mục tiêu tiếp cận khách hàng với chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.

Email Marketing thường tích hợp các phần mềm gửi mail hàng loạt, quản lý và phân loại email, quản trị việc gửi và nhận mail,… giúp tăng hiệu quả sử dụng.

Website

Website
Website

Website được xem là nền tảng quan trọng thiết yếu của hoạt động Digital Marketing Ngoài ra nó còn là nền tảng cốt lõi của Owned Platform. Ngoài là nơi tiếp nhận các thông tin để tạo ra các trải nghiệm và tương tác cho người dùng thì Website còn cung cấp khả năng chuyển đổi cao cho doanh nghiệp. Ví dụ như việc khi khách hàng nhấn vào đường link hay banner nào đó họ sẽ được dẫn đến Website của thương hiệu đó.

Social Media

Là một phần của Digital platform, Social Media được xem là một kênh onl mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Social Media là một nền tảng giúp hỗ trợ người dùng kết nối thông qua mạng xã hội, để học có được những trải nghiệm tốt nhất, chân thực, khách quan nhất và chia sẻ với người khác. Những chia sẻ nay sẽ thu hút được những khách hàng mới.

Đây là một nền tảng quan trọng. Bởi qua những thông tin mà khách hàng chia sẻ doanh nghiệp sẽ có được những thông tin hữu ích để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Social Media
Social Media

Các Social Media Platform phổ biến ở Việt Nam là:

 • Facebook
 • Youtube
 • Instagram
 • Tiktok
 • Zalo
 • Linkedin

Để chọn được nền tảng phù hợp với thương hiệu của mình nhà tiếp thị cần phải biết khách hàng của mình có quan tâm, tương tác với thương hiệu hay không và nền tảng có phù hợp với cá tính của thương hiệu.

Chẳng hạn như thương hiệu của bạn đang nhắm tới đối tượng khách hàng là giới trẻ, giới tính là nữ thì Instagram là một lựa chọn khôn khéo. Bởi đây là một nền tảng được nhiều nữ giới sử dụng hơn là nam giới và độ tuổi người dùng dưới 25 tuổi nhiều hơn các nền tảng khác.

Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn theo đuổi hướng mô hình B2B thì Linkedin sẽ mang lại thành công hơn cho chiến dịch truyền thông của bạn. Bởi Linkedin là một nền tảng với đa số người dùng là các chuyên gia, ở đây bạn sẽ có nhiều cơ hội để kết nối với các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn tìm được các đối tác tiềm năng ở thị trường ngoại quốc.

Search

Search
Search

Để tăng cường sự hiện diện của thương hiệu thì các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing,… là không thể thiếu. Thương hiệu phải làm sao để xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm của khách hàng một cách hợp lý nhất và trong hoàn cảnh cạnh tranh với các đối thủ khác để xuất hiện trước mắt của khách hàng.

Digital Media

Digital Media
Digital Media

Các loại quảng cáo, banner trên các website hay những video xuất hiện khi xem phim chính là những hình thức của Digital Media. Mang tính chất trọng tâm của Paid Platform, đem đến vai trò quan trọng để tăng độ nhận biết tên tuổi của một thương hiệu đến người người tận dụng trên nền tảng Digital. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả khi sử dụng Digital Media chúng ta phải biết cách kết hợp các Platform với nhau.

Game

Game
Game

Hoạt động Digital trong Game bao gồm 2 loại chính là Gamification và In Game Ads. Trước tiên, về Gamification là cách mà các thương hiệu tăng trải nghiệm người dùng thông qua game hóa mà cụ thể hơn là biến các trải nghiệm của người dùng thành trò chơi. Từ đó, tăng sự thích thú của khách hàng với trải nghiệm và tăng sự chuyển đổi. Còn In Game Ads chính là việc chèn các quảng cáo vào các trò chơi.

Mobile

Mobile
Mobile

Mobile hiện nay được xem là một Digital Platform hiện đại với đầy triển vọng phát triển trong tương lai. Những hoạt động Mobile Marketing có thể kể đến như SMS marketing, GPS marketing, QR Code, tăng cường trải nghiệm thực tế ảo,…Nếu tận dụng tốt những nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động Marketing ngày càng hiệu quả hơn. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay đa số dân số đều sử dụng điện thoại và số lượng điện thông minh lại chiếm tỷ lệ rất cao.

Lợi ích của Digital Platform

Sau khi tìm hiểu về Digital Platform là gì cũng như các loại cần phải biết thì bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của Digital Platform nhé.

Lợi ích của Digital Platform
Lợi ích của Digital Platform
 • Dễ dàng sử dụng và thu hút được người dùng
 • Độ tin cậy và bảo mật (cần có các điều khoản và điều kiện rõ ràng cũng như bảo vệ quyền riêng tư và đảm bảo cho quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu)
 • Khả năng kết nối thông qua việc sử dụng các API cho phép các bên thứ 3 mở rộng hệ sinh thái của nền tảng và các khả năng của nó
 • Tạo được điều kiện trao đổi giữa người dùng (người sản xuất và người tiêu dùng)
 • Cung cấp giá trị cho cộng đồng và như một chức năng của quy mô cộng đồng (cộng đồng càng lớn, thì nền tảng càng có thể cung cấp nhiều giá trị hơn cho tất cả các bên liên quan)
 • Có khả năng mở rộng quy mô mà không làm giảm hiệu suất

Tóm lại, Digital Platform mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các bên đồng thời có được độ bảo mật thông tin tốt. Mặc dù mục đích sử dụng Digital Platform của mỗi doanh nghiệp là khác nhau nhưng chung quy đều mang đến thu nhập cao và những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Một số ứng dụng của nền tảng số trong Marketing

Sự thành lập, hoạt động và phát triển của các nền tảng công nghệ kỹ thuật số đang trở thành xu hướng của Digital tiếp thị bởi những lợi ích mà nó mang lớn giúp các doanh nghiệp vận hành công ty một cách đơn giản và dễ dàng. Đồng thời đơn giản và dễ dàng thực hiện các chiến dịch Digital tiếp thị với ngân sách thấp hơn và nhân sự cũng không quá nhiều. Ở các doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng áp dụng nền tảng số trong việc thực hiện các hoạt động liên quan trong hoạt động buôn bán nói chung và thực thi chiến lược marketing nói riêng. Điển hình đó là bao gồm:

Nền tảng quản lý người tiêu dùng trung thành (Digital Membership Management Platform)

Nền tảng quản lý người tiêu dùng trung thành (Digital Membership Management Platform)
Nền tảng quản lý người tiêu dùng trung thành (Digital Membership Management Platform)

Việc tìm kiếm các khách hàng mới cũng như giữ chân được khách hàng là một việc khá khó khăn. Ngày nay, có khá nhiều trường hợp khách hàng lại quên béng mất các sản phẩm mình đã từng ở đó hay quên mất các thẻ thành viên làm các doanh nghiệp vô tình bị mất đi những khách hàng. Vì vậy, các nền tảng thẻ thành viên số ra đời và giải quyết các vấn đề “mau quên” này của khách hàng cũng như giải quyết được vấn đề đau đầu này của doanh nghiệp.

Nền tảng này giúp cho doanh nghiệp quản lý được người tiêu dùng, đồng thời dễ dàng kích thích lượng cầu làm cho người tiêu dùng quay lại và sử dụng sản phẩm dịch vụ giúp tăng nhiều chất lượng, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, Digital Membership Management Platform là công cụ phần mềm nền tảng số trong việc quản trị khách hàng của doanh nghiệp.

Từ các hệ thống thông số được thu thập về tất cả các thông tin liên quan đến từng quý khách hàng, từ đó các công ty sẽ thấu hiểu được nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng từ đó thay đổi và thiết kế các chương trình tiếp thị trở nên phù hợp hơn. Từ đó tạo nền tảng gắn bó giữa khách hàng và doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thu về được những khách hàng trung thành.

Nền tảng Marketing tiếp thị hoạt động tự động (Automation Marketing Platform)

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, nếu quan hệ với một khách hàng tiềm năng mà không thực sự xác định được khách hàng tiềm năng của mình đã thực sự biết những gì về hàng hóa của mình, có mối chăm sóc cụ thể ra sao quả thực rất khó. Nguyên nhân là do hầu hết các quý khách hàng hiện đại đã có được những kỹ năng tự tìm kiếm thông tin theo nguyện vọng. Chính vì thế, họ sẽ tự mình tìm kiếm thông tin mong muốn chứ không còn phụ thuộc vào nhân viên kinh doanh để có được thông tin về sản phẩm hay thị trường nữa.

Nền tảng Marketing tiếp thị hoạt động tự động (Automation Marketing Platform)
Nền tảng Marketing tiếp thị hoạt động tự động (Automation Marketing Platform)

Digital tiếp thị hình thành và trở một trong các công cụ hiệu quả của khá nhiều công ty trong việc tìm kiếm khách hàng. Đồng thời Marketing Automation cũng chính là phương án hoàn hảo cho thiếu sự quan hệ giữa Marketing tiếp thị – Sales, nhằm hướng tới kinh nghiệm và sự hài lòng cao nhất của người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, Automation Marketing dần trở thành một xu hướng trong lĩnh vực Digital Marketing. Ngoài là công cụ cho các tập đoàn lớn thì  Automation Marketing tiếp thị còn hỗ trợ cho cuộc chơi của các SMEs trở nên thuận tiện cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc; giúp đo lường và tối ưu hoá các khoản đầu tư tiếp thị; tăng trưởng doanh thu nhanh chóng hơn; đồng thời lưu trữ lịch sử chiến dịch tiếp thị để sửa đổi và tối ưu hóa cho các chiến dịch mới.

Marketing tiếp thị auto là cách tận dụng phần mềm để hoạt động tự động các công đoạn Marketing tiếp thị như phân khúc khách hàng, tích hợp dữ liệu khách hàng và quản lý các chiến dịch. Việc phần mềm tiếp thị tự động làm cho các quá trình vốn có thể thực hiện bằng tay trở nên hiệu quả và hợp tác ăn ý với nhau. Marketing tiếp thị hoàn toàn được thực hiện trên nền tảng số liệu số, trong đó quan trọng là dữ liệu về người tiêu dùng và hành vi quý khách hàng.

Tác dụng của Marketing tiếp thị tự động

Tác dụng của Marketing tiếp thị tự động
Tác dụng của Marketing tiếp thị tự động

Marketing tự động có tác dụng làm cho thông tin kịp thời xuất hiện trước mặt khách hàng bởi trong quá trình tìm kiếm  thông tin về hàng hóa, quý khách hàng tiềm năng thường ít có xu hướng trò chuyện với nhân viên kinh doanh. Chính vì thế, việc xuất hiện đúng thời điểm là một biện pháp tối ưu giúp lần tiếp cận của mình trở nên có hiệu quả và liên quan hơn. Việc tiếp thị tự động đặc biệt được nhận định tốt ở kỹ năng này đồng thời có những ảnh hưởng tích cực trong việc thúc đẩy doanh số, do diễn ra với tần suất nhiều cập nhật hồ sơ của người tiêu dùng tiềm năng dựa trên làm việc trực tuyến.

Chính nhờ đó mà các công ty có thể được đúng thời điểm và đưa ra những gợi ý sát hơn với nhu cầu của khách hàng giảm tối đa khung thời gian theo dõi người tiêu dùng tiềm năng sau khi họ đã chuyển đổi trên trang. Theo nghiên cứu, các kênh trực tuyến và quỹ thời gian phản hồi là yếu tố đáng kể đưa ra quyết định việc liên hệ đạt kết quả tốt với quý khách hàng, câu trả lời đúng lúc sẽ có thể mang lại có kết quả cao hơn tới bảy lần.

Quan hệ chặt chẽ Marketing và Sales

Quan hệ chặt chẽ Marketing và Sales
Quan hệ chặt chẽ Marketing và Sales

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Marketing và Sales có một vai trò quan trọng nhất định trong việc sáng tạo nên các trải nghiệm cho khách hàng một cách hoàn hảo, nhờ các kỹ năng cung cấp dịch vụ nhất quán và vượt xa mong đợi của khách hàng. Việc kết hợp ở các bộ phận có thể ban đầu có thể sẽ gặp phải những khó khăn bởi họ đều có niềm tin về sự thấu về người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhìn chung lại mối quan hệ chặt chẽ giữa Marketing và Sales sẽ giúp toàn bộ các việc làm của doanh nghiệp trở nên phù hợp và tận dụng tốt hơn.

Tiếp thị thường sẽ là người nắm bắt các dữ liệu định lượng về hành vi tìm kiếm, làm việc trên website và mạng cộng đồng. Trong khi đó, Sales sẽ cung cấp những hiểu biết định tính dựa trên các mối liên quan lâu dài và các cuộc trò chuyện cá nhân hoá với khách hàng. Mặt khác, Marketing sẽ tự động hóa tạo ra một cái nhìn theo hướng khác về hoạt động của quý khách hàng tiềm năng sau đó chuyển nó đến các bạn sales.

Nhân viên kinh doanh hoàn toàn có thể tối ưu tối đa thông tin tương tác mà quý khách hàng đã có với Brand Name cho các lần tiếp cận sắp tới nếu hình thức tiếp cận của bạn theo nhiều điểm chạm. Đồng thời, nó còn cho phép nhóm kinh doanh hiểu rõ hơn về khách hàng qua mỗi lần kết nối.

Trong khi đó, Sales đóng góp vào chiến lược một cách đáng kể để phản hồi một cách chính xác nhất có thể cho Marketing tiếp thị xem chiến dịch nào đang làm việc hiệu quả nhất. Tiếp thị Automation giữ vai trò đáng kể trong quá trình phân khúc người tiêu dùng. Vai trò của tiếp thị Automation có ảnh hưởng trong việc giải quyết vấn đề về phân khúc khách hàng, đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu hóa kinh nghiệm.

Tiếp cận khách hàng theo mức độ ưu tiên

Tiếp cận khách hàng theo mức độ ưu tiên
Tiếp cận khách hàng theo mức độ ưu tiên

Trong thực tế thì không phải khách hàng tiềm năng nào truy cập website đều sẵn sàng để trò chuyện và không phải tất cả mọi người đăng ký nhận tài liệu đều có chức năng chuyển đổi. Một phần nguyên nhân là do hầu hết khách hàng tiềm năng đều được chuyển tới bộ phận bán hàng khá chậm trễ.

Những lúc như vậy, Marketing tiếp thị Automation đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa Sales và Marketing tiếp thị để cả hai không còn là thực thể riêng biệt nữa mà là yếu tố đáng kể trong một quy trình lớn hơn đó là hành trình khách hàng. Và chính ứng dụng tiếp thị hoạt động tự động để chấm điểm Lead (Lead Scoring) sẽ là đáp án cho câu hỏi này, bởi Lead được tạo ra nhằm nắm bắt nhu cầu, hành vi của khách hàng từ đó chấm điểm các hoạt động theo từng tiêu chí cũng như thông báo đối tượng đã đến thời điểm tiếp cận.

Rút ngắn quãng thời gian xây dựng mối quan hệ

Đã có những sai lầm khi nghĩ rằng việc quý khách hàng tự tìm kiếm thông tin là dấu hiệu của việc người mua không cần được chăm lo. Đây chính là một trong các nghịch lý của cách thức quý khách hàng – doanh nghiệp; đa số quý khách hàng hiếm khi muốn nghe từ nhân viên buôn bán, nhưng khi họ cần thì bạn phải được trang bị tốt nhất, không riêng về sản phẩm mà còn sự chăm lo, sở thích của họ. Tâm lý quý khách hàng đôi khi cũng muốn trò chuyện với những người mà họ cảm thấy gần gũi.

Tích hợp kinh nghiệm khách hàng nhất quán

Tích hợp kinh nghiệm khách hàng nhất quán
Tích hợp kinh nghiệm khách hàng nhất quán

Để một công ty có sự phát triển tốt thì việc kết hợp giữa các phòng ban có ý nghĩa vô cùng quan trọng tuy nhiên đồng bộ hóa Marketing và buôn bán vẫn nên là ưu ái bậc nhất cho tổng quan kinh doanh. CRM (Phần mềm quản trị liên kết khách hàng) chính là một công cụ kinh doanh tập trung vào việc thu thập thông số về người tiêu dùng hiện tại và quản trị người tiêu dùng mới giống như những cơ hội bán hàng.

Đồng thời tự động Marketing tiếp thị chính là “đối tác” của CRM, với các hoạt động như tập trung tạo ra các khách hàng tiềm năng giá trị, cá nhân hóa trong giao tiếp, thông qua dữ liệu trong quá trình theo dõi các quý khách hàng tiềm năng và khách truy cập. Tuy xuất hiện với những chức năng khác nhau nhưng chúng chỉ thực sự đạt được hiệu quả tối đa tốt nhất khi kết hợp cùng với nhau.

Nền tảng Marketing đa kênh (Omni Channel Marketing tiếp thị Platform)

Nền tảng Marketing đa kênh (Omni Channel Marketing tiếp thị Platform)
Nền tảng Marketing đa kênh (Omni Channel Marketing tiếp thị Platform)

Nền tảng Marketing đa kết là một dạng Marketing tiếp thị dùng để phối hợp các kênh một cách thống nhất nhằm giúp tăng độ phủ sóng tên tuổi của thương hiệu và chăm sóc tận tình đến quý khách hàng nhiều hơn, vừa giúp nâng cao chất lượng nhãn hiệu đồng thời vừa thúc đẩy doanh số một cách tối ưu.

Khái niệm Omni channel tiếp thị, mô hình Marketing All-in-one của ngành kinh doanh nhỏ lẻ được phổ biến và đề cập khá nhiều trong thời đại công nghệ hóa hiện nay. Người tiêu dùng cùng lúc tận dụng các nền tảng mạng xã hội giao tiếp khác nhau như mạng xã hội Facebook, Messenger, Zalo, Instagram,… Với mục đích hướng tới thông tin hàng hóa được bán online, nhưng muốn đến shop trải nghiệm và mua hàng.

Từ đó, Omni channel được đề cập với ý nghĩa là việc thực hiện một chiến dịch tiếp thị phủ sóng trên tất tần tật các phương tiện thông tin, bất cứ nơi nào có các quý khách hàng tiềm năng. Nói một cách cụ thể thể thì Omni channel tiếp thị nghĩa là mang đến sự hiện diện của một Brand Name một cách nhất quán được diễn ra với tần suất nhiều, trên tổng quan các phương tiện thông tin cũng như các thiết bị mà người tiêu dùng có thể tiếp cận và tương tác, giúp đẩy nhanh tiến độ và làm cho quá trình mua hàng được tiện lợi, dễ dàng hơn.

Với hình thức Marketing như vậy sẽ mang đến cho quý khách hàng sự gần gũi, luôn nhìn tiếp cận được với doanh nghiệp dù cho họ không tập trung hoặc lãng quên do gặp phải những vấn đề gì đó.

Tóm lại, Omni Channel Retail Platform là nền tảng số tạo ra giải pháp cho kinh doanh một cách toàn bộ, từ việc quản lý kinh doanh từ website, facebook… cho đến hệ thống chuỗi cửa hàng, đồng thời hỗ trợ công ty kinh doanh hữu hiệu, đơn giản hóa việc tạo ra trải nghiệp của người tiêu dùng ở từng kênh.

Nền tảng phân tích và tận dụng website (Website Analytic & Optimization Platform)

Việc tối ưu trải nghiệm ở Website hoàn toàn khác với việc tối ưu trải nghiệm tại địa điểm bán, công ty sẽ có thể hoàn toàn dễ dàng phỏng vấn được khách hàng một cách trực tiếp mà điều đó lại không làm được ở việc bán hàng online bởi  việc đó rất khó khi có đến hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Nền tảng phân tích và tận dụng website (Website Analytic & Optimization Platform)
Nền tảng phân tích và tận dụng website (Website Analytic & Optimization Platform)

Với sự phân tích tính hiệu quả website, các công ty đã quen thuộc với Google Analytics, nhưng vẫn không trọn vẹn đủ để công ty tối ưu website, tăng lượng buôn bán trên web. Các phần mềm phân tích dữ liệu website rất đa dạng từ phân tích hành vi trỏ chuột của người tiêu dùng trên website (heat maps và scroll map), cho đến các nền tảng liên kết tạo nên sự thân mật với khách hàng như Chat, kết nối điện thoại,…nhìn chung trên tổng thể thì những nền tảng này đều giúp doanh nghiệp tối ưu website hơn và tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website của bản thân.

Nền tảng thiết kế hình ảnh/ảnh động (Online Graphic/Animated Design Platform)

Nền tảng thiết kế hình ảnh/ảnh động (Online Graphic/Animated Design Platform)
Nền tảng thiết kế hình ảnh/ảnh động (Online Graphic/Animated Design Platform)

Đa số các người dùng hiện nay đều ít chú tâm đến những thông tin có quá nhiều chữ. Chính vì thế mà mạng cộng đồng trở thành một phần rất cần thiết của người dùng, bằng cách đó các công ty muốn tiếp cận với khách hàng đòi hỏi phải đầu tư các nội dung thu hút về mặt hình ảnh. Việc thiết kế ra những sản phẩm đẹp, nhanh chóng và bắt kịp xu hướng đối với các Marketers trở nên vô cùng cần thiết. Những nền tảng thiết kế từ Graphic đến hình động của Canva, Giphy, Designbold, … trở thành sự đồng hành đắc lực của Marketers.

Tuy nhiên, không riêng gì trong thiết kế trên Internet, mà các nền tảng thiết kế này còn hỗ trợ Marketers nhanh hơn tạo ra những hàng hóa POSM chất lượng cao cho việc in ấn.

Social CRM Platforms

Social CRM Platforms
Social CRM Platforms

Social CRM Platforms là một chuyên môn mới mang tính mới lạ và đầy hứa hẹn đối với các Brand Name, ở đây người tiêu dùng hoàn toàn có thể hỗ trợ cho tên thương hiệu hơn là nhân viên doanh nghiệp. Best Buy đã có bước chuyển rõ ràng với Twelpforce. Ở đây người sử dụng được khuyến khích đưa ra tweet với các câu hỏi liên quan đến công nghệ trên @Twelpforce để nhận được hỗ trợ từ hàng trăm “Blue Shirts” (tạm dịch: nhân viên tình nguyện) từ Best Buy. Hay một tên thương hiệu khá thú vị khác là GetSatisfaction, hỗ trợ cho các công ty như Dopplr, Mint.com, Nike và Microsoft. GetSatisfaction xây dựng xã hội hỗ trợ người tiêu dùng, liên kết khách hàng với bạn bè của họ và tên thương hiệu để nhận được sự giúp đỡ.

Đồng hành cùng xã hội (Community Action Platforms)

Platform được coi là lớn nhất và đáng cần chú ý nhất đến từ PepsiCo, thương hiệu lựa chọn đứng ngoài Super Bowl để quảng bá cho chương trình cause-marketing mang tên Refresh Everything.

Được truyền cảm hứng bởi tổ chức vì cộng đồng như Kickstarter, cho phép Pepsi trao tiền thưởng đến khách hàng đó là những người đưa ra các ý kiến phản hồi có ích và ý kiến phục vụ xã hội. Nó giống với hoạt động cause-marketing của Brand Name Tide thuộc Procter & Gamble: Loads of Hope, nơi mà khách hàng mua áo thun nhằm gây quỹ giúp đỡ cho các gia đình chịu tác động bởi thiên tai bằng các dịch vụ giặt tẩy căn bản.

Tận dụng Community Action Platforms, các doanh nghiệp dựa trên những nền tảng công nghệ số hóa để tạo ra những làm việc mang tính chất đồng hành, hỗ trợ xã hội và truyền thông của doanh nghiệp.

Tìm kiếm sáng kiến cộng đồng (Crowdsourcing Platforms)

Tìm kiếm sáng kiến cộng đồng (Crowdsourcing Platforms)
Tìm kiếm sáng kiến cộng đồng (Crowdsourcing Platforms)

Để đưa ra insight và thúc đẩy nhiều hơn sự tham gia của người tiêu dùng trong năm các Brand Name luôn tìm kiếm sự thành công bằng cách tận dụng Crowdsourcing Platforms. MyStarbucksIdea.com của Starbuck là một ví dụ cụ thể đem đến kết quả rất lớn với hàng chục ngàn sáng kiến được đưa ra. Idea Storm của Dell và Mindstorm của Lego cũng nằm trong platform này.

Bằng một cách nào đó mặc dù các mẫu quảng cáo gần đây nhất là Ideax của Best Buy chia sẻ các thành phần tương tự của ngành hàng nhưng họ đã tăng trưởng hơn bằng việc cho phép người sử dụng tìm kiếm hoặc duyệt các sáng kiến được đưa ra bởi những người dùng xung quanh. Ở đây bao gồm cả dân mạng và người dùng địa phương.

Brand Experience Platforms (Trải nghiệm thương hiệu)

Experiential platforms rất có thể được xuất hiện với nhiều hình thái khác nhau. Nike đã chi ngân sách Marketing tiếp thị để hỗ trợ các chương trình như Nike Plusand thông qua shop hàng trực tuyến để bán hàng hóa trực tiếp đến người dùng.

Brand Experience Platforms (Trải nghiệm thương hiệu)
Brand Experience Platforms (Trải nghiệm thương hiệu)

Mặt khác, Best Buy xây dựng sự tin tưởng trong lĩnh vực âm nhạc, nhạc cụ bằng cách cung cấp các video có ích và các hướng dẫn chuyên môn. Sự nỗ lực của các Brand Name đến sau mang một vài sự thú vị hơn bởi họ tạo ra sự liên quan trực tiếp với người dùng thông qua blog hoặc cung cấp các chức năng nhằm làm tăng thêm mối quan hệ người sử dụng với bạn bè. Như MySkyStatus của Lufthansa hoạt động tự động gửi những cập nhật về chuyến bay đến bạn bè qua Twitter, mạng xã hội Facebook và E-Mail.

Cùng với đó JetBlue thông qua chương trình Jet Blue Tails và Southwest Airlines đã sử dụng Nuts About Southwest cho phép người dùng bỏ phiếu cho những mẫu thiết kế máy bay thực tế như là một trung tâm cộng đồng dành riêng cho khách hàng. Tương tự Whole Foods trò chuyện với quý khách hàng về thương hiệu, công thức nấu ăn, cũng như cũng như tập hợp các thông tin trên các trang mạng xã hội như Flickr, Facebook và Twitter thông qua sử dụng Whole Story.

Sự cạnh tranh giữa các Digital Platform

Sự cạnh tranh giữa các Digital Platform
Sự cạnh tranh giữa các Digital Platform

Sự cạnh tranh giữa các nền tảng kỹ thuật số do sự tồn tại của hiệu ứng mạng mà phải tuân theo các mô hình độc đáo được nghiên cứu từ nhiều khía cạnh  kinh tế, lĩnh vực quản lý, đổi mới và nghiên cứu pháp lý. Đặc điểm nổi bật nhất của cạnh tranh trên nền tảng kỹ thuật số là chiến lược giá âm để trợ cấp cho tăng trưởng.

Các nền tảng công ty tập trung và các nền tảng blockchain phi tập trung đang là một dạng mô hình cạnh tranh nổi bật trong gần đây, sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng, hoặc trong lĩnh vực lưu trữ tệp, giữa một mặt là Dropbox, BOX, Amazon Cloud, SpiderOak và Google Drive, và mặt khác là Hệ thống tệp InterPlanetary thay thế ngang hàng phi tập trung, giữa các tổ chức tài chính truyền thống và các liên doanh “tài chính phi tập trung” (DeFi) mới.

Một số Digital Platform nổi bật

Có một số Digital Platform nổi bật nhất được sở hữu bởi các tập đoàn vì lợi nhuận như Google, Alibaba, Tencent, Amazon, Facebook, Baidu và Yandex.

Một số Digital Platform nổi bật
Một số Digital Platform nổi bật

Mặt khác, các Digital Platform không phải của công ty, bao gồm hệ điều hành Linux, Wikipedia và Ethereum, do cộng đồng quản lý chứ không hề có cổ đông hay giám đốc. 

Kết luận

Trong từng lĩnh vực Digital marketing như: Website, search, email, mobile, social media, digital media, game hầu hết các doanh đều gặp phải những khó khăn trong việc tìm kiếm chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng tốt cho từng lĩnh vực. Để lựa chọn được những công cụ chính mà phát triển tâm trung thì các doanh nghiệp cần phải xem xét lại mục tiêu đối tượng cũng như ngân sách. Đây là cách giúp tiết kiệm ngân sách đồng thời nâng cao hiệu quả marketing và nguồn lực đáng kể cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về Digital Platform của Nhật Nam Media mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn đưa ra được những chiến lược marketing phù hợp và đi đến thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *