Website vệ tinh là gì? Site vệ tinh có ảnh hưởng gì trong SEO?

Các Website vệ tinh được xây dựng để giúp quá trình SEO của bạn đạt được hiệu quả cao hơn. Bằng cách xây dựng một hệ thống các site vệ tinh, bạn có thể nhận được những nguồn Backlink giá trị và tiết kiệm được một phần chi phí. Để biết thêm thông tin về các Website vệ tinh hãy cùng công ty thiết kế website TpHCM Nhật Nam Media xem bài viết dưới đây.

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là các trang con có cùng chủ đề hoặc nội dung liên quan mà trang web chính cung cấp. Tuy nhiên, các Website vệ tinh không có cùng Subdomain hoặc mối quan hệ trực tiếp nào với trang web chính. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập và riêng biệt, giống như bất kỳ trang web bình thường nào khác.

Mục đích chính của các Site vệ tinh là hỗ trợ quá trình SEO của bạn, giúp từ khóa của bạn lên top nhanh, duy trì thứ hạng bền vững. Các Website vệ tinh thường được sử dụng để SEO từ khóa đuôi dài để giúp người làm SEO bao quát thị trường.

website vệ tinh là gì
Website vệ tinh là gì?

Bạn có thể tạo một hệ thống Website vệ tinh phân cấp như sau:

Cấp 1: Các Site có hoạt động tương tự như website chính với domain riêng, được đầu tư chất lượng về thiết kế, nội dung. Do đó, bạn có thể đăng ký tên miền cho Website vệ tinh của mình để đảm bảo chất lượng và hoạt động bền vững.

Cấp 2: Blogspots, Blog WordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc bất kỳ dịch vụ nào cho phép bạn tạo Blog miễn phí của riêng mình.

Cấp 3: Dịch vụ do bên thứ ba quản lý (diễn đàn, Blog quảng cáo, rao vặt) nhưng cho phép bạn tạo tài khoản để đăng tin trên Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

Website vệ tinh có vai trò gì trong SEO?

Hệ thống trang vệ tinh được xây dựng để:

 • Tăng thứ hạng của trang web chính của bạn trong công cụ tìm kiếm. Hãy đặt Backlink trỏ về Website chính tại các Site vệ tinh chất lượng. Website chính sẽ tăng thứ hạng đáng kể.
 • Tăng lượng truy cập vào trang web chính của bạn thông qua hệ thống Website vệ tinh. Có một hệ thống site vệ tinh chất lượng chắc chắn sẽ làm tăng lượng truy cập của bạn. Khi đó, lượng người biết đến thương hiệu của bạn sẽ tăng lên cùng với lượng người truy cập vào trang web chính.
 • Tạo kênh bán hàng của riêng bạn và thúc đẩy mua hàng. Mỗi Website vệ tinh hoạt động độc lập và có một lượng độc giả riêng biệt. Các Website vệ tinh cho phép bạn tạo các kênh bán hàng mới và tăng doanh thu của mình.

Ưu và nhược điểm của Site vệ tinh

website vệ tinh là gì
Ưu và nhược điểm của Site vệ tinh

Ưu điểm:

Các trang vệ tinh có những ưu điểm sau:

 • Rất dễ xây dựng và không mất nhiều thời gian để tạo nội dung. Do đó, bạn chỉ cần duy trì hoạt động của web với 5-7 bài viết mỗi tháng.
 • Chi phí ban đầu thấp và các Website vệ tinh có thể được xây dựng miễn phí bằng Blogger, WordPress, Tumblr,…

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm trên, hệ thống site vệ tinh cũng có một số điểm yếu cần lưu ý. Hiện tại, các thuật toán của Google nói riêng và các thuật toán của công cụ tìm kiếm nói chung đều rất “khắt khe”. Khi SEOer xây dựng và quản lý hệ thống site vệ tinh không tốt, đặt backlink sai cách. Website chính của bạn sẽ bị “liên lụy” và có thể biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Khi thấy mình rơi vào trường hợp như vậy, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể phục hồi được. Khôi phục một trang web về trạng thái ban đầu là rất khó. Vì vậy bài học rút ra là bạn cần quản lý các site vệ tinh của mình thật cẩn thận để có thể phát huy hiệu quả SEO tối đa.

Cách để xây dựng một Website vệ tinh bền vững

Làm thủ công

Đừng để Google cho rằng bạn đang có kế hoạch xây dựng một loạt các Website vệ tinh. Tất cả các thao tác như tự đăng ký tài khoản, đăng ký các IP khác nhau,… đều phải thực hiện thủ công.

Cẩn thận khi công bố Site vệ tinh

Khi bạn xuất bản một Website vệ tinh, nó có thể bị đối thủ chơi “bẩn” khiến Google phải gỡ bỏ trang đó ngay lập tức. Do đó, hãy hết sức cẩn thận khi xuất bản các Website vệ tinh. Tốt nhất, không nên đăng các Site vệ tinh của Website bạn để tránh rủi ro về sau.

Hạn chế liên kết các Site cùng một lúc

Không nên đặt Link liên kết Site vệ tinh tới trang chủ cùng một lúc hoặc liên kết tới nhau. Điều này sẽ cho Google biết rằng bạn đang cố tình tăng thứ hạng trang web chính của mình bằng cách gian lận. Khi đó, Website vệ tinh sẽ bị đưa vào danh sách đen và thậm chí bị xóa bỏ.

Đặt link tại Site vệ tinh

Khi đặt liên kết trên các Website vệ tinh, bạn cần lưu ý không được tiến hành quá ồ ạt hoặc tăng quá nhanh về số lượng. Không chèn quá nhiều Backlink vào mỗi bài viết, hay còn gọi là Spam Backlink. Thay vào đó, bạn có thể đặt xen kẽ bài có bài không để Google “bỏ qua” cho bạn.

Nội dung của Site vệ tinh

Xây dựng một Site vệ tinh bền vững cần ít nhất 5 bài viết trong tháng đầu tiên. Sau đó thêm nhiều nội dung chất lượng nhất có thể. Nếu bạn không có đủ thời gian, mình khuyên bạn nên giữ ít nhất 1 bài đăng mỗi tháng để Google biết trang web của bạn vẫn đang hoạt động.

website vệ tinh là gì
Nội dung của Site vệ tinh

Bài viết trên Website vệ tinh có thể ngắn nhưng không được copy. Bạn cần tạo nội dung thực sự chất lượng cao và hấp dẫn để đặt các Backlink đến trang web chính của mình.

Các Website vệ tinh không sử dụng chung giao diện

Không nên xây dựng các Website vệ tinh với các trang có hình thức, giao diện và nội dung giống nhau. Website vệ tinh của bạn rất dễ bị Google chú ý và đưa vào danh sách đen. Khi phải mất nhiều thời gian để tạo nhiều Site vệ tinh thì cũng hãy bỏ ra thêm một chút công sức nữa để tạo giao diện riêng cho mỗi Site.

Trao đổi liên kết

Để tạo được “sức ảnh hưởng”, bạn nên trao đổi liên kết giữa Site vệ tinh với các trang web uy tín khác có sự liên quan về chủ đề, lĩnh vực.

Các mô hình xây dựng hệ thống Site vệ tinh phổ biến

Site vệ tinh dạng kim tự tháp

Mô hình Kim tự tháp hiện là mô hình tạo Site vệ tinh bền vững và an toàn nhất. Nhược điểm là tiêu tốn nhiều tài nguyên. Trong mô hình này, trang web chính được hiển thị ở trên cùng. Hệ thống Website vệ tinh được phân bố ở các cấp độ khác nhau. Vì để xây dựng theo mô hình này cần rất nhiều tiền bạc, công sức, thời gian. Từ khóa leo chậm nhưng thứ hạng của trang web chính luôn ổn định.

website vệ tinh là gì
Site vệ tinh dạng kim tự tháp

Site vệ tinh dạng ngôi sao

Site vệ tinh dạng ngôi sao (Link Stars) là các Website vệ tinh liên kết trực tiếp đến trang web chính. Do đó, các Backlink mang lại hiệu quả ngay lập tức và giúp trang web của bạn xếp hạng nhanh hơn.

website vệ tinh là gì
Site vệ tinh dạng ngôi sao

Site vệ tinh dạng liên kết bánh xe

Mô hình site vệ tinh bánh xe là các site sẽ trỏ về site chính. Đồng thời, các Website vệ tinh cũng được liên kết với nhau. Lúc này tạo thành một vòng tròn khép kín với website chính là tâm điểm (tương tự hình tượng bánh xe).

website vệ tinh là gì
Site vệ tinh dạng liên kết bánh xe

Mô hình Link Web (liên kết mạng lưới)

Trong mô hình này, Site mục tiêu sẽ là trung tâm được liên kết với vô số Website vệ tinh khác.

website vệ tinh là gì

Ưu điểm: Mô hình này gần như phát huy hết khả năng của các Site vệ tinh. Cả Site vệ tinh và Site mục tiêu đều có nhiều Backlink chất lượng cao.

Nhược điểm: Rất khó xây dựng vì nó đòi hỏi nhiều Site vệ tinh, quá nhiều Backlink và dễ bị các công cụ tìm kiếm chú ý

Mô hình Link Chain (liên kết dạng chuỗi)

Tất cả các Backlink trong mô hình xây dựng liên kết dạng chuỗi đều liên kết đến trang chính + 1 Website vệ tinh lân cận. Tuy nhiên, Website vệ tinh cuối cùng trong chuỗi này không liên kết với các Website vệ tinh khác, nó chỉ trỏ trực tiếp đến trang web mục tiêu.

Ưu điểm: Đây là một trong những mô hình xây dựng Backlink đơn giản nhất và dễ thực hiện cho người mới bắt đầu.

Nhược điểm: Để chọn Backlink chất lượng đòi hỏi nhiều thời gian phân tích.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Site vệ tinh

 • Chú trọng đến giao diện, địa chỉ IP và đầu tư vào nội dung trang web, các Website vệ tinh nên có giao diện khác nhau, đăng ký nhiều IP khác nhau, cập nhật nội dung chất lượng cao, tránh trùng lặp nếu bạn có đủ khả năng thì lượng truy cập sẽ lớn.
 • Đừng chèn quá nhiều Backlink. Phải liên kết tự nhiên và có thể đặt liên kết đến các trang lớn có uy tín
 • Xây dựng một Website vệ tinh giống như trang web chính. Bạn cần phải chậm và đầu tư về nội dung, không Spam Backlink.
 • Tạo các bài viết liên quan từ các Website vệ tinh liên kết đến trang chính thông qua các từ khóa cần SEO. Tốt hơn là đặt toàn bộ liên kết văn bản ở đâu đó trên trang web của bạn.
 • Các Website vệ tinh không bao giờ để “link out” > 11, điều này làm cho các Website vệ tinh kém giá trị hơn.
 • Mô hình triển khai hệ thống Website vệ tinh mà mình sử dụng được phát triển dựa trên các nguyên tắc trên và đã hoạt động tốt cho nhiều khách hàng.

Kết luận

Trên đây, mình đã trình bày những vấn đề bạn cần lưu ý khi xây dựng Website vệ tinh. Nhật Nam Media hy vọng bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mục nhập này đã được đăng trong Seo. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *