Video Marketing là gì? Công thức và cách Triển khai Hiệu quả

Ngày nay, video marketing rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta và đây cũng là hình thức quảng bá được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy Video Marketing là gì, công thức và cách triển khai loại hình này sao cho hiệu quả? Hãy cùng công ty thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Contents

Tổng quan về Video Marketing

Video Marketing là gì?

Hiểu đơn giản, video marketing chính là việc sử dụng video với mục đích tiếp thị/quảng cáo về một sản phẩm nào đó đến người tiêu dùng. Sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm,…Video marketing là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, thông điệp,…được truyền tải đến khách hàng một cách nhanh chóng và chạm đến cảm xúc của họ.

Tùy vào loại hình, nội dung muốn truyền tải mà thời lượng của các video marketing sẽ có độ dài hoặc ngắn khác nhau. Thông thường, video giới thiệu doanh nghiệp, sự kiện của công ty sẽ có có thời lượng dài hơn so với các TVC quảng cáo ( thường ít hơn 1 phút khi quảng cáo trên các kênh truyền hình).

Vai trò của Video Marketing

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của video marketing trong thời đại số hiện nay và trong chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiều một số vai trò của video marketing nhé!

 • Thu hút sự chú ý của người xem: việc kết hợp giữa nhiều yếu tố như hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng,…giúp người xem dễ dàng tiếp thu thông tin cũng như thông điệp một cách nhanh chóng. Qua đó, nhận thức về thương hiệu nâng cao và thay đổi tỷ lệ chuyển đổi
 • Tăng sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng: để tạo ra một video marketing hiệu quả thì đầu tiên, các bạn phải hiểu được insight của khách hàng – đây là yếu tố then chốt.
 • Thu về data chất lượng: thông qua những chia sẻ, thảo luận, tương tác của khách hàng về video marketing, doanh nghiệp có thể đo lường được mức độ thành công của các chiến dịch tiếp thị, đề ra những chiến lược quảng cáo tiếp theo,…

Những lợi ích của Video Marketing

 • Thúc đẩy người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng: hơn 90% người xem những video marketing liên quan đến đánh giá sản phẩm hoặc video giới thiệu đã tác động đến họ và thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng. 
 • Khách hàng xem video trên internet ngày càng nhiều: hơn 45% người dùng sử dụng các kênh Social Media để xem video và clip, họ giành khoảng một giờ hàng ngày. Dù video đó thuộc dạng review, giới thiệu sản phẩm,…thì chắc chắn doanh nghiệp của các bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích thông qua video marketing.
 • Cải thiện CTR: tỷ lệ lượt click chuột là một trong những dữ liệu quan trọng để doanh nghiệp đo lường KPIs. Việc bạn sử dụng video marketing trong email sẽ giúp bạn cải thiện CTR một cách hiệu quả và đánh giá được lượng người dùng email marketing.
 • Chia sẻ video rộng rãi trên mạng xã hội: thông qua việc chia sẻ video marketing trên mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tik Tok,…), bạn chắc chắn sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng tiềm năng.
 • Nâng cao khả năng chiến thắng so với đối thủ cạnh tranh: hiện tại có khoảng 9% doanh nghiệp sử dụng video marketing vào chiến dịch tiếp thị. Rõ ràng đây là một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác nhiều.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu và quảng bá doanh nghiệp rộng rãi: nội dung kịch bản chỉnh chu, câu slogan hấp dẫn, video sống động,…chắc chắn sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và quảng bá doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu.
Xem thêm  Hướng dẫn chạy quảng cáo Youtube Ads cho người mới

Giá trị của Video Marketing đối với doanh nghiệp

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những giá trị mà Video Marketing đem lại cho doanh nghiệp là gì? Và tại sao phải sử dụng Video Marketing trong chiến dịch tiếp thị?

Video Marketing trở thành công cụ trong chiến lược tiếp thị

Hiện nay, người dùng Internet thường sử dụng những từ khóa để tìm kiếm thông tin và doanh nghiệp không thể bỏ qua những công cụ tìm kiếm. Sử dụng video marketing sẽ giúp cho thương hiệu tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đồng thời gia tăng lượt truy cập vào website. Nếu bạn đang có nhiều lượng truy cập vào trang web, bạn sẽ có càng nhiều những cơ hội để phát triển doanh nghiệp và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Truyền tải thông điệp và tiếp cận lượng người xem lớn

Youtube ghi nhận hơn 10 tỷ lượt xem mỗi tháng và chúng ta đều hiểu rằng, video là một công cụ hiệu quả đế tiếp cận đến với nhóm khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, khoảng 70% người dùng mạng Internet xem ít nhất 1 video mỗi tuần, việc này có thể dẫn đến nhiều video khác được chia sẻ trên mạng xã hội, tivi, báo đài,…

Hằng ngày, chúng ta phải tiếp nhận thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau, chính vì thế để tiếp cận được với khách hàng, các nhà quảng cáo phải lồng ghép thông điệp, sản phẩm của mình một cách hợp lý.

Mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao

Video Marketing sẽ giúp bạn thuyết phục được khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng. Bởi vì những thông tin “khó nhằn” nhất có thể được diễn giải một cách dễ hiểu nhất. Hiện tại, viral clip đang trở thành xu hướng trong tiếp thị, những nội dung liên quan đến giáo dục, giải trí cũng thú hút được rất nhiều khách hàng. Khách hàng có xu hướng tin vào những gì họ nhìn và nghe thấy được hơn là những gì được diễn tả qua lời của người khác nói.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 

Video marketing được coi là công cụ ưa thích của các công cụ tìm kiếm trong quá trình đẩy video lên đầu trang.

Công thức tạo Video Marketing thành công

Video Marketing 5A – Công thức giúp bạn đánh bại mọi khách hàng, kể cả những người khó tính nhất. Công thức này sẽ gồm những yếu tố sau đây:

 • Chú ý: việc mà bạn cần phải làm đầu tiên để thu hút sự chú ý của các nhóm khách hàng
 • Thu hút: ở giai đoạn này, bạn phải tìm ra insight của nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến, từ đó tạo ra sự tò mò cho họ về sản phẩm bạn kinh doanh.
 • Dẫn chứng: sau khi thu hút sự chú ý của khách hàng, đây là lúc để khách hàng biết về tính năng, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm và giá trị mà sản phẩm đó mang lại thông qua videon marketing.
 • Chia sẻ: video marketing sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng và mang đến cho họ sự tự tin trong hành động
 • Kêu gọi hành động: khi khách hàng trở nên tin tưởng về sản phẩm của bạn, thì đây sẽ là công đoạn mà video marketing của bạn kích thích người tiêu dùng hành động và tạo động lực cho doanh nghiệp.
Xem thêm  Video Content là như thế nào? Cách để làm được Video Content Độc đáo và Chuyên nghiệp

Các bước triển khai Video Marketing hiệu quả nhất

Bước 1: Xác định được mục tiêu của doanh nghiệp/ sản phẩm

Khi xác định rõ được mục tiêu, mục đích của sản phẩm hoặc thương hiệu, các bạn sẽ dễ dàng đề ra những chiến lược tiếp thị phù hợp.

Bước 2: Xác định khách hàng

Trước khi truyền tải thông điệp, các bạn cần phải hiểu rõ về insight khách hàng mà mình muốn hướng đến. Từ đó xây dưng được kịch bản video marketing, thông điệp thích hợp.

Bước 3: Xác định thông điệp cần truyền tải đến khách hàng

Một video marketing được đầu tư nội dung, thông điệp rõ ràng chắc chắn sẽ giúp khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn.

Bước 4: Xây dựng nội dung cho video marketing

Trong bước này, các bạn cần phải lồng ghép quảng bá sản phẩm, thương hiệu của bạn một cách tinh tế, tự nhiên nhất có như vậy khách hàng mới không cảm thấy phản cảm.

Bước 5: Đề ra mục tiêu (target)

Đề ra các từ khóa mục tiêu sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với nhóm khách hàng mà bạn muốn hướng đến.

Xu hướng Viral Video Marketing hiện nay 2022

Xây dựng dạng câu chuyện

Một video chạm đến cảm xúc của người xem, nhẹ nhàng len lỏi sâu tâm trí của con người sẽ giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn ghi điểm trong mắt của người tiêu dùng. Các bạn có thể xây dựng câu chuyện dựa trên các vấn đề mà xã hội quan tâm, về thương hiệu,…

Tôn vinh giá trị Việt Nam

Những yếu tố liên quan đến văn hóa, bản sắc dân tộc trong những năm gần đây đang được chú trọng và áp dụng nhiều trong các video marketing. Những video mang yếu tố ngợi ca, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước dân tộc thường nhận được phản hồi tích cực từ người xem. Thông qua những video marketing này, chúng ta cũng có thể quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Viral Video Marketing hài hước

Video Marketing dạng này thường mang yếu tố hài hước thú vị, tuy nhiên, chúng lại gây ra những luồng ý kiến trái chiều với nội dung và thông điệp mà video muốn truyền tải. Tuy nhiên, dạng video này lại có tốc độ lan truyền cao.

Xem thêm  TOP 22 Phần Mềm Làm Video Marketing Bắt Mắt Phổ Biến

Video Marketing sử dụng bài hát

Với giai điệu lôi cuốn, bắt tai chắc chắn những video marketing dạng này sẽ giúp khách hàng chú ý đến thương hiệu của bạn.

Những lưu ý khi triển khai video marketing

Video không quảng cáo một cách lộ liễu

Để làm ra một video marketing hiệu quả không phải là chuyện dễ dàng. Có một số doanh nghiệp cho rằng cách này tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nên đã bỏ qua quảng cáo cho video. Tuy nhiên, nếu bạn có thể linh hoạt lược bỏ một vài yếu tố thì kết quả SEO sẽ đạt hiệu quả bất ngờ.

Video dài dòng

Đây là một trong những lỗi sai mà hàng trăm người mắc phải mỗi ngày. Khách hàng phải xem hằng nghìn video một ngày và họ là những người bận rộn. Video marketing với thời lượng quá dài sẽ khiến cho khách hàng nhàm chán và bỏ qua.

Cách đơn giản để tạo nên những video marketing tuyệt vời chính là đảm bảo được hai yếu tố sau:

 • Ngắn gọn, súc tích, không quá dài dòng
 • Sự tương tác với người dùng

Nội dung video lan man, không rõ ràng

Chúng ta biết rằng để diễn đạt ý tưởng một cách nhất quán trong video rất khó, đặc biệt khi thông tin liên quan đến sản phẩm, thương hiệu chưa được đưa vào đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi xuống, suy nghĩ kỹ về ý tưởng, thông điệp mà bạn muốn truyền tải thì vấn đề sẽ được giải quyết. Khách hàng là những người xem video marketing tin tưởng và quan tâm đến thương hiệu, sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Video Marketing không thống nhất với chiến dịch quảng bá

Video Marketing là một phần trong chiến dịch quảng cáo, tuy nhiên, có nhiều người lại lầm tưởng chúng về SEO nên khiến cho video trở nên “kém cạnh” hơn với những nội dung quảng cáo dạng khác. Đây đích thị là một sai lầm nghiêm trọng.

Điều gì tệ hơn khi bạn sản xuất ra một video marketing với nội dung lan man, kém chuyên nghiệp và không đem lại hiệu quả. Chúng có thể phá hỏng hoàn toàn chiến dịch và nhận về phản hồi không mấy tốt đẹp từ phía khách hàng.

Vậy nên hãy đảm bảo, video marketing của bạn được đầu tư chỉnh chu về nội dung, hình ảnh, âm thanh nhé!

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến Video Marketing, hi vọng chúng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Hãy theo dõi Nhật Nam Media để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

quảng cáo Youtube
Hướng dẫn chạy quảng cáo Youtube Ads cho người mới
TOP 22 Phần Mềm Làm Video Marketing Bắt Mắt Phổ Biến
Video Content Là Gì? Cách Làm Content Video Sáng Tạo Chuyên Nghiệp
Video content
Video Content là như thế nào? Cách để làm được Video Content Độc đáo và Chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *