Video Content Là Gì? Cách Làm Content Video Sáng Tạo Chuyên Nghiệp

Chúng ta biết rằng, Content đóng vai trò rất lớn trong Marketing của mỗi doanh nghiệp tuy nhiên bạn đã biết Video Content là gì chưa? Điều gì khiến cho Video Content được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Các bạn hãy cùng công ty thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Contents

Video Content là gì?

Video Content là một trong 5 loại Content Marketing được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Video Content là những nội dung được chứa dạng video và chúng được gọi là phương tiện truyền thông (từ phía người gửi) đến khách hàng (người tiếp nhận). Mình lấy ví dụ đơn giản như Vlog, hình ảnh dạng GIF, video trải nghiệm khách hàng, video trực tiếp (live video), webinar,…

Chúng ta cũng có thể hiểu Video Content là một tập hợp chuỗi hình ảnh động gồm 24 hình chuyển động trong 1 giây nối tiếp nhau và làm cho người xem cảm thấy mượt.

Vai trò của Video Content?

Theo thống kê, người xem sẽ giữ lại 95% thông điệp khi họ xem dưới dạng video và chỉ giữ lại 10% khi đọc thông điệp dưới dạng văn bản. Hiện tại đang có hơn 2 tỷ người xem Youtube hàng tháng, con số này xấp xí 1/3 tổng lượt truy cập Internet trên toàn thế giới. Qua những con số biết nói trên chắc hẳn các bạn đã một phần nào hình dung ra vai trò của Video Content rồi đúng không nào?

Video Content giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu

Hiện nay, thế hệ gen Z chiếm 40% tổng số người tiêu dùng, họ là thế hệ không bị ảnh hưởng bởi các kênh quảng cáo truyền thống. Họ thích và sẽ tiêu thụ thông tin qua Social Media như Facebook, Instagram, Tik Tok, Youtube,… và dành khoảng 4 tiếng mỗi ngày để cập nhật các thông tin. Chính vì thế, Video Content mang đến sức ảnh hưởng không nhỏ đối với họ

Tăng ROI

ROI ( viết tắt của Return on Investment) là tỷ lệ lợi nhuận ròng dựa trên tổng chi phí đầu tư và mỗi doanh nghiệp thường sử dụng chúng để đo lường cho các mục tiêu kinh doanh. Theo cuộc khảo sát mới nhất của Hubspot, hơn 88% nhà tiếp thị báo cáo ROI tích cực từ các content video của họ.

Củng cố và xây dựng niềm tin đối với khách hàng

Dưới sự phát triển của công nghệ khoa học, việc tạo dựng và chỉnh sửa Video Content chưa bao giờ dễ dàng hơn vậy. Thông qua Video Content các bạn có thể kể, sắp xếp câu chuyện, truyền tải thông điệp đến cho người xem. Doanh nghiệp sẽ tạo ra những nội dung video hữu ích, thú vị và giải trí đến với khách hàng. Đồng thời kích thích nhu cầu, khuyến khích khán giả tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Tìm kiếm nguồn data hằng đầu

Nếu Video Content của bạn nhận được phản hồi tích cực từ người xem thì chắc chắn video đó sẽ thu về cho bạn các chỉ số của người xem. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh, cải thiện nội dung để sản xuất ra những video có nội dung chất lượng hơn, dễ dàng thu hút khách hàng hơn.

Ưu và nhược điểm của Video Content

Mỗi dạng Content Marketing đều có những ưu và nhược điểm riêng và Video Content cũng không phải là một ngoại lệ.

Ưu điểm của Video Content

 • Dễ dàng truyền tải thông điệp: bạn có thể kết hợp cả hình ảnh, âm thanh và cảm xúc vào trong video content. Điều này sẽ dễ dàng truyền tải những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến khách hàng, đồng thời chạm đến cảm xúc của người xem.
 • Nâng cao khả năng tương tác: theo thống kê, khả năng khán giả sẽ tương tác và chia sẻ video content cao hơn so với các loại hình content khác. Đặc biệt, video content phát triển rất mạnh trên các nền tảng Social Media như Facebook, Tik Tok, Instagram,…
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi: không chỉ đem đến lượt tương tác lớn mà video content còn giúp cho doanh nghiệp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, đặc biệt khi bạn sử dụng trang đích (landing page) để hỗ trợ.
 • Sử dụng được lâu dài: một video content được hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, từ khó đến dễ. Các thành phần như annimation, sound effect, audio,…đều giúp các bản chuyển đổi thành mội dạng video content tiếp cận được đến nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể.
Xem thêm  Hướng dẫn chạy quảng cáo Youtube Ads cho người mới

Nhược điểm của Video Content

 • Chi phí sản xuất cao: mặc dù mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng Content Video vào Marketing. Nguyên nhân chính là chi phí để sản xuất dạng content này tương đối cao và đòi hỏi những người tham gia sản xuất phải có kinh nghiệm trong việc tạo dựng, lên ý tưởng,…
 • Giới hạn tìm kiếm: trái ngược với việc tìm kiếm nội dung bài viết, video content sẽ bị giới hạn do không có nhiều từ khóa
 • Thời lượng video quá dài khiến người xem mất tập trung: hiện nay, khách hàng phải xem hàng nghìn, hàng triệu video trên Youtube, Facebook, Tik Tok…việc thời lượng quá dài có thể khiến cho khán giả không tập trung được vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Thời lượng video content tốt nhất khoảng 15- 30 giây mà thôi.
 • Không dành cho mọi đối tượng: mặc dù phổ biến trong những năm gần đây, tuy nhiên video content không phải là công cụ tuyệt vời cho mọi đối tượng. Nếu khách hàng chỉ muốn lướt website, đọc một bài báo mà không có một tiêu xác định thì họ sẽ thích các nội dung của Content video. Còn những người có mục tiêu xác định, họ tìm kiếm một chủ đề nào đó sẽ thích hợp với nội dung qua văn bản nhiều hơn.

Cách làm Video Content sáng tạo chuyên nghiệp

Chúng ta thấy rất nhiều doanh nghiệp quay video content nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sản xuất một cách chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp và hiệu quả. Sau đây, Nhật Nam Media sẽ hướng dẫn cho bạn những bước để tạo ra một Video Content “xịn sò” nhất nhé!

Bước 1: Xác định chủ đề cho Video Content

Mỗi một ngành nghề sẽ có một phong cách riêng, lĩnh vực thời trang sẽ khác với nội thất và lĩnh vực bất động sản sẽ khác so với thuốc,…Khi xác định được thì bạn nên đưa ra những chủ đề với kiểu dáng, phong cách riêng.

Bước 2: Xây dựng kịch bản quay phim

Để tạo ra một Video content truyền tải được thông điệp và chạm đến cảm xúc của người xem thì việc xây dựng một kịch bản với nội dung chi tiết vô cùng quan trọng. Bạn có thể dựa vào chủ đề mà kể một câu chuyện về dòng sản phẩm, những vai trò và lợi ích của chúng đối với khách hàng. Cách tiếp cận như vậy sẽ không tiếp thị một cách lộ liệu mà còn mang đến sự cởi mở hơn với đối tượng mục tiêu.

Bước 3: Tiến hành quay video

Bạn phải trả lời được những câu hỏi sau đây trước khi tiến hành quay một Video Content:

 • Ai sẽ là người thực hiện quay Content Video?
 • Doanh nghiệp sẽ tự sản xuất hay thuê agency để thực hiện Video Content đó?
 • Kinh phí được chi cho hoạt động sản xuất video content là bao nhiêu?
 • Nhân sự gồm những ai? Diễn viên, hậu cần,…? Vai trò của họ

Điều cần thiết trước khi tiến hành quay một Video Content chính là phân rõ ra các đầu mục công việc như ai sẽ đảm nhận vai trò đạo diễn, ai sẽ kiểm duyệt nội dung, ai sẽ chuẩn bị hậu cần,…và phải phối hợp cùng nhau. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất video thì các bạn nên tìm một agency/ đội ngũ có kinh nghiệm để thực hiện, tránh mất thời gian và tiền bạc.

Bước 3: Lồng ghép âm thành vào video content

Sau bước thu âm, các bạn sẽ phải lồng ghép âm thành vào các sence trong video. Các bạn nên chỉnh video theo từng đoạn âm thanh phù hợp với khung hình để tạo cảm xúc sống động chân thực cho người xem. Thay vì cắt một đoạn âm thành bằng với kích thước của video và để nó chạy đến cuối.

Xem thêm  TOP 22 Phần Mềm Làm Video Marketing Bắt Mắt Phổ Biến

Bước 5: Công tác hậu kỳ và hoàn thiện video content

Đây là công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất trong quá trình sản xuất một video content marketing. Tại bước này, mọi người sẽ sử dụng và kết hợp linh động các phần mềm để tạo ra thành phẩm cuối cùng.

8 ý tưởng Video Content độc đáo, sáng tạo

Video Content chủ đề sức khỏe

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe chẳng hạn như các mẹo vặt, bài tập thể dục,…luôn được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong giai đoạn xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, con người phải đối mặt với vấn đề sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Các bạn có thể tận dụng chủ đề sức khỏe để áp dụng xây dựng kịch bản Content video cho doanh nghiệp/ sản phẩm của bạn nhé.

Video Content Unboxing

Thật khó khi mà chúng ta muốn mua một sản phẩm nhưng lại không biết sản phẩm đó có ưu/ nhược điểm gì? Những video content theo kiểu “đập hộp” với nhiều loại sản phẩm sẽ là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp và khách hàng. Trong video Unboxing các bạn có thể giải thích những tính năng, review về sản phẩm đó. Một số lĩnh vực mà bạn có thể áp dụng kiểu video content này như:

 • Sản phẩm skincare, làm đẹp, trang điểm
 • Đồ chơi ngoài hộp
 • Unbox các sản phẩm điện tử mới nhất như điện thoại, laptop,…
 • Mặt hàng thời trang: túi xách, quần áo,…

Video Content Streaming Game

Nếu bạn đang là một game thủ thì ý tưởng video content này đích thị là dành cho bạn. Video Content sẽ giúp bạn vừa kiếm tiền vừa tạo một kênh Youtube cho riêng mình. Đây là một trong những ý tưởng content hay nhất Youtube trong năm 2019.

Video Content chủ đề Vlog cá nhân

Vlog cá nhân sẽ rất phù hợp với những cá nhân không ngại thể hiện mình, đồng thời chủ đề vlog này cũng chính là ý tưởng hay nhất vào năm 2020. Để làm Content Video dạng này, các bạn chỉ cần ghi lại những cảnh sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn như bạn là một tiếp viên hàng không, bạn có thể quay các cảnh như: chuẩn bị trang phục trước chuyến bay, thời gian nghỉ ngơi sau chuyến bay,…Nếu bạn là một bà nội trợ, bạn sẽ lên video với các nội dung xoay quanh cách chăm sóc con cái, nấu ăn,…Bạn cũng có thể nêu ra những quan điểm, suy nghĩ của bản thân về các vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Đa phần những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, người mẫu,…sẽ xây dựng một kênh Youtube, Vlog riêng để quảng bá bản thân mình.

Video Content dạng reaction

Khi xem Videon Content theo chủ đề đánh giá “reaction”, người xem sẽ được xem lại các sản phẩm như MV, phim, chương trình,…một số người sẽ tiến hành đánh giá và nêu lên những ý kiến/ suy nghĩ của bản thân về sản phẩm đó.

Video Content về ẩm thực

Bạn muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon của bản thân cho mọi người hoặc kiếm tiền thông qua những thực đơn, công thức món ăn…thì đừng bỏ lỡ Video Content theo chủ đề này nha.

Video Content hướng dẫn

Các bạn có thể áp dụng Content Video với chủ đề hướng dẫn như:

 • Giáo dục
 • Ứng dụng và tiện ích công nghệ
 • Phần mềm, công cụ

Quan trọng là bạn phải đủ kiến thức hoặc là chuyên gia về vấn đề mà bạn muốn chia sẻ. Bạn sẽ mang lại kiến thức cho người khác và kiếm được tiền từ Youtube.

Video Content lành mạnh cho trẻ nhỏ

Hiện nay có hằng triệu video được sản xuất phục vụ đối tượng là những em nhỏ và gia đình. Nếu bạn xây dựng kênh Youtube với nội dung lành mạnh về đồ chơi, phim hoạt hình, âm nhạc,…chắc chắn là một ý tưởng hay ho đó. Bởi vì trẻ nhỏ chỉ quan tâm đến loại đồ chơi mà bạn đang sử dụng và cách mà bạn làm với chúng chứ không hề quan tâm đến ngôn ngữ của bộ phim.

Xem thêm  Video Marketing là gì? Công thức và cách Triển khai Hiệu quả

Xu hướng Video Content hot nhất 2022

Video Content dạng phỏng vấn

Mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng loại video content này vẫn được sử dụng rộng rãi. Loại hình này có dạng: MC sẽ đưa ra những câu hỏi xoay quanh vấn đề được công chúng quan tâm và thông qua đoạn video phỏng vấn ấy, người xem có thể tiếp nhận được nguồn thông tin mang tính xác thực.

Content video dạng story

Dạng content này thường được sử dụng theo ngôn ngữ cá nhân, tạo cảm giác tự nhiên về sản phẩm, doanh nghiệp, câu chuyện của bản thân họ. Content video dạng story này được áp dụng trên các nền tảng Social Media như Facebook, Instagram,…

Video Content dạng review sản phẩm

Không khó để bắt gặp những video content theo hướng review sản phẩm. Hiện nay, trước khi tiến hành mua một món đồ nào đó, người tiêu dùng sẽ băn khoăn rất nhiều những vẫn đề xoay quanh sản phẩm đó. Video content review sản phẩm sẽ mang đến cho khách hàng cái nhìn bao quát liên quan đến tính năng, chất lượng của sản phẩm.

Video Content dạng Vlog

Các vlogger có thể sử dụng những kinh nghiệm, kiến thức của bản thân để chia sẻ với cộng đồng về những sự kiện, vấn đề cuộc sống đang diễn ra.

Những lưu ý khi làm Video Content

Xây dựng kịch bản chạm đến cảm xúc của người xem

Hiện nay, để kết nối được với khách hàng mục tiêu chúng ta cần phải chạm đến cảm xúc của họ chứ không phải giá trị, lợi ích mà họ nhận được. Nếu bạn biết cách khéo léo xây dựng câu chuyện mang yếu tố tình cảm và lồng ghép quảng bá thương hiệu thì chắc chắn, lượng phản hồi tích cực và tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng đáng kể đó.

Xây dựng những Video Content cho từng nhóm đối tượng khác nhau

Một sản phẩm không thể đáp ứng được hết tất cả nhu cầu của mọi người và video content cũng vậy. Nội dung này sẽ phù hợp với nhóm khách hàng này, còn khách hàng kia sẽ thích hợp với chủ đề khác. Các bạn nên đề ra những tiêu chí để phân chia nhóm như sau:

 • Theo tâm lý học (hướng ngoại, hướng nội,…)
 • Địa lý
 • Lối sống
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Công việc/ Ngành nghề
 • Tôn giáo

Đơn giản hóa nội dung video

Khách hàng sẽ bắt gặp hằng trăm/ hàng nghìn video mỗi ngày và chúng ta phải truyền tải thông điệp làm sao để khách hàng có thể hiểu, nhớ được thông tin trong video. Đồng thời, video content của bạn phải giải quyết được những nhu cầu, lợi ích nếu họ lựa chọn sản phẩm của bạn.

Chia sẻ trên Social Media

Bạn nên đăng tải những Video Content lên mạng xã hội để công chúng tiếp cận, đánh giá và tương tác với các bạn. Từ đó, doanh nghiệp có thể tổng hợp, đánh giá chất lượng video content để sửa đổi, bổ sung cho những sản phẩm tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin và kiến thức về Video Content mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy theo dõi Nhật Nam Media để biết thêm nhiều kiến thức về Digtial Marketing nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Video Marketing là gì? Công thức và cách Triển khai Hiệu quả
quảng cáo Youtube
Hướng dẫn chạy quảng cáo Youtube Ads cho người mới
TOP 22 Phần Mềm Làm Video Marketing Bắt Mắt Phổ Biến
Video content
Video Content là như thế nào? Cách để làm được Video Content Độc đáo và Chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *