Trình duyệt web là gì? Tổng quan Các Trình Duyệt Web Phổ biến Nhất

Trình duyệt web là gì luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm khi nghe đến cụm từ này. Trong thời kỳ công nghệ số hiện đại ngày nay, việc sử dụng trình duyệt web vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và công dụng của nó. Bài viết dưới đây của công ty thiết kế website Nhật Nam Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Trình duyệt web là gì?
Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là phần mềm hoặc ứng dụng mang đến khả năng xem và tương tác với các nội dung có trên website gồm văn bản, hình ảnh, video… dành cho người dùng.

Hoặc bạn cũng có thể hiểu trình duyệt web là được viết ra nhằm mục đích gửi đi – nhận lại, hiển thị và tương tác với các nội dung trên world wide web. Dĩ nhiên, văn bản và hình trên trang web có thể chứa các siêu liên kết với đến các website khác trong cùng một địa chỉ web hoặc địa chỉ web khác.

Trình duyệt web là gì ?
Trình duyệt web là gì?

Thông thường, trình duyệt web sẽ giúp người dùng có thể truy cập nội dung lẫn thông tin trên website theo cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua các liên kết. Thường thì một website có thể hiển thị khác nhau trên những trình duyệt khác nhau. Chính vì vậy, khi thiết kế website, các lập trình viên sẽ thực hiện mọi cách để tối ưu và tiến hành kiểm tra trên nhiều trình duyệt web để đảm bảo rằng website cá nhân hoặc công ty/doanh nghiệp luôn được hiển thị đầy đủ nhất, đặc biệt là không mắc phải các lỗi về nội dung, hình ảnh…

Giao thức và chức năng của trình duyệt web

Nếu bạn muốn nắm rõ hơn về các trình duyệt web thì bạn hãy xem giao thức mà trình duyệt web sử dụng như sau:

Giao thức của trình duyệt web

Đa phần mọi trình duyệt web hiện nay đều sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản để giao tiếp với máy chủ web, phổ biến nhất là HTTP. Trên những trình duyệt web này thì HTTP có chức năng gửi thông tin đến máy chủ web và cũng lấy những trang web đó về cho người dùng. HTTP được dùng phổ biến nhất đó là HTTP/1.1 được định nghĩa đầy đủ trong RFC 2616.

Giao thức của trình duyệt web
Giao thức của trình duyệt web

Một vài trình duyệt cũng hỗ trợ URL khác và giao thức tương ứng, chẳng hạn như gopher: cho Gopher (Giao thức siêu liên kết phân lớp), ftp: cho FTP (Giao thức truyền tệp), rtsp: dành cho RTSP (Giao thức truyền streaming thời gian thực) và https: cho HTTPS (phiên bản HTTP được mã hóa SSL).

Những chức năng của trình duyệt web

Với trình duyệt thì chúng có một công dụng chính là tương tác qua lại với các máy chủ web (web server). Khi người dùng mạng thử gõ một địa chỉ vào trình duyệt. Ví dụ như gõ TLT Vietnam chẳng hạn:

Ngay lập tức, trình duyệt của bạn sẽ gửi một yêu cầu truy cập đến web server của TLT Vietnam. Lúc đó, web server của trang web sẽ nhận được yêu cầu hiển thị của trình duyệt sẽ phản hồi về gửi về nội dung cho người dùng mạng. Lúc này trình duyệt sẽ hiển thị nội dung vừa được nhận dưới dạng cấu trúc Html (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản).

Những chức năng của trình duyệt web
Những chức năng của trình duyệt web

Và điều tương tự sẽ xảy ra khi người dùng mạng tương tác lại với trang website trên trình duyệt đó. Khi chúng ta để lại bình luận trên Instagram hoặc truy cập tìm kiếm trên Instagram, dữ liệu mà chúng ta nhập vào sẽ gửi trực tiếp đến máy chủ và được trả về trong trạng thái hiển thị trên trang Instagram.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trình duyệt web xuất hiện ngày càng nhiều trên nền tảng Internet. Hầu hết đối tượng người dùng thường có xu hướng gắn bó lâu dài với một trình duyệt web nào đó mà không cần cân nhắc đến ưu nhược điểm của nó. Sau đây là những ứng dụng trình duyệt web tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại, không chỉ nâng cao trải nghiệm mà còn cải thiện chất lượng, năng suất vô cùng tuyệt vời.

Google Chrome

Google Chrome là một trong số các trình duyệt web được rất nhiều người dùng sử dụng. Với tốc độ xử lý nhanh chóng và xuất xứ từ Google, Chrome đã ghi điểm trong mắt người dùng từ những phiên bản đầu tiên.

Không chỉ tương thích với mọi loại hệ điều hành thông dụng trên ngày nay mà Chrome cũng hỗ trợ cho hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới. Mặc dù bị nhận xét là “ngốn” dung lượng RAM, nhưng có lẽ đó là cái giá hợp lý để đổi lại hiệu năng hết sức tuyệt vời mà trình duyệt này mang lại.

Ưu điểm:

 • Tương thích với hầu hết với các nền tảng và thiết bị.
 • Tìm kiếm cực kỳ nhanh chóng từ thanh địa chỉ.
 • Đồng bộ hóa khi cài đặt khả dụng trên tất cả thiết bị.
 • Hiệu suất cực nhanh.
 • Đa dạng các tiện ích mở rộng.
google chrome
Google Chrome

Nhược điểm:

 • Tệp chương trình lớn, “ngốn” khá nhiều dung lượng RAM.
 • Chế độ ẩn danh không thể che dấu hoàn toàn hoạt động của user.

Cốc Cốc

Cốc Cốc được mệnh danh là một trình duyệt web phổ biến dành thị phần trình duyệt web tại Việt Nam. Sở hữu những chức năng phục vụ cho nhu cầu người dùng Việt Nam như: Chỉnh sửa chính tả, truy cập Facebook, tải video từ bất kỳ trang web nào,… Cốc Cốc khi vừa ra mắt đã ghi điểm trong mắt người sử dụng. Với giao diện khá giống với Chrome vì được thiết lập từ mã gốc mở của trình duyệt do Google phát triển.

Ưu điểm:

 • Tốc độ tải xuống video cực nhanh chóng.
 • Khả năng phân giải tên miền luôn cải thiện và nâng cao.
 • Có các tính năng lọc tin, quảng cáo và đọc tin – báo nhanh.
 • Tích hợp nhiều tiện ích cá nhân tiện lợi như kiểm tra lỗi chính tả, từ điển Anh-Việt…
cốc cốc
Cốc Cốc

Nhược điểm:

 • Tiêu tốn khá nhiều nguồn tài nguyên hệ thống.
 • Tốc độ tải trang khá chậm.
 • Tìm kiếm chậm, đặc biệt là những website nước ngoài

Chính vì sở hữu những tính năng bổ sung, tự động thêm dấu, sửa lỗi chính tả, nâng cao tốc độ tải xuống các tệp, tìm kiếm bằng hình ảnh và video cũng như một số hỗ trợ khác đã giúp cho Cốc Cốc có chỗ đứng vững chức trong mắt người dùng Internet tại Việt Nam.

Đánh giá cá nhân thì nó chưa thực sự tốt như chrome. Thế nhưng chúng có những ưu điểm vượt trội như hỗ trợ tải xuống, chỉnh sửa chính tả…

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox có các chức năng tương tự như Google Chrome. Kèm theo đó là kho ứng dụng, add-on và đề tài tách biệt. Ngoài ra, Firefox mang lại những thử nghiệm thú vị cho người dùng với điểm nổi bật của là Private Mode. Đây chế độ ẩn danh khi lướt web và không để lại dấu vết lịch sử nào.

Tuy nhiên, cả 2 trình duyệt Google Chrome và Firefox đều có những ưu – nhược điểm không giống nhau. Tùy thuộc vào cấu hình máy tính mà bạn có thể chọn cho mình trình duyệt phù hợp nhất.

Ưu điểm:

 • Khả năng tùy biến của trình duyệt dễ dàng.
 • Tương thích với rất nhiều tiện ích mở rộng so với các trình duyệt web phổ biến hiện nay.
 • Tính bảo mật của người dùng được chú trọng khi truy cập web.
 • Giao diện tương đối đơn giản và có thể thao tác dễ dàng ngay từ lần truy cập đầu tiên.
Mozilla Firefox
Mozilla Firefox

Nhược điểm:

 • Một số trang web không được tương thích cao với Firefox. Do đó dẫn đến tình trạng web không hiển thị đúng chức năng. Và giao diện có thể không được hiển thị nhưng mong muốn người dùng.
 • Thời gian tải các trang web có phần lép vế hơn so với các công cụ Google Chrome hay Opera.

Với Mozilla Firefox, máy của bạn sẽ tiêu tốn ít RAM hơn nhưng lại hao pin nhanh. Vì thế nếu đang sử dụng máy tính xách tay, lựa chọn tốt nhất vẫn là sử dụng Microsoft Edge. Nhưng Mozilla Firefox chính là một trình duyệt chuyên dụng với tính riêng tư cực kỳ cao nếu bạn không muốn truy cập Google Chrome vì có thêm nhiều tính năng khó nhớ và khó làm quen.

Safari

Các tín đồ đam mê sản phẩm của Apple chắc chắn không còn quá xa lạ với trình duyệt web Safari và nó được cài đặt kèm cho hệ điều hành Mac OS. Qua nhiều lần cập nhật phiên bản mới thì trình duyệt Safari 8 chính là một trong những trình duyệt sở hữu tính năng độc đáo trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Safari là một trình duyệt website mặc định trên các thiết bị của Apple. Safari đã từng có sẵn cho Windows nhưng Apple đã ngừng sử dụng nó vài năm trước. Tuy nhiên giờ đây người dùng có thể sức thử nghiệm trình duyệt này trên các hệ điều hành không giống.

Safari
Safari

Internet Explorer

Đối với những người sử dụng máy tính, laptop hệ điều hành Windows thì trình duyệt web Internet Explorer sẽ được thiết lập mặc định trên thiết bị. Trình duyệt Internet Explorer được nhiều người gọi tắt là IE và thuộc quyền sở hữu của Microsoft.

Internet Explorer
Internet Explorer

Trình duyệt này được xem là trợ thủ đắc lực hỗ trợ tốt người dùng ở tất cả thiết bị trên hệ điều hành Windows. Một vài ưu điểm nổi tiếng của trình duyệt IE như: Bảo vệ an toàn cho dữ liệu cá nhân, tăng tính tương thích cao, lọc và cảnh báo tất cả nội dung xấu, truy cập dễ dàng, tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng.

Opera

Hiện nay thì đã có tích hợp thêm VPN rất thích hợp cho việc truy cập các trang web bị cấm truy cập mà không cần phải cài đặt hay chỉnh chọt gì nhiều.

Opera
Opera

Opera đã và đang sở hữu tính năng vô cùng nổi bật đó là thanh taskbar bên cạnh được cài các ứng dụng như Messenger, Instagram, Twitter,… bạn có thể thoải mái vừa lướt web vừa sử dụng các ứng dụng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Vivaldi

Vivaldi là một trình duyệt website miễn phí do cựu CEO của công ty Opera Software phát triển. Trình duyệt này đã từng bước hoàn thiện và phát hành phiên bản ổn định đầu tiên vào năm 2016.

Ưu điểm:

 • Sở hữu những tính năng vượt trội tốt nhất từ Opera và Chrome.
 • Điều hướng và duyệt web cực nhanh chóng.
 • Quản lý những tab mở rộng và đánh dấu trang thông minh.
Vivaldi
Vivaldi

Nhược điểm:

 • Chưa phát triển ứng dụng dành cho điện thoại – có thể là Android hoặc iPhone (iOS).

Kết luận

Bạn có thể xem trình duyệt Web là công cụ để bạn truy cập vào và tương tác với các trang Web. Hiện nay thì đa số các trình duyệt đều hổ trợ 2 giao thức là Http và Https. Hiện nay thì để khuyến khích việc bảo mật trong khi truyền dữ liệu, tránh bị đánh cắp thì hầu như các trang giao dịch online đã sử dụng giao thức https cho trang web. Còn các trang web về tin tức thì hiện nay vẫn dùng http là chủ yếu bởi vì tốc độ http vẫn nhanh hơn so với https.

Hy vọng qua bài viết của Nhật Nam Media sẽ có ích và có thể giúp bạn giải mã được những thắc mắc của bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Website. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *