Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tác vụ thủ công là gì? Một vấn đề gây khá nhiều rắc rối đến các nhà chuyên làm về mảng SEO, đặc biệt là tác vụ thủ công sẽ tương đối “khó nuốt” hơn rất nhiều nếu như các bạn không trang bị cho mình đầy đủ những kinh nghiệm cũng như là những kiến thức cơ bản để tự giải quyết. Hôm nay, thông qua bài viết này công ty thiết kế website uy tín Nhật Nam Media sẽ chia sẻ cho các quý độc giả về tác vụ thủ công (tên tiếng anh là manual actions) là gì? Những thông báo của tác vụ thủ công trên Search Console. Nguyên nhân mà website của các bạn bị vướng phải tác vụ thủ công và những giải pháp giúp cho web nhà bạn có thể khắc phục được tình trạng này nhé!

Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Contents

Tác vụ thủ công là gì?

Một trong những biện pháp hình phạt mà google đưa ra dành cho những trang web không nghiêm túc tuân thủ những nguyên tắc về vấn đề chất lượng của quản trị website trên google đó là Tác vụ thủ công. Các trang website sẽ bị tác vụ thủ công này có thể làm cho bị hạ top, thậm chí nặng nhất là sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi mục kết quả tìm kiếm ở trên google…

Những thuật toán của Google được tạo ra để có thể phát hiện những hành động cố ý spam và lúc này hệ thống sẽ tự động loại trừ chúng ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, đích thân các nhân viên từ đội ngũ chống hành động spam của nhà mạng Google sẽ tự quét và kiểm tra, sau đó sẽ gắn cờ nếu như các trang đó vi phạm những nguyên tắc mà Google đưa ra.

Những trang web mà bị tác vụ thủ công “sờ gáy” có thể nhận một vé hạ top, thậm chí là sẽ bị xóa hoàn toàn ra khỏi mục kết quả tìm kiếm ở trên Google.

Thông thường thì Google sẽ gửi thông báo qua email ở phần trang quản trị Search Console. Vì thế các nhà làm SEO sẽ nhận được thông báo các email từ phía Google, các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nhé.

Cách kiểm tra tác vụ thủ công của website

 • Truy cập vào mục Google Search console –> lưu lượng của tìm kiếm –> chọn tác vụ thủ công.
 • Nếu như website của các bạn mà bị phải tác vụ thủ công, thì sẽ được thông báo một cách cụ thể ở phần “tác vụ thủ công”
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Các tác vụ thủ công, nguyên nhân và cách khắc phục

Dưới đây Tmarketing sẽ chia sẻ các tác vụ thủ công trong Search console, nguyên nhân và cách để khắc phục những tác vụ thủ công này.

Liên kết bất thường đến website của bạn (Participating in link schemes)

 Tác vụ thủ công – Participating in link schemes mà nhiều website của Việt Nam bị dính phải vi phạm, do trong quá trình xây dựng backlink một cách quá đà, không được tự nhiên, rất dễ bị phạt.

Khi sử dụng những đường link dofollow một cách không có logic, không được tự nhiên thì trang website của các bạn sẽ rất dễ bị phạt, hãy nhanh chóng mau xoá bỏ chúng hoặc là chuyển đường link sang nofollow.

Liên kết bất thường từ website của bạn (Unnatural links from your site)

Website có rất nhiều phần link dofollow khi thoát ra trông sẽ không được tự nhiên ( đó là link widget, sitewide).

Tác vụ thủ công này sẽ xuất hiện với mục đích là nhằm phạt những website có liên quan đến việc trao đổi mua bán backlink để thao túng thuật toán trên Google.

Khi website của các bạn đang gặp phải trường hợp này, thì hãy nên xóa chúng hoặc mau chóng chuyển thuộc tính sang từ chối. Rồi sau đó bấm gửi yêu cầu để xem xét lại.

Nội dung với ý tưởng nghèo nàn, ít hoặc không có quá nhiều giá trị

Dưới đây là một số ví dụ về nội dung có ý tưởng nghèo nàn, ít hoặc không có  quá nhiều giá trị như:

 • Website chỉ có cung cấp duy nhất mỗi nội dung để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của web mà  lại không cung cấp một giá trị nào thêm .
 • Trang website có nội dung được tạo một cách tự động, cóp nhặt, sao chép mà không đảo từ từ những trang web khác.
 • Nội dung văn bản được dịch dựa trên công cụ tự động mà không được kiểm tra xem xét kỹ lưỡng và kiểm duyệt lại.
 • Nội dung của văn bản được tạo ra thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đồng bộ hóa một cách tự động hoặc là được được làm mờ đi.
 • Nội dung của văn bản được tạo nên từ các nguồn cung cấp dữ liệu khác nhau như Atom / RSS, J vv…
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Khi rơi vào trường hợp này, các bạn nên tìm hiểu và xây dựng để xây dựng những nội dung hay và mới, có giá trị sâu sắc, độc đáo và duy nhất không bị “đụng hàng” với các web đối thủ. Thay thế những bài viết có nội dung kém chất lượng, hoặc không thì hãy xóa bỏ những nội dung kém chất lượng ấy đi. Khi đã cập nhật lại tất cả nội dung của trang web xong, các bạn hãy gửi yêu cầu để xem xét lại.

Trang web bị tấn công (Hacked site)

Mặc dù việc website bị các hacker tấn công là không thể tránh khỏi và đây không phải hoàn toàn do lỗi của bạn. Tuy nhiên, Google sẽ dùng biện pháp tác vụ thủ công áp dụng cho website của các bạn khi mà phát hiện thấy sự xuất hiện những mã độc hại để nhằm bảo vệ cho người dùng.

Xem thêm  Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Nếu rơi vào trường hợp này, các bạn cần phải nhanh chóng loại trừ tất cả các mã độc hại ra và những phần mềm độc hại một cách nhanh nhất có thể. Sau khi đã thực hiện xong những hành động này, tác vụ thủ công sẽ tự động được xóa và Google sẽ không còn cảnh báo các quý khách hàng khi truy cập là Trang website này có thể sẽ bị tấn công khi truy cập.

Che giấu, chuyển hướng lén lút (Cloaking, sneaky redirects)

Nếu như trang website của các bạn có hiển thị được nội dung cho Google, nhưng lại không thể hiển thị được đến với người dùng, lúc này Google sẽ cho đó là sự che giấu.

Ví dụ: Bạn xuất bản một văn bản có nội dung là HMSA cho thanh công cụ tìm kiếm, nhưng trong khi đó người dùng bấm vào xem lại hiển thị ra một trang có chứa hình ảnh hoặc là flash.

Trong trường hợp khác, nếu như trang web của các bạn có trang được mục lục ở trong Google, nhưng khi mà người dùng bấm truy cập thì lại bị chuyển hướng tới trang mà họ không có nhu cầu muốn sử dụng. Google sẽ cho đó là việc chuyển hướng một cách lén lút.

Song, nhiều khi vấn đề che giấu và lén lút chuyển hướng này có thể là do hacker làm.

Ví dụ: các bạn nhìn thấy một website có nội dung bình thường, với tư cách là một người dùng, nhưng phía sau trang thì mã đã bị nhồi nhét bởi quá nhiều cụm từ khóa (đây được xem là spam).

Khi mà bạn đã loại bỏ được những trường hợp chuyển hướng lén lút và che giấu, hoặc là đã xác định được rằng nguyên nhân là cả hai đều do hacker gây ra hoặc bị phần mềm độc hại, các bạn có thể liên hệ ngay với Google để yêu cầu họ xem xét lại.

Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Văn bản, liên kết ẩn hoặc nhồi nhét từ khóa (Hidden text, links or keyword stuffing)

Nếu như các bạn thấy được thông báo này có xuất hiện ở trên trang tác vụ thủ công, thì điều đó đồng nghĩa với việc một số trang web của các bạn có thể đang chứa những văn bản bị ẩn và nhồi nhét từ khóa.

Đôi lúc Tác vụ thủ công này sẽ bao gồm cả những website đã bị tấn công bởi các hacker hoặc là bị nhiễm các phần mềm độc hại, hacker sẽ có thể tiến hành tấn công từ khóa mà các bạn không hề hay biết.

Khi mà các bạn đã xóa bỏ hoàn toàn các văn bản bị ẩn hoặc là những từ khóa bị lạm dụng, hoặc là đã xác định được rằng nguyên nhân khiến cả cả hai bị vậy là do hacker gây nên hoặc từ các phần mềm độc hại. Lúc này các bạn cần phải liên hệ với Google ngay để yêu cầu được xem xét lại.

Spam dữ liệu có cấu trúc (Spammy structured markup)

Đánh dấu có cấu trúc – việc này để giúp cho những website của các bạn dễ dàng nổi bật ở trên phần kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu như các bạn quá lạm dụng một cách dày đặc việc này thông qua những đánh dấu ở trên website, nhưng nó lại không phù hợp với nội dung trong web thì bạn sẽ rất dễ có thể nhận được thông báo từ tác vụ thủ công đánh dấu có cấu trúc là spam.

Hãy xem xét lại một cách kỹ lưỡng những nguyên tắc của Google, điều này để xem liệu rằng các bạn có đang vô tình lạm dụng chúng không. Xóa bỏ hết bất kỳ những trường hợp mà spam dữ liệu có cấu trúc và ngay sau đó hãy lập tức gửi yêu cầu xem xét lại đến với Google.

Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Spam do người dùng tạo (User generated spam)

Tác vụ thủ công này thường được bắt gặp ở trên những diễn đàn, forum hay là những trang mạng xã hội có chất lượng kém, nhiều bài viết có nội dung rác do những người dùng tạo ra.

Bên cạnh đó, những trang website có chứa những bình luận spam, các trang nhật ký hoặc là trong những hồ sơ của người dùng… cũng sẽ rất dễ dính phải. Nếu như bị thông báo từ tác vụ thủ công này, các bạn hãy nhanh chóng thực hiện những hành động dưới đây như sau:

– Phải xác định được những trang trên website của các bạn, nơi mà người dùng có thể đã thêm bớt nội dung.

-Tìm nội dung bị spam, không liên quan đến bài viết ở trong các phần này và mau chóng xóa bỏ nó đi. Kiểm tra thật kỹ lại những hành động sau:

 • Bài đăng hoặc là phần hồ sơ trông giống như là một quảng cáo.
 • Những bài đăng hoặc là phần tiểu sử có nội dung liên kết không thích hợp với chủ để cũng như là ngữ cảnh của cho nội dung của website.
 • Những bài đăng hoặc là phần tiểu sử có chứa tên người dùng không thật.
 • Những bài đăng hoặc là hồ sơ giống như được tạo nên một cách tự động, tuyệt đối tránh không được viết bởi một số người dùng thực xuất hiện trên trang web của mình.

-Xóa bỏ hết những nội dung được xem là không có phù hợp.

Khi mà các bạn đã gỡ bỏ những nội dung mà do những người dùng spam, các bạn hãy nhanh chóng gửi cho Google yêu cầu xem xét lại. Điều này cho thấy được rằng các bạn đã dọn dẹp trang web của mình một cách “sạch sẽ” và đảm bảo một cách chắc chắn rằng thùng thư rác được tạo ra từ những người dùng sẽ không còn.

Xem thêm  Hướng dẫn 6 bước SEO Google Map đơn giản từ A – Z

Máy chủ lưu trữ miễn phí (Spammy freehosts)

Việc sử dụng hosting miễn phí để nhằm mục đích giảm thiểu được một phần chi phí và điều đó sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra thêm được những website có chứa nội dung có chất lượng kém, điều này sẽ dẫn đến cả hệ thống bị spam.

Khi rơi vào trường hợp này, các bạn có thể liên hệ ngay với chủ website và yêu cầu xem liệu rằng họ có thể lập tức xóa ngay những trang website bị spam khác hay không, thông qua việc dựa trên những sự vi phạm về điều khoản và các điều kiện của máy chủ lưu trữ.

Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn cũng có thể yêu cầu chuyển đổi website của mình sang máy chủ khác để có thể dễ dàng tách trang web ra khỏi được các trang chứa spam, hoặc là lựa chọn cách chuyển đổi qua một công ty khác, nơi mà các bạn có thể được đảm bảo rằng trang website của mình sẽ không còn được lưu trữ ở trên những trang website bị spam.

Sau khi đã hoàn thiện xong thì hãy gửi Cho Google để yêu cầu xem xét, để nhanh chóng phục hồi được thứ hạng của mình.

Hình ảnh bị che giấu (Cloaked images)

Có nghĩa là hình ảnh ở trên trang website của các bạn có thể đã được hiển thị khác, không giống nó ở trên phần kết quả tìm kiếm Google, so với việc hiển thị ở trên website của các bạn.
Ví dụ như là về hình ảnh bị che giấu như:
 • Hình ảnh được hiển thị trên Google lại bị một số hình ảnh khác che khuất.
 • Hình ảnh dược hiển thị trên Google khác so với hình ảnh được hiển thị cho người dùng thấy.
 • Chuyển hướng đưa người dùng đến với những hình ảnh khác ở trên trang website khi mà họ nhấp vào dòng chữ “xem hình ảnh” ở trên phần kết quả tìm kiếm ở Google.
Phải đảm bảo được rằng trang web của các bạn hiển thị một cách chính xác được những hình ảnh đến với người dùng giống như là ở kết quả tìm kiếm trên Google.

Trang web spam hoàn toàn (pure spam)

Có nghĩa là trang website của các bạn đang bị vi phạm cũng một lúc rất nhiều nguyên tắc của quản trị chất lượng mà trước đó Google đã nêu lên.

Dẫn đến kết quả là Google sẽ áp dụng biện pháp tác vụ thủ công đối với những phần mà bị ảnh hưởng từ website. Tác vụ có thể làm ảnh hưởng một phần hay toàn bộ đến trang web.

Khi mà các bạn muốn chắc chắn một điều rằng website không còn bị mắc phải những vi phạm các nguyên tắc quản trị chất lượng ở trên Google nữa, sau đó hãy gửi yêu cầu để xem xét lại trang. Sau đó hãy theo dõi tin nhắn có trong tài khoản Search Console của mình, nếu như xác định được trang website của bạn không còn mắc phải vi phạm những nguyên tắc nữa, Google sẽ ngay lập tức thu hồi tác vụ thủ công.

Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Các bước xử lý tác vụ thủ công trang web bị tấn công

Bước 1: Liên hệ ngay với nhà quản trị hosting của mọi người để yêu cầu có thể trợ giúp tìm ra được file mã độc.

Bước 2: Yêu cầu họ để được trợ giúp kiểm tra lại một cách thật tổng thể website của mọi mình, nhất là những plugin của mọi mình, tránh trường  hợp bị hacker lợi dụng lỗ hổng và gây nên những thiệt hại lớn hơn.

Bước 3: Gửi lại những yêu cầu để xem xét lại, để có thể nhận được những thông tin một cách cụ thể và chi tiết về file mà có chứa trong đó là những mã độc hại mà google quét được

Bước 4: Truy cập vào phần Hosting và tìm kiếm những file có chứa mã độc, sau đó lập tức xóa ngay ( những file mà có chứa mã độc trong thời gian ngắn trước đó như là có thể nhận được chủ yếu thông qua content WP => upload và chẳng hạn sẽ có tên như là wey. )

Ngoài ra, để có thể tìm được một file có chứa mã độc một cách dễ dạng thì chúng ta có thể cài đặt plugin ( đoạn code được bổ sung trong mã google)

” Wordfence Security ” để quét mã độc ở trên website để có thể nhận diện được file và tìm xóa bỏ đi mã độc.

Bước 5: Kháng cáo lại đối với một số nội dung có những kiểu như là :

” Dear Mrs, Tôi đã kiểm tra lại những file có chứa trong đó là mã độc mà trước đó bạn đã gợi ý. Và tôi đã loại bỏ nó ra khỏi website của tôi, vì thế tôi mong muốn bạn có thể gỡ bỏ đi hình phạt của tác vụ thủ công đối với website của tôi. Cảm ơn bạn đã đọc được “

Lưu ý : nên dịch văn bản ra tiếng anh ở trên Google dịch vẫn chuẩn, nếu rơi vào trong trường hợp mà mọi người được hệ thống trả lời lại bằng tiếng việt, thì rất có thể email đó đã được đội ngũ tiếng việt xử lý.

Bước 6: Gửi lại phản hồi lại cho đội ngũ trên Google Search Console.

Không thể thiếu được phần này, bởi vì đội ngũ trên Google Search console vô cùng bận rộn đối với rất nhiều kháng cáo, và việc xử lý phải bằng tay, chính vì thế mà đôi lúc có thể sẽ bị email gửi từ hệ thống. Vậy nên, mọi người hãy nên gửi đến một phản hồi, điều này để nhằm hệ thống có thể nhận được và xử lý vấn đề cho mọi người một cách nhanh hơn.

Xem thêm  DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA dễ dàng chỉ với 5 bước đơn giản

Lưu ý : Sau khi mà các bạn đảm bảo được rằng trang website của mình không còn bị mắc phải vi phạm với những nguyên tắc của Google nữa, lúc này hãy gửi yêu cầu để được xem xét lại trang website của mình. Sau khi mọi người đã hoàn thành việc gửi yêu cầu để xem xét lại, các bạn hãy cố gắng kiên nhẫn và chờ đợi sự phản hồi lại của email ở tài khoản Search Console.

Đội ngũ xử lý tác vụ sẽ thông báo cho mọi người biết được khi mà họ đã xem xét lại trang website cho mọi người. Nếu như mà họ xác định rằng trang website của các bạn không còn vi phạm một nguyên tắc nào nữa, thì Google sẽ tự động hủy bỏ đi phần tác vụ thủ công.

Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Sự khác biệt giữa tác vụ thủ công và báo cáo sự cố bảo mật

Một số hiểu nhầm thường xảy ra ở giữa hai khái niệm này, Nhật Nam Media sẽ giải thích cho các bạn môt cách chi tiết để có thể hiểu rõ hơn và để đưa ra được những hướng xử lý khéo léo đối với từng trường hợp.
 • Báo cáo tác vụ thủ công có nghĩa là chính những người ở trong đội ngũ Google, thông báo về việc có một vài sự cố đã được phát hiện thông qua cách thủ công cho một trang web hoặc là đối với toàn bộ trang website mà được cho đó là spam. Đa số những vấn đề mà nếu được báo cáo thì sẽ dẫn tới việc các trang website hoặc một trang website sẽ bị tụt mất một hạng, thậm chí nghiêm trọng là có thể bị xóa hẳn khỏi phần kết quả tìm kiếm trên Google.
 • Báo cáo vấn đề về việc bảo mật liệt kê những chỉ dẫn rằng trang website của các bạn đang bị một số mã xấu tấn công hoặc là những hành vi ở trên trang website của các bạn có thể đang gây nên những nguy hại đối người dùng khi mà họ bắt đầu truy cập vào máy tính của mình.

Các lưu ý cần tránh về tác vụ thủ công

Không được phép thu thập đủ dữ liệu

Vì Google Search Console sẽ không báo một cách đầy đủ về backlink tới với các bạn, nên là các bạn cần phải thu thập thêm những dữ liệu từ một số công cụ thứ ba. Bạn đừng chủ quan và  nghĩ Ahrefs là thu thập đầy đủ, vì về cơ chế hoạt động thì các con bọ là khác nhau hoàn toàn. Có những backlink sẽ chỉ thu thập Majestics được còn đối với Ahrefs thì không. Và cũng có những backlink chỉ Google Search Console mới được báo, chứ các công cụ kia không hề được có. Và chỉ có một cách tốt nhất, đó là bạn hãy tổng hợp các backlink từ mọi nguồn mà các bạn có thể, từ Moz Pro; Ahrefs; Google Search Console cho đến Majestics.

Chỉ phân tích mỗi tầng domain và bỏ qua phần backlink

Chỉ có một lí do đơn giản, là số lượng của backlink sẽ nhiều gấp chục lần so với số lượng của domain, vậy nên bạn không thể nào xử lý một cách thủ công được toàn bộ số lượng lớn backlink này.

Disavow trên toàn bộ các backlink

Thông thường đây sẽ là giải pháp khi mà các bạn đã bị đẩy đi vào con đường cùng. Làm theo cách này, chưa chắc Google đã bỏ qua lỗi cho bạn, đồng thời bạn sẽ bị từ chối link thì chỉ tương đối với thêm thuộc tính không theo dõi cho liên kết, chứ backlink đó thì vẫn còn ở đấy, không hề bị biến mất. Và điều nguy hiểm hơn cả là khi mà các bạn từ chối toàn bộ backlink, các bạn cũng sẽ cho đi luôn những backlink mà có chất lượng – mình đã từng rất vất vả mới có thể lấy về lại được trong một đống hỗn loạn đó.

Trên đây, Nhật Nam Media đã giới thiệu đến với các quý độc giả về Tác vụ thủ công là gì? Và nguyên nhân cũng như là cách khắc phục nó. Nhật Nam Media hy vọng sau khi đọc xong bài viết này đã đem đến cho quý độc giả thật nhiều những thông tin bổ ích nhất. Cảm ơn các bạn đã ghé đọc!

Bài viết liên quan

công cụ nghiên cứu từ khóa
Top 10 Công cụ Nghiên cứu Từ khóa Google Phổ biến
Algorithm là gì ?
Algorithm Là Gì? Những điều Cần Biết Về Thuật Toán Algorithm Google
AMP
SEO Audit
SEO Audit là gì? Hướng dẫn Audit Website tổng thể từ A đến Z
Mobile Friendly
Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với các thiết bị di động
DMCA là gì
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA dễ dàng chỉ với 5 bước đơn giản
SEO Onpage
SEO Onpage là Gì? Tiêu chuẩn và Bí mật Thúc Đẩy NGHÌN Traffic
SEO Offpage
SEO Offpage là Gì? Kỹ thuật SEO Offpage Rank Top Bền vững
core web vitals là gì
Giới thiệu Core Web Vitals là gì? Tầm quan trọng của chúng trong xếp hạng của Google
Google Panda
Google Panda Back là gì? Nguyên nhân khiến Website bị án phạt Panda
Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain là gì? Cơ chế hoạt động của Google RankBrain ?
Google Penguin
Google Penguin là Gì? Cách nhận Biết và Khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *