Market Share là Gì? Những điều Cơ bản Cần biết về thị phần

Trong thị trường kinh tế hiện nay, khả năng cạnh tranh và sức mạnh của một doanh nghiệp thường được đo bằng thị phần của nó. Vậy thị Market Share là gì? Tầm quan trọng và cách đo lường Market Share để có một kế hoạch marketing hiệu quả? Cùng công ty thiết kế website uy tín Nhật Nam Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Market share là gì ?

Market Share được hiểu là thị phần – một khái niệm quan trọng trong marketing hiện đại và quản trị chiến lược. Thị phần là phần trăm thị trường mà một doanh nghiệp chiếm giữ, hay về cơ bản là thị phần của một doanh nghiệp so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong cùng một lĩnh vực tại cùng một thời điểm.

Các thương hiệu hàng đầu thường có thị phần lớn nhất. Vì vậy, thị phần là một trong những tiêu chí đầu tiên để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp. Mặc dù thị phần không phải là tiêu chí duy nhất để xác định vị trí thống lĩnh thị trường nhưng giữa Market Share và sức mạnh thị trường có mối quan hệ chặt chẽ, tức là thị phần càng lớn thì sức mạnh thị trường càng mạnh.

market share
market share

Market Share của công ty sẽ là một tỷ lệ phần trăm trên tổng doanh thu hoặc liên quan đến ngành hoặc thị trường mà doanh nghiệp hoạt động và được sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Lợi ích của việc dẫn đầu về thị phần không chỉ nằm ở doanh số cao mà doanh nghiệp còn chiếm ưu thế về kênh phân phối mua dự trữ nhiều hơn, tỉ lệ chiết khấu cho bán lẻ thấp hơn, do đó gia tăng lợi nhuận thu về.

Ý nghĩa của Market share đối với doanh nghiệp

Market Share là thước đo giá trị có thể giúp doanh nghiệp hiểu được người tiêu dùng yêu thích thương hiệu của mình như thế nào so với các thương hiệu khác trong cùng ngành hàng.

Market Share tăng và giảm được phân tích và theo dõi cẩn thận bởi chính các nhà đầu tư, nhà phân tích và giám đốc điều hành doanh nghiệp. Bởi vì, thị phần phản ánh khả năng cạnh tranh của một công ty so với các công ty khác; mức độ mà sản phẩm và dịch vụ của công ty cạnh tranh với các đối thủ trong cùng phân khúc thị trường, chủng loại sản phẩm hoặc dịch vụ.

Market Share ngày càng tăng, tức là kinh doanh ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ tăng và ngược lại. Như vậy, thị phần trực quan sẽ giúp các nhà điều hành dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đang ở đâu, từ đó đưa ra chiến lược mở rộng và tăng doanh thu.

Market share có vai trò như thế nào?

Việc tăng hay giảm thị phần thường được các nhà đầu tư và nhà phân tích theo dõi cẩn thận. Vì Market Share này giúp các công ty thấy được mức độ cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ của mình so với các đơn vị khác.

Nếu tìm được cơ hội gia tăng đồng nghĩa với việc công ty, doanh nghiệp có thị phần ổn định cũng sẽ tăng doanh thu theo cơ hội thị trường. Do đó, đối với một doanh nghiệp tăng Market Share thì mức doanh thu của doanh nghiệp đó cũng tăng lên so với các đối thủ cạnh tranh tại thời điểm đó.

Sự gia tăng Market Share có thể giúp một doanh nghiệp đạt được quy mô lớn hơn một doanh nghiệp hiện tại và có thể cải thiện khả năng sinh lời. Do đó, các doanh nghiệp này có thể mở rộng thị phần của mình thông qua quảng cáo, giảm giá hoặc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới. Ngoài ra, bạn có thể tăng thị phần của mình bằng cách thu hút đối tượng mục tiêu của mình.

Ví dụ về Market share

Để bạn hiểu rõ hơn về Market Share, Nhật Nam Media sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể:

market share
market share

Như bạn thấy trong hình, đây là Market Share của mạng xã hội toàn cầu, tức là thị phần so với thị trường. Market Share của Facebook cao tới 71,68%, điều này cho thấy vị thế của Facebook là số 1 thế giới. So với vị trí thứ hai, Twitter chỉ có 8,37% thị phần.

Giả sử Twitter muốn lật ngược ngôi vương và chiếm lấy vị trí đầu bảng trên Facebook, họ sẽ phải phát triển một chiến lược khổng lồ để có được niềm tin và tạo ra nhu cầu cho hơn một nửa dân số thế giới!

Bây giờ chúng ta sẽ so sánh thị phần tương đối giữa hai gã khổng lồ này, chúng ta sẽ sử dụng công thức để tính thị phần tương đối, thay vì sử dụng sản phẩm đã bán, chúng ta sẽ sử dụng tỷ lệ phần trăm người dùng:

71,68 / 8,37 = 8,56391875747.

Sử dụng Market Share là gì? Cách xác định Market Share tương đối. Bạn sẽ thấy Facebook chiếm ưu thế hơn Twitter gấp 8 lần.

Để so sánh của bạn với đối thủ, bạn cũng có thể làm như vậy. Tuy có thể nói Market Share là thước đo rất quan trọng nhưng sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sự kết hợp của nhiều yếu tố khác. Sau đây, Nhật Nam Media sẽ giới thiệu cho bạn những cách để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đo lường thị phần để lên kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp

Market Share là thước đo tỷ lệ phần trăm doanh số bán sản phẩm của công ty so với các đối thủ cạnh tranh hoặc thị trường tổng thể, không phải là số lượng khách hàng. Chúng được tính bằng tỷ lệ giữa hàng hóa được bán hoặc dịch vụ do một doanh nghiệp cung cấp trên tổng số hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp trên một thị trường cụ thể. Công thức như sau:

Market Share = doanh số bán hàng của công ty / tổng doanh số thị trường

Market Share = số lượng sản phẩm bán ra của công ty / tổng doanh số trên thị trường.

market share
market share

Bí quyết cho các doanh nghiệp để giành được market share là gì ?

Khả năng mở rộng Market Share của họ, có thể bao gồm cải tiến sản phẩm / dịch vụ, giảm chi phí, tăng khuyến mại, tiếp thị hoặc cải thiện hệ thống phân phối hoặc khuyến nghị. Sản phẩm mới. Hoặc áp dụng một số phương pháp sau đây mà Nhật Nam Media chia sẻ.

Tăng doanh số bán hàng cho khách hàng hiện tại

Thông thường, việc bán hàng cho khách hàng cũ sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn so với việc tìm kiếm khách hàng mới. Doanh nghiệp có thể áp dụng quy tắc 20/80, nghĩa là tập trung vào 20% khách hàng thì sẽ dẫn đến 80% doanh thu. Cách làm này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp, nhưng không phải lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng được.

Đối với những khách hàng đã không sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm tiền bạc và thời gian để tìm kiếm và phân tích lý do tại sao khách hàng không còn sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó có những cải tiến và thuyết phục khách hàng quay trở lại.

Đa dạng các kênh tiếp thị khác nhau

Tăng Market Share bằng cách mở rộng các kênh tiếp thị, bao gồm kênh truyền thông quảng cáo và kênh phân phối. Tiếp cận các kênh truyền thông phổ biến đối với khách hàng mục tiêu như TV, báo, đài, Internet, mạng xã hội … Về kênh phân phối, công ty nên tập trung vào kênh bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, bán hàng trực tuyến … hoặc bán doanh nghiệp thông qua mạng lưới quan hệ.

Quan tâm và theo đuổi khách hàng cũ

Việc chăm sóc, theo đuổi và bán hàng cho khách hàng cũ sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc tìm kiếm khách hàng mới. Cách làm này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng không phải lĩnh vực nào cũng có.

market share
market share

Tiến nhập vào thị trường mới 

Chiến lược thâm nhập thị trường mới tốt nhất nên bắt đầu với nền tảng thành công vững chắc ở các thị trường cũ và một mạng lưới thông tin dày đặc về các thị trường tiềm năng. Các quyết định chiến lược phải dựa trên nghiên cứu sâu rộng và phân tích sâu về thị trường này.Từ đó, doanh nghiệp đưa phương hướng tiếp cận bằng các kênh truyền thông như quảng cáo trực tuyến, tiếp thị qua email, mạng xã hội, quảng cáo truyền thống qua truyền hình,…

Bước vào một thị trường mới được coi là chiến lược tốt nhất và nên bắt đầu với một nền tảng vững chắc ở thị trường cũ với một mạng lưới thông tin dày đặc liên quan đến thị trường tiềm năng. Trước khi đưa ra các quyết định chiến lược, các công ty cần tiến hành nghiên cứu dựa trên bề rộng và chiều sâu của các thị trường tiềm năng.

Từ đó đưa ra được chiều hướng tiếp cận khách hàng hợp lý bằng các kênh truyền thông như tiếp thị email, truyền hình, mạng xã hội,…

Cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm là phát triển, nâng cấp, tạo ra nhiều loại sản phẩm từ các sản phẩm truyền thống hiện có và đưa ra thị trường. Đây là một trong những cách cơ bản để nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng Market Share.

Giới thiệu một sản phẩm mới hoặc cải tiến một sản phẩm cũ có thể giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng đáng kể thị phần, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ lớn khi sản phẩm bị lỗi. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị cho việc kiểm tra đó và giảm thiểu rủi ro bằng cách nghiên cứu thị trường mục tiêu và đánh giá các đối thủ cạnh tranh.

market share
market share

Đa dạng hóa sản phẩm là một trong những phương thức cơ bản để mở rộng thị phần và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả. Cải tiến một sản phẩm cũ hoặc tung ra một sản phẩm mới có thể giúp doanh nghiệp tăng đáng kể Market Share, nhưng khi sản phẩm bị lỗi sẽ gây ra nhiều tổn thất và rủi ro rất lớn.

Market Share, doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường mục tiêu và đánh giá đối thủ cạnh tranh để chuẩn bị thử nghiệm và hạn chế rủi ro.

Market share là một lĩnh vực rộng lớn đòi hỏi các nhà tiếp thị phải liên tục học hỏi và phát triển kiến ​​thức mới. Qua những bài chia sẻ của Nhật Nam Media, bạn đã biết được Market share là gì, đối với doanh nghiệp của bạn, tầm quan trọng và bí quyết để gia tăng thị phần, và mang lại những hiệu quả cao cho các hoạt động kinh doanh tiếp theo. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *