Tab ẩn Danh là gì? Tìm hiểu Tổng quan Tab Ẩn Danh trên Trình duyệt

Ai trong chúng ta, chắc hẳn đều có những bí mật và luôn muốn giấu kín nó đúng không nào?, đặc biệt là với những trình duyệt và những trang web chúng ta thường xuyên truy cập hàng ngày có những điều riêng tư mà bạn không muốn ai xâm phạm nhưng vẫn chưa tìm ra cách?. Chính vì nỗi lo lắng của đa số nhu cầu xã hội đang ngày càng cần đến, nên tab ẩn danh ra đời với mục đích tăng tính riêng tư và sự thoải mái cho người dùng bằng cách ẩn các nội dung của bạn trên trình duyệt web. Tab ẩn danh thì không phải cái tên mới mẻ gì trong nền công nghệ tiên tiến ngày nay, nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ về nó cũng như sử dụng tab ẩn danh sao cho tiện lợi nhất chưa?. Nắm bắt được thị hiếu của thị trường hiện tai, công ty thiết kế website Nhật Nam Media đã nhanh chóng cập nhật các thông tin chi tiết nhất với mức độ chính xác và nhanh chóng nhất đến cho các độc giả với nội dung xoay quanh về tab ẩn danh. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tab ẩn danh
tab ẩn danh

Contents

Tab ẩn danh là gì?

Cái tên tab ẩn danh như nói lên 90% công dụng của trình duyệt tuyệt vời này. Tab ẩn danh chúng ta có thể hiểu rằng, là một tính năng phục vụ cho nhu cầu cần sự kín đáo riêng tư của bạn vì nó sẽ giúp bạn che đậy được danh tính của mình khi bạn thực hiện duyệt web, tức là danh tính của bạn sẽ được ẩn và khi bạn bật chế độ ẩn danh trong lịch sử tìm kiếm, các hành động, mục đích khác trên web truy cập đều sẽ được xóa khi bạn thoát khỏi cửa sổ trình duyệt một cách nhanh chóng.

Tab ẩn danh
Tab ẩn danh, giải thích chi tiết.

Không những về các nội dung mà bạn truy cập mà ngay cả tài khoản và mật khẩu của bạn cũng sẽ được ẩn đi và không lưu về trình duyệt, bảo mật tuyệt đối cho người dùng. Ngày nay, các công cụ trình duyệt đều có chế độ ẩn danh, nên cũng khá là dễ dàng để chúng ta có thể thực hiện thao tác này, tránh được rủi ro gặp phải kẻ gian hay bị đánh cắp tài khoản khi bạn phải dùng các truy cập tại nơi công cộng.

Tác dụng của chế độ tab ẩn danh

Công dụng của tab ẩn danh mang lại rất nhiều lợi ích đến cho người sử dụng bởi vì nó mang tính bảo mật và giữ an toàn cho bạn, giúp bạn tránh khỏi những những xâm phạm trái phép nghĩa là cố gắng theo dõi mọi hoạt động trực tuyến của bạn trên máy tính của chính mình.

Tab ẩn danh
tab ẩn danh

Vậy tab ẩn danh sẽ giúp bạn ẩn đi những gì?. Tab ẩn danh sẽ là một công cụ tuyệt vời giúp các bạn ngăn chặn được những người có ý định xấu cố ý truy cập vào lịch sử tìm kiếm của bạn khi chưa có sự đồng ý từ bạn. Ngoài ra, Chrome sẽ giúp bạn ẩn đi các thông tin sau:

  • Lịch sử trình duyệt web của bạn khi đã truy cập.
  • Về Cookie và dữ liệu bạn truy cập trên trang web.
  • Những thông tin đã ghi lại các biểu mẫu bạn đã tìm kiếm.
Xem thêm  Trình duyệt web là gì? Tổng quan Các Trình Duyệt Web Phổ biến Nhất

Không những thế, tab ẩn danh còn giúp bạn ngăn chặn đi các quảng cáo phiền toái mà bạn không có nhu cầu tìm kiếm nhưng khi sử dụng tab ẩn danh thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ tái tìm kiếm mỗi ngày bởi tính chất không lưu trữ nội dung.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng tab ẩn danh

Bất kì trình duyệt hay chức năng nào đều cũng sẽ tồn tại hai khía cạnh, một là ưu điểm hai là khuyết điểm. Tab ẩn danh cũng không ngoại lệ, nó tuy được xem là chức năng tiện lợi nhưng cũng sẽ tồn tại mặt tốt và chưa tốt, hãy cùng điểm lại bằng nội dung sau đây nhé:

Ưu điểm của chế độ tab ẩn danh

  • Ngăn chặn được các mối nghi hại đến từ nhân vật thứ ba khi họ cố xâm nhập và theo dõi nội dung và vị trí bạn trong một số trường hợp, vì tab ẩn danh ngăn cản việc lưu trữ.
Tab ẩn danh
tab ẩn danh
  • Các hành động mang tính truy cập thường xuyên như bạn sẽ rất thường xuyên sử dụng các trang web phổ biến như Facebook, Zalo, Google thì tab ẩn danh sẽ giúp bạn ngăn chặn được người có ý định theo dõi bạn vì sẽ người đó sẽ không thể theo dõi thông tin mà các bạn tìm kiếm trên mạng hay bất kỳ trình duyệt web nào.
  • Một ưu điểm khác của tab ẩn danh chính là tính năng cho phép người dùng đăng nhập vào nick thứ hai trên mỗi trang web nào mà bạn không cần phải thoát ra khỏi nick đầu tiên. Ví dụ: bạn có thể vừa mở tab ẩn danh của mình và kể cả bạn và bạn bè của bạn đều có thể đăng nhập vào tài khoản Instagram cá nhân của họ trên cùng một thiết bị mà không cần phải thực hiện thao tác đăng xuất khỏi tab ẩn danh.
tab ẩn danh
tab ẩn danh
  • Và khi bạn cảm thấy rằng có sự bất thường từ tiện ích mở rộng plugin nào trên máy tính của bạn chúng không hoạt động bình thường, bạn có thể giải quyết một cách đơn giản với sự cố trên là thực hiện sự trợ giúp của việc bật chế độ riêng tư có thể cấm kích hoạt các thanh công cụ và các tiện ích mở rộng.

Nhược điểm của chế độ tab ẩn danh

Ngoài các ưu điểm tiện lợi của tab ẩn danh nhưng cũng sẽ tồn tại những mặt chưa tốt và vẫn còn tiếp diễn qua các vấn đề sau:

Chế độ tab ẩn danh được biết đến là công cụ giúp bạn ẩn được các tìm kiếm hay thông tin trên trình duyệt nhưng cái giá phải đánh đổi chính là nhược điểm của nó là cấm không cho dữ liệu được lưu trong Chrome hay là trên bất kỳ trình duyệt web nào  trên máy tính bạn đang sử dụng. Nhưng có một điều khá bất tiện khác chính là nó lại không thể ngăn chặn các bên khác, như ISP, website hoặc những người có ý đồ xấu vẫn có thể dò kiếm thông tin của bạn thông qua các chiêu trò riêng của họ.

Xem thêm  SSL là gì? Cách tạo Chứng chỉ SSL Miễn Phí với Let’s Encrypt

Thao tác của tab ẩn danh cũng không phải gọi là quá tiện lợi vì nếu bạn muốn mở chế độ riêng tư trong các trình duyệt như Chrome , Cốc cốc…, điều bạn phải làm là phải mở thêm một cửa sổ đặc biệt của nó. Chính vì thế, nếu bạn sơ xuất và quên nhấn vào cửa sổ ẩn danh đang mở và bạn bắt đầu công việc trên một cửa sổ thông thường khả năng rất cao nó có thể để lại dấu vết lịch sử mà bạn đã dùng qua.

tab ẩn danh
Tad ẩn danh, ưu nhược điểm

Vì tăng tính chất bảo mật nên tad ẩn danh sẽ không thể lưu được bất kỳ tệp dữ liệu nào khi bạn bạn dùng chức năng đó. Mặt khác, các tập tin đó sẽ được mặc định lưu vào mục tải xuống chính, dù cho bạn có đăng xuất khỏi chế độ ẩn danh. Không những thế, mọi dấu trang bạn tạo ở chế độ ẩn danh cũng sẽ được lưu lại.

Tuy nhiên phải nói rằng độ bảo mật của tad ẩn danh không thật sự ở mức độ quá tốt vì có thể truy vấn DNS sẽ bật mí và làm lộ ra tất cả bởi vì nếu bất kỳ ai truy vấn DNS trên thiết bị của bạn cũng có thể xem những trang web nào bạn đã truy cập kể cả khi bạn đã sử dụng chế độ tab ẩn danh.

Cách mở tab ẩn danh trên trình duyệt Chrome

Trên máy tính Window

Bài viết vừa chia sẻ xong các khái niệm cũng như các ưu nhược điểm của tab ẩn danh mang lại, nhưng bạn đã biết cách mở tab ẩn danh trên Google Chrome chưa?, đây chắc hẳn cũng là những câu hỏi mà bạn cần được giải đáp đúng không?. Cách thứ nhất mà bạn có thể sử dụng chính là bạn nhấn phím tắt bằng việc nhấn các phím như Ctrl+Shift+N. Sau đó, một tab mới sẽ hiện ra, đây chính là tab ẩn danh mà bạn đang cần tìm.

Cách thứ hai là trên máy tính cực kì đơn giản, bạn thực hiện thao tác mở ứng dụng Chrome -> Click vào biểu tượng Thêm -> sau đó bạn chỉ cần thực hiện thao tác cuối cùng là nhấn vào Tab ẩn danh (New incognito tab).

tad ẩn danh
Tad ẩn danh thao tác chuẩn

 

Trên Macbook

Bạn bắt đầy ấn vào biểu tượng File -> sau đó chọn Tab ẩn danh (New incognito Window) là bạn đã có thể sử dụng được rồi.

Tab ẩn danh
tab ẩn danh

Trên điện thoại Android

Thao tác trên Android cũng rất đơn giản bao gồm 2 bước:

Bước 1: Điều đầu tiên các bạn cần truy cập vào điện thoại hoặc máy tính bảng -> Sau đó tiến hành mở ứng dụng Chrome.
Bước 2: Sau đó các nhìn góc bên phải thanh địa chỉ, nhấp vào biểu tượng Thêm -> Cuối cùng các bạn chọn Tab ẩn danh mới (New incognito tab).

Xem thêm  DirectAdmin là gì? Tổng quát về DirectAdmin Toàn tập Chi tiết Nhất
Tad ẩn danh
tab ẩn danh
Tad ẩn danh
tab ẩn danh

Trên điện thoại iPhone/ iPad (iOS)

Thao tác trên iPhone hoặc iPad cực kì đơn giản bạn chỉ cần mở ứng dụng Chrome > Sau đó ấn vào biểu tượng Thêm > Cuối cùng bạn chọn vào Tab ẩn danh mới (New incognito tab).

Tab ẩn danh
tab ẩn danh

Đặc biệt hơn,  đối với việc bạn sử dụng tab ẩn danh trên các trình duyệt khác như: Firefox, Internet Explorer, Safari, Opera thì thao tác cũng được thực hiện tương tự.

Một số lưu ý khi sử dụng tab ẩn danh

Để dùng tab ẩn danh phát huy hết hiệu quả mà nó có, bạn cần lưu ý những điều sau đây

tab ẩn danh
  • Bạn nên mở nhiều trình ẩn danh: Bạn có thể tha hồ mở cùng một lúc mở nhiều trình duyệt ẩn danh lên miễn sao máy tính bạn đủ ram để không bị lỗi và lag.
  • Lưu ý rằng bạn không thể phục hồi lại tab vừa đóng: Với các trình duyệt như chúng ta vẫn thường sử dụng nếu bạn muốn phục hồi lại trang nội dung ban nãy thì chỉ cần bạn ấn tổ hợp Ctrl + T để khôi phục các tab tìm kiếm vừa bị tắt. Nhưng với trình duyệt ẩn danh thì lại không thực hiện được
  • Bạn cũng có thể duyệt tư cách khách: Ngoài việc sử dụng trình ẩn danh với tư cách cá nhân, bạn cũng có thể duyệt web với tư cách khách. Lúc duyệt web với tư cách khách các thông tin cơ bản của ban cũng được che dấu.

Vừa rồi Nhật Nam Media vừa mang đến cho các bạn các thông tin chuẩn xác về tab ẩn danh, với mục đích giúp bạn hiểu rõ cũng như biết cách sử dụng sao cho có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nào cũng sẽ có mặt tốt và mặt xấu, việc của bạn chính là cân nhắc và lựa chọn những điều phù hợp cho nhu cầu của bản thân mình. Nhật Nam Media xin cảm ơn các độc giả đã theo dõi qua bài viết, chúc các bạn hạnh phúc và bình an.

Bài viết liên quan

PWA là gì?
PWA (Progressive Web App) là gì? Tìm hiểu về Cách Xây Dựng PWA cho Website
Lỗi 500 Internal Server Error là gì
Giới thiệu lỗi 500 Internal Server Error là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Hướng dẫn cài đặt XAMPP
Giới thiệu XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP cách sử dụng đơn giản phổ biến nhất hiện nay
Hướng Dẫn Cách Tạo Database trong SQL Sever và phpMyAdmin
Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất
Máy Chủ Ảo VPS là gì? Hướng dẫn Sử dụng Cài đặt VPS Toàn Tập
Cơ sở dữ liệu Database là gì? Tổng Quan Vai Trò Tầm Quan Trọng
DNS là gì
DNS là gì? Kiến thức Tổng quan DNS Toàn tập
Tổng Hợp Các Plugin Cần thiết cho WordPress Nhất định Phải biết
Tổng Hợp Các Plugin Cần thiết cho WordPress Nhất định Phải biết
cài đặt ssl
SSL là gì? Cách tạo Chứng chỉ SSL Miễn Phí với Let’s Encrypt
thiết kế database là gì
Hướng dẫn Thiết Kế Cơ Sở Dữ Liệu Database MYSQL Toàn Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *