Giới thiệu Screaming Frog là gì? Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Screaming Frog đơn giản

Hiện giờ có rất nhiều công cụ hữu ích giúp hỗ trợ SEO tuyệt vời, có phí và miễn phí. Đối với các SEOer không còn lạ gì với công cụ có tên Screaming Frogs nếu muốn tối ưu Website của mình. Tuy nhiên không phải SEOer mới làm SEO cũng biết những thông tin, cách sử dụng chi tiết về công cụ này.  Như vậy đâu là tính năng thần kì mà Screaming Frogs mang lại cho các SEOer?. Hãy cùng công ty thiết kế website chuyên nghiệp Nhật Nam Media giới thiệu cho bạn biết thông qua bài viết “Giới thiệu Screaming Frog là gì? Hướng dẫn chi tiết sử dụng Screaming Frog đơn giản, dễ dàng có hiệu quả cho người mới”sau đây nhé!

screaming frog
screaming frog

 

Contents

Giới thiệu Screaming Frog là gì?

Screaming Frog là một công cụ thông minh có chức năng phân tích website, cho phép bạn có thể thu thập các thông tin của trang web. Dữ liệu có thể bao gồm các thông tin như  liên kết, hình ảnh, CSS,…từ góc độ SEO. Nếu bạn muốn tiết kiệm thêm nhiều thời gian và công sức khi phải phân tích và đánh giá một cách thủ công từng trang web thì bạn hãy tìm đến Screaming Frog.

Các tính năng cơ bản mà Screaming Frog sở hữu:

 • Tìm kiếm liên kết bị hỏng.
 • Temporary and permanent redirect searches.
 • Phân tích tiêu đề trang & dữ liệu thẻ meta.
 • Kiểm tra nội dung trùng lặp.
 • Xem lại robots.txt và các lệnh khác.
 • Tạo sơ đồ trang web XML.
 • Phân tích và xây dựng kiến ​​trúc trang web trực quan.

Bên cạnh những tính năng cơ bản này, các thông tin do Screaming Frog còn có thể đem lại nhiều giá trị hơn. Những thông tin từ Screaming Frog đưa ra sẽ giúp bạn phân tích, thống kê và đánh giá một trang web một cách nhanh chóng từ góc độ SEO.

screaming frog
screaming frog

 Vai trò Screaming Frog

Vai trò chính của Screaming Frog là dùng để thực hiện nhiệm vụ chính là thu thập dữ liệu thông tin của các trang web. Bên cạnh vai trò này Screaming Frog còn có rất nhiều tính năng hữu ích khác giúp cho SEOer thao tác linh động và hiệu quả hơn.

Kiểm tra chuyển hướng

Tìm chuyển hướng tạm thời và vĩnh viễn, xác định chuỗi và vòng chuyển hướng hoặc tải lên danh sách URL để kiểm tra trong quá trình di chuyển trang web.

Trích xuất dữ liệu với XPath

Bằng cách sử dụng CSS Path, XPath hoặc regex có thể thu thập bất kỳ dữ liệu nào từ HTML của một trang web . Đó là bao gồm các thẻ meta xã hội, các tiêu đề bổ sung, giá cả, SKU hoặc hơn thế nữa!

Robot.txt tùy chỉnh

Xem các URL bị chặn bởi robots.txt, rô bốt meta hoặc lệnh X-Robots-Tag, chẳng hạn như “noindex” hoặc “nofollow”, cũng như canonicals và rel = “next” và rel = “prev”.

Tạo Sơ đồ trang web XML

Bạn có thể nhanh chóng tạo “ Sơ đồ trang web XML” cấu hình nâng cao, hình ảnh chất lượng trên các URL để bao gồm tần suất thay đổi, mức độ ưu tiên và sửa đổi lần cuối.

screaming frog
screaming frog

Phân tích tiêu đề trang & dữ liệu meta

Screaming Frog sẽ phân tích giúp bạn các vấn đề về tiêu đề trang và dữ liệu meta trong quá trình thu thập thông tin và xác định những tiêu đề trang quá dài, ngắn, thiếu mô tả hoặc trùng lặp mô tả trên trang web của bạn.

Tìm hiểu nội dung trùng lặp

Việc theo dõi và phát hiện các URL trùng lặp lại chính xác với kiểm tra theo thuật toán md5, các phần tử bị lặp lại một phần như mô tả, tiêu đề trang, tiêu đề và tìm các trang có nội dung thấp.

Tìm các liên kết bị hỏng

Tìm kiếm và thu nhận các thông tin của một trang web ngay lập tức và tìm các liên kết bị hỏng (404) và lỗi máy chủ. Liệt kê ra hàng loạt các lỗi và URL nguồn để sửa hoặc gửi cho nhà phát triển.

Crawl Analysis

Tính năng này của Screaming Frog cho phép phân tích thu thập thông tin giúp đánh giá mức độ liên kết.

Hỗ trợ thu thập thông tin cho các biểu mẫu web

Screaming Frog không chỉ dành cho việc thu thập thông tin các trang web mà còn còn có thể thu thập thông tin các biểu mẫu web. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần truy cập Configuration đến Authentication tiếp theo Forms Based để bắt đầu thu thập thông tin biểu mẫu.

Hiển thị các trang web bằng cách sử dụng Chromium WRS tích hợp để thu thập dữ liệu các trang web và khuôn khổ động, giàu JavaScript, chẳng hạn như Angular, React và Vue.js.

Tích hợp cùng Google Analytics

Kết nối với API Google Analytics và tìm nạp dữ liệu người dùng, điển hình như tỷ lệ thoát và chuyển đổi, mục tiêu, giao dịch và doanh thu cho các trang đích so với thu thập thông tin.

screaming frog
screaming frog

Trực quan hóa Kiến trúc trang web

Đánh giá liên kết nội bộ và cấu trúc URL bằng cách sử dụng thu thập thông tin tương tác và các sơ đồ hướng lực thư mục và trực quan hóa trang web dạng biểu đồ cây.

Hỗ trợ thu thập thông tin cho các trang web không được public (staging sites)

Đồng thời với trang web trực tiếp thì Screaming Frog cũng cho phép bạn thu thập các thông tin ở trang web không được public. Nhưng bạn cần đăng nhập thông tin của mình trước khi bắt đầu.

Tùy chọn Anchor Text

Tùy chọn Anchor Text là tính năng trong menu Bulk Export bao gồm tất cả anchor text trên trang web của bạn trong một tệp CSV. Ngoài ra, chức năng này cũng hiển thị cho bạn biết các vị trí liên kết.

So sánh và chạy nhiều lần thu thập thông tin

Bạn có thể chạy Screaming Frog trong nhiều cửa sổ và tiến hành crawling nhiều trang web khác nhau. Hơn nữa còn so sánh các lần crawling này cùng một lúc.

screaming frog
screaming frog

Screaming Frog có ưu và nhược điểm như thế nào?

Ứng dụng Screaming Frog có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng, hãy cùng Nhật Nam Media theo dõi ngay sau đây:

Ưu điểm

Có thể được tích hợp với Google Search Console, Google Lighthouse.

Screaming Frog rất dễ dàng để sử dụng.

Bạn có thể trình bày một số thông tin bổ sung từ trang web của bạn

Nhược điểm

Screaming Frog không phải là một phần mềm đám mây.

Đối với các trang web lớn chúng ta cần phải chờ đợi rất nhiều.

Lợi ích của Screaming Frog mang lại cho SEOer

Nếu bạn muốn biết lợi ích của Screaming Frog với SEOer bao gồm những nội dung dưới đây:

Lợi ích chính của Screaming Frog là năng lực tìm kiếm và lọc các vấn đề SEO. Với các bạn mới làm SEOer chưa có tích lũy được kinh nghiệm, bạn vẫn có khả năng tìm ra những gì thực hiện đúng và không được thực hiện đúng, công cụ này Screaming Frog sẽ giúp lọc điều đó cho bạn. Nó có thể tìm thấy những trang có chuyển hướng xấu, refresh meta, các trang trùng lặp, thiếu dữ liệu meta và nhiều hơn như vậy nữa.

Ngoài ra, công cụ Screaming Frog này còn có sức mạnh to lớn đối với SEO. Dữ liệu mà Screaming Frog thu thập bao gồm lỗi máy chủ, chuyển hướng và lỗi liên kết và external, URL bị chặn bởi robots.txt, liên kết internal và trạng thái của chúng, tình trạng bảo mật của các liên kết, meta data, các vấn đề URL, vấn đề với tiêu đề trang, thời gian đáp ứng trang, đếm số từ, hình ảnh với các URL, canonicalization, liên kết anchor text, kích thước, alt text,…

Xem thêm  PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững
screaming frog
screaming frog

Hướng dẫn cài đặt và tải phần mềm Screaming Frog

Cài đặt phần mềm Screaming Frog

Screaming Frog cho phép bạn tìm kiếm và thu nhận các dữ liệu của bất kỳ website nào. Với những người mới bắt đầu có suy nghĩ rằng công cụ này phức tạp nhưng nó sẽ rất đơn giản khi bạn bắt tay vào cài đặt ngay và liền chúng vào máy nếu muốn sử dụng nó giúp cho bạn làm việc có hiệu quả. Việc đầu tiên bạn cần truy cập link https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/ sau đó nhấn vào nút “ Download” để tải phần mềm về máy tính. Screaming Frog hiện có sẵn cho các hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. 

Tải Screaming Frog cho các hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. 

Các bước tải Screaming Frog trên hệ điều hành MacOS:

 • Bước 1: Sau khi đã tải Screaming Frog xuống, bạn vào Finder tìm kiếm trình cài đặt phần mềm Screaming Frog và mở lên.
 • Bước 2: Ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình. Một cửa sổ mới gồm biểu tượng của Screaming Frog và thư mục. Sau đó bạn hãy nhấn vào biểu tượng và kéo icon vào thư mục ứng dụng rồi đóng cửa sổ.
 • Bước 3: Đi tới Finder và tìm tên “ ScreamingFrogSEOSpider ” trong danh sách thiết bị.
 • Bước 4: Nhấn vào biểu tượng Screaming Frog lần nữa để hoàn tất quá trình cài đặt về máy tính.
  screaming frog
  screaming frog

Các bước tải Screaming Frog trên hệ điều hành Windows:

 • Bước 1: Sau khi tải xong, bạn vào thư mục tải xuống và mở trình cài đặt của Screaming Frog lên. 
 • Bước 2: Nhấn vào “ Yes ” trên màn hình Tài khoản người dùng để tiếp tục cài đặt phần mềm.
 • Bước 3: Chọn kiểu cài đặt của bạn rồi click chuột vào nút “ Install ”.
 • Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất thì bạn chọn “ Close ”.

Các bước tải Screaming Frog trên hệ điều hành Linux:

Với hệ điều hành này, bạn chỉ cần sử dụng giao diện Ubuntu hay chức năng Command để cài đặt Screaming Frog trên PC của mình. Giao diện người dùng Ubuntu sẽ được thực hiện như sau:

Giao diện người dùng Ubuntu:

 • Bước 1: Nhấn chuột vào tệp .deb của phần mềm Screaming Frog đã tải xuống.
 • Bước 2: Bấm chọn nút “Install” và nhập mật khẩu vào máy.
 • Bước 3: Chấp nhận thỏa thuận giấy phép ttf-mscorefonts-install.
 • Bước 4: Chờ cho đến khi máy tính của bạn cài đặt xong phần mềm.
  screaming frog
  screaming frog

Command line:

 • Bước 1:Mở cửa sổ Terminal và nhập dòng lệnh dưới đây vào.
 • Bước 2:Nhập mật khẩu của bạn.
 • Bước 3:Nhập Y để tiếp tục cài đặt phần mềm và chấp nhận thỏa thuận giấy phép người dùng ttf-mscorefonts-install (EULA).

Lưu ý, đây chỉ là phiên bản miễn phí của Screaming Frog, cho phép bạn thu thập thông tin tối đa 500 URLs. Nếu bạn muốn thu thập nhiều thông tin của các trang web khác nữa, bạn cần phải dùng phí mua bản quyền của phần mềm.

Nếu như bạn muốn sử dụng nhiều tính năng, giao diện hấp dẫn hơn của Screaming Frog thì sau đây Nhật Nam Media sẽ giới thiệu cho bạn chuyển sang chế độ nâng cấp, bạn hãy nhấp vào Menu License ( giấy phép). Tiếp theo nhấn vào tùy chọn “Enter License” và nhập license key vào. Bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại hiển thị thời hạn và ngày hết hạn của bản quyền sử dụng Screaming Frog bản nâng cấp.

screaming frog
screaming frog

Hướng dẫn cách sử dụng Screaming Frog cho người mới

Meta description – Kiểm tra Meta description của các trang trên website

Cũng tương đương với tiêu đề, chúng ta cần kiểm tra phần mô tả trang web của bạn. Bạn hãy nhấn chuột vào tab “Meta Description” để có thể thấy các phần thông tin của tất cả các trang.

Screaming Frogs sẽ giúp bạn kiểm tra các vấn đề cụ thể của mô tả trang như sau:

 • Over 155 characters: Description quá dài sẽ bị cắt ngắn lại.
 • Missing: Thiếu Description bạn có thể xuất ra file và thêm thẻ Meta Description.
 • Below 400 Pixels: Description hiển thị quá ngắn cần phải được tối ưu để thẻ Meta Description không quá ngắn.
 • Multiple: Page có nhiều hơn 1 Description, chỉ cần duy nhất 1 trang một miêu tả Desciption.
 • Duplicate: Trùng lặp Description, lúc này bạn có thể thay đổi chỉnh sửa để trang của mình duy nhất 1 thẻ Meta Description.
 • Below 70 characters: Description quá ngắn không diễn tả hết ý nghĩa của page cho người dùng.
 • Over 1016 Pixels: Description hiển thị quá dài bạn cần phải tối ưu lại sao cho 150 đến 160 ký tự.

Hãy kiểm tra mô tả của trang và đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa hoàn toàn. Phương án xử lý sẽ áp dụng tương tự phần “4.3. Page Titles – Kiểm tra title của các trang trên website” với từng lỗi.

Một điều mà bạn cần lưu ý: Thẻ này cần chứa từ khóa và hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google giới hạn trang sẽ 160 ký tự và sẽ tự động cắt ngắn nếu đoạn mô tả dài hơn 160 ký tự.

screaming frog
screaming frog

Screaming Frogs giúp kiểm tra thẻ Heading 1 của trang

Thẻ H1 của Screaming Frog sẽ giúp bạn nắm được thông tin của tất cả thẻ H1 trên website của mình.

screaming frog
screaming frog

Những thông tin mà công cụ này cung cấp cho bạn về thẻ H1 trên trang web chi tiết như sau:

 • Missing: Bạn thiếu thẻ H1 ở các trang trên website.
 • Duplicate: Danh sách trang có thẻ H1 giống nhau và số lượng trùng lặp.
 • Multiple: Hiển thị danh sách trang có nhiều hơn 1 thẻ H1.
 • Over 70 characters: Các trang có thẻ H1 dài hơn 70 ký tự.
  screaming frog
  screaming frog

Khi nắm được các thông tin về thẻ H1 trên website công cụ seo Screaming Frog sẽ cho bạn biết bạn bạn hãy chỉnh sửa thẻ H1 trên trang của mình để thẻ H1 tối ưu hơn đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo mỗi thẻ H1 trên website là duy nhất, không trùng lặp với nhau.
 • Chỉ có 1 thẻ H1 trên mỗi trang.
 • Tất cả các thẻ H1 có độ dài từ 20 đến 70 ký tự.
 • Thẻ H1 là thẻ mô tả chủ đề của mỗi trang.
 • Không có trang nào trên website thiếu thẻ H1.
 • Thẻ H1 được tối ưu có chứa từ khoá sẽ tốt hơn.
  screaming frog
  screaming frog

Response Codes – Kiểm tra thời gian phản hồi của trang

Phía trên màn hình của công cụ, bạn hãy nhấn vào tab có tên “ Response Codes ”. Tại Tab này cung cấp cho bạn tất cả các mã phản hồi cho tất cả các URL của trang web được thu thập thông tin. Đây là yếu tố quan trọng về tốc độ trang, thời gian phản hồi trang càng nhanh, tốc độ website bạn càng tốt.

 • Để xem các mã phản hồi theo thứ tự, hãy nhấp vào cột “Status Codes”.
 • screaming frog
  screaming frog

  Bấm vào phần “Status Code” để sắp xếp mã phản hồi theo thứ tự.

  screaming frog
  screaming frog
 • Chọn tab “Response Codes” để kiểm tra mã phản hồi của tất cả URL.

Đối với “Response Codes”, bạn có thể kiểm tra các chuyển hướng của URL trên website và đảm bảo mã phản hồi chính xác đang được triển khai trên mỗi trang.

Chi tiết ý nghĩa các mã phản hồi như sau:

 • 200 [OK]: Mã phản hồi này có nghĩa là URL của bạn đang hoạt động bình thường.
 • 301 [Permanent redirect]: Mã phản hồi này có nghĩa là URL của bạn đã được chuyển hướng vĩnh viễn.
 • 302 [Temporary redirect]: Mã phản hồi này có nghĩa là URL của bạn đã được chuyển hướng tạm thời.
 • 404 [Not found]: Mã phản hồi này có nghĩa là URL của bạn đang liên kết đến 1 trang không tồn tại.
 • 500 [Server error]: Có thể trang web của bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó về server như: có quá nhiều người truy cập, file .htaccess bị lỗi hoặc server không xác định được vấn đề,…
 • 503 [Unavailable]: Mã phản hồi này là mã trạng thái khi máy chủ của trang web bị tạm thời ngừng hoạt động.
Xem thêm  Link Building là Gì? Chiến lược Xây dựng Link Building Hiệu quả

Từ các lỗi liên quan đến “Response Codes” bạn có thể khắc phục lỗi bằng các cách xử lý dưới đây:

 • Với “Response Codes” 301 và 302: Bạn hãy kiểm tra các trang đích mà URL đang chuyển hướng đến là một trang đích phù hợp
 • Với mã chuyển hướng 404: Hãy xác định tất cả các trang có mã lỗi 404 và chuyển hướng chúng đến một trang có chủ đề, nội dung liên quan.
 • Với mã phản hồi 500, 503 hoặc 5xx: Kiểm tra lại máy chủ (server) của website, hãy chắc chắn rằng không có lỗi gì với nó.

Ngoài ra, nếu bạn muốn xuất dữ liệu và tải về với định dạng khác tất cả các lỗi chuyển hướng, bạn có thể thao tác theo 2 bước:

 • Bước 1: Lựa chọn phần dữ liệu xuất ở mục “Filter”.
  screaming frog
  screaming frog
 • Bước 2: Chọn lựa “Export” để xuất phần dữ liệu bạn đã chọn ở bước 1.
  screaming frog
  screaming frog

URLs – Kiểm tra cấu trúc URL

Một URL chứa nhiều tham số, ký tự khó hiểu sẽ làm cho quá trình thu thập dữ liệu và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của bạn trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra, các URL khó hiểu dẫn đến trải nghiệm người dùng kém và sẽ khiến mọi người khó di chuyển trong trang web của bạn hơn.

Hãy kiểm tra cấu trúc URL. Để làm cho trang web của bạn dễ dàng thu thập dữ liệu và di chuyển hơn.

Chuyển đến tab “URL” trên Screaming Frog SEO Spider để xem danh sách URL của bạn. Khi bạn kiểm tra URL, hãy đảm bảo rằng:

 • URL độ dài vừa đủ, hợp lí.
 • URL là duy nhất (không bị lặp lại)
 • URL không có ký tự lạ hoặc dấu chấm câu.
  screaming frog
  screaming frog

Bạn cũng cần quan tâm đến mã phản hồi (Status Code) của URL trên trang web để có thể xử lý tránh trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Cách xử lý bạn có thể áp dụng tương tự ở phần “Response Codes”.

screaming frog
screaming frog

Page Titles – Kiểm tra title của các trang trên website

Kế tiếp, chúng ta cùng chuyển sang tab “Page Title” trong công cụ Screaming Frogs.

Khi nhấn vào tab này, bạn sẽ thấy thông tin về tiêu đề của tất cả các trang trên trang web của mình.

screaming frog
screaming frog

Thông thường tất cả các lỗi đang xảy ra với tiêu đề trang trên website. Sẽ hiển thị thông tin tại phần “Filter” hoặc ở phần “Overview”. Cụ thể:

 • Missing: Trang bị thiếu tiêu đề.
 • Duplicate: Trang bị trùng lặp tiêu đề.
 • Same As H1: Trang có tiêu đề tương tự thẻ Heading 1.
 • Over 555 Pixels: Tiêu đề hiển thị dài hơn 555 pixel.
 • Over 60 characters: Tiêu đề dài hơn 60 ký tự.
 • Below 30 characters: Tiêu đề ngắn hơn 30 ký tự.
 • Multiple: Trang có nhiều hơn 1 tiêu đề.
 • Below 200 Pixels: Tiêu đề hiển thị ngắn hơn 200 pixel.
  screaming frog
  screaming frog

Với mỗi vấn đề sẽ có cách khắc phục xử lý chi tiết như sau:

Trang lỗi Missing: Hãy bổ sung tiêu đề cho những trang webite của bạn khi trang bạn chưa có tiêu đề. Khi bổ sung tiêu đề cho trang cần chắc chắn nó không bị các lỗi liệt kê dưới đây.

screaming frog
screaming frog

Trang lỗi Multiple: Bạn có một trang web thì hãy đảm bảo chỉ có duy nhất 1 tiêu đề. Nếu trang của bạn có nhiều hơn 1 tiêu đề, hãy loại bỏ các tiêu đề giống nhau và giữ lại 1 tiêu đề.

screaming frog
screaming frog

Trang lỗi Over/Below Characters: Nếu tiêu đề quá dài (Over 60 characters hoặc Over 555 Pixels) thì sẽ không được hiện trên công cụ tìm kiếm hoặc nếu quá ngắn (Below 30 characters hoặc Below 200 Pixels) sẽ không đủ thông tin và đủ thu hút với người dùng của bạn. Chính vì vậy, bạn hãy đảm bảo độ dài tiêu đề của bạn dài khoảng 55 đến 65 ký tự là hợp lý.

screaming frog
screaming frog

Trang lỗi Duplicate: Với các trang trùng nhau chúng ta có 2 trường hợp thường gặp. Trường hợp 1, trang chính và phân trang của nó bị trùng lặp tiêu đề. Với trường hợp này, bạn có thể bỏ qua việc trùng lặp này. Trường hợp thứ 2, trang web của bạn có các trang khác nhau có tiêu đề giống nhau. Hãy thay đổi tiêu đề của các trang Web này để đảm bảo mỗi tiêu đề trên website không bị đánh lỗi.

screaming frog
screaming frog

Images – Công cụ tối ưu hoá hình ảnh

Hình ảnh có thể coi là một yếu tố quan trọng quyết định tốc độ tải trang có thể làm cản trở sự mượt mà khi tải trang. Không tốt cho trải nghiệm người dùng.

Cách tối ưu hình ảnh của bạn khi đăng tải lên website phải nhỏ hơn 100Kb. Với Screaming Frog SEO Spider, lúc này bạn có thể kiểm soát được hình ảnh có tốn dung lượng trong quá trình tải trang.

Để kiểm tra hình ảnh, hãy nhấn chuột vào tab “Images” trong Screaming Frog Seo Spider. Tại đây sẽ hiện tất cả hình ảnh của bạn đã tải lên trang web. Bạn có thể xem tất cả thông tin như kích thước ảnh, số liên kết chứa hình ảnh đó trên trang web,… Để đơn giản cho việc kiểm tra, bạn có thể sử dụng bộ lọc và lựa chọn “Over 100 Kb” để xem riêng các hình ảnh có kích thước lớn hơn 100Kb.

screaming frog
screaming frog

Bạn có thể lựa chọn cách xử lý đơn giản và xem các hình ảnh này: 

 • Nén hình về kích thước dưới 100 Kb.
 • Thay thế bằng các hình ảnh tương tự với kích thước nhỏ hơn 100Kb
  screaming frog
  screaming frog

Bên cạnh chức năng kiểm tra kích thước hình ảnh, tab “Images” của Screaming Frog SEO Spider còn cung cấp thêm cho bạn một thông tin khá đặc biệt. Đó là thẻ ALT của ảnh. Nó sẽ cho bạn biết được hình ảnh nào thiếu thẻ ALT hoặc có thẻ ALT dài hơn 100 ký tự.

screaming frog
screaming frog

Bạn hãy đảm bảo rằng, tất cả các hình ảnh của bạn đều có thẻ ALT và những thẻ ALT đó không có độ dài hơn 100 ký tự. Việc này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để xem từng trường hợp về ALT ảnh.

screaming frog
screaming frog

Kiểm tra Anchor Text

Một khả năng không kém phần hay ho và thường luôn được áp dụng đó là tính năng kiểm tra Anchor Text từ các Internal Link trỏ về 1 trang trên website của bạn.

Số lượng và chất lượng Anchor Text tính năng này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được đang trỏ về 1 trang. Để kiểm tra, bạn hãy thực hiện từng bước theo hướng dẫn Nhật Nam Media như sau:

 • Bước 1: Nhấn chọn tab “Internal” của Screaming Frogs.
 • Bước 2: Hãy lựa chọn 1 URL bất kỳ bạn muốn kiểm tra Anchor Text.
 • Bước 3: Nhấn chọn tab “Inlink” phía dưới màn hình để xem thông tin về Anchor Text để kiểm tra.
  screaming frog
  screaming frog

Ở tab “Inlink” Screaming Frog sẽ hiển thị bạn nên quan sát để ý đến các thông tin trang về đang trỏ về trang mà bạn chọn trước đó bao gồm:

 • Các trang đang đặt internal link về trang bạn chọn (Cột “From”).
 • Anchor Text của các internal link về trang bạn chọn (Cột “Anchor Text”).
  screaming frog
  screaming frog

Nhiệm vụ của bạn ngay lúc này là kiểm tra và xử lý các Anchor Text không hợp lý đó.

Về phía chủ đề bài viết bạn hãy thay thế hoặc loại bỏ các Anchor Text không phù hợp. Bổ sung các Anchor Text đa dạng hơn có ý nghĩa liên quan trực tiếp liên quan đến chủ đề bài viết. 

Screaming Frogs giúp kiểm tra External link trên website

Đây cũng là tính năng cuối cùng của công cụ Screaming Frog mà Nhật Nam Media muốn giới thiệu cho bạn biết là tính năng kiểm tra External link trỏ từ website của bạn.

Xem thêm  Crawl là Gì? Yếu tố quan trọng cần biết về Web Crawler 2021

Để xem External link, bạn nhấp chuột chọn tab “External” trên công cụ. Tại tab này, bạn có thể xem các thông tin về external link như:

 • Địa chỉ URL
 • Loại content
 • Mã phản hồi

Với các thông tin trên, bạn có thể điều chỉnh External link trên trang web của bạn. Nếu có những External link không hợp lý thì bạn nên cắt bỏ bớt nó. Hay là nếu website của bạn có quá ít External link, bạn cũng nên xem xét việc bổ sung các External link liên quan đến chủ đề website bạn, đó cũng là một điều tốt mà bạn cần chú trọng.

screaming frog
screaming frog

Phân tích độ sâu thu thập dữ liệu

Trở về tab “Internal” (tab đầu tiên trên Screaming Frog) sẽ giúp bạn thực hiện phân tích đo độ sâu và thu thập dữ liệu.

Còn cột thông tin “Craw Depth” sẽ thể hiện phần thông tin về độ sâu thu thập dữ liệu mà bạn cần xem.

Không dừng lại đó bạn cũng có thể bấm vào từng URL để xem thông tin này ở phần URL Details.

Để có thể phân tích về độ sâu thu thập dữ liệu bạn cần biết rõ độ sâu thu thập dữ liệu của một URL là số lần nhấp từ trang chủ để đến URL cụ thể đó. “Craw Depth” sẽ thay đổi và phụ thuộc vào mức độ của website.

Bạn phải hãy nhớ rằng, độ sâu thu thập dữ liệu càng lớn thì người dùng truy cập vào trang web của bạn càng khó để đến với trang, trang sẽ càng khó thu thập thông tin.

Vì vậy, hãy kiểm tra và tối ưu độ sâu thu thập của từng trang trên website của bạn. Con số phù hợp thường từ 2 đến 4 lần. Nếu trang của bạn có độ sâu lớn hơn, hãy xem xét việc thay đổi cách tổ chức và phân cấp trên website.

Xem trước và kiểm tra hiển thị trên công cụ tìm kiếm

Với Screaming Frog bạn có thể kiểm tra giao diện các trang sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như thế nào?

Nhiều bạn có thể xem trước trang của mình hiển thị như thế nào trên công cụ tìm kiếm với Screaming Frog, chỉ cần chọn bất kỳ URL nào mà bạn muốn xem.Sau đó hãy chú ý đến các tab thông tin ở phía dưới màn hình. Để xem trước và kiểm tra hiển thị của trang bạn đã chọn trên công cụ tìm kiếm bạn có thể nhấp vào phần SERP Snippet.

screaming frog
screaming frog

Với tính năng xem trước trang của mình, bạn có thể thấy trang của mình cũng như các dữ liệu về trang của mình về tiêu đề và mô tả hiển thị như thế nào trên trang tìm kiếm. Nếu muốn thay đổi tiêu đề và mô tả của mình, bạn có thể đặt lại Title và Description để xem chúng như thế nào.

Không dừng tại đây còn rất nhiều tính năng hữu ích ở phần này. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong quá trình sử dụng.

Tìm và xử lý các trang có nội dung mỏng

Google đã tuyên bố rằng họ sẽ tập trung cung cấp cho người dùng các nội dung chất lượng.

Nếu như muốn nội dung đạt được chất lượng cao thì một trang chuyên sâu với nhiều thông tin mô tả, hữu ích chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn một trang chỉ có một vài thông tin mơ hồ. Các trang khi có nội dung mỏng sẽ có thể gặp trở ngại không tốt đến trải nghiệm người dùng từ đó có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng của chính nó.

Ở tab “Internal”, bạn hãy tìm cột thông tin và nhấp chọn “Word Count”. Để có thể sắp xếp các trang theo thứ tự từ ít đến nhiều từ nhất hoặc ngược lại để kiểm tra.  Hãy đảm bảo rằng mỗi trang trên website của bạn đã cập nhật đầy đủ những nội dung chất lượng và có các thông tin đầy đủ để có thể thu hút người dùng.

Dưới đây sẽ là một số gợi ý mà Nhật Nam muốn mang đến cho bạn. Bạn có thể đưa ra đánh giá cho chất lượng nội dung trên trang để có thể thu hút người dùng.

 • Điều quan trọng là các nội dung trên website của bạn đã cung cấp đúng và đủ nội dung cho người dùng.
 • Từ khoá phù hợp với trang đích đó đã được tối ưu vào nội dung.
 • Có trang nào có số lượng từ không được vượt quá cao. Ví dụ: Một trang liên hệ có tận 7000 từ.
  screaming frog
  screaming frog

Chi phí sử dụng Screaming Frog

Sử dụng bản Screaming Frog miễn phí

Bạn có thể sử dụng công cụ này miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn các tính năng của công cụ. Bản miễn phí bạn sẽ có được các tính năng cụ thể sau:

 • Tìm kiếm các liên kết bị hỏng, liên kết bị lỗi hoặc có chuyển hướng.
 • Phân tích tiêu đề trang và các thẻ Meta.
 • Trang web dạng trực quan.
 • Các tính năng trên của công cụ giới hạn trên 500 URL quét được.
 • Kiểm toán thuộc tính Hreflang.
 • Kiểm tra các trang trùng lặp.
 • Tạo sơ đồ trang web XML.
 • Kiểm tra Meta Robot và chỉ mục.

Sử dụng bản Screaming Frog trả phí

Công cụ Screaming Frog có bản trả phí với chi phí cụ thể là £149.00/năm (tương đương khoảng 3.843.400đ/năm).

screaming frog
screaming frog

Ngoài các tính năng của bản miễn phí ở trên, bạn sẽ nhận thêm các tính năng sau:

 • Lập kế hoạch.
 • Thu thập thông tin cấu hình.
 • Lưu thu thập thông tin và tải lên lại.
 • Tích hợp Google Analytics.
 • Tích hợp bảng điều khiển tìm kiếm.
 • Tích hợp thông tin chi tiết của PageSpeed.
 • Kết xuất JavaScript.
 • txt tùy chỉnh.
 • Thu thập và xác thực AMP.
 • Dữ liệu có cấu trúc và xác nhận.
 • Lưu trữ và xem HTML thô và kết xuất.
 • Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí.
 • Các tính năng trên được sẽ không giới hạn số lượng URL quét.
 • Tìm kiếm mã nguồn tùy chỉnh.
 • Khai thác tùy chỉnh.
 • Xác thực dựa trên mẫu.
 • Liên kết số liệu tích hợp.

Công cụ Screaming Frog SEO Spider còn có rất nhiều tính năng khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Thậm chí có thể kết nối Screaming Frog với Google Analytics và Google Search Console để có thể lấy dữ liệu phân tích kỹ hơn nữa.

Tóm lại bài viết trên là tổng hợp các kiến thức cơ bản liên qua tới Screaming Frog. Nhật Nam Media hy vọng rằng với sự giới thiệu và hướng dẫn trên đây đã phần nào đó giúp bạn hiểu về “Giới thiệu Screaming Frog là gì? Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Screaming Frog đơn giản, dễ dàng có hiệu quả cho người mới”. Screaming Frog sẽ giúp bạn phân tích website, cho phép bạn có thể thu thập các thông tin của trang web. Cuối cùng, chúc các bạn thành công và may mắn nhé!

Bài viết liên quan

công cụ nghiên cứu từ khóa
Top 10 Công cụ Nghiên cứu Từ khóa Google Phổ biến
Algorithm là gì ?
Algorithm Là Gì? Những điều Cần Biết Về Thuật Toán Algorithm Google
AMP
SEO Audit
SEO Audit là gì? Hướng dẫn Audit Website tổng thể từ A đến Z
Mobile Friendly
Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với các thiết bị di động
DMCA là gì
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA dễ dàng chỉ với 5 bước đơn giản
SEO Onpage
SEO Onpage là Gì? Tiêu chuẩn và Bí mật Thúc Đẩy NGHÌN Traffic
SEO Offpage
SEO Offpage là Gì? Kỹ thuật SEO Offpage Rank Top Bền vững
core web vitals là gì
Giới thiệu Core Web Vitals là gì? Tầm quan trọng của chúng trong xếp hạng của Google
Google Panda
Google Panda Back là gì? Nguyên nhân khiến Website bị án phạt Panda
Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain là gì? Cơ chế hoạt động của Google RankBrain ?
Google Penguin
Google Penguin là Gì? Cách nhận Biết và Khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *