PHP là Gì? Kiến thức Tổng Quan Cho Người Mới Bắt đầu

PHP là gì? Nó có phải là ngôn ngữ lập trình phổ biến với dân IT? Vậy PHP có những tính năng gì? Ưu, nhược điểm của ngôn ngữ này là gì? Để trở thành một lập trình viên PHP bạn cần chuẩn bị những gì? Cùng công ty thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

PHP là gì?

PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor, ngôn ngữ lập trình PHP được sử dụng để xây dựng các website và ứng dụng web. PHP là ngôn ngữ kịch bản làm việc trên server với nhiệm vụ là kết nối cơ sở dữ liệu và thực hiện các các chức năng của web hoặc ứng dụng web. PHP dễ dàng được nhúng vào HTML qua cặp thẻ <?php … ?>, khi chạy PHP sẽ sinh ra các mã HTML để trả về cho phía người dùng.

PHP là gì
PHP là gì?

PHP là một ngôi ngữ lập trình cực kỳ phổ biến khi phát triển website và các ứng dụng Web do khả năng tương thích cao với các trình duyệt và là một ngôn ngữ mềm dẻo linh hoạt khi giải quyết các vấn đề.

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Đối với lập trình web, ngôn ngữ PHP vẫn luôn được sử dụng và thịnh hành đến bây giờ nhờ vào các ưu điểm mà ít ngôn ngữ lập trình nào đạt được:

Dễ dàng học: PHP có cấu trúc khá đơn giản, dễ hiểu, bạn có thể dễ dàng học ngôn ngữ này nhanh hơn các loại ngôn ngữ khác.

Được nhiều người sử dụng: Tất cả các website được làm từ WordPress đều lập trình bằng PHP. Do đó, nhiều người sử dụng WordPress đồng nghĩa sử dụng PHP tạo nên các website về thương mại điện tử, giáo dục, blogs, truyền thông,…

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?
Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ PHP?

Cộng đồng hỗ trợ miễn phí: Vì nhiều người sử dụng PHP nên cộng đồng hỗ trợ về ngôn ngữ này cũng nhiều hơn. Bạn sẽ được hỗ trợ hết mình về các vấn đề và hướng giải quyết trong lập trình.

Áp dụng được nhiều framework: PHP là ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng nhiều framework để lập trình tính năng nhanh chóng hơn. Với một số dự án, bạn sẽ không cần tốn thời gian để xây dựng website từ đầu.

Hệ thống bảo mật cao: Với hệ thống mã nguồn mở như ngôn ngữ PHP, cộng đồng dễ dàng phát hiện những lỗi bảo mật và khắc phục chúng. Người dùng sử dụng PHP các phiên bản sau này đều không gặp lỗi nhiều cũng như việc bảo mật được tăng cao.

Bên cạnh đó, PHP có khả năng thích ứng, làm việc trên hầu hết mọi hệ điều hành như Linux, Unix, Microsoft Windows, RISC OS,… Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này, bạn hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn hệ điều hành và máy chủ.

Không những vậy, PHP còn không bị giới hạn bởi đầu ra HTML. Nó có thể xuất hình ảnh, PDF, văn bản,… được tạo ra trong quá trình di chuyển. Các tệp này sẽ được tự động lưu trong hệ thống.

Sau cùng, PHP tích hợp với nhiều cơ sở dữ liệu như DB2, MySQL, Sybase,… giúp các lập trình viên có nhiều lựa chọn hơn.

Bên cạnh sử dụng ngôn ngữ PHP trong lập trình web thì Python hiện cũng đang là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết “Python là gì, tính năng và lý do nên sử dụng python thiết kế web” để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ PHP có khác biệt thế nào so với những ngôn ngữ lập trình khác

PHP là một ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên nó không chạy trên một trình duyệt mà chủ yếu tương thích với một máy chủ web. Bất cứ khi nào mà bạn mở một trang web bất kỳ thì máy chủ sẽ chạy tập lệnh PHP được liên kết và trả lại website cho bạn.

Ngôn ngữ PHP có khác biệt thế nào so với những ngôn ngữ lập trình khác
Ngôn ngữ PHP có khác biệt thế nào so với những ngôn ngữ lập trình khác

Đối với HTML, ngôn ngữ này được dùng để tạo ra một trang web hoàn chỉnh. Ngôn ngữ này được dùng chủ yếu để tạo cấu trúc cơ bản của một website và các trang web hiện nay nào cũng cần sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML để xây dựng website.

Với CSS chủ yếu sử dụng với mục đích là trang trí cho trang web được hấp dẫn. CSS có nhiều hiệu ứng đa dạng, với đầy đủ các yếu tố hoàn toàn phù hợp cho website của bạn trở nên ấn tượng và thu hút người dùng.

Javascript sẽ cung cấp cho bạn website một sức mạnh nhất định. Khi lập trình viên sử dụng Javascript có thể đặt những phép tính, điều kiện khác nhau để kiểm tra biết được khả năng phản ứng của website hoạt động như thế nào trong thực tế.

Muốn trở thành lập trình viên PHP thì cần gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, và nhiều doanh nghiệp muốn có được một đội ngũ lập trình viên PHP lành nghề. Để trở thành lập trình viên PHP thì bạn nhất định phải biết về các vấn đề sau:

Kinh nghiệm lẫn khả năng chuyên môn về lập trình bằng ngôn ngữ PHP: để trở thành một lập trình viên PHP thì yếu tố cơ bản nhất bạn cần đó là kinh nghiệm. Tất cả những gì bạn cần làm là nghiên cứu các đoạn mã nguồn PHP có sẵn để xem chúng hoạt động ra sao. Ngoài ra, học viên có thể học qua sách vở hoặc qua các Website hay nói về ngôn ngữ PHP. Kết quả là bạn sẽ được tích lũy được hiểu biết và kinh nghiệm lập trình theo thời gian, Chính quá trình tự trang bị kiến thức này sẽ giúp việc theo học PHP tại các trung tâm trở lên hiệu quả hơn.

Muốn trở thành lập trình viên PHP thì cần gì?
Muốn trở thành lập trình viên PHP thì cần gì?

Lập trình Web và Cở sở dữ liệu: Một Coder giỏi về PHP ngoài chuyên môn giỏi thì còn phải biết cách ” sống chung” với các vấn đề phát sinh khác khi lập trình. Một trong số đó mối liên hệ giữa website và cơ sở dữ liệu, cũng như cách làm việc trên môi trường Sever ( máy chủ ). Để trở thành một người lập trình giỏi về PHP, bạn cần phải được trang bị thêm những kiến thức chuyên môn về những vấn đề mà tôi vừa kể trên.

Khả năng tư duy và giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nhằm mục đích sửa chửa (fix) các lỗi (bug) hay đề xuất các ý tưởng mới góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm: Để có thể trở thành một lập trình viên PHP bao gồm khả năng tư duy, xử lý và thích ứng vơi sự thay đổi của công việc một cách linh hoạt. Điều này có nghĩa là bạn biết cách vận dụng đucợ những đặc điểm, điểm mạnh và điểm yếu của PHP vào trong từng trường hợp cụ thể. Thêm vào đó, việc thích ứng tốt với hoàn cảnh giúp người Coder luôn theo kịp tiến độ công việc và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi cần sửa đổi mã nguồn.

Công nghệ dịch chuyển thế giới từng ngày, và lập trình viên chính là những người cần phải học hỏi nhanh hơn, áp dụng nhanh hơn bao giờ hết. Cũng chính bởi đặc điểm linh hoạt, luôn cần sự sáng tạo, đổi mới của ngành mà hiện nay trên thế giới, ngành CNTT cũng đã du nhập những các thức làm việc rất mới. Một cách làm đòi hỏi sự linh hoạt hơn, phù hợp hơn để có thể không ngừng cải tiến.

Kết luận

Hy vọng dựa vào các thông tin trên, bạn sẽ có những định hướng rõ ràng để học tập và rèn luyện để phát triển bản thân trong tương lai.

Bên cạnh đó, đừng quên cập nhập thông tin tuyển dụng về nghề lập trình PHP cũng như những nghề liên quan khác trên Nhật Nam Media để có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Website. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *