PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

PBN (Private Blog Network) là một mạng lưới các trang web vệ tinh được liên kết với nhau dưới sự kiểm soát của người dùng nhằm mục đích thao túng các Backlink và vượt qua PageRank. Vậy vai trò của PBN là gì? Hãy cùng Công ty dịch vụ thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

pbn là gì

Hệ thống PBN là gì?

Hệ thống PBN (Private Blog Network) được hiểu đơn giản là hệ thống website vệ tinh có thể cung cấp các backlink chất lượng cao cho website của bạn. Hệ thống PBN được coi là đỉnh cao của công nghệ Backlink vì PBN mang lại sức mạnh to lớn cho website.

Về cốt lõi, PBN là một kỹ thuật săn tìm các miền đã hết hạn sử dụng với các chỉ số DR, UR và PR cao. Từ đó, bạn xây dựng một trang web bao gồm tên miền của bạn và trở thành một trang vệ tinh cho trang web của bạn.

Phản ứng của Google với các trang web PBN

Lợi ích SEO khổng lồ của PBN là không thể bàn cãi nhưng Google có biết họ đang sử dụng các tên miền hết hạn để thao túng chất lượng các backlink của họ không? Google sẽ phản ứng như thế nào?

Trên thực tế, Google biết tất cả và thậm chí còn nói rằng nếu nội dung do các trang này tạo ra khác hoàn toàn với trang cũ thì tên miền cũ sẽ bị giảm giá trị.

pbn là gì

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2017, Google đã phát hành bản cập nhật “chìm” để ra sức hạn chế hệ thống PBN, bao gồm:

 • Xử phạt Thin Content với các Website nhận được liên kết (Money Site) từ các Ưebsite thuộc mạng lưới Blog cá nhân.
 • De-indexing (xóa chỉ mục trên Google Search) các trang web trong PBN.

Vào thời điểm đó, Google muốn loại bỏ tất cả những lợi ích mà các Money Site có thể nhận được từ hệ thống PBN. Thậm chí nhiều người tin rằng sự kết thúc của PBN không còn xa nữa. Nhưng thực tế là vẫn còn rất nhiều mạng vẫn còn sống sót và như bạn đã biết PBN vẫn được sử dụng rất nhiều cho đến nay.

Đúng là Google luôn tìm ra cách chống lại PBN nhưng điều đó không có nghĩa là PBN vô dụng mà chúng ta nên thay đổi cách sử dụng PBN để tránh bị phạt và đạt được sự tin tưởng của Google trong khi vẫn duy trì sức mạnh của tên miền cũ của bạn.

Dấu hiệu nhận biết mạng lưới PBN

Trước đây, việc xác định dấu chân “Cross-Site” của PBN khá đơn giản khi các kỹ thuật được áp dụng trên các trang web gần như giống hệt nhau. Từ thực tế là các trang web này có cùng IP, sử dụng máy chủ chung, có cùng thông tin WHOIS hoặc thậm chí chủ đề và nội dung được sử dụng trên các trang web đều giống nhau.

Điều này dẫn đến rủi ro nếu một trang PBN bị Google phạt sẽ tạo ra một chuỗi phản ứng domino đến các website trong cùng hệ thống khi đó sẽ trở nên rất khó sửa chữa và dẫn đến nguy cơ hệ thống PBN thậm chí có thể bị sập hoàn toàn.

pbn là gì

Có một số cách để xác định trang web của bạn là PBN.

 • Hosting: Các trang web này sử dụng cùng một nhà cung cấp Hosting với cùng một IP. Bạn có thể sử dụng công cụ Spyonweb để kiểm tra xem trang web này có đang sử dụng cùng một IP với một trang web khác hay không.
 • Themes và cấu trúc Website: Một trong những manh mối rõ ràng nhất là nếu các trang web này sử dụng cùng một mẫu Themes và sử dụng chung cùng một cấu trúc trang web thì đó là trang PBN.
 • Quyền sở hữu trang web: Một manh mối khác có thể giúp xác định chính xác xem một trang web có phải là PBN hay không là kiểm tra thông tin chủ sở hữu trong cơ sở dữ liệu WHOIS.

Tuy nhiên, việc các cá nhân, tổ chức hiện nay sử dụng các thông tin khác nhau để đăng ký tên miền tránh trùng lặp thông tin nên việc sử dụng cách này không còn hiệu quả như trước.

 • Duplicate Content: Trừ trường hợp các PBN đó được chủ sở hữu đầu tư xây dựng như một money site thì hầu như để tiết kiệm thời gian và chi phí thì các người chủ sở hữu (không phải tất cả) sẽ sử dụng chung một nội dung cho tất cả các website hoặc chỉ thay đổi chút ít về câu chữ
 • Được liên kết với nhau: Một cách tương đốichính xác để kiểm tra xem các trang web này có được liên kết với nhau hay không là sử dụng công cụ Ahrefs để xem liệu các trang web này có nhận được các Backlink của nhau hay không.
 • Hình ảnh và video: Video và hình ảnh là một dạng nội dung khó tái tạo và tốn kém, vì vậy việc tái sử dụng là điều hiển nhiên nhất. Bạn có thể sử dụng Tìm kiếm Hình ảnh của Google hoặc Tìm kiếm Video để tìm các trang web sử dụng chung.

Trên đây là một số phương pháp có thể giúp xác định các trang web PBN rất hiệu quả. Tuy nhiên, ngày nay mọi thứ trở nên phức tạp hơn, khiến việc theo dõi một trang web có phải là một mạng PBN trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đối với những người có kinh nghiệm, PBN được xây dựng dựa trên các Themes, bố cục, IP và Hosting khác nhau. Ngay cả những trang PBN này cũng được quản lý và phát triển như các Money Site khác.

pbn là gì

Các yếu tố quan trọng để đánh giá sức mạnh của tên miền PBN

 • Domain của 1 tổ chức, công ty lớn
 • Traffic Brand: Lượng truy cập đến từ các Keyword.
 • Backlink từ báo chí chuyên ngành
 • Mention Social (Like , Share, Fanpage , kênh Youtube)
 • Lịch sử có lượng truy cập cao, hoạt động liên tục
 • Backlink Seedsite của lĩnh vực
 • Backlink từ các Site chuyên ngành (GP) có traffic
 • Backlink từ các Website tổ chức, các trang web giáo dục chính thống (EDU, GOV)
 • Backlink từ các đầu báo lớn

Những bước xây dựng PBN chuẩn

Điều quan trọng là phải tuân theo lộ trình khi xây dựng hệ thống PBN.

 • Tìm một tên miền đã hết hạn
 • Chọn máy chủ phù hợp
 • Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cao cho các trang web vệ tinh
 • Tạo Backlink cho vệ tinh
 • Xây dựng kế hoạch nội dung cụ thể cho từng website trong hệ thống
 • Xây dựng trang web (quản lý cài đặt)

Tìm một tên miền đã hết hạn:

Các tên miền hết hạn mang lại lợi thế lớn khi chúng được sử dụng lại trong các gói PBN. Tóm lại, đây là công việc tìm và mua lại tên miền cũ khi chủ website cũ chưa gia hạn hoặc không sử dụng tên miền cũ nữa.

Bước này rất quan trọng đối với việc xây dựng vệ tinh PBN. Các tên miền hết hạn có thể được mua từ các nhà môi giới tên miền,… Giá PBN từ vài triệu đến hàng nghìn đô la.

pbn là gì

Khi mua một tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của bạn, đây là một số điều cần lưu ý:

 • Kiểm tra các Backlink để tìm các tên miền có spam (sử dụng Ahref hoặc SEMrush,…)
 • Kiểm tra lịch sử nội dung miền để tìm spam (sử dụng trang web archive.org để kiểm tra)
 • Xác định CF và TF, DA và PA được sử dụng làm các trang PBN.

Xóa các tên miền bị Adsense cấm

Không sử dụng các tên miền cũ hoặc liên quan đến công việc

Thông tin đăng ký, địa chỉ email và ngày đăng ký của tên miền phải khác nhau.

Tìm máy chủ phù hợp

Trước đây, khi chọn Hosting, bạn phải chú ý đến các trang web không phải IP Class C trong hệ thống của mình. Nhưng bây giờ các yếu tố sau đây cần được chú ý nhiều hơn:

 • Tốc độ ổn định
 • Dải IP của trang web phải khác với Loại A
 • Giao diện có thể tùy chỉnh
 • Người quản lý nội dung phải sử dụng mã nguồn WordPress

Cài đặt và quản lý

Bạn nên cài đặt miền có www. Các miền chứa www có chỉ số TF và CF cao hơn.

Cần có thông tin liên hệ, chính sách, về các trang và quyền riêng tư trên trang web của hệ thống.

Để tránh sử dụng theme mặc định, điều cơ bản nhất là các trang web trong hệ thống phải khác nhau. Bạn có thể thiết kế chủ đề của riêng mình hoặc sử dụng chủ đề miễn phí.

pbn là gì

Xây dựng kế hoạch nội dung cụ thể với từng website trong hệ thống

Nội dung hấp dẫn, chất lượng cao là điều cần thiết cho các trang web vệ tinh. Bạn cần phân loại các trang web trong hệ thống của mình, lên kế hoạch trước nội dung cho các trang web vệ tinh, sử dụng Ahrefs để phân tích và định vị từ khóa của bạn.

Khi tạo nội dung cho PBN vệ tinh, số lượng bài viết bạn cần, tiêu đề cho mỗi ngày hoặc mỗi tuần và tiêu đề xuất hiện trên Google cũng là những vấn đề rất quan trọng.

Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cao cho các trang web vệ tinh

Các bài viết phải được phân chia rõ ràng, độ dài khoảng 800-1000 từ và với lượt bình luận, lượt xem trang hàng ngày cần đạt 500 lượt để có hệ thống nội dung PBN tốt nhất.

Tạo liên kết ngược cho vệ tinh

Mỗi Site vệ tinh nên trỏ tới khoảng 100 tên miền để liên kết với hệ thống nhằm đạt được hiệu quả tối đa.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng PBN

Chu kỳ vòng đời của một domain

Đây là phần kiến thức bắt buộc mà bạn cần phải biết nếu đang có ý định đầu từ cho mình một tên miền hết hạn để xây dựng PBN.

pbn là gì

Vòng đời tên miền Việt Nam

 • Tên miền tự do: Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký một tên miền hợp lệ.
 • Registered (tên miền đã đăng ký): Khoảng thời gian tên miền được đăng ký chính thức và thời gian gia hạn để duy trì tên miền, từ 1 – 10 năm/lần đến 50 năm/lần.

Lưu ý rằng trong khoảng thời gian này là hai mốc quan trọng bao gồm 60 ngày đầu tiên kể từ ngày đăng ký tên miền và 30 ngày trước khi tên miền hết hạn, trong thời gian đó bạn không thể thay đổi nhà đăng ký.

 • Tên miền hết hạn và trạng thái gia hạn (5 ngày gia hạn): Nếu tên miền đến ngày gia hạn mà chủ sở hữu chưa gia hạn thì tên miền đó vẫn hoạt động bình thường trong 1 – 5 ngày.
 • Tạm ngưng hoạt động (30 ngày): Kể từ ngày thứ 6 trở đi nếu tên miền vẫn không được gia hạn thì tên miền sẽ bị tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn cho phép được gia hạn, thời hạn đến ngày thứ 35 tình từ ngày thứ 6 sau khi tên miền hết hạn.
 • Xử lý thu hồi tên miền (11 – 20 ngày): Vì tên miền chưa được gia hạn kể cả sau 35 ngày sẽ trở lại trạng thái xử lý thu hồi và chủ sở hữu sẽ không thể gia hạn tên miền. Bạn phải đợi cho đến khi tên miền trở lại trạng thái tự do mới có thể sở hữu lại. Đây là thời điểm mà bất kỳ ai cũng có thể đặt hàng lại tên miền này.

Thời gian thu hồi sẽ diễn ra trong khoảng từ 11 đến 20 ngày sau khi việc đình chỉ kết thúc.

 • Tên miền tự do: Sau khi hết hạn tên miền sẽ chuyển về trạng thái tên miền tự do và có thể được đăng ký và sử dụng bởi bất kỳ ai.

pbn là gì

Vòng đời tên miền quốc tế

 • Available (tên miền tự do): Trong khoảng thời gian này, bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể đăng ký và sử dụng tên miền hợp lệ.
 • Registered (tên miền đã đăng ký): Thời hạn từ 1 đến 10 năm, người dùng có thể gia hạn thêm nhưng thời gian hiệu lực không quá 10 năm.

Trong thời gian tên miền hoạt động sẽ không thể chuyển nhà đăng ký khi vẫn còn thời hạn ít hơn 30 ngày ( tức trên 30 ngày thì có thể chuyển nhà đăng ký tên miền), khi chuyển nhà đăng ký tên miền sẽ tự động được gia hạn thêm 1 năm nữa.

 • Expired → Renew Grace Period (0 – 45 ngày): Nếu miền hết hạn hoặc không được chủ sở hữu gia hạn, sẽ được thêm 45 ngày  để chủ sở hữu gia hạn tên miền (có thể ít hơn tùy thuộc vào loại tên miền). Tuy nhiên, trong 45 ngày thì tên miền sẽ bị khóa và không sử dụng được. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không thể sử dụng tên miền để truy cập các trang web liên kết với tên miền đó.

Một số miền có thời gian chờ đặc biệt như:

Tên miền .EU: Một trong những miền không có thời gian gia hạn, domain này sẽ hết hạn vào ngày 2 của tháng cuối cùng trước khi tên miền hết hạn.

Tên miền .UK: Có thời gian gia hạn dài nhất so với bất kỳ tên miền nào với thời gian gia hạn tối đa là 90 ngày.

Tên miền .TEL: Số ngày chờ gia hạn ít hơn một chút so với các miền khác. Cụ thể, chủ sở hữu có khoảng thời gian 30 ngày chờ gia hạn tên miền.

Tên miền .CO: Chủ sở hữu chỉ có thể 15 ngày chờ gia hạn tên miền của họ. Đây cũng là tên miền có số ngày chờ gia hạn ít nhất hiện nay

pbn là gì

Tên miền .WS: Giống như tên miền .EU, tên miền này không có thời gian chờ gia hạn nhưng tất nhiên không có điều khoản là tên miền hết hạn vào ngày 2 của tháng cuối cùng.

Tên miền .NAME: Tương tự như tên miền .WS, tên miền này không có thời hạn chờ gia hạn.

Tên miền .DE: Giống như hai tên ở trên, tên miền .DE không có thời gian chờ gia hạn và không có thời gian chờ xóa.

 • Redemption Period (30 ngày): Đây được cho là khoảng thời gian nguy hiểm nhất trong toàn bộ vòng đời tên miền. Ngay sau khi thời gian chờ gia hạn kết thúc, nếu tên miền chưa được gia hạn sẽ chuyển sang trạng thái Redemption (tên miền đang chờ gia hạn), lúc này mọi hoạt động trên website sẽ ngừng lại. Tuy nhiên, tại thời điểm này tên miền chưa được mở đăng ký tự do và sẽ được đặt trong trạng thái “chuộc” trong khoảng 25-30 ngày.

Nếu bạn muốn giữ tên miền của mình, đây là cơ hội duy nhất để bạn gia hạn. Khi đó, chủ sở hữu phải liên hệ với nhà cung cấp tên miền để yêu cầu mua lại tên miền và trả thêm phí cho việc “chuộc”. Chi phí được tính như sau:

Chi phí phải trả = Phí chuộc + Phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm

“Chuộc” có nghĩa là khoản phí khách hàng phải trả cho nhà cung cấp để đổi lấy tên miền đang ở trong trạng thái Redemption. Tùy thuộc vào chính sách và từng công ty đăng ký, phí chuộc sẽ là khác nhau nhưng thường là $75 trở lên.

Ngay sau khi đổi tên miền thành công, bạn phải gia hạn ngay để tên miền trở về trạng thái Registered. Vì vậy, ngoài chi phí chuộc, bạn cũng nên cộng thêm chi phí gia hạn tên miền đó.

Toàn bộ khoảng thời gian này các chủ sở hữu buộc phải hoàn thành trong vòng 30

pbn là gì

 • Pending Delete (5 ngày): Tên miền đang chờ xóa. Kể cả chủ sở hữu hay nhà cung cấp cũng đều không thể can thiệp vào việc gia hạn tại thời điểm này.

Ngẫu nhiên trong vòng 5 ngày sau khi trạng thái Pending Delete đã được cập nhật, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái Available cho bất kỳ ai cũng có thể đăng ký. Tuy nhiên, có một số miền có thời gian chờ xóa đặc biệt mà bạn cần lưu ý.

Tên miền .EU / .JP / .IN: Tên miền sẽ bị xóa ngay trong ngày hết hạn nếu không được gia hạn trước thời hạn.

Tên miền .UK: Tên miền bị xóa khỏi hệ thống ngay sau thời gian 90 ngày chờ gia hạn.

Tên miền .WS / .DE: Tên miền sẽ bị xóa ngay sau khi hết hạn và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký lại tên miền này.

Tên miền .NAME / .CO: Tên miền sẽ có 5 ngày chờ xóa

Tên miền .TEL: Tên miền này sẽ có 5 ngày chờ xóa và sẽ được đặt ở trạng thái “Delete Lockdown” trong 60 ngày sau đó mới được đăng ký mới.

 • Released (Available): Giai đoạn này có thể được đăng ký bởi bất kỳ ai.

Các câu hỏi về PBN

Thời điểm thích hợp để mua tên miền PBN là khi nào?

Thông qua biểu đồ vòng đời của tên miền thì bạn có thể mua tên miền khi nó ở trạng thái tự do. Nhưng trên thực tế, ở giai đoạn khi tên miền hết hạn sử dụng và chưa được chủ sở hữu gia hạn, tên miền đó sẽ được đưa lên sàn đấu giá tên miền. Ở đây, các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu tên miền này thi đấu với nhau để tranh giành tên miền này theo hình thức đấu giá.

Sau khi kết thúc đấu giá, chủ sở hữu không có ý định gia hạn trong vòng 60 ngày sau khi tên miền hết hạn, tên miền sẽ được đăng ký theo tên của người đấu giá cao nhất.

Ngược lại, nếu trong 60 ngày sau khi tên miền hết hạn, các cá nhân/tổ chức sở hữu tên miền đồng ý gia hạn tên miền với mức chi trả = mức giá cao nhất được trả trong phiên đấu giá và một khoản tiền phạt vì đã trễ hẹn gia hạn. Sau đó tên miền được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu của nó và hoàn lại số tiền mà cá nhân/tổ chức đã đồng ý chi trả khi đấu giá.

pbn là gì

Sau khi đấu giá, nếu tên miền vẫn chưa thuộc về bất kỳ ai, tên miền tiếp tục bước vào các giai đoạn tiếp theo của vòng đời cho đến khi nó trở thành Expired Domain (tên miền tự do).

Ngoài ra, nếu tên miền bạn đang nhắm đến vẫn đang hoạt động, bạn có thể Backorder từ thời điểm đó cho đến khi hết hạn. Nhưng bạn chỉ có thể lấy nó nếu tên miền không được gia hạn và không có ai tranh giành với bạn. Ngay khi tên miền chuyển sang trạng thái chờ xóa, bạn sẽ ngay lập tức trở thành chủ sở hữu.

Ngoài ra, ngay cả khi một tên miền được đưa ra đấu giá và có nhiều người muốn sở hữu thì nếu muốn sở hữu tên miền này thì họ phải tham gia đấu giá.

Lựa chọn đăng ký tên miền PBN qua đấu giá hay chờ đến khi tên miền được trả tự do?

Có lẽ rào cản lớn nhất giữa việc mua tên miền thông qua đấu giá (Auction Domain) và tên miền miễn phí (Expired Domain) là sự chênh lệch giá giữa hai loại tên miền.

Khi tên miền được đấu giá qua mỗi phiên đấu giá, giá trị của chúng tăng lên, đặc biệt là do tên miền, loại miền (.COM, .VN, .NET, …), tuổi, đời trước, điểm mạnh, v.v., giá trị từ trước -giảm giá sau đấu giá chắc chắn không thấp. Nhưng “cái gì phải trả giá”, đối với một tên miền được đấu giá, bạn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận nếu người đấu giá cũng sở hữu nó (tùy thuộc vào cách sử dụng tên miền mà thời gian sử dụng sau này sẽ được xác định cụ thể).

Khi một tên miền được đấu giá theo phiên thì giá trị của nó sẽ ngày càng tăng lên. Trong đó, có thể kể đến các tên miền, loại tên miền (.COM, .VN, .NET,…) , tuổi đời và những lợi ích mà nó đem lại,… thì giá trị của chúng từ trước cho đến sau khi phiên đấu giá kết thúc chắc chắn cũng sẽ không hề thấp. Nhưng “tiền nào của nấy” nếu các tổ chức có thể sở hữu tên miền được đưa ra đấu giá sẽ đem lại rất nhiều lợi ích (tùy thuộc vào cách sử dụng tên miền sẽ có những tác dụng khác nhau).

Bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ sự cạnh tranh nào từ các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu tên miền của bạn khi nó được trả về trạng thái tự do. Ngoài gia chi phí bạn phải bỏ ra cũng sẽ ít hơn nhiều so với các tên miền đấu giá chỉ vào khoảng từ 10$ (chưa tính các phí duy trì và VAT) là đã có thể sở hữu được chúng.

pbn là gì

Lựa chọn giữa tên miền đấu giá và tên miền tự do là tùy thuộc vào bạn nhưng yếu tố tuổi đời không phải là quan trọng nhất nhưng có rất nhiều yếu tố quan trọng khác để đánh giá chất lượng của một miền.

Quy trình xây dựng một hệ thống PBN hoàn chỉnh là như thế nào?

Công cụ cần chuẩn bị:

 • Ahrefs
 • Majestic
 • Wayback Machine

Lựa chọn là tùy vào mỗi người nhưng ở đây mình sẽ sử dụng Expired Domains vì đó là một công cụ miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

Các chỉ số nào nhận biết PBN chất lượng?

 • Domain Dge càng cao càng tốt và được duy trì hoạt động liên tục
 • Traffic cũ cao
 • Anchor Text Brand: điều này có nghĩa là Website này trước kia đã từng làm SEO
 • Content có thể khôi phục
 • Domain Rating (DR) – URL Rating (UR)
 • Không bị đổi ngôn ngữ, Theme, Content,…
 • Trust Flow (TF) khoảng >9 là ổn
 • Không bị ăn thẻ phạt nào từ Google
 • Referring Domains
 • Không bị ăn thẻ phạt nào từ Google
 • Backlink báo, Wiki, EDU, GOV, cùng chuyên ngành
 • Không đổi chủ, không bị 301

pbn là gì

Khôi phục tín hiệu PBN như thế nào?

Như đã nói ở trên, PBN là các miền sắp hết hạn được sử dụng để tạo tín hiệu cho các Money Site hoặc phát triển thành các Money Site hoàn chỉnh. Nhưng nếu trang web của bạn và PBN không có cùng lĩnh vực hoặc không được quan tâm trong một thời gian dài,… và bạn viết ngay một bài viết và liên kết trực tiếp đến trang web chính. Google sẽ ngay lập tức coi đây là một động thái bất thường và có thể phạt cả PBN và Money Site.

Để tránh khả năng bị Google dòm ngó, bạn nên khôi phục tín hiệu và độ mạnh của trang web thay vì đặt ngay đường dẫn đến trang web chính của mình. Với việc không sử dụng trong một khoảng thời gian, sức mạnh tên miền của bạn chắc chắn cũng sẽ giảm, vì vậy việc khôi phục tín hiệu của bạn có nghĩa là bạn ít bị Google theo dõi hơn khi bạn đặt các liên kết điều hướng đến các Money Site và giá trị của các Backlink cũng sẽ cải thiện.

Quy trình phục dụng sức mạnh PBN như thế nào?

 • Khôi phục lại đúng chủ đề của website: Sử dụng Ahrefs và Wayback Machine để khôi phục nội dung cũ
 • Khôi phục các URL vẫn còn Backlinks trỏ tới
 • Đăng các bài mới thường xuyên để thoát Sandbox
 • Khôi phục tín hiệu trước đó của PBN
 • Giữ lại các thông tin cũ của PBN: tác giả, thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại,…
 • Tạo các tín hiệu cho PBN: tạo Entity, (hoặc chạy Ads) mục đích là để tạo Traffic lại cho PBN

pbn là gì

Đấu giá tên miền PBN có những loại nào?

Như đã đề cập ở trên, có hai cách để mua một tên miền hết hạn. Bạn có thể mua miền như bình thường hoặc thông qua đấu giá tại sàn đấu giá.

Theo mình được biết, hiện nay có 5 hình thức đấu giá tên miền chung.

 • Prerelease ($69): là hình thức đấu giá kín, sàn đấu giá bắt đầu từ $69, và người dùng không phải trả phí tham gia. Người đăng ký sẽ có một khoảng thời gian nhất định để đấu giá và người đấu giá cao nhất sẽ nhận được tên miền vào cuối phiên.

Với giá khởi điểm $69 thì chất lượng tên miền phải tương xứng với số tiền đó. Tuy nhiên, kiểu đấu giá này rất khó mua và thường tất cả những con hàng “tuyển” đều được các ông lớn thầu hết. Chưa kể đến mức giá $69, tương đương khoảng 1 triệu 5 vẫn khá chát so với người Việt.

 • Public (10$): Giống như tên gọi, đây là hình thức đấu giá công khai với giá tối thiểu bắt đầu từ $10. Mỗi phiên đấu giá diễn ra trong khoảng 7 ngày và người trả giá cao nhất sẽ nhận được tên miền.

Không giống như đấu giá kín Prerelease cần phải đăng ký để đấu giá thì kiểu đấu giá Public này dành cho bất kỳ ai. Với một chút kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn có thể chắc chắn có được một tên miền tuyệt vời với giá “rẻ”.

 • Buynow ($8): Một loại bán trực tiếp với giá do chủ sở hữu Domain/chủ sàn quản lý Domain đưa ra. Giá cho các tên miền này được cố định bắt đầu từ $8.

pbn là gì

Chính vì mức giá được niêm yết cố định như vậy mà sinh ra tình trạng cạnh tranh cao khi mà có những tên chỉ suốt ngày ăn rồi trực mua.. Ngoài ra, bạn có thể không thích hình thức mua hàng này vì giá thường rất cao so với chất lượng.

 • Offer: Các miền này không có giá. Vì bạn cần thương lượng giá hợp lý với chủ sở hữu tên miền. Người trả giá cao hơn sẽ nhận được miền.

Theo mình được biết, Godaddy hiện cũng cung cấp dịch vụ môi giới tên miền.

Tổng chi phí bạn sẽ phải trả bao gồm: phí mua lại tên miền (theo mức phí mà bên môi giới cung cấp) + phí dịch vụ môi giới (khoảng 2tr8)

Nói chung, dịch vụ này rất hữu ích khi bạn không thể thương lượng trực tiếp. Tuy nhiên, với giá thành gần 3 triệu NDT thì chỉ những ông lớn mới có thể sử dụng cho những công trình quy mô lớn, còn người bình thường thì khó có thể sử dụng được.

Nhìn chung, dịch vụ này khá hữu ích nếu bạn không thể đàm phán trực tiếp. Tuy nhiên với mức phí gần 3 triệu thì thông thường mọi người sẽ khó sử dụng và chỉ có các ông lớn mới sử dụng cho các dự án lớn.

Cần thực hiện những bước nào để tham gia phiên đấu giá tên miền PBN?

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống sàn đấu giá Domain (nếu không có tài khoản thì phải đăng ký trước).

Bước 2: Chọn tên Domain muốn tham gia đấu giá và chú ý thời gian chốt phiên đấu giá.

Bước 3: Cập nhật các thông tin cá nhân được dùng để đăng ký tên Domain nếu bạn đấu giá thành công.

Các sàn đầu giá tên miền PBN phổ biến hiện nay là gì?

Sàn đấu giá quốc tế: Godaddy, Namejet, Snapnames,…

Sàn đấu giá tại Việt Nam: PA Việt Nam, Inet,…

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ hiểu PBN là gì và có thể phần nào áp dụng nó vào công việc của mình. Nhật Nam Media xin chúc bạn thành công trong công việc.

Mục nhập này đã được đăng trong Seo. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *