Môi Trường Marketing là Gì? Phân tích Môi Trường Marketing

Có nhiều yếu tố môi trường tác động đến hoạt động marketing của một doanh nghiệp. Các tác động này được chia làm hai nhóm chính đó là các yếu tố bên ngoài và các yếu tố bên trong. Hai loại yếu tố này kết hợp lại với nhau tạo thành môi trường marketing. Dưới đây, Công ty dịch vụ thiết kế website Nhật Nam Media sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn định nghĩa về môi trường marketing và những tác động của nó đến hoạt động marketing của doanh nghiệp như thế nào.

Môi trường marketing
Môi trường marketing

Môi trường marketing là gì?

Môi trường marketing là sự kết hợp của các yếu tố và lực lượng bên trong và bên ngoài có ảnh hưởng đến khả năng thiết lập mối quan hệ và phục vụ khách hàng của công ty. Môi trường marketing sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các quyết định của ban giám đốc công ty liên quan đến hoạt động marketing của công ty đó.

Các yếu tố môi trường marketing bên trong bao gồm điểm mạnh, điểm yếu và năng lực của tổ chức sẽ nằm trong tầm kiểm soát của công ty; Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường marketing bên ngoài bao gồm chính phủ, lực lượng công nghệ, kinh tế, xã hội và cạnh tranh không nằm trong tầm kiểm soát của công ty.

Theo Philip Kotler – giáo sư marketing nổi tiếng thế giới, “cha đẻ” của marketing hiện đại, và là một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” – thì môi trường marketing đề cập đến “các yếu tố và lực lượng bên ngoài ảnh hưởng đến khả năng phát triển, duy trì các giao dịch và mối quan hệ thành công của công ty với khách hàng mục tiêu”. Doanh nghiệp có thể thất bại nếu họ không thích ứng với những thay đổi bên ngoài như các nguồn cạnh tranh mới hoặc những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng.

Các nhà làm marketing cố gắng dự đoán những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai bằng cách theo dõi môi trường marketing. Những thay đổi này có thể tạo ra các mối đe dọa và cơ hội cho doanh nghiệp. Dựa trên những thay đổi này, các nhà làm marketing sẽ tiếp tục sửa đổi các chiến lược và kế hoạch marketing của họ cho phù hợp.

Môi trường marketing
Môi trường marketing là gì?

 

Đặc điểm của môi trường marketing

Môi trường marketing thường có các tính chất sau:

Tính năng động: Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường marketing liên tục thay đổi theo thời gian. Đây có thể là những tiến bộ về công nghệ, quy định của ngành, hoặc thậm chí là thị hiếu của khách hàng.

Tính tương đối: Môi trường marketing chỉ mang tính tương đối đối với mỗi doanh nghiệp, các khu vực khác nhau trên thế giới, việc ảnh hưởng của các yếu tố môi trường marketing sẽ tác động khác nhau lên doanh nghiệp. Ví dụ, một sản phẩm cụ thể từ công ty của bạn có thể bán nhanh hơn ở Hoa Kỳ so với ở Châu Âu do sự khác biệt trong môi trường marketing.

Tính không chắc chắn: Sự thay đổi và xu hướng của thị trường là không thể đoán trước. Ngay cả với việc nghiên cứu và phân tích liên tục thị trường marketing, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với những mối đe dọa hoặc cơ hội bất ngờ trong hoạt động marketing của mình. Các nhà tiếp thị lão luyện là những người có khả năng học hỏi, xoay chuyển và lập chiến lược nhanh chóng để đạt được mục tiêu của họ.

Tính phức tạp: Các lực lượng bên trong và bên ngoài trong môi trường marketing luôn chuyển động và có mối quan hệ lẫn nhau làm cho môi trường marketing trở nên phức tạp. Ví dụ, bạn phải phối hợp khả năng và nguồn lực của công ty với kỳ vọng của các bên liên quan, sự hài lòng của khách hàng, các mối quan tâm về đạo đức và các vấn đề môi trường.

Tại sao cần phân tích môi trường marketing?

Để duy trì thành công và giải quyết các mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, doanh nghiệp phải nhận thức được môi trường marketing của mình. Việc nắm bắt tốt môi trường marketing sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Xác định cơ hội, nhận biết và đón đầu xu hướng kinh doanh: Hiểu được môi trường marketing giúp doanh nghiệp nhận thấy và tận dụng các cơ hội thị trường trước khi đánh mất lợi thế của mình. Ví dụ, giả sử doanh nghiệp của bạn nhận thấy hàng hóa bán được thông qua internet ngày càng gia tăng so với bán hàng tại cửa hàng. Bạn có thể quyết định tập trung nhiều hơn cho việc marketing sản phẩm thông qua internet để thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn.
 • Xác định các mối đe dọa từ đối thủ cạnh tranh mới, cuộc chiến giá cả, sản phẩm hoặc dịch vụ mới của đối thủ cạnh tranh, v.v: Nghiên cứu môi trường marketing giúp bạn nhận thấy những mối đe dọa tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến các hoạt động marketing của doanh nghiệp bạn. Ví dụ: một công ty dẫn đầu thị trường có thể đa dạng hóa danh mục sản phẩm của họ để cạnh tranh với sản phẩm của công ty bạn. Biết trước về điều này có thể giúp bạn điều chỉnh các chiến lược marketing của công ty để duy trì và phát triển thị phần của mình.
 • Xác định những điểm yếu của doanh nghiệp: như chất lượng hàng hóa hoặc dịch vụ thấp hơn; thiếu chuyên môn về tiếp thị; hoặc thiếu các sản phẩm và dịch vụ độc đáo; từ đó chuẩn bị các chiến lược để chuyển đổi điểm yếu của doanh nghiệp thành điểm mạnh.
 • Xác định thế mạnh của mình và khai thác triệt để lợi thế của doanh nghiệp: Những điểm mạnh này có thể là về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ vượt trội, hoặc đưa ra các sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo độc đáo.
 • Quản lý các thay đổi. Trong một nền kinh tế năng động, doanh nghiệp khi chú ý đến môi trường marketing giúp quản lý các thay đổi và duy trì tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp mình. Các doanh nghiệp có thể đưa ra dự báo về thay đổi và xu hướng của môi trường marketing, từ đó xác định các chiến lược, chiến dịch marketing kịp thời mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.
Môi trường marketing
Lợi ích của việc phân tích môi trường marketing

Môi trường marketing bao gồm những yếu tố nào

Có hai loại môi trường marketing quan trọng:

 1. Môi trường marketing nội bộ (bên trong)
 2. Môi trường marketing bên ngoài

Trong đó, môi trường marketing bên ngoài sẽ được chia nhỏ thành:

 • Môi trường marketing vi mô
 • Môi trường marketing vĩ mô

Trong khi môi trường marketing bên trong có thể được kiểm soát, doanh nghiệp có ít hoặc không kiểm soát được môi trường marketing bên ngoài.

Môi trường marketing
Các loại môi trường marketing

Môi trường marketing nội bộ (bên trong)

Các yếu tố môi trường marketing bên trong của doanh nghiệp bao gồm:

 1. Con người: Những người làm trong công ty bao gồm cả lao động có kỹ năng và lao động phổ thông.
 2. Máy móc: Thiết bị theo yêu cầu của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi, giúp doanh nghiệp hoàn thành các quy trình sản xuất.
 3. Nguyên vật liệu: Các vật tư mà doanh nghiệp yêu cầu để hoàn thành quá trình sản xuất.
 4. Tiền: Tiền là nguồn tài chính được sử dụng để mua máy móc, nguyên vật liệu và trả lương cho người lao động.

Các yếu tố môi trường marketing nội bộ có thể kiểm soát được và thay đổi theo sự thay đổi của môi trường marketing bên ngoài. Tuy nhiên, những nhà làm marketing không nên bỏ qua mối quan tâm đối với môi trường marketing nội bộ, vì môi trường marketing nội bộ cũng quan trọng đối với doanh nghiệp như môi trường marketing bên ngoài.

Ví dụ: Muốn lập một kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp, người làm quản lý phải biết cách phối hợp chặt chẽ các bộ phận khác nhau của công ty. Bộ phận tài chính liên quan đến quỹ và sử dụng quỹ để thực hiện các kế hoạch marketing. Phòng R & D tập trung vào việc nghiên cứu và thiết kế sản phẩm an toàn, hấp dẫn. Bộ phận mua hàng chịu trách nhiệm cung cấp nguyên vật liệu, trong khi bộ phận sản xuất chịu trách nhiệm sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng và số lượng mong muốn. Bộ phận kế toán đo lường doanh thu và chi phí từ đó đưa ra bí quyết tiếp thị. Cùng với nhau, tất cả các bộ phận này có tác động đến kế hoạch và hành động marketing của doanh nghiệp.

Môi trường marketing
Phân tích môi trường marketing nội bộ để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Môi trường marketing bên ngoài

Môi trường marketing bên ngoài bao gồm tất cả các tiến bộ công nghệ, các thay đổi quy định pháp luật và xã hội, kinh tế và lực lượng cạnh tranh,… Việc xác định và nghiên cứu những thay đổi và xu hướng của môi trường marketing bên ngoài, giúp doanh nghiệp có lộ trình đúng đắn trong hoạt động marketing của mình.

Môi trường marketing bên ngoài có thể được phân thành hai loại:

 1. Môi trường marketing vi mô
 2. Môi trường marketing vĩ mô.

Môi trường marketing vi mô

Môi trường marketing
Môi trường marketing vi mô

Môi trường marketing vi mô là môi trường gắn liền với các tổ chức, doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đó. Nó có thể được chia thành môi trường bên cung và bên cầu. Môi trường bên cung bao gồm các nhà cung cấp, trung gian tiếp thị và các đối thủ cạnh tranh. Môi trường bên cầu bao gồm những khách hàng tiêu thụ sản phẩm và công chúng.

Các nhà cung cấp:

Là những người (hoặc công ty) cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Các nhà cung cấp có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp vì giá nguyên vật liệu quyết định giá cuối cùng của sản phẩm. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt hoặc chậm trễ của nguồn cung sẽ làm trì trệ quá trình sản xuất của doanh nghiệp, có thể dẫn đến doanh số bán hàng tụt giảm trong thời gian ngắn.

Trung gian tiếp thị:

Các công ty sản xuất quy mô lớn thường gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm đến từng khách hàng của họ tại các thị trường mục tiêu. Vì vậy họ đã chọn những người trung gian để bán sản phẩm của mình. Trung gian tiếp thị giúp các công ty thiết lập mối liên kết với khách hàng để quảng bá, bán và phân phối sản phẩm.

Trong môi trường marketing vi mô, các trung gian tiếp thị bao gồm:

 • Người bán lại: Người bán lại là người mua các sản phẩm từ các doanh nghiệp và bán lại cho khách hàng. Ví dụ, người bán buôn và người bán lẻ.
 • Trung tâm phân phối: Trung tâm phân phối là nơi giúp các doanh nghiệp lưu trữ hàng hóa. Ví dụ, một nhà kho là một trung tâm phân phối.
 • Cơ quan tiếp thị: Cơ quan tiếp thị là đơn vị quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp bằng cách làm cho khách hàng nhận thức được lợi ích của sản phẩm. Ví dụ về cơ quan tiếp thị là Công ty quảng cáo .
 • Trung gian tài chính: Trung gian tài chính là đơn vị cung cấp tài chính cho các giao dịch kinh doanh. Ví dụ về các trung gian tài chính là: ngân hàng, tổ chức tín dụng và tổ chức bảo hiểm,…

Đối thủ cạnh tranh:

Cạnh tranh là tình huống mà các doanh nghiệp khác nhau cùng cung cấp các sản phẩm tương tự nhau và cố gắng giành thị phần bằng cách áp dụng các chiến lược marketing khác nhau. Đối thủ cạnh tranh là một trong những thành phần chính của môi trường marketing vi mô. Việc phát triển các kế hoạch và chiến lược tiếp thị của công ty dựa trên sự hiểu biết về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty bạn chiếm được lợi thế hơn trên thị trường khi hiểu rõ thực trạng, sức mạnh và điểm yếu của các đối thủ trên thị trường.

Khách hàng:

Khách hàng là người mua sản phẩm của doanh nghiệp để tiêu dùng cuối cùng. Mục tiêu chính của một doanh nghiệp là sự hài lòng của khách hàng. Doanh nghiệp thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển để phân tích nhu cầu của khách hàng và sản xuất sản phẩm theo nhu cầu đó. Ở các thị trường khác nhau thì nhu cầu của khách hàng cũng khác nhau.

Công chúng:

Công chúng trong môi trường marketing được định nghĩa là “bất kỳ nhóm nào có mối quan tâm thực sự hoặc tiềm năng hoặc tác động đến khả năng đạt được các mục tiêu của công ty”.

Philip Kotler khi nói về vấn đề này đã cho rằng “các công ty phải dồn sức lực hàng đầu vào việc quản lý hiệu quả các mối quan hệ của họ với khách hàng, nhà phân phối và nhà cung cấp, thành công chung của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi cách công chúng khác trong xã hội nhìn nhận hoạt động của họ. Các công ty sẽ là khôn ngoan nếu dành thời gian theo dõi tất cả công chúng để hiểu nhu cầu và ý kiến của họ và giải quyết chúng một cách xây dựng ”.

Trong môi trường marketing vi mô, mọi công ty đều được bao quanh bởi bảy loại công chúng, như sau:

 1. Tài chính — Ngân hàng, nhà môi giới chứng khoán, tổ chức tài chính.
 2. Phương tiện — Báo, tạp chí, TV.
 3. Chính phủ — Các cơ quan chính phủ.
 4. Tổ chức Công dân — Người tiêu dùng; các nhóm môi trường.
 5. Địa phương — Cư dân khu vực lân cận, các nhóm cộng đồng.
 6. Công chúng — Ý kiến của công chúng.
 7. Nội bộ — Công nhân, viên chức, Ban Giám đốc.
Môi trường marketing
Các thành phần của môi trường marketing vi mô

Môi trường marketing vĩ mô 

Môi trường marketing
Môi trường marketing vĩ mô

Môi trường marketing vĩ mô liên quan đến một tập hợp các yếu tố môi trường nằm ngoài tầm kiểm soát của một doanh nghiệp. Những yếu tố này ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp ở một mức độ đáng kể. Môi trường marketing vĩ mô có thể thay đổi liên tục. Những thay đổi trong môi trường marketing vĩ mô mang lại cơ hội và đe dọa cho doanh nghiệp.  Môi trường vĩ mô có thể được chia thành 6 phần:

 1. Môi trường nhân khẩu học
 2. Môi trường kinh tế
 3. Môi trường tự nhiên
 4. Môi trường công nghệ
 5. Môi trường chính trị và pháp luật
 6. Môi trường Văn hóa và Xã hội
Môi trường marketing
Các thành phần của môi trường marketing vĩ mô

Môi trường nhân khẩu học:

Ở các thành phố, khu vực và quốc gia khác nhau sẽ có nhiều nhóm người khác nhau với các thị hiếu và sở thích khác nhau, tất cả họ không thể hài lòng với cùng một loại sản phẩm. Do đó, họ cần được chia thành các nhóm đồng nhất với những mong muốn và nhu cầu giống nhau. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần quan tâm các yếu tố sau đối với môi trường marketing nhân khẩu học:

 • Thu nhập: Thu nhập quyết định sức mua và địa vị. Thu nhập càng cao thì sức mua càng cao. Mặc dù giáo dục và nghề nghiệp định hình thị hiếu và sở thích của một người, nhưng thu nhập cung cấp phương tiện để đạt được điều đó.
 • Cách sống: Cách sống của một người được thể hiện thông qua các hoạt động, sở thích và quan điểm của họ. Phong cách sống ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng và sở thích thương hiệu.
 • Giới tính: Những người có giới tính khác nhau sẽ có những sở thích khác nhau. Có nhiều công ty sản xuất các sản phẩm và dịch vụ riêng cho nam và nữ.
 • Giáo dục: Học vấn góp phần quyết định nghề nghiệp và thu nhập. Những người với trình độ học vấn khác nhau, quyết định mua hàng của họ cũng khác nhau. Vì vậy, các nhà tiếp thị phân nhóm mọi người trên cơ sở giáo dục.
 • Giai cấp xã hội: Giai cấp xã hội là sự phân chia thứ bậc của xã hội thành các nhóm đồng nhất mà các thành viên có thái độ, giá trị và lối sống tương tự nhau.
 • Nghề nghiệp: Nghề nghiệp của một người sẽ ảnh hưởng đến giá trị, phong cách sống của người đó.
 • Tuổi tác: Tuổi tác giúp phân biệt những khách hàng có nhu cầu giống nhau. Ví dụ, những thanh thiếu niên thường có nhu cầu tương tự nhau như túi xách, giày dép, sách vở, bánh kẹo, thực phẩm,…. Do đó, các nhà tiếp thị phát triển sản phẩm của họ để nhắm đến mục tiêu là các nhóm tuổi cụ thể.

Tóm lại, môi trường marketing nhân khẩu học là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi của thị hiếu và sở thích cũng như cách mua của các cá nhân. Những thay đổi trong môi trường marketing nhân khẩu học thuyết phục doanh nghiệp sửa đổi các chiến lược marketing để giải quyết nhu cầu thay đổi của khách hàng.

Môi trường marketing
Môi trường nhân khẩu học

Môi trường kinh tế:

Môi trường kinh tế là thành phần quan trọng nhất của môi trường marketing. Nó ảnh hưởng đến sự thành công của một tổ chức kinh doanh cũng như sự tồn tại của nó. Các yếu tố môi trường kinh tế như sau:

 • Lạm phát: Ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm khác nhau. Ví dụ, giá xăng dầu cao hơn dẫn đến nhu cầu mua ô tô giảm.
 • Lãi suất: Quyết định các hoạt động vay mượn của doanh nghiệp. Ví dụ, việc tăng lãi suất cho vay có thể khiến các doanh nghiệp cắt giảm các hoạt động quan trọng của họ.
 • Nạn thất nghiệp: Thất nghiệp sẽ dẫn đến trạng thái không có thu nhập, ảnh hưởng đến sức mua của một cá nhân.
 • Thu nhập của khách hàng: Thu nhập của khách hàng sẽ điều chỉnh hành vi mua của khách hàng. Thu nhập của khách hàng thay đổi dẫn đến việc thay đổi cách thức chi tiêu cho các sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm và quần áo.
 • Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của một quốc gia ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp.
Môi trường marketing
Môi trường kinh tế

Môi trường tự nhiên:

Môi trường marketing của một doanh nghiệp bao gồm các yếu tố môi trường tự nhiên sau:

 • Tài nguyên thiên nhiên: Tài nguyên thiên nhiên được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm khác nhau. Khi nền công nghiệp ngày càng phát triển, việc thiếu hụt một số nguyên liệu thô không thể tái tạo như dầu mỏ, than đá, khoáng sản,… sẽ làm thay đổi môi trường marketing của doanh nghiệp, tác động không nhỏ lên chiến lược marketing của họ. Các doanh nghiệp đang nhận ra vấn đề cạn kiệt tài nguyên và cố gắng tốt nhất để sử dụng những tài nguyên này một cách hợp lý.
 • Thời tiết: Thời tiết dẫn đến các cơ hội hoặc mối đe dọa cho các doanh nghiệp. Môi trường marketing bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều kiện thời tiết của một quốc gia. Ví dụ, vào mùa hè, nhu cầu về máy quạt, điều hòa nhiệt độ, quần áo cotton và nước tăng lên trong khi vào mùa đông, nhu cầu về quần áo len và máy sưởi trong phòng tăng lên.
 • Sự ô nhiễm: Sự ô nhiễm bao gồm ô nhiễm không khí, nước và tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường marketing của doanh nghiệp. Ngày nay, các doanh nghiệp có xu hướng quảng bá các sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua các hoạt động marketing của mình. Ví dụ, các tổ chức khuyến khích việc sử dụng túi giấy thay vì túi nhựa.
Môi trường marketing
Môi trường tự nhiên

Môi trường công nghệ:

Môi trường công nghệ là lực lượng ấn tượng nhất hiện nay trong môi trường marketing vĩ mô, những khám phá và phát triển công nghệ tạo ra cơ hội và đe dọa trên thị trường.

Công nghệ ngày càng phát triển đã cho ra đời những điều kỳ diệu như thiết bị theo dõi cảm biến, chăm sóc sức khỏe, in 3D,… Và nó cũng mang đến những nỗi kinh hoàng như vũ khí hạt nhân, khí độc, súng máy,… Mọi công nghệ mới đều có thể trở thành nguyên nhân phá hủy những sáng tạo trước đó. Ví dụ như: đĩa DVD đã hoàn toàn thay thế băng video, ô tô làm tổn hại đến đường sắt và internet làm tổn hại đến báo giấy. Tuy nhiên, bản chất của thị trường là năng động và chấp nhận sự tàn phá sáng tạo của công nghệ như cái giá của sự tiến bộ.

Môi trường marketing
Cách mà môi trường công nghệ tác động lên một sản phẩm

Môi trường Chính trị và Pháp luật:

Môi trường marketing bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các luật liên quan đến cạnh tranh, định giá, sắp xếp phân phối, quảng cáo, v.v. Để có một chiến dịch marketing thành công, doanh nghiệp cần hiểu môi trường pháp lý của quốc gia mà mình đang hoạt động.

Môi trường marketing
Môi trường chính trị và pháp luật

Môi trường Văn hóa – Xã hội:

Phân tích môi trường marketing, hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng là trọng tâm của bất kỳ hoạt động marketing nào và những nhu cầu đó thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố xã hội và văn hóa. Các yếu tố văn hóa xã hội sẽ quyết định khách hàng mua gì, mua như thế nào, mua ở đâu, mua khi nào và sử dụng sản phẩm như thế nào.

Môi trường marketing
Môi trường văn hóa xá hội

Các câu hỏi thường gặp về môi trường marketing

Câu hỏi 01: Môi trường ảnh hưởng đến hoạt động marketing như thế nào?

Trả lời: Môi trường có tác động đến chức năng marketing cả trực tiếp và gián tiếp. Điều kiện sinh sống, khu vực mà mọi người sinh sống được gọi là môi trường. Việc mua, bán, vận chuyển, lưu kho, quảng cáo và các hoạt động marketing của doanh nghiệp đối với từng môi trường khác nhau sẽ khác nhau.

Ví dụ các hoạt động tiếp thị ở các vùng đồi núi, sa mạc và đồng bằng sẽ không bao giờ giống nhau. Và các hoạt động tiếp thị này cũng sẽ khác nhau giữa các nước có nền kinh tế phát triển và các nước có nền kinh tế kém phát triển. Điều đó có nghĩa là, môi trường có tác động đến mọi hành động tiếp thị.

Câu hỏi 02: Tại sao môi trường marketing vi mô có thể kiểm soát được?

Trả lời: Môi trường marketing vi mô bao gồm các thành phần như các nhà cung cấp, trung gian, người mua, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Các yếu tố môi trường marketing này nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty. Ví dụ, công ty có quyền kiểm soát trực tiếp tất cả các phòng ban và nhà cung cấp của mình. Công ty còn có quyền quyết định mình sẽ bán sản phẩm cho khách hàng nào và đối thủ cạnh tranh của mình là ai,…

Kết quả là, môi trường marketing vi mô có thể nằm dưới sự kiểm soát của doanh nghiệp.

Câu hỏi 03: Tại sao các yếu tố của môi trường marketing vĩ mô không thể kiểm soát được?

Trả lời: Thuật ngữ “môi trường marketing vĩ mô” đề cập đến những yếu tố có tác động gián tiếp đến các hoạt động marketing của doanh nghiệp như: nhân khẩu học, nền kinh tế, tự nhiên, công nghệ, chính trị, xã hội, văn hóa, v.v. Một số yếu tố này là do thiên nhiên ban tặng, trong khi những yếu tố khác là do con người tạo ra.

Trong bất kỳ trường hợp nào, doanh nghiệp không thể kiểm soát các thành phần này một mình.

Kết quả là, môi trường marketing vĩ mô là không thể kiểm soát được.

Câu hỏi 04: Sự khác nhau giữa môi trường marketing Vi mô và môi trường marketing Vĩ mô?

Trả lời: 3 điểm khác biệt quan trọng nhất giữa môi trường marketing vi mô và môi trường marketing vĩ mô như sau:

 • Các yếu tố của môi trường marketing vi mô là nhà cung cấp, trung gian tiếp thị, người mua, đối thủ cạnh tranh. Mặt khác, các yếu tố của môi trường marketing vĩ mô là kinh tế, tự nhiên, công nghệ, chính trị và văn hóa.
 • Các yếu tố của môi trường vi mô ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động marketing, còn các yếu tố của môi trường vĩ mô ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động marketing.
 • Phạm vi môi trường vi mô rất nhỏ, trong khi phạm vi môi trường vĩ mô rất rộng.

Tóm lại, phân tích môi trường marketing giúp doanh nghiệp nhận ra được các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, từ đó có được những quyết định, định hướng chiến lược marketing đúng đắn tại thời điểm phân tích. Đó là lí do vì sao phải phân tích môi trường marketing và phải biết tận dụng kết quả của những phân tích đó. Nhật Nam Media hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về môi trường marketing. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *