Máy Chủ Ảo VPS là gì? Hướng dẫn Sử dụng Cài đặt VPS Toàn Tập

Máy chủ VPS là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều băn khoăn và thắc mắc. Bởi vì thông thường, người dùng sẽ nghĩ web hosting khi nhắc đến lưu trữ nhưng chúng ta còn có một công cụ khác hiệu quả hơn chính là VPS. Hôm nay hãy cùng công ty thiết kế web chuyển nghiệp Nhật Nam Media tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

Máy chủ ảo VPS là gì

Contents

Máy chủ ảo VPS là gì? Ưu điểm của máy chủ ảo VPS

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tổng quan về máy chủ ảo VPS nhé!  Chúng có ưu điểm gì mà khiến nhiều người ưu chuộng như vậy?

Máy chủ ảo VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) được hoạt động như một server mà người dùng có thể tạo trang web, ứng dụng trên bộ tài nguyên riêng biệt và hoàn toàn có quyền kiểm soát, cài đặt phần mềm, hệ điều hành mà người sử dụng cần.

Ngoài ra, VPS còn được gọi là máy chủ riêng ảo, vì chúng có những tài nguyên riêng biệt và không sử dụng chung với những VPS khác dù cho cùng một hệ thống server vật lý. VPS sẽ ưu ái cho những doanh nghiệp quy mô vừa và những website lớn hay mã nguồn nặng.

Những ưu điểm của máy chủ ảo VPS

 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng bởi tính bảo mật cao.
 • Cài đặt, kích hoạt và sử dụng một cách nhanh chóng, đáng tin hơn máy chủ shared hosting (các bạn chỉ mất khoảng 5 – 10 phút cài đặt là có thể sử dụng VPS rồi).
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua một server (máy chủ).
 • Người dùng được quyền sử dụng phần mềm tương tự như một máy chủ độc lập.
 • Gia tăng lưu lượng truy cập cho người sử dụng máy chủ nhưng không ảnh hưởng đến website của bạn.
 • VPS là một dịch vụ dùng để mở rộng quy mô khi website đã phát triển, ví dụ, bạn có thể nâng cấp tài nguyên server dễ dàng như: dung lượng đĩa, RAM, CPU,…

Tính năng, công dụng của máy chủ ảo VPS mang lại

 • Phát triển Platform

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày càng phổ biến. Phát triển platform cũng như ứng dụng, hệ điều hành đều cần một nơi tập trung để lưu trữ. Điển hình như những ứng dụng mà các bạn đang sử đụng hằng ngày.

Thông thường, những dữ liệu được lưu trữ gồm: lịch sử giao dịch, hình ảnh, video, thông tin người dùng, file lưu trữ, file setup,…Bên cạnh đó, với nhu cầu cần nguồn máy chủ lớn nên việc chọn VPS sẽ là giải pháp đầu tư tiết kiệm chi phí hữu hiệu nhất.

 • Lưu trữ website đa dịch vụ

Đối với các hệ thống trang web bán hàng, diễn đàn, thương mại điện tử hay những website có lượng truy cập lớn hàng ngày thì việc có một hệ thống server lưu trữ ổn định là điều cực kỳ cần thiết.

Chính vì thế mà hình thức thuê VPS là một phương án giúp tiết kiệm chi phí hữu hiệu cho nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center, server,…mà vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

 • Lưu trữ các dữ liệu: hình ảnh, video, tài liệu

Đối với những doanh nghiệp chuyên về xử lý hình ảnh, video,…thường ưu tiên sử dụng những loại VPS có dung lượng lưu trữ cao nhằm thực hiện đầu tư một cách hợp lý nhưng không phải dùng đến thiết bị lưu trữ rời, dễ hư hỏng và khó kiểm soát.

 • Khả năng xử lý và đáp ứng dung lượng lớn đối với máy chủ game
Xem thêm  Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Đối với những trò chơi Hot nhận được lượng truy cập lớn hằng ngày thì những nhà phát triển game, nhà đầu tư cần phải có một hệ thống máy chủ cùng với dung lượng lớn và bộ xử lý cực khủng. VPS sẽ được áp dụng cho những người đang kinh doanh nhưng số vốn chưa đủ lớn để xây dựng data center của riêng doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, VPS còn có những tính năng và công cụ khác, chẳng hạn như: máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp, chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, phân tích và nghiên cứu virus, tạo các môi trường ảo để lập trình,…

Hướng dẫn sử dụng VPS hiệu quả nhất

Bước 1: Truy cập VPS bằng Secure Shell (SSH)

Máy chủ ảo VPS là gì

Khi các bạn đăng ký VPS, sẽ nhận được thông tin truy cập từ phía nhà cung cấp host gồm:

 • Địa chỉ IP.
 • Một username (thường là root).
 • Mật khẩu cho tài khoản root.

Trong trường hợp máy tính chạy hệ điều hành Windows thì các bạn cần phải cài đặt SSH Client. Những công cụ mà bạn có thể dùng với mục đích cài đặt chính là PuTTY và Bitivise. Chúng mình sẽ lấy PuTT để làm ví dụ cho các bạn dễ hình dung nhé!

Đầu tiên, cài đặt PuTTY => khởi động màn hình => Đăng nhập host name sau đó chọn SSH như hình minh họa bên dưới và nhấn Open.

Máy chủ ảo VPS là gì

Lúc này một cửa số dòng lệnh sẽ được hiển thị, các bạn chỉ cần nhập thông tin đăng nhập. Trong trường hợp này, nó sẽ là root và mật khẩu tương ứng. Thông tin bạn nhập chuẩn xác thì màn hình sẽ hiển thị ra như hình bên dưới. Vậy là các bạn đã hoàn thành xong bước đầu của việc thiết lập VPS.

Máy chủ ảo VPS là gì

Bước 2: Cập nhật server của bạn

Sau khi hoàn tất đăng nhập vào VPS, thông báo là có gói bảo mật hoặc cập nhật có sẵn để tài về không sẽ xuất hiện.

Máy chủ ảo VPS là gì

Gõ “Apt Update commnand” và nhấn Enter. Lúc này, server sẽ kiểm tra lại package nào cần phải cập nhật. Sau khi hoàn thành, các bạn gõ “Apt dist-upgrade” nhằm cập nhật những gói phần mềm của server.

Máy chủ ảo VPS là gì

Quá trình này có thể mất một chút thời gian, tùy thuộc vào server có ít hay nhiều để cập nhật.

Sau khi hoàn thành, các bạn khởi động lại server bằng lệnh reboot. Tiếp theo là đóng cửa sổ dòng lệnh và chờ 1-2 phút. Sau cùng là dùng PuTTY để kết nối server như ban đầu.

Bước 3: Tạo user mới và phân quyền cho nó

Khi câp được một VPS các bạn sẽ có một user root trước, là tài khoản mà bạn đang sử dụng đến giờ. Dù để sử dụng dài lâu và hạn chế thao tác sai khiến cho máy chủ gặp vấn đề thì các bạn nên tạo một tài khoản khác nhằm phục vụ cho những tác vụ thông thường.

Các bạn hãy tiếp tục và tiến hành điền vào dòng lệnh sau đây. Chú ý là thay yournewusername thành tên user bạn muốn tạo là được nhé!

 • adduser username

Điền lệnh này để gắn vào user vào nhóm có quyền sudo, nghĩa là quyền của superuser (lưu ý: nhớ thay username thành tên user ở trên bạn vừa đặt nhé).

 • # usermod -aG sudo username

Các bạn chỉ cần đặt mật khẩu cho tài khoản này. Hiện tại có một phương pháp an toàn hơn việc sử dụng đặt mật khẩu và chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn ở bước 4 sau đây.

Bước 4: Kích hoạt chứng thực Public Key

Public Key Authentication được xem là kỹ thuật an toàn, bảo mật hơn nhiều so với việc đặt mật khẩu thông thường. Bằng cách này, các bạn hãy tạo ra một cặp ‘private” key và “public”.

Xem thêm  Giới thiệu lỗi 500 Internal Server Error là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Bạn có thể sử dụng PuTYY để tạo Public key và nhấn vào nút Generate như hình minh họa bên dưới. Ứng dụng sẽ hoạt động và đưa bạn đến màn hình hiển thị khóa và yêu cầu phải điền mật khẩu để mở nó.

Máy chủ ảo VPS là gì

Để khiến khóa này trở thành khóa ngẫu nhiên và duy nhất, ứng dụng sẽ hỏi bạn di chuyển quanh màn hình.

Máy chủ ảo VPS là gì

Sau khi hoàn tất bước cài đặt mật khẩu, bạn hãy chọn nút Save Private Key và lưu lại file kết quả về máy tính. Các bạn cần phải copy khóa public key vào lúc này, tuy nhiên khoan hãy đóng cửa số.

Máy chủ ảo VPS là gì

Bây giờ, bạn hãy quay lại server với quyền root ban đầu, tiếp theo chuyển đến thư mục home của tài khoản với lệnh # su – yournewusername. Lệnh này dùng để phản hồi user mới của bạn.

Máy chủ ảo VPS là gì

Tiếp theo, bạn hãy chạy lần lượt những lệnh sau và chúng sẽ tạo thành một thư mục cho khóa public key. Lưu lại khóa và giới hạn quyền của thư mục ấy.

 • mkdir ~/.ssh
 • chmod 700 ~/.ssh
 • nano ~/.ssh/authorized_keys

Đối với lệnh cuối cùng chứa chữ nano hãy để cửa sổ mở và chèn nội dung authorized_keys trên editor. Các bạn dán key tại cửa sổ sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl+X để đóng cửa sổ lênh. Ấn Y khi được hỏi. Sau cùng điền 2 dòng lệnh sau vào:

 • chmod 600 ~/.ssh/authorized_keys
 • exit

Sau đó, các bạn cần cấu hình PuTTY nhằm sử dụng khóa private để kết nối đến máy chủ để chúng có thể nhận ra bạn. Muốn làm được như vậy, các bạn cần phải quay trở lại màn hình chính của ứng dụng và di chuyển đến section Connection > SSH > Auth. Các bạn sẽ thấy một trường gọi là Private Key File for Authentication.

Máy chủ ảo VPS là gì

Chọn Browse và chọn Private ley file được lưu trên máy tính của bạn.

Sau đó, các bạn phải báo cho máy chủ biết rằng bạn muốn vô hiệu phương pháp chứng thực này chỉ bằng mật khẩu dành cho người dùng mới mà các bạn vừa set up bằng phương pháp đăng nhập vào máy chủ thông qua SSH và chạy với lệnh:

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Đối với dòng lệnh này, sẽ mở file sshd_config qua Nano Editor. Tìm chữ Password Authetication, xóa dấu # phía trước và thay đổi giá trị từ Yes sang No và lưu lại thay đổi.

PasswordAuthentication No

Bước 5: Thiết lập tường lửa cho VPS của bạn

Chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách kích hoạt tường lửa bằng phần mềm IP TABLE. Việc này sẽ thiết lập những nguyên tắc mới và giới hạn traffic tới và đi từ máy chủ. Quá trình này tương đối phức tạp nên chúng mình sẽ có một bài viết riêng để nói về vấn đề này. Các bạn hãy đón xem bài viết sắp tới để hiểu hơn về cách thiết lập tường lửa bằng phần mềm IP TABLE.

Hướng dẫn cài đặt máy chủ ảo VPS đơn giản

Máy chủ ảo VPS là gì

Chúng ta có 2 cách để cài đặt VPS một cách đơn giản, nhanh chóng.

Cài đặt tự động VPS

Chúng ta cài đặt 1 phần mềm quản lý VPS tự động, các bạn có thể thao tác một cách dễ dàng, quản lý qua một vài dòng lệnh hoặc qua giao diện đồ họa.

Tại cài đặt tự động có nhiều kiểu khác nhau, có thể quản lý reseller, user, client tương đương như cPanel hay cài đặt tự động qua các bash script được một số cá nhân tự chế.

 • Sử dụng Control Panel: đây là một phần mềm quản lý VPS trực quan dưới dạng website. Dễ sử dụng là ưu điểm còn nhược điểm là chúng mất phí và tốn RAM. Những Control Panel được nhiều người sử dụng: Kloxo – MR, Zpanel, Vesta Control Panel,…
 • Sử dụng Script tự động: cũng giống như control panel tuy nhiên giao diện qua dòng lệnh lại hoàn toàn MIỄN PHÍ và không tốn RAM. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn không thể chỉnh sửa thoải mái giống như cài đặt thủ công. Một số VPS Script được ưu tiên sử dụng là: Centmin Mod, HocVPS Script, VPSSIM,…
Xem thêm  20 Mẫu Quảng Cáo Facebook Ads Giúp bạn ra Nghìn đơn

Nhìn chung, cài đặt tự động mang đến sự dễ dàng và tiện lợi, dù các bạn thực hiện thao tác cài đặt động dưới hình thức nào đi nữa đều được các công cụ và lệnh hỗ trợ trong suốt quá trình cài đặt. Các bạn chỉ cần theo những thao tác ban đầu với các lệnh có sẵn, đồng thời điều chỉnh thông tin căn bản bắt buộc. Bạn có thể làm việc khác trong khi đợi VPS cài đặt.

Cài đặt VPS thủ công

Phương pháp này được nhiều người sử dụng, nhất là người mới học dùng VPS. Tuy nhiên đối với phương pháp này, người mới bắt đầu sẽ mất kha khá thời gian để thiết lập từng phần một. Việc này chứng chắn sẽ giúp các bạn học thêm nhiều hơn cũng như cơ cấu hoạt động của máy chủ VPS.

Bên cạnh đó, sau khi hiểu và nắm rõ cách thức hoạt động của máy chủ VPS thì các bạn hãy tìm hiểu, chuyển sang một công cụ tự động. Sau khi cài đặt mọi thứ ổn định, các bạn sẽ tiến hành sử dụng máy chủ VPS nhằm tối ưu hóa các công cụ cho trang web của mình.

Đối với những người lần đầu tiên tiếp xúc với VPS, các bạn hãy tự cài đặt web server như LAMP hay LEMP. Khi đã nắm rõ được rồi thì các bạn có thể chuyển qua Script để cài đặt tự động.

Bên cạnh đó, tìm thuê VPS ở đâu uy tín nhất cũng là vấn đề mà mọi người băn khoăn. Chúng mình sẽ đề xuất cho các bạn một số công ty được nhiều người ưa chuộng như: P.A Việt Nam, Viettel IDC, TinoHost,…

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về máy chủ ảo VPS, cài đặt cực kỳ đơn giản và sử dụng dễ dàng đúng không nào? Hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp cho các bạn về những thắc mắc và giúp ích cho doanh nghiệp và học tập. Theo dõi Nhật Nam Media để biết thêm nhiều thông tin về quảng cáo, digital marketing nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

PWA là gì?
PWA (Progressive Web App) là gì? Tìm hiểu về Cách Xây Dựng PWA cho Website
Lỗi 500 Internal Server Error là gì
Giới thiệu lỗi 500 Internal Server Error là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Hướng dẫn cài đặt XAMPP
Giới thiệu XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP cách sử dụng đơn giản phổ biến nhất hiện nay
Hướng Dẫn Cách Tạo Database trong SQL Sever và phpMyAdmin
Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất
Cơ sở dữ liệu Database là gì? Tổng Quan Vai Trò Tầm Quan Trọng
DNS là gì
DNS là gì? Kiến thức Tổng quan DNS Toàn tập
Tổng Hợp Các Plugin Cần thiết cho WordPress Nhất định Phải biết
Tổng Hợp Các Plugin Cần thiết cho WordPress Nhất định Phải biết
cài đặt ssl
SSL là gì? Cách tạo Chứng chỉ SSL Miễn Phí với Let’s Encrypt
thiết kế database là gì
Hướng dẫn Thiết Kế Cơ Sở Dữ Liệu Database MYSQL Toàn Tập
Web Service là gì?
Web Services là gì? Tìm hiểu tổng quan về Web Services

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *