Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất

Khi truy cập vào những website, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp những trang web không thể truy cập được và màn hình của bạn thường hiện lên thông báo “ 404 Not Found ” hoặc “ Lỗi 404 không tìm thấy trang ”. Đây là 1 loại lỗi website rất phổ biển mà người dùng tìm kiếm tra cứu thông tin hay gặp phải. Điều này không chỉ tạo ra cảm giác khó chịu cho người dùng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tìm kiếm thông tin trên website. Vậy “Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất” công ty thiết kế website cao cấp Nhật Nam Media có thể giúp bạn tìm hiểu, chỉnh sửa lỗi này một cách nhanh nhất, hiểu quả nhất thông qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found là gì? Số 404 chính là mã trạng thái HTTP. Lỗi này sẽ được thông báo cho người dùng biết đường liên kết không còn tồn tại bị lỗi với máy chủ. Đồng nghĩa với việc không thể tìm kiếm thông tin của website. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể sẽ nhìn phải thông báo lỗi 404 Not Found như sau:

Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì

Tùy vào từng máy chủ web mà màn hình sẽ hiện lỗi này có nhiều tên khác nhau như: 404, Error 404, HTTP 404, 404 Not Found, 404 Page Not Found, 404 Resource not found, Error 404 Not Found, 404 not found nginx, 404 File or Directory Not Found, failed to load resource: 404 File or Directory Not Found, the server responded with a status of 404 (not found),…

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found là gì?

Sau khi đã biết được lỗi 404 Not Found là gì? Thì hãy cùng Nhật Nam Media tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại xuất hiện lỗi 404 Not Found dưới đây nhé!

Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi 404 Not Found thông thường xảy ra do người dùng nhập sai địa chỉ URL. Điều này thường do URL của trang web quá dài, khó nhớ khiến người dùng nhập sai.

Bên cạnh đó còn có lý do khác là những người quản lý website đã đổi URL thành một URL mới nhưng không báo cho người dùng và những trình duyệt công cụ tìm kiếm như Google. Chính vì điều này nên Google không thể tìm được website khi người dùng lại nhập URL cũ, từ đó mới có lỗi 404 Not Found xuất hiện.

Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì

Ngoài ra, lỗi này cũng có thể xuất hiện trong quá trình viết sai mã code. Bởi vì trong quá trình code cần đảm bảo không được nhầm một dấu hay ký tự, phải đặt đúng vị trí nếu sai sót chỉ một kí tự thì cũng làm website báo lỗi 404 Not Found. Thứ hai là trong quá trình cài đặt web sai sót trong mod_rewrite, nếu bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà có lỗi sai thì lúc website chuyển hướng URL cũng sẽ xuất hiện lỗi error 404. Chính vì vậy những người làm về mảng này cần phải thật cần thận trong từng bước để tránh bị mắc những lỗi không đáng có.   

Cách khắc phục 404 Not Found nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả   

Đối với người dùng, việc gặp phải thông báo 404 Not Found không tìm thấy trang bạn yêu cầu khi đang muốn truy cập vào một đường link để hỗ trợ bạn làm việc, học tập, giải trí… mang lại cho bạn cảm giác khó chịu. Từ những nguyên nhân trên sau đây Nhật Nam Media sẽ mang đến cho bạn những cách khắc phục cơ bản, dễ dàng phổ biến để sửa lỗi 404 Not Found khi người dùng gặp phải, bạn hãy chọn ngay một trong những cách hữu ích mà Nhật Nam Media giới thiệu sau đây nhé!

Tải lại website

Khi gặp phải lỗi này cách đơn giản nhất là bạn có thể tải lại trang web bằng cách nhấn F5 trên bàn phím, nhấn Refresh/Reload trên trình duyệt (biểu tượng mũi tên quay tròn) hoặc bạn có thể đặt trỏ chuột vào URL trên thanh địa chỉ rồi sau đó nhấn Enter.

Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì

Sửa lại đường dẫn URL

Đối với đường dẫn dài có danh mục, bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau cho đến khi tìm được website. 

Kiểm tra lỗi địa chỉ trên URL

Một nguyên nhân cơ bản khác thường gặp lỗi 404 Not Found thường xảy ra khi bạn nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai, dù chỉ nhập sai 1 kí tự hoặc sai vị trí đều có thể dẫn đến lỗi 404 Not Found. Để kiểm tra bạn chỉ cần vào vào google nhập “ Kiểm tra URL” và bạn chỉ cần nhập thông tin theo yêu cầu.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt

Bộ nhớ đệm trên trình duyệt bao gồm cache, cookie, lịch sử là các thông tin và dữ liệu website được lưu trong trình duyệt gây tốn nhiều dung lượng máy tính từ đó ảnh hưởng và làm trình duyệt nặng nề, có thể gây ra crash hoặc lỗi 404 Not Found. Để có thể khắc phục lỗi này bạn nên xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm về sau, Hãy cùng Nhật Nam Media thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!

 • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng trên thanh công cụ của trình duyệt, chọn công cụ, chọn xóa dữ liệu duyệt web. (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Del)
Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì
 • Bước 2: Trong hộp thoại chọn các loại thông tin mà bạn muốn xóa: Làm trống bộ nhớ cache +  Xóa cookie và dữ liệu trang web và trình cắm khác.
Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì
 • Bước 3: Chọn mọi thứ để có thể xóa tất cả.
 • Bước 4: Nhấn vào nút “Xóa dữ liệu duyệt web” để tiến hành thực hiện.
Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì

Một hành động nhỏ không mất nhiều thời gian của bạn mà có thể bạn hay lãng quên sau khoảng thời gian dài sử dụng để có thể lướt web được mượt nhanh hơn mà và tránh gặp các tình trạng lỗi trên trang web thì bạn hãy xóa bộ nhớ đệm để hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin được hiệu quả hơn.

Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm trang

Nếu bạn nhập sau URL do quên đi địa chỉ chính xác của website thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từng các công cụ tìm kiếm phổ biến như: Google Search, Bing Search, Screaming Frog Spider SEO, Link Sleuth, Google Webmaster Tools,… Sau khi tìm được trang cần đến thì bạn nên bookmark lại để tránh trường hợp lỗi 404 Not Found lại xảy ra.

Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu vẫn có thể truy cập một cách bình thường và đường dẫn bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL của bài viết đó vẫn báo lỗi. Rất có thể nguyên nhân gây ra lỗi là do mạng ISP (nhà cung cấp mạng) hay chính phủ đã lọc, chặn quyền truy cập vào trang hoặc máy chủ là DNS đã dừng hoạt động. Như vậy, cách duy nhất để bạn khắc phục là cần đổi DNS để có thể truy cập và sử dụng trang web.

Hướng dẫn xử lí khắc phục lỗi 404 Not Found cho WordPress hiệu quả

Trong quá trình sử dụng WordPress chắc hẳn mọi người ít nhiều gặp các lỗi mang đến trải nghiệm khó chịu, gây phiền phức cho người dùng 404 Not Found WordPress bạn đừng quá lo lắng. Nhật Nam Media sẽ trình bày cho bạn 3 cách thường được áp dụng để khắc phục lỗi này.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found bằng cách cài lại WordPress Permalinks

Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì
 • Để thử chạy lại Permalink trong WordPress có 2 cách là Post Dashboard hoặc FTP.
 • Để chỉnh sửa Permalink trong Admin của WordPress bạn cần phải truy cập đến mục Settings => Permalinks bạn nên ghi chú lại cấu hình mà WordPress đang dùng. Thay đổi nó tạm thời để thiết lập Permalink (Sau đó nhớ đổi lại như lúc đầu).
 • Chọn Plain trong phần Common Settings và lưu lại.
 • Để tải lại trang Website bạn chọn loại Permalink cũ đang ghi chú rồi bấm lưu lại sau đó hoàn tất việc thiết lập cấu trúc WordPress Permalink.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found bằng cách khôi phục lại file .htaccess

Tuy nhiên không phải cách khắc phục nào cũng thành công trong đó sẽ có trường hợp không thể thực hiện bước trên, bạn có thể sử dụng các bước hướng dẫn ngay dưới đây:
Truy cập vào trang web thông qua FTP hoặc File Manager, sau đó chuyển thẳng tới thư mục root của WordPress. Bản cài đặt WP sẽ thường nằm trong thư mục chính như: public_html hay www, tên của website.

Sau đó bạn sửa file .htaccess hoặc tạo mới file .htaccess như sau:

# BEGIN WordPress

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteRule ^index\.php$ – [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule . /index.php [L]

</IfModule>

# END WordPress

Tiếp theo bạn đừng quên hay lưu lại file và kiểm tra lại trang xem còn lỗi không.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found bằng cách vô hiệu hóa WordPress Theme và Plugin

Lỗi 404 Not Found là gì

Lỗi 404 Not Found là gì

 • Chuyển tới mục Plugin
 • Chọn All Plugin
 • Click vào Deactive trên tên Plugin
 • Tải tại trang
 • Active và vô hiệu hóa Plugin
 • Lặp lại với Plugin tiếp theo

Nếu phát hiện Plugin nào gây ra lỗi thì nguyên nhân có thể chính là do Theme, bạn vào Tab Theme và Active Theme khác lên là được.

Tóm lại bài viết trên là tổng quan các kiến thức cơ bản liên qua tới lỗi 404 Not Found là gì? Vì sao xuất hiện lỗi 404 Not Found? và cách khắc phục lỗi hiệu quả. Qua bài viết này Nhật Nam Media hy vọng phần nào giúp cho bạn có thể biết ” Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất ”. Cuối cùng, chúc các bạn thực hiện thành công và may mắn nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Website. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *