External link là gì? Khi nào nên sử dụng liên kết ngoài

External link được gọi là liên kết ngoài là một trong những loại liên kết quan trọng nhất không thể thiếu đối với mọi SEO. Bạn cần phải tiếp tục cố gắng để bạn có được những liên kết có giá trị cho hệ thống website của mình. External link được mô tả chi tiết dưới đây. Sau đây là bài viết về External link hãy cùng Nhật Nam Media tìm hiểu về nó nhé!

external link
external link

Contents

External link là gì?

Các liên kết từ trang web này đến trang web khác có chứa các liên kết này được gọi là liên kết ngoài External link. Tóm gọn lại, nếu có các trang web khác liên kết đến trang web của bạn, thì có thể được coi là liên kết bên ngoài External link. Giả sử nếu bạn liên kết đến một trang web khác, thì nó cũng được gọi là liên kết bên ngoài.

Vì vậy, khi có một liên kết đặt trên một trang web khác và trỏ đến trang web đó, thì liên kết đó sẽ được gọi là liên kết ngoài External link. Ví dụ, nếu Internet Advanced đặt một liên kết đến một trang khác trên trang web, thì liên kết đó cũng được gọi là liên kết ngoài.

Tầm quan trọng của External link trong SEO như thế nào?

External link thể hiện mức độ phổ biến của page như thế nào?

Số lượng truy cập trang web thường được xem là một chỉ số khá khó nắm bắt vì thế công cụ tìm kiếm khó đo lường chính xác được. Tuy nhiên, các liên kết bên ngoài External link có thể làm cho chỉ số này dễ đo lường và ổn định hơn. Các liên kết bên ngoài External link được xem là một chỉ số quan trọng giúp xác thực được mức độ phổ biến của trang.

Outbound link cung cấp nội dung có tính liên quan ra sao?

Khi đưa bất kỳ liên kết External link nào vào trong bài viết, bạn cần phải đặt liên kết thích hợp để tăng thêm ý nghĩa cho bài viết, vì như vậy bạn mới chứng minh cho google và người đọc thấy rằng bạn đang tạo ra một cộng đồng và cung cấp những kiến thức quý giá.

Bạn hãy nên lưu ý rằng, chỉ liên kết đến những website có độ tin cậy và có nội dung liên quan đến nội dung bài viết mà bạn đang thực hiện để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy luôn luôn nhớ rằng chỉ liên kết đến những trang web có độ tin cậy cao, có thông tin nội dung chất lượng cao liên quan đến nội dung bài viết mà bạn đăng tải.

external link
external link

Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của External link

Ưu điểm của External link

External link góp phần ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, độ tin cậy của Website một cách trực tiếp, Outbound link là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần đánh giá thứ hạng website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. 

External link còn cung cấp thông tin hữu ích cho người tiêu dùng

Khi đặt một liên kết External link đến một trang web uy tín khác có phần nội dung tốt trong bài viết, thì sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những kiến thức mới về các khía cạnh có liên quan để giúp củng cố quan điểm của bài viết. Điều đó sẽ giúp cho người đọc có được quá trình trải nghiệm thật tốt trên website của bạn.

External link còn tạo được sự uy tín đối với người dùng

Việc tạo liên kết External link trong bài viết là nhất thiết để giúp cung cấp thêm thông tin tham khảo cho người tiêu dùng. Điều đó sẽ chứng tỏ rằng trang web của bạn cung cấp những thông tin uy tín. Người tiêu dùng có nhiều khả năng sẽ quay lại trang web của bạn vào những lần sau.

external link
external link

External link cũng góp phần nâng cao được thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm

Tâm lý người dùng là trên hết, vì thế Google đánh giá cao việc dùng các liên kết ngoài External link vì nó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Nhưng vẫn phải đảm bảo rằng bất kỳ trang web nào mà bạn liên kết đến đều phải có chất lượng cao và sự uy tín.

Đã có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để trả lời cho câu hỏi về tầm ảnh hưởng của các liên kết bên ngoài External link đến xếp hạng của kết quả tìm kiếm trên Google. Và câu trả lời là “có “. Vì thế, nếu bạn là quản trị viên web hoặc SEOer, xin đừng ngại ngùng đưa ra các liên kết ngoài External link vào các bài viết của mình.

Xem thêm  Domain Authority là gì? Làm thế nào để tăng điểm DA cho website hiệu quả nhất 2022

External link không chỉ có ưu điểm mà còn có nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích đã nói phía trên, thì Link Out cũng sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến website của bạn, ví dụ như:

 • Khi bạn liên kết External link đến một trang đích có nội dung chất lượng kém, thì nó có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng trang web của bạn. Điều này làm cho người dùng sẽ bị ấn tượng xấu về trang web của bạn và họ sẽ không bao giờ muốn quay lại trang web của bạn nữa.
 • Khi bạn liên kết External link đến một trang web bị Google phạt hoặc một trang web nào đó không có liên quan đến nội dung của trang web, thì thứ hạng trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
 • Ngoài ra, khi khách hàng bấm vào một liên kết External link để đến một trang web khác, họ cũng sẽ không muốn quay lại trang web của bạn.
  external link
  external link

Sau đây là hướng dẫn sử dụng External link

Sử dụng Outbound Link một cách khéo léo, linh hoạt sẽ giúp cải tiến được thứ hạng cho website của bạn để từ đó có thêm nhiều traffic hơn. 

Dưới đây là cách đặt: Link Dofollow và link nofollow

 Có 2 đặc điểm cơ bản bạn cần lưu ý khi đặt link liên kết ngoài bài viết:

 • Trỏ đến trang web có độ liên quan, độ tin cậy và chất lượng.
 • Đặt thẻ rel = “nofollow” khi nhất thiết.

Chú ý quản lý cho website.

Outbound link được đặt ra từ comment của người dùng External link

Tạo ra phần bình luận ở cuối mỗi trang sẽ giúp tăng lượng tương tác của người tiêu dùng với trang web. Outbound link được đặt ra từ comment của người dùng External link, sẽ giúp cải thiện trải nghiệm duyệt web, kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để người đọc đưa hàng trăm nghìn liên kết External link trên trang web của bạn là điều rất tồi tệ. Chèn hàng trăm nghìn liên kết trên trang web sẽ làm cho trang web của bạn bị spam đến một trang kém chất lượng. Nếu sự việc là như thế thì đưa ra giải pháp như thế nào có hiệu quả?

Khi bạn cho phép đánh giá (bình luận trên blog), bạn có thể đưa một liên kết trên trang web của mình và bạn nên xem lại chúng để luôn đảm bảo rằng chúng không phải là liên kết spam. Nếu trang web của bạn có quá nhiều liên kết External link bên ngoài như vậy, thì vui lòng thêm thuộc tính rel = “nofollow” để tránh được việc truyền sức mạnh cho các trang này.

external link
external link

Trong External link thì Outbound link từ những quảng cáo trả phí trên website

Các liên kết từ quảng cáo sẽ trả tiền giúp bạn để có được nguồn thu nhập bị động quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn liên kết External link đến một trang quảng cáo, liên kết External link sẽ có khả năng làm phiền người dùng. Hãy luôn đặt bản thân vào góc nhìn của người tiêu dùng. Tốt nhất bạn nên đưa ra những đề xuất của mình rõ ràng chi tiết hơn cho người dùng.

Khi người đọc muốn bấm vào một quảng cáo, họ sẽ làm và quan trọng là người đọc phải biết trước rằng đây là một quảng cáo.

Sau đây là cách xóa trong website

Để xóa link out của một trang đích, rất là đơn giản và dễ làm, bạn chỉ cần:

 • Bước 1: Đầu tiên đăng nhập vào trình quản trị của website.
 • Bước 2: Tiếp theo di chuyển đến trình quản trị của trang đích cần xóa.
 • Bước 3: Bạn trỏ chuột vào anchor text chứa link và tô đen hay click trỏ chuột vào anchor text.
 • Bước 4: Hãy tìm kiếm biểu tượng đặc trưng của link là hình “mắt khóa liên kết” trên thanh công cụ của soạn thảo văn bản để xóa. Hay xóa trực tiếp trong source code (với những bạn biết code).

Sau đây là những loại link cần nên chọn và nên tránh đặt External link

Những loại External link nên được chọn

Loại External link với website của chính phủ

Việc đặt External link về những website của chính phủ sẽ giúp tăng thêm độ tin cậy và tin tưởng cho website của bạn.

Xem thêm  Brand Mention là gì? Tầm quan trọng của brand Mention trong SEO

Ví dụ như là một số website chính phủ có thể kể đến như:

 • chinhphu.vn
 • thanhtra.gov.vn
 • cmsc.gov.vn
 • baochinhphu.vn…
  external link
  external link

Loại External link với website tổ chức phi lợi nhuận

Website tổ chức phi lợi nhuận rất nổi tiếng, có quy mô toàn quốc hay trên thế giới gồm:

 • http://www.sjvietnam.org: Tổ chức tình nguyện xã hội hoạt động.
 • http://volunteerforeducation.org/: Tổ chức tình nguyện vì giáo dục V.E.O.
 • http://portal.vietabroader.org/: Website tổ chức phi lợi nhuận do các du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Loại External link website tổ chức phi lợi nhuận có độ uy tín cao, được người tiêu dùng tin tưởng bởi những lợi ích rất to lớn mà họ làm cho xã hội. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cần tìm hiểu kỹ càng trước khi liên kết ngoài đến những website này để thích hợp với nội dung website của bạn.

Loại External link với website giáo dục (.edu)

Website giáo dục (edu): Các trang web .edu có độ uy tín cao làm cho người tiêu dùng tin tưởng hơn mỗi khi vào website. Vì thế việc External link đến website này rất có lợi cho website của bạn, giúp tăng traffic và thứ hạng cho website.

Sau đây là ví dụ một số website giáo dục: 

 • http://hanoi.edu.vn/ : Website Cổng thông tin điện tử ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.
 • http://icd.edu.vn/: Website của Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • https://moet.gov.vn/: Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lưu ý: Trước khi đặt Link out bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về nội dung trên website có chất lượng hay không, bởi vì ngày nay có rất nhiều website.edu nhưng nội dung lại không uy tín, kém chất lượng.

Website cá nhân uy tín trong ngành

Website cá nhân uy tín trong ngành cũng là một lựa chọn đối với nhiều SEOer, vì là chuyên gia trong ngành có độ tin cậy và tin tưởng cao nên rất tốt cho website của bạn.

Đồng thời, việc outbound link đến website là chuyên gia trong ngành, là khởi đầu giúp bạn tạo được mối quan hệ với những “hot blog” đó và sẽ có được liên kết quay lại (backlink chất lượng) từ website của họ.

external link
external link

Ví dụ Website cá nhân uy tín trong ngành Marketing.

 • https://www.mattcutts.com/blog/ : Matt Cutts là cái tên không còn xa lạ trong giới làm SEO. Ông là người đã viết nên phiên bản SafeSearch đầu tiên, một ứng dụng trong cỗ máy tìm kiếm Google.
 • http://www.philkotler.com/: Philip Kotler được cả thế giới công nhận là cha đẻ của ngành Marketing hiện đại, là chuyên gia hàng đầu về tiếp thị chiến lược.

Website đầu ngành

Website đầu ngành như một kim chỉ nam giúp người tiêu dùng có những kiến thức cụ thể và không có sai sót. Vì thế, liên kết ngoài đến website đó sẽ giúp người tiêu dùng tin tưởng nội dung mà bạn muốn truyền đạt và cũng là dấu hiệu tốt giúp google đánh giá độ “trust” cho website.

Ví dụ: Website đầu ngành Y:

 • https://bachmai.gov.vn: Website Bệnh viện Bạch Mai.
 • https://ehealth.gov.vn: Website Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế.
 • https://moh.gov.vn: Website Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.
 • https://dav.gov.vn: Website Cục quản lý Dược – Bộ Y tế.

Những loại nên cần tránh

Các website chứa phần mềm độc hại

Không những chỉ ra các liên kết đến các trang web vô cùng độc hại hoặc các tệp độc hại. Đặc biệt là các trang web sử dụng nội dung không hợp pháp, ví dụ như có nội dung khiêu dâm, trang web cờ bạc, cờ bạc …

Vì làm như vậy sẽ khiến cho website của bạn mất đi sự uy tín khi người đọc vô tình nhìn thấy hoặc bấm vào liên kết. Đồng thời, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức đưa trang web của bạn vào danh sách đen vì trang web của bạn làm gây hại cho người tiêu dùng.

external link
external link

Liên kết đến các trang tiểu sử cá nhân

Về phần trang tiểu sử cá nhân, tất cả các thông tin đều chưa được xác nhận và cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu nó không đủ tính xác thực, vui lòng không đặt liên kết ngoài External link.

Tiêu chuẩn của các liên kết ngoài External link trong các trang hồ sơ luôn cao hơn các bài viết khác.

Xem thêm  Guest Post là gì? 4 Cách xây dựng Guest Posting chất lượng cao

Đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Bạn nên tránh đưa đến các trang web có yêu cầu đăng ký hoặc trả tiền mới có thể xem được nội dung. Hầu hết người tiêu dùng sẽ không bao giờ thực hiện thao tác này, vì vậy sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ví dụ: Chẳng hạn như Facebook và một số tờ báo online thường có yêu cầu đăng ký để truy cập một số hay tất cả nội dung của họ.

Loại External link với liên kết đến website có nội dung không phải tiếng Việt

Thường ưu tiên loại External link liên kết các website tiếng Việt để người dùng website không cần phải mất nhiều thời gian tìm hiểu thông tin. Đương nhiên, bạn vẫn có thể liên kết đến các trang web không phải của Việt Nam.

Có điều kiện: Trang web chính thức sẽ không có phiên bản tiếng Việt, hoặc là bạn muốn liên kết đến các bài báo bằng ngôn ngữ gốc thì có thể thông qua bản đồ hay hình ảnh.

Người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt thông tin mà không nhất thiết phải đọc văn bản. Tóm lại, nó là một tài liệu để tham khảo và được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

external link
external link

Liên kết đến các trang điều hướng

Không đặt các liên kết bên ngoài trong các bài viết liên kết đến các trang đã được chuyển hướng đến các URL khác nhau. Đây đã được phân loại là một trang web spam và được sử dụng bởi những kẻ gửi spam liên kết. 

Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Không có chính sách cụ thể nào nói rằng liên quan đến việc liên kết đến Youtube hoặc các trang video do người dùng gửi. Tuy nhiên, loại External link với liên kết đến các trang web video do người dùng gửi phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định đó là bản quyền.

Do có nhiều video trên Youtube hoặc các trang web gần giống vậy không đáp ứng được tiêu chí đặt liên kết ngoài External link nên quyền sở hữu nội dung trang web không được đảm bảo.

Những lưu ý khi tạo trong website

Để có một Outbound link thật chất lượng, bạn cần tham khảo 6 lưu ý dưới đây: 

 • Phải thật đa dạng các liên kết ngoài của website.
 • Sự thích hợp về nội dung giữa website với các trang web liên kết.
 • Kiểm tra sự uy tín và phổ biến của các tên miền mà muốn liên kết.
 • Không nên sử dụng quá nhiều các liên kết đến cùng một trang.
 • Lựa chọn những Anchor text thật thích hợp, phải luôn luôn thay đổi các anchor text dành cho các liên kết.
 • Luôn cần phải đề cao giá trị chất lượng thay vì số lượng.

Liên kết đến các web video thì phải luôn tuân thủ các nguyên tắc nhất định và quan trọng nhất là yếu tố bản quyền. Những link này nên được nhận xét, xác định các phần mềm bổ sung nhất thiết để người đọc  có thể xem nội dung.

Trong bài viết trên, Nhật Nam Media đã trả lời câu hỏi External link là gì và khi nào nên sử dụng liên kết ngoài. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tầm quan trọng của các External Link. Nhật Nam Media chúc các bạn thành công khi xây dựng website của mình nhé.

Bài viết liên quan

công cụ nghiên cứu từ khóa
Top 10 Công cụ Nghiên cứu Từ khóa Google Phổ biến
Algorithm là gì ?
Algorithm Là Gì? Những điều Cần Biết Về Thuật Toán Algorithm Google
AMP
SEO Audit
SEO Audit là gì? Hướng dẫn Audit Website tổng thể từ A đến Z
Mobile Friendly
Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với các thiết bị di động
DMCA là gì
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA dễ dàng chỉ với 5 bước đơn giản
SEO Onpage
SEO Onpage là Gì? Tiêu chuẩn và Bí mật Thúc Đẩy NGHÌN Traffic
SEO Offpage
SEO Offpage là Gì? Kỹ thuật SEO Offpage Rank Top Bền vững
core web vitals là gì
Giới thiệu Core Web Vitals là gì? Tầm quan trọng của chúng trong xếp hạng của Google
Google Panda
Google Panda Back là gì? Nguyên nhân khiến Website bị án phạt Panda
Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain là gì? Cơ chế hoạt động của Google RankBrain ?
Google Penguin
Google Penguin là Gì? Cách nhận Biết và Khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *