DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA dễ dàng chỉ với 5 bước đơn giản

Trong thời đại mà việc bảo vệ bản quyền cũng quan trọng như việc tạo ra các thành phẩm và nội dung, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, vận hành và quản lý trang web, DMCA có thể không còn mới. Vậy DMCA là gì và nó được sử dụng như thế nào? Hãy cùng công ty thiết kế website TpHCM Nhật Nam Media tìm hiểu qua các bài viết sau.

Contents

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act. DMCA là đạo luật được Tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ban hành vào ngày 28 tháng 11 năm 1998 nhằm cung cấp các giải pháp bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số và cung cấp các hình thức xử lý vi phạm bản quyền khác.

DMCA là gì
DMCA là gì

Lý do bạn nên đăng kí DMCA

DMCA protected giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi sao chép nội dung. Không gặp vấn đề bản quyền với nội dung trang web của bạn. Nó cũng giúp tránh những rủi ro và tranh chấp trong tương lai. Nếu bạn đang chạy một hoặc nhiều trang web, đăng ký DMCA sẽ là một lựa chọn tốt và cần thiết cho bạn vì:

DMCA giúp bảo vệ website của bạn trước hành vi sao chép nội dung

Nếu trang web của bạn có nội dung có bản quyền từ thời điểm nó được xuất bản trên web, bạn sẽ tránh sao chép nội dung từ những người bạn không muốn, những người có thể là đối thủ cạnh tranh. Hoặc ai đó muốn sử dụng nội dung web của bạn để quảng cáo sai sự thật, ETC.

Giúp bảo vệ website của bạn trước hành vi “Report DMCA”

Tóm lại, Report DMCA là hành động báo cáo bản quyền cho DMCA từ một trang web có bài viết chứa nội dung đã đăng ký bản quyền trước đó, mặc dù nó có thể không phải là bài viết gốc. Đây là một hành vi phổ biến của những người làm “SEO bẩn”, sao chép nội dung của bài viết gốc vào trang web của họ, sau đó đăng ký DMCA rồi so sánh với bài viết gốc. Tại thời điểm đó, nội dung gốc sẽ trở thành nội dung trùng lặp và báo cáo DMCA, đồng thời các liên kết bài viết gốc sẽ bị phạt và bị xóa khỏi các trang công cụ tìm kiếm.

DMCA là gì
DMCA là gì

Tránh gây thiệt hại về tiền bạc và thời gian giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nếu xảy ra tranh chấp về vấn đề bản quyền

Thông thường, các doanh nghiệp có thể kéo nhau ra tòa khi dính phải tội vi phạm bản quyền, nhưng làm như vậy rất mất thời gian, công sức và tiền bạc, không có gì đảm bảo nguyên đơn sẽ thắng. Với DMCA, quá trình này ngắn hơn nhiều bằng cách xóa nội dung có bản quyền trực tiếp khỏi các công cụ tìm kiếm.

DMCA giúp tăng Trust (độ tin tưởng) cho website. Điều này cực kỳ hiệu quả cho những ai đang vật lộn với SEO, cụ thể là khía cạnh Entity

DMCA sẽ giúp tăng độ tin tưởng cho trang web của bạn khi là một trang web được bảo vệ bản quyền.

Xem thêm  List 150+ thuật ngữ thường gặp trong SEO bạn nên biết

Cách thức bảo vệ của DMCA

Khi bạn đăng ký DMCA, bạn cần thêm một đoạn mã vào trang web có nội dung mà bạn muốn DMCA đăng ký bản quyền. Khi đó, DMCA sẽ thiết lập chứng chỉ cho trang web của bạn, trong quá trình phát triển trang web, nếu bạn phát hiện các trang web khác ăn cắp nội dung trang web của bạn, vui lòng thông báo cho DMCA. Người chịu trách nhiệm về trang web sẽ nhận được một bản sao của thông báo vi phạm bản quyền.

Nếu chủ sở hữu trang web không phản hồi, DMCA sẽ tiếp tục thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ OSP / ISP tại đây để có biện pháp xử lý. Nếu nội dung bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng, bài viết có thể bị xóa khỏi các công cụ tìm kiếm.

DMCA bảo vệ những nội dung gì?

Nội dung được bảo vệ bởi DMCA bao gồm:

  • Dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu công ty
  • Văn bản của bạn biên soạn
  • Video tự làm
  • Ảnh do bạn chụp
  • Chương trình do chính bạn viết
  • Đồ họa do bạn thiết kế
  • Ứng dụng thiết kế của riêng bạn

Hướng dẫn nhanh 5 bước đăng ký DMCA cho website

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng đăng ký trang web của mình cho DMCA bằng 5 bước đơn giản:

Bước 1: Đăng kí tài khoản

Đầu tiên, bạn cần truy cập trang đăng nhập / đăng ký DMCA và nhấp vào liên kết để đăng ký tài khoản (Register here) như sau:

DMCA là gì
DMCA là gì

Sau khi đăng ký, bạn sẽ được chuyển đến màn hình sau:

DMCA là gì
DMCA là gì

Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin liên hệ của mình. Thông tin liên hệ không nhất thiết thuộc về chủ sở hữu trang web, nhưng cũng có thể thuộc về người đại diện (hoặc đại lý – được chủ sở hữu ủy quyền).

Ngoài thông tin liên hệ chính của bạn, bạn cũng sẽ cần phải điền vào thông tin liên hệ phụ của mình. Nhưng bạn có thể chia sẻ một số thông tin giống nhau, bao gồm cả địa chỉ và số điện thoại.

Cuối cùng, bạn chỉ cần xác nhận bằng email của mình và có thể đăng nhập.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Trong bước này, bạn cần nhập tên pháp lý của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn có trang web của riêng bạn và không phải là một doanh nghiệp, đây là thông tin của bạn. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thuộc sở hữu của một doanh nghiệp lớn hơn, bạn sẽ cần phải điền thông tin của doanh nghiệp.

Lưu ý rằng thông tin trong phần này là của chủ sở hữu doanh nghiệp và địa chỉ sẽ được hiển thị trong cơ sở dữ liệu, không phải email và số điện thoại. Vì vậy, bạn cần lựa chọn thông tin phù hợp.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn không bấm “Lưu” (Save) mà hãy bấm “Tiếp theo” (Next) để vào giao diện tiếp theo.

DMCA là gì
DMCA là gì

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Trong bước này, thông tin sẽ trở nên phức tạp và quan trọng hơn. Bạn sẽ cần đăng ký một tên thay thế cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm  Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Bởi vì người dùng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp của bạn hoặc DMCA thường không biết nên tìm kiếm theo tên bạn hay tên doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ chỉ tìm kiếm tên trang web hoặc dịch vụ, vì vậy bạn nên thêm bất kỳ tên thay thế nào mà bạn có thể nghĩ ra cho doanh nghiệp của mình. Bao gồm tên trang web / dịch vụ và tên miền.

DMCA là gì
DMCA là gì

Vì phiên bản mới của DMCA không phải trả phí bổ sung / tên thay thế, bạn có thể thêm bao nhiêu tên tùy thích.

Ngoài ra, họ cung cấp các công cụ để tải lên bằng tệp excel nếu bạn cần thêm nhiều tên thay thế. Tệp Excel này phải chứa một cột dữ liệu có tên thay thế trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành của bạn

Lúc này, bạn chỉ cần chỉ định một đại lý (đại diện, được chủ sở hữu trang web ủy quyền) để thay mặt bạn nhận các thông báo vi phạm bản quyền. Đây sẽ là một phần dễ dàng vì bạn chỉ cần điền thông tin liên hệ của người đại diện mà bạn muốn ở bước 1.

DMCA là gì
DMCA là gì

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn ở đây, thông tin liên hệ của người đại diện bao gồm địa chỉ, số điện thoại và email đều được công khai nên bạn cần lựa chọn thông tin của mình một cách cẩn thận.

Sau khi hoàn tất, hãy gửi biểu mẫu và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đăng ký DMCA của bạn. Tại bước này, trước khi xác nhận đơn hàng, bạn hãy tích vào ô trống để đồng ý rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác.

DMCA là gì
DMCA là gì

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn một trong hai phương thức thanh toán: tài khoản séc (ACH) hoặc thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cách thứ hai vì nó sẽ nhanh hơn rất nhiều.

DMCA là gì
DMCA là gì

Nếu bạn chọn tùy chọn hai, chỉ cần nhập thông tin thanh toán của bạn như bình thường, nhưng lưu ý rằng ở dòng cuối cùng, khi Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản”, họ sẽ yêu cầu bạn nhập số thẻ của mình.

DMCA là gì
DMCA là gì

Sau khi làm theo các bước trên, chỉ cần đợi vài phút để thanh toán hoàn tất.

Những câu hỏi thường gặp

DMCA miễn phí hay phải mất phí?

DMCA có các phiên bản miễn phí và trả phí của FREE và bản PRO. Với dịch vụ DMCA miễn phí, bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần đăng ký PRO, nhưng nếu đủ chi phí, bạn có thể đăng ký PRO và hưởng một số phần thưởng nhất định.

Làm sao để đăng ký và sử dụng dịch vụ FREE?

Truy cập trang chủ DMCA và chọn menu Protection Badges. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến một trang có 100 biểu tượng DMCA.COM với mã html để bạn chèn vào trang web của mình. Bạn sao chép và dán mã html đó vào trang web của mình, sau đó nhấp vào biểu tượng để chuyển đến trang chứa chứng chỉ được bảo vệ bởi DMCA trên trang web của bạn.

Xem thêm  Thuật toán Google RankBrain là gì? Cơ chế hoạt động của Google RankBrain ?

Bản PRO so với bản FREE tốt hơn ở những điểm nào?

  • Dịch vụ PRO cho phép bạn quản lý trực tiếp nội dung vi phạm, đưa ra yêu cầu trực tiếp đến trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp trang web vi phạm. Trong khi đó, đối với phiên bản miễn phí, bạn phải gửi yêu cầu và đợi nó được xem xét.
  • Dịch vụ PRO cho phép bạn kiểm tra không giới hạn nội dung mà bạn nghi ngờ đã bị đánh cắp, trong khi dịch vụ miễn phí sẽ chỉ giúp bạn tìm ra 2 trang web vi phạm.
  • Phiên bản PRO bảo vệ bạn tốt hơn phiên bản miễn phí về mọi mặt, nhưng phiên bản miễn phí vẫn đủ tốt cho nhu cầu của bạn. Trong trường hợp có tranh chấp, đăng ký với DMCA có thể mang lại cho bạn lợi thế

Làm thế nào để báo cáo website ăn cắp nội dung từ trang web của bạn với DMCA?

Để thực hiện việc này, bạn cần đăng nhập vào DMCA.COM và chọn menu Managed Case. Sau đó chọn Add takedown case để tạo báo cáo. Sau khi gửi thông tin Takedown, bạn sẽ nhận được phản hồi và hỗ trợ từ DMCA.

Sẽ thế nào nếu website vi phạm cũng được bảo hộ bởi DMCA?

Vì trang web cũng được bảo vệ theo DMCA nên việc liên hệ lại để xác minh sẽ dễ dàng hơn. Nếu bài viết thuộc bản quyền của bạn, đừng lo lắng rằng DMCA sẽ có cách riêng để bảo vệ và xử lý nó cho bạn.

Vì vậy DMCA thực sự là một công cụ rất hữu ích giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các vấn đề bản quyền. Điều này rất quan trọng đối với quá trình SEO web của bạn và giúp trang web của bạn vượt trội hơn Google một cách hiệu quả hơn. Đăng ký sớm sẽ giúp bạn hạn chế tối đa vấn đề bản quyền trong quá trình vận hành website.

Thông tin được chia sẻ ở trên làm rõ DMCA là gì và tại sao bạn cần đăng ký DMCA. Nhật Nam Media hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

 

Bài viết liên quan

công cụ nghiên cứu từ khóa
Top 10 Công cụ Nghiên cứu Từ khóa Google Phổ biến
Algorithm là gì ?
Algorithm Là Gì? Những điều Cần Biết Về Thuật Toán Algorithm Google
AMP
SEO Audit
SEO Audit là gì? Hướng dẫn Audit Website tổng thể từ A đến Z
Mobile Friendly
Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với các thiết bị di động
SEO Onpage
SEO Onpage là Gì? Tiêu chuẩn và Bí mật Thúc Đẩy NGHÌN Traffic
SEO Offpage
SEO Offpage là Gì? Kỹ thuật SEO Offpage Rank Top Bền vững
core web vitals là gì
Giới thiệu Core Web Vitals là gì? Tầm quan trọng của chúng trong xếp hạng của Google
Google Panda
Google Panda Back là gì? Nguyên nhân khiến Website bị án phạt Panda
Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain là gì? Cơ chế hoạt động của Google RankBrain ?
Google Penguin
Google Penguin là Gì? Cách nhận Biết và Khắc phục
Backlink là gì
Backlink là Gì? 7 Bước để có Backlink chất lượng Hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *