Cơ sở dữ liệu Database là gì? Tổng Quan Vai Trò Tầm Quan Trọng

Các bạn có bao giờ tự hỏi rằng Database là gì? Vai trò của Database trong cuộc sống hiện tại của chúng ta ra sao, đặc biệt là trong thời đại số? Hôm nay hãy cùng công ty thiết kế website cao cấp Nhật Nam Media tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cơ sở dữ liệu Database là gì

Database là gì?

Hiểu đơn giản, Database (còn gọi là cơ sở dữ liệu) là một tập hợp gồm những dữ liệu có tổ chức và chúng được lưu trữ, truy cập từ hệ thống máy tính. Cơ sở dữ liệu sẽ được phát triển bằng phương pháp sử dụng các kỹ thuật cùng với mô hình hóa chính thức.

Database Management System – DBMS (Hệ quản lý cơ sở dữ liệu) chính là phần mềm tương tác với những người dùng cuối, ứng dụng và database nhằm thu thập, phân tích dữ liệu.

Tổng của database, hệ quản lý cơ sở dữ liệu và những ứng dụng liên quan có thể gọi với cái tên là “hệ thống cơ sở dữ liệu”. Ngoài ra, “cơ sở dữ liệu” cũng là một thuật ngữ nhằm chỉ bất kỳ DBSM, ứng dụng nào liên kết với database hoặc hệ thống cơ sở dữ liệu.

Dữ liệu mô hình này tồn tại dưới dạng hàng và cột trong một loạt bảng. Phần lớn sử dụng Structured Query Language – SQL (ngôn ngữ truy vấn cấu trúc) nhằm ghi và truy vấn dữ liệu.

Phân loại Database

Cơ sở dữ liệu Database là gì

Phân loại Database theo phục đích sử dụng

  • Database hướng đối tượng:

Database hướng đối tượng và database quan hệ có điểm giống nhau chính là cả hai đều được lưu trữ trong bảng dữ liệu. Tuy nhiên điểm khác nhau chính là bảng database hướng đối tượng sẽ có thêm những tính năng, chẳng hạn như lưu thêm 1 số hành vi biểu hiện rõ hơn hành vi của đối tượng. Ngoài ra, khi nhắc đến hệ quản trị hỗ trợ cơ sở dữ liệu thì người ta sẽ nhắc đến những cái tên sau: Oracle, Postgres SQL, MS SQL server,…

  • Database bán cấu trúc

Với cơ sở dữ liệu dạng này chúng sẽ được lưu dưới dạng XML, có thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng trình bày tại thẻ tag. Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc sẽ có ưu điểm như lưu trữ được nhiều loại dữ liệu khác nhau và chính vì thế chúng dần khẳng định được giá trị và vị trí của bản thân mình.

  • Database dạng file

Đây là loại cơ sở dữ liệu được lưu dưới dạng file, những file thường sử dụng nhất là *mdb Foxpro, *dbf, ascii,…

  • Database quan hệ

Mặc dù chúng là những dữ liệu khác nhau nhưng lại tồn tại một mối quan hệ. Chính vì thế, chúng được gọi là cơ sở dữ liệu quan hệ. Hiện nay có một số database quan hệ được sử dụng rộng rãi như: MS SQL Server, Oracle, MySQL,…

Phân loại Database theo hệ điều hành

  • Database sử dụng hệ điều hành Windows: MSSQL – SQL Server,…
  • Database sử dụng hệ điều hành Linux: Mariadb, MySQL,…

Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu Database

Cơ sở dữ liệu Database là gì

Database giúp lưu trữ thông tin có hệ thống

Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa cơ sở dữ liệu database và dữ liệu thông thường: cấu trúc sắp xếp có tính hệ thống. Các dữ liệu được sắp xếp dựa trên một cấu trúc nhất định và mang tính nhất quán cao.

Chính vì đặc điểm này mà cơ sở dữ liệu database giúp người sử dụng dễ dàng trong các hoạt động như lưu trữ, tạo lập, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu nhanh chóng, chính xác.

Database giúp đảm bảo an toàn dữ liệu

Điều quan trọng hằng đầu trong việc lưu trữ dữ liệu chính là đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu. Riêng về độ an toàn thì database xứng đáng nhận 10 điểm.

Nếu các bạn muốn lưu dữ liệu ra dạng file text, hãy lưu ra file xml và file .csv là hữu hiệu nhất. Bình thường cách này được dùng trong việc sao lưu cơ sở dữ liệu database ra ngoài để đọc một cách thuận tiện hơn.

Đảm bảo khả năng truy xuất dữ liệu

Các bạn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu cùng lúc mà không cần thực hiện các bước phức tạp nhờ việc truy xuất từ các phương pháp khác nhau. Chính vì thế, các bạn sẽ thuận lợi hơn khi truy cập, sử dụng, quản lý dữ liệu,…

Quản lý dễ dàng hơn với Database

Được thiết kế để hỗ trợ trong việc cập nhật, tạo lập và khai thác thông tin một cách thuận tiện hơn. Các dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên nhưng hoàn toàn không trùng lặp. Việc các bạn sử dụng cơ sở dữ liệu giúp sản phẩm chuyên nghiệp, dễ dàng quản lý hơn, lưu trữ có hệ thống hơn.

Chính vì những ưu điểm đó, cơ sở dữ liệu ngày càng được phổ biến trong giới công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực lập trình nói riêng.

Database linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của người dùng

Chúng ta có thể thay đổi kích cỡ, sự phức tạp của một cơ sở dữ liệu. Những cơ sở dữ liệu gồm vài trăm bản ghi (danh sách học sinh một lớp) và có những cơ sở dữ liệu có dung lượng rất lớn (siêu thị, quản lý hàng hóa,…).

Bên cạnh đó, hình thức lưu trữ cơ sở dữ liệu khá đa dạng và các bạn có thể lưu tại USB, đĩa CD, ổ cứng.

Qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã biết được tầm quan trọng của database rồi đúng không nào? Mình hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong những dự án, công việc, học tập. Hãy theo dõi Nhật Nam Media để biết thêm nhiều kiến thức hay ho và bổ ích nhé. Chúc các bạn thành công!

Mục nhập này đã được đăng trong Website. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *