Platform là gì? Tìm hiểu Tổng quan về Các Loại Hình Platform

Platform là một thuật ngữ dường như đã rất quen thuộc đối với giới công nghệ thông tin, được biết đến như một nền tảng không thể thiếu trong các dự án phát triển phần mềm. Vậy, liệu bạn đã biết rõ về Platform là gì chưa? Cách vận hành cũng như sử dụng nó sao cho có hiệu quả, các câu hỏi xoay quanh Platform hiện nay có rất nhiều vì vẫn còn một bộ phận lớn người vẫn chưa thật sự hiểu về Platform là gì cũng như họ đang bắt tay để tìm hiểu. Chính vì thế, mà bài viết ngày hôm nay xuất hiện đã được thiết kế website chuyên nghiệp Nhật Nam Media kiểm duyệt và chắt lọc các thông tin chính xác nhất và mới nhất về Platform là gì. Hãy cùng theo dõi nhé.

Platform là gì?

Nếu bạn đang bắt tay để phát triển phần mềm của mình thì bắt buộc phải có sự hoạt động của nền tảng Platform. Bởi vì, Platform sẽ nắm giữ vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện tập lệnh hay là nơi phát triển các chức năng cơ bản nhất. Trong giới công nghệ thông tin, thì Platform thuộc về dạng thuật ngữ lập trình, nó là một bước đệm cho việc giúp các ứng dụng, quy trình hoặc các tính năng khác phát triển.

Platform là gì?
Platform là gì?

Nói về Platform, thì mỗi nền tảng Platform hoạt động sẽ có các tính năng hỗ trợ khác nhau. Cùng với đó là những hạn chế vẫn còn tồn tại. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình phát triển phần mềm bằng cách cung cấp một hoặc một vài chức năng cấp thấp cơ bản.

Những nhân tố cấu thành Platform là gì?

Vậy điều gì đã tạo nên một Platform toàn diện? Như đã chia sẻ từ trước Platform sẽ có nhiều thành phần cấu thành, các thành phần đó sẽ bao gồm:

Phần cứng đơn: Nó là phần sẽ có mặt trong hệ thống nhúng nhỏ. Giờ đây, một phần cứng đơn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không cần đến hệ điều hành hỗ trợ.

Ứng dụng: Về ứng dụng, có rất nhiều loại ứng dụng hoạt động. Điển hình như ( trình duyệt văn bản, bảng tính, ứng dụng xử lí và lưu trữ dữ liệu, ứng dụng lưu trữ phần mềm, v.v.)

Trình duyệt: Nền tảng web tạo ra phần mềm bao quát luôn cả trình duyệt (ví dụ: Coccoc, Chrome, v.v.)

Máy ảo:

 • Một công cụ lí tưởng chuyển đổi tất cả các ứng dụng sang định dạng tương đồng như mã máy. Sau đó nhiệm vụ của máy ảo sẽ tiến hành thực thi ứng dụng.
 • Một phiên bản ảo của dàn hệ thống hoàn tất bao gồm: phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, dung lượng lưu trữ. Chức năng của mỗi Platform sẽ khác nhau cũng như không giống nhau cách hỗ trợ và sẽ tồn tại những hạn chế nhất định.

Frameworks: là nơi cung cấp những chức năng được thiết kế trước.

Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh truyền thống và Platform

Platform

Nó là nơi gắn kết giữa người mua và bán bằng cách cho phép cả hai liên hệ với nhau để giao dịch trực tiếp. Tuy nhiên, Platform sẽ không là nơi quyết định giá bán cho hàng hoá. Thực chất, nó chính là công cụ kết nối một cách trung gian giữa hai bên người cung cấp và người có nhu cầu mua, tất nhiên các sản phẩm bán ra sẽ định giá bởi người người bán và người mua ở ngoài đời.

Mô hình bán lẻ/phân phối

Giao dịch hàng hoá giữa các nhà phân phối sẽ được giao đến các hệ thống cửa hàng, hay các sàn thương mại điện tử mua sắm trực tuyến. Các vấn đề như giá bán hay sản phẩm được cung cấp cho thị trường hầu như là cố định, đều thuộc quyền sở hữu cũng như có mối quan hệ mật thiết với khách hàng.

Tất cả vấn đề liên quan đến sản phẩm từ giá thành, nơi mà các sản phẩm được bán ra hoặc dự trữ nguồn sản phẩm lâu dài đều được tính toán kĩ lưỡng. Và dựa vào những điều kiện đó mà cuối cùng sẽ là khâu trả tiền lương cho nhân sự.

Mặt khác , mô hình hoạt động này lại kìm hãm khả năng kết nối các cộng đồng khác nhau để giao dịch.

Platform là gì?
Platform là gì?

Mô hình sản xuất

Thay vì, là nơi sẽ trưng bày ra ngoài những sản phẩm của mình thì mô hình sản xuất sẽ là nơi thu mua các nguyên vật liệu, tiếp theo đó là sẽ bắt tay sản xuất và cuối cùng đem sản phẩm đi phân phối trực tiếp qua cái nhà bán lẻ hay đại lý.

Hiện nay, theo thống kê thì các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự chuyển mình thành một Platform. Cũng như có thể vận dụng Platform vào hình thức kinh doanh của mình.

Platform là gì?
Platform là gì?

Các loại hình Platform hiện nay

Trên thị trường công nghệ thông tin hiện nay, có rất nhiều loại Platform đã và đang đi vào hoạt động, nhưng liệu bạn đã biết các loại Platform đang được ưa chuộng và phổ biến hiện nay chưa? Hãy tham khảo nội dung sau để biết được nhé.

Platform là gì?
Platform là gì?

Software Platform

Có thể nói, dạng Software Platform có tầm ảnh hưởng đến sự thông minh của thiết bị điện tử của bạn. Nó có thể dưới dạng phần mềm hoặc hoạt động trên một hệ điều hành hay là một chỗ lập trình cố định. Nơi đây, còn có môi trường lập trình ra các tính năng hay ứng dụng cũng như các tiện ít khác theo cách rất đặc biệt. Góp phần làm tăng thêm sức mạnh cho mỗi Platform. Ví dụ minh hoạ rõ nét nhất như:

 • MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • OS/2, eComStation
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC)

Hardware Platform

Phần cứng như chúng ta được biết là phần quan trọng không thể thiếu được nếu muốn thiết bị điện tử hoạt động một cách trơn tru bình thường. Phần cứng Platform được biết đến là phần cứng nói chung của cá thiết bị điện tử, rõ ràng nhất là:

Ở các thiết bị điện tử thông minh: Sức mạnh của thiết bị có mạnh hay không là sự phản ánh về chất lượng của bộ xử lý như thế nào.

Ở các loại máy tính trên thị trường: Các thông số CPU mà ta thường thấy hay về ram, hệ điều hành…

Platform là gì?
Platform là gì?

Social Platform

Đây là nền tảng có thể giúp bạn tối ưu hoá hiệu quả công việc truyền thông trên các trang mạng xã hội thịnh hành. Đồng thời còn là dạng Platform chuyên hỗ trợ người dùng phát triển cũng như quản lí tất tần tật các dịch vụ liên quan đến truyền thông xã hội. Ngoài ra, Social Platform rất hiện đại khi có thể tự tạo ra các website và các dịch vụ truyền thông với độ hoàn thiện gần như tuyệt đối tương xứng với các chức năng của một mạng xã hội thực thụ. Chính vì các tiện ích đấy, mà Socia Platform đã có thể kết nói người dùng với các cộng động một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Sự cải tiến không ngừng của Social Platform cũng là một thế mạnh, hiện nay đã có những công nghệ được phát triển như:

 • Các ứng dụng, tiện ích khác.
 • Bộ giao diện được lập trình theo ứng dụng (API).
 • Bảng điều hành quản trị phụ trợ nhằm quan sát và quản lý tất cả cơ sở người dùng và tùy chọn.
Platform là gì?
Platform là gì?

Cloud Computing Platform

Một nền tảng cực kì hiện đại có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc cung cấp những phương án thay thế nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Sự ưu việt của dịch vụ đám mây cho phép ngời dùng phân tích một lượng dữ liệu lớn, dịch vụ lưu trữ, trí tuệ nhân tạo AI, loT…

Digital Marketing Platform

Với nền tảng kỹ thuật số này các thương hiệu có thể truyền thông thị hiếu với một chương trình marketing nào đó như quảng cáo về website, các ứng dụng hoặc những video ngắn quảng cáo ngắn mà ta thường thấy thì Digital Marketing platform sẽ là một nền tảng không tồi trong việc đó vì nó có tính chất là hoạt động luôn mãi không ngừng nghỉ.

Business Service Platform

Nói một cách dễ hiểu với nền tảng này các thương hiệu sẽ được vận hành các mặt hàng dịch vụ kinh doanh thông qua hình thức trực tuyến như (Grab, Baemin…)

Platform là gì?
Platform là gì?

Customer Data Platform (CDP) là gì?

Nền tảng này có thể giúp bạn tìm ra được nguồn khách hàng tiềm năng về cho mình vì nó cho phép thương hiệu thu thập được thông tin cũng như dữ liệu về khách hàng nhằm khám phá ra được sự giống nhau của các đối tượng.Từ những dữ liệu mà bạn vừa thu thập được, bạn có thể tận dụng nó để tạo ra một trang cộng đồng tương đồng với nhau trên các nền tảng social media. Một điểm thuận lợi cho bạn nữa là CPP được vận hành một cách ẩn danh và tự động.

AI Platform

Trí tuệ nhân tạo có vẻ đã không còn xa lạ gì với xã hội 4.0 như hiện nay. Nó liên quan đến các vấn đề là hỗ trợ và thay thế con người làm việc được đặt lệnh cụ thể.

IoT Platform

Để có thể hình thành nên một mạng lưới IoT về cơ sở hạ tầng là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng các vấn đề đã được đề ra các giải pháp kịp thời nhằm giải quyết các vấn đề phứt tạp còn tồn động. Cho đến khi đi vào kết nối và hoạt động thì các vai trò sẽ phối hợp với nhau để quan sát toàn bộ người dùng mạng.

Những nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile

Trong Mobile nền tảng Platform rất đa dạng với nhều hệ điều hành khác nhau nổi bật như:  Android, IOS, Blackberry, Windows Phone. Nhưng chắc hẳn trong chúng ta vẫn chưa thể hiểu chi tiết được cách hoạt động của chúng đúng không? Hãy để Nhật Nam Media giả đáp cho bạn nhé.

Platform là gì?
Platform là gì?

Nền tảng Android

Về Android sẽ được hoạt động theo dạng mã nguồn mở được các lập trình viên tạo ra. Chính vì vậy, Android đang dần đi vào cải thiện và đang phát huy các tính năng trở nên đa dạng và độc đáo hơn.
Hệ điều hành Android với phiên bản mới nhất là 14.

Platform là gì?
Platform là gì?

Nền tảng Blackberry

Đây là thiết kế về phần mềm, hoạt động chính của nó là nơi phân phối cho sản phẩm đa nhiệm. Blackberry OS được sáng lập và phát triển bởi  hãng Research In Motion (RIM).

Platform là gì?
Platform là gì?

Nền tảng Windows Phone

Windows phone thuộc hệ của Microsoft hoạt động trên smartphone mà chúng ta thường hay thấy và dùng. Nó không chỉ là nơi trao đổi mua bán đa dạng các loại dịch vụ và sản phẩm cho người tiêu dùng của mình mà nó còn rất phát triển tại các marketplace.

Windows Phone dưới tay điều hành Microsoft đã cho ra được một bộ nhận diện hoàn toàn mới lạ cho người dùng với cái tên là Modern, với chức năng hiện đại về liên kết và kết nối với phần cứng – phần mềm của một hãng khác vô cùng đơn giản dễ thao tác.

Platform là gì?
Platform là gì?

Tầm quan trọng của mô hình Platform

Platform đã và đang dần phát triển hơn và với thời kỳ mà công nghệ được lên ngôi thì đây là nền tảng chiếm một vị thế rất quan trọng. Cho nên ngoài những cái ưu điểm mà Platform mang lại vẫn còn động lại những mặt hạn chế.

Ưu điểm của Platform

 • Một trong những mặt được đánh giá cao của Platform đó chính là nhanh chóng, mọi vấn đề về đưa ra các giải pháp và tiện ích của khách hàng gọn lẹ nhất có thể.
 • Là nguồn kết nối lí tưởng giữa doanh nghiệp và khách hàng tối ưu hoá hiệu quả các giải pháp.
 • Là nơi có thể hỗ trợ các mặt hàng tồn kho được bán và mua
 • Mã hoá và giải quyết được các vấn đề phứt tạp của thị trường
 • Quy mô lớn, yếu tố phát triển tăng nhanh chóng.

Nhược điểm của Platform

 • Không theo sát các trãi nghiệm của khách hàng từ lúc bắt đầu cũng như kết thúc, đôi lúc sẽ thiếu chi tiết và chuyên nghiệp hơn với mô hình truyền thống
 • Nhóm khách hàng cụ thể gần như là không thể phục vụ vì không phù hợp
 • Quản lí chuỗi còn hạn chế.
Platform là gì?
Platform là gì?

Bên trên vừa là tổng hợp các vấn đề liên quan đến Platform là gì? Sau bài viết ngày hôm nay, hi vọng các bạn độc giả sẽ có được nhiều thông tin bổ ích về cho mình nhé.

Mục nhập này đã được đăng trong Email. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *