IFTTT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng IFTTT đơn giản, hiệu quả

Để đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc mang tính nhàm chán, lặp đi lặp lại của các SEOer, công cụ IFTTT ra đời nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề này, mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình làm việc, đồng thời tiết kiệm thời gian cho các webmaster. Vậy IFTTT chính xác là gì và cách cách cài ifttt như thế nào? Hôm nay hãy cùng Công ty dịch vụ thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu về công cụ hữu ích này nhé!

Contents

IFTTT là gì?

IFTTT (viết tắt là If This Then That) là một dịch vụ web trung gian tự động đứng giữa hai dịch vụ để thực hiện các tác vụ khi một điều kiện xảy ra, trong đó:

If This (nếu điều này xảy ra) dẫn đến Then That (và sau đó thực hiện điều đó), đây được coi là nguyên tắc hoạt động của các câu lệnh kết nối các ứng dụng. Có nghĩa là, khi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với ứng dụng này, ứng dụng khác thông qua IFTTT cũng sẽ hoạt động và thực hiện các thay đổi tương tự.

Ngoài ra, IFTTT cho phép người dùng phản hồi theo chương trình đối với các sự kiện thế giới. IFTTT có quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau cung cấp cho IFTTT các thông báo sự kiện và lệnh để triển khai phản hồi. Đó là một công cụ để tự động hóa các hoạt động một cách nhanh chóng và tức thì.

cách cài iftt
cách cài iftt

Dưới đây là một số ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về IFTTT:

 • Nếu bạn (If) thực hiện một cuộc gọi từ thiết bị di động Android (This), thì (Then) cuộc gọi này sẽ được lưu vào một file Google spreadsheet (That).
 • Nếu bạn thêm nhiệm vụ mới vào Amazon Alexa, chúng sẽ tự động được thêm vào ứng dụng Lời nhắc iOS.
 • Nếu bạn muốn các bài đăng trên Facebook của mình xuất hiện trên Instagram, IFTTT có thể giúp bạn thực hiện việc này hoàn toàn tự động, không cần sao chép và đăng lại trên các nền tảng khác. Thật đơn giản, nhanh chóng và gọn nhẹ phải không?

IFTTT hoạt động như thế nào?

Thời gian đầu trải nghiệm IFTTT khá rắc rối. Hầu hết các công thức được đề xuất hoạt động tốt mà không cần sửa đổi, mặc dù một số yêu cầu một chút khó khăn để phù hợp với nhu cầu.

Nhưng sau đó chúng tôi đã tạo công thức tùy chỉnh của riêng mình để phù hợp với mục đích của chúng tôi. Nhìn chung về cơ bản đây là một công việc theo điểm nhấn, đơn giản và có nhiều chỗ để tùy chỉnh. Lưu ý rằng một số kênh chỉ hoạt động theo một hướng, có nghĩa là chúng có thể kích hoạt các hành động theo một hướng chứ không phải ngược lại.

Ngoài ra, cung cấp độ trễ một lần cho công thức. Hầu hết các kết nối giữa các dịch vụ truyền thông xã hội gần như là tức thì, nhưng các bài đăng RSS có thể mất đến 30 phút hoặc hơn để xuất hiện trên hệ thống.

cách cài iftt
cách cài iftt

Thay vì thường xuyên kiểm tra các trình kích hoạt này, IFTTT ping các dịch vụ hoặc thiết bị để tìm các trình kích hoạt mà bạn đã cài đặt theo lịch trình đặt trước (nhưng không được tiết lộ). Vì vậy, đừng quá lo lắng khi thiết lập IFTTT mà nó vẫn không hoạt động. Vui lòng đợi thêm 5-10 phút và kiểm tra lại.

IFTTT cũng có một số tác động tiêu cực. Bạn chỉ có thể kích hoạt một sự kiện và một hành động. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn thực hiện nhiều thao tác, điều này không thể thực hiện được với IFTTT.

Hướng dẫn cách sử dụng IFTTT đơn giản, hiệu quả

Thực ra, việc sử dụng IFTTT rất đơn giản, chỉ cần bạn thực sự hiểu rõ từng khái niệm trong câu lệnh và làm theo hướng dẫn bên dưới thì việc sử dụng công cụ trợ lý ảo này không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Một số khái niệm cơ bản trong IFTTT

Để sử dụng IFTTT, bạn cần biết một số thuật ngữ cơ bản:

 • Recipe: Đề cập đến câu lệnh tuyên bố khi thực hiện một số công việc trong IFTTT. Ví dụ: bạn tạo một công thức yêu cầu khi bạn đăng ảnh lên Facebook, ảnh sẽ tự động được lưu vào Google Drive.
 • Channel: Đề cập đến các dịch vụ được IFTTT hỗ trợ, chẳng hạn như Facebook, Gmail, Email, Linkedin, Youtube, v.v. Chỉ cần kích hoạt kênh một lần và sau này khi bạn tạo bất kỳ công thức nào liên quan đến kênh đã tạo, IFTTT sẽ tự động hiểu và hoạt động. Bạn không phải mất thời gian kích hoạt lại kênh nữa.
 • Trigger: là điều kiện kích hoạt hành động Nếu…. Sau đó,  nếu điều kiện A được đáp ứng, thì nhiệm vụ B sẽ được thực hiện.
 • Action: Hành động khi trình kích hoạt được kích hoạt thành công.
Xem thêm  Bài viết chuẩn SEO là Gì? Hướng dẫn Viết bài Chuẩn SEO

Như vậy: Khi thỏa mãn điều kiện (trigger) thì một câu lệnh (recipe) được hành động (Action).

Cách sử dụng IFTTT

IFTTT rất dễ sử dụng. Bạn có thể tải xuống ứng dụng di động (Android hoặc iOS) và tạo tài khoản miễn phí để thiết lập và chạy các tác vụ tự động ngay lập tức trong vài phút.

Bước 1: Tạo tài khoản trên IFTTT

Bạn có thể tạo tài khoản của mình trên trang chủ https://ifttt.com/. Nhấp vào nút đăng nhập và nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể đăng nhập trực tiếp vào IFTTT bằng tài khoản Google hoặc Facebook của mình bằng cách nhấp vào nút “Đăng ký” và kết nối với tài khoản cá nhân của bạn.

Sau khi đăng nhập thành công, hãy nhấp vào ảnh đại diện của bạn trên trang chủ và bạn sẽ dễ dàng quản lý tất cả các thông tin về tài khoản của mình, bạn đang làm gì, các ứng dụng đã cài đặt. Cụ thể như sau:

 • My Account: Quản lý thông tin cá nhân, bao gồm tên, mật khẩu, địa chỉ email.
 • Activity: Hành động gần đây nhất qua IFTTT.
 • My Applet Công thức, các lệnh bạn đã bật IFTTT.
 • My Service: Các ứng dụng đã kích hoạt của bạn như Facebook, Trang Facebook, Twitter, v.v.
 • Create: Phần này dành cho bạn để tạo công thức của riêng mình, bạn làm khi bạn không muốn sử dụng công thức có sẵn hoặc khi công thức không đáp ứng được nhu cầu của bạn.
cách cài iftt
cách cài iftt
Bước 2: Tạo ứng dụng trên IFTTT
 • Trên trang chủ, nhấp vào mục trang chủ để tìm các Recipe có sẵn và kết nối. Hoặc chọn (tìm kiếm) trên thanh tìm kiếm và nhập từ khóa và hệ thống sẽ chọn lọc các Recipe có sẵn để hỗ trợ bạn.
 • Ví dụ: chọn tự động chia sẻ cập nhật trạng thái Facebook mới vào mục Facebook Pages => Khi bạn upload bất kỳ nội dung nào lên tài khoản Facebook cá nhân, IFTTT sẽ tự động thực hiện và đăng tải thông tin đó lên Trang mà bạn đang quản lý.
 • Tiếp theo, nhấn kết nối để bắt đầu thực hiện lệnh. Tất nhiên, bạn cần cho phép IFTTT truy cập vào tài khoản Facebook của mình.
 • Hãy thử đăng bất kỳ “trạng thái” nào trên trang cá nhân của bạn ngay bây giờ để trải nghiệm IFTTT hữu ích như thế nào!
Bước 3. Tùy chỉnh và quản lý ứng dụng đã tạo
Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh từng ứng dụng bạn kích hoạt trên IFTTT để dễ dàng ghi nhớ và nhận thông báo.
 • Bạn chọn Project My applet.
 • Chọn ứng dụng bạn muốn tùy chỉnh.
 • Nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa >> ở góc trên cùng bên phải màn hình và tùy chỉnh theo ý bạn.

Bạn có thể đổi tên ứng dụng hoặc yêu cầu thông báo khi một hành động được thực hiện, viết một đoạn nội dung được chia sẻ >> và cuối cùng nhấp vào lưu để hoàn tất hành động.

Sau khi đăng ký thành công tài khoản IFTTT, bạn sẽ được yêu cầu kích hoạt một “Channel”. Đây thực chất là tên của IFTTT để chỉ các dịch vụ trực tuyến khác mà IFTTT hỗ trợ như Dropbox, Facebook, Email, ESPN, Feedly, Foursquare, Flickr, Evernote, một số ứng dụng iOS, Instagram, Gmail, Google Calendar, GTalk, YouTube… .. . Tại thời điểm viết bài, IFTTT có tất cả 69 kênh.

Khi bạn kích hoạt từng kênh, biểu tượng của kênh sẽ chuyển sang màu sáng thay vì màu xám trước đó.

cách cài iftt
cách cài iftt
IFTTT cung cấp rất nhiều công thức nấu ăn làm sẵn để trợ giúp, đề xuất các chuỗi tự động thú vị để người dùng mới trải nghiệm. Đối với mỗi nền tảng khác nhau, một tập hợp các tính năng đề xuất khác nhau được tập hợp. Từ các câu lệnh để đọc tin tức, cập nhật thời tiết hay tự động hóa ngôi nhà.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một lệnh duy nhất hoặc cuộn qua các danh mục được phân loại bên dưới, chẳng hạn như các công cụ dành cho kinh doanh, sức khỏe, thể dục, v.v.

Xem thêm  Link Building là Gì? Chiến lược Xây dựng Link Building Hiệu quả

Trong giao diện làm việc của My Applets, người dùng có thể sắp xếp và quản lý các lệnh họ đang sử dụng, đồng thời kiểm soát các lệnh đã tạo và chạy trước đó.

Người dùng có thể tạo công thức của riêng mình bằng cách kết hợp các chức năng trên ứng dụng, kết nối các nền tảng khác nhau với các thông số kích hoạt sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Cách thiết lập một công thức

Bạn có thể tự thiết lập một công thức (vi mã) mà mình muốn lần lượt theo trình tự sau:
 • Đăng nhập vào trang web IFTTT
 • Nhấp vào dịch vụ bạn muốn sử dụng
 • Một số lệnh sẽ được đề xuất dựa trên thông tin cá nhân mà bạn cung cấp (ví dụ: múi giờ địa phương, địa chỉ email).
 • Tìm kiếm lệnh hoặc ứng dụng bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như Instagram
 • Chọn một ứng dụng, chẳng hạn như lệnh cho phép bạn tạo bài đăng trên Instagram từ hình ảnh Twitter gốc.
 • Chọn nút “Bật” để bật tính năng này.
 • IFTTT gửi yêu cầu truy cập trên Instagram và Twitter của bạn. Bấm OK để cấp quyền truy cập.

Vậy là xong, bạn có thể xem các tính năng tự động đã cài đặt trên trang chủ của mình.

Cách tự tạo một công thức

Chúng tôi sẽ bắt đầu tạo công thức đầu tiên của mình bằng cách sử dụng ví dụ “Nếu một bức ảnh mới được đăng lên Facebook, hãy tải nó lên Dropbox”.

Đầu tiên, nhấp vào nút Create ở đầu IFTTT.com. Trong giao diện mới, bạn sẽ thấy câu lệnh ifthisthenthat được in màu xanh lam và gạch chân. Nhấp vào nó và bạn sẽ được yêu cầu chọn một dịch vụ làm kích hoạt. Ở đây, chúng tôi sẽ chọn Facebook.

Sau khi chọn Create, giao diện IFTTT như hình bên dưới, bạn tiếp tục nhấn vào chữ màu xanh được gạch chân bên dưới.

cách cài iftt
cách cài iftt
Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn một hành động cho trình kích hoạt, chúng tôi có một cái gì đó như:
 • Thông báo trạng thái mới của bạn: Trình kích hoạt này sẽ hoạt động khi bạn đăng bất kỳ trạng thái mới nào trên Facebook
 • Liên kết mới bạn đăng: Hoạt động khi bạn đăng liên kết
 • New photo upload by you: trigger hoạt động khi bạn tải một ảnh mới lên Facebook
 • You are tagged in a photo:  trigger hoạt động khi bạn tải một ảnh mới lên Facebook
 • Your profile change: Một trình kích hoạt chạy khi thông tin hồ sơ Facebook của bạn thay đổi.
cách cài iftt
cách cài iftt

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn hàng “Ảnh mới bạn tải lên” vì mục đích chính của chúng tôi là “nếu ảnh mới được đăng lên Facebook”. Một nút Create Trigger màu xanh lam sau đó sẽ xuất hiện, hãy nhấp vào nó. Tại thời điểm này, bạn đã hoàn thành phần đầu tiên của công thức và chúng ta sẽ thao tác gần như tương tự với chữ that màu xanh ở phần còn lại.

Tiếp theo, chọn biểu tượng Dropbox. Ba hành động sẽ xuất hiện:
 • Add file from URL: Tự lấy tệp từ một liên kết, trong trường hợp này, nó sẽ là một liên kết Facebook
 • Create a text file: Tạo tệp văn bản với nội dung bạn chỉ định
 • Append to a text file:: Ghi vào tệp văn bản hiện có.
 • Bây giờ chúng ta sẽ chọn “Thêm tệp từ URL” vì phần cuối cùng của công thức chúng ta sẽ tạo là “Sau đó upload nó lên Dropbox”.
cách cài iftt
cách cài iftt

Trong bước tiếp theo, bạn có thể thấy rằng URL của tệp hiển thị ImageSource, tức là đường dẫn đến tệp được tải lên Dropbox sẽ là liên kết hình ảnh từ Facebook. Bạn có thể nhấp vào nút dấu cộng màu xanh lam để xem thêm “gia vị”, tức là các tùy chọn khác. Chúng tôi là người mới trong ví dụ này, vì vậy chúng ta hãy bỏ qua nó ngay bây giờ. Dòng Filename là tên tệp, ở bên trái và ở cuối là hộp đường dẫn thư mục Dropbox, đây là nơi tệp sẽ được lưu trên Dropbox. Bạn có thể chỉnh sửa theo ý thích của mình hoặc để nguyên.

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Create Action. Nếu muốn, hãy nhập mô tả công thức vào hộp Mô tả, sau đó tiếp tục nhấp vào nút Create Recipe.

Hướng dẫn sử dụng IFTTT với các chức năng phổ biến

Sử dụng IFTTT để lưu trữ Email của đối thủ

Đây là một trong những cách lén lút theo dõi email của đối thủ. Hãy tạo một email mới và sau đó sử dụng bộ lọc của email để lưu trữ các email quảng cáo và chăm sóc khách hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Xem thêm  Giới thiệu Core Web Vitals là gì? Tầm quan trọng của chúng trong xếp hạng của Google

Cách làm:

IF THIS: Chọn email hoặc Gmail

New email from: Chọn đối thủ cạnh tranh

THAT: Chọn Evernote

Tạo 1 note.

Tiếp tục làm điều này với đối thủ cạnh tranh của bạn và email của họ sẽ được lưu trong Evernote, bạn có thể sử dụng để nghiên cứu bất cứ lúc nào.

Theo dõi bài viết của đối thủ

Hãy dùng tính năng RSS trên Blog của đối thủ và tạo Email thông báo cho bạn mỗi lúc nào đối thủ cạnh tranh có các bài viết mới.

Cách làm:

IF THIS: RSS

THEN THAT: Email

Nhập RSS của đối thủ vào, mỗi khi đối thủ có bài viết mới IFTTT sẽ lùng theo RSS và gửi Email cho bạn mà đối thủ hoàn toàn không thể phát hiện.

cách cài iftt
cách cài iftt

Theo dõi kênh youtube của đối thủ

IFTTT giúp bạn dễ dàng cập nhật các video mới nhất của đối thủ cạnh tranh và bạn có thể sử dụng IFTTT để lưu trữ liên kết Youtube của đối thủ cạnh tranh đến một trang tính trên Google Drive.

Cách làm:

IF THIS: RSS
THEN THAT: Google Drive
Tạo 1 sheet mới trên Google Drive rồi lưu link video của đối thủ vào nhé.

Sử dụng RSS để tìm kiếm ý tưởng

Bạn có thể tạo các truy vấn tìm kiếm trên Facebook, Twitter hoặc Reddit và thậm chí là Google News để tìm ý tưởng, thảo luận trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Cách làm:

IF THIS: RSS
THEN THAT: Bạn có thể sử dụng Email hoặc Gmail để nhận thông báo.

Các IFTTT Recipes hữu nhất dành cho SEO, Marketing Digital và Blogger

Nếu bạn không có nhiều thời gian để hiểu từng công thức, đây là một số IFTTT phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay.

Backup tất cả các bài viết trên website WordPress

Chỉ cần recipe được thực hiện, thì bạn có thể chọn 1 trong 4 kênh lưu trữ nội dung bài viết:
 • IFTTT kết nối WordPress và Dropbox.
 • IFTTT kết nối WordPress và Google Drive.
 • IFTTT kết nối WordPress và OneNote.
 • IFTTT kết nối WordPress và EverNote
cách cài iftt
cách cài iftt

Chia sẻ bài viết từ website WordPress lên mạng xã hội

 • IFTTT đăng bài tự động từ web WordPress lên Facebook
 • IFTTT đăng bài tự động từ web WordPress lên Twitter
 • IFTTT đăng bài tự động từ web WordPress lên Pinterest

Chia sẻ tự động Video từ Youtube lên tài khoản Facebook

Nếu bạn là một Youtuber chuyên nghiệp thì công thức này có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, thay vì bạn phải mất thời gian tạo video rồi quay lên Facebook chia sẻ “dữ dội” thì giờ đây, bạn chỉ cần click chuột để kích hoạt ứng dụng hỗ trợ này trên IFTTT là xong. Bấm vào đây để thiết lập công thức IFTTT để tự động chia sẻ video từ Youtube lên Facebook.

Nhận thông báo khi có ai đó đề cập đến thương hiệu của bạn

IFTTT sẽ giải quyết mọi vấn đề ngay lập tức và nhanh chóng. Kích hoạt IFTTT để nhận thông báo khi thương hiệu của bạn được đề cập và ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết trong các email đã đăng ký của mình.

cách cài iftt
cách cài iftt

Mẹo sử dụng IFTTT hữu ích cho bạn

 • Tắt tính năng tự động rút gọn link khi share: Bạn vào phần Account sẽ thấy nút Auto Short-en URL, thì bạn bỏ dấu tick đi.
 • IFTTT không được khuyến nghị cho các trang Web 2.0 như Blogspot hoặc Weebly, vì nó có thể dễ dàng làm mất cân bằng Anchor Text

Trên đây là những thông tin về cách cài ifttt. Nhật Nam Media mong rằng bài viết này hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan

công cụ nghiên cứu từ khóa
Top 10 Công cụ Nghiên cứu Từ khóa Google Phổ biến
Algorithm là gì ?
Algorithm Là Gì? Những điều Cần Biết Về Thuật Toán Algorithm Google
AMP
SEO Audit
SEO Audit là gì? Hướng dẫn Audit Website tổng thể từ A đến Z
Mobile Friendly
Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với các thiết bị di động
DMCA là gì
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng kí DMCA dễ dàng chỉ với 5 bước đơn giản
SEO Onpage
SEO Onpage là Gì? Tiêu chuẩn và Bí mật Thúc Đẩy NGHÌN Traffic
SEO Offpage
SEO Offpage là Gì? Kỹ thuật SEO Offpage Rank Top Bền vững
core web vitals là gì
Giới thiệu Core Web Vitals là gì? Tầm quan trọng của chúng trong xếp hạng của Google
Google Panda
Google Panda Back là gì? Nguyên nhân khiến Website bị án phạt Panda
Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain là gì? Cơ chế hoạt động của Google RankBrain ?
Google Penguin
Google Penguin là Gì? Cách nhận Biết và Khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *