Dropshipping là gì? Hướng dẫn dropship từ A-Z Cho người mới

Bạn đang kiếm tiền và bắt đầu tìm hiểu về Dropshipping nhưng chưa biết bắt đâu. Dropshipping rất có lợi nhuận nhưng bạn chưa dám bắt đầu vì nghĩ rằng nó rất khó. Hôm nay công ty thiết kế website Nhật Nam Media sẽ chia sẻ cho các bạn cách kiếm tiền bằng Dropshipping đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Contents

Dropshipping là gì?

Dropshipping hay còn gọi là Dropship là hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển (Bạn không cần có sẵn sản phẩm trong kho. Bạn tập trung quảng bá sản phẩm và thực hiện tất cả quy trình khác, kiếm đơn hàng về cho shop, khi có đơn hàng, bạn mua sản phẩm từ kho xưởng bên cung cấp thứ ba và giao trực tiếp cho khách hàng.

Sự khác biệt giữa hình thức Dropship và các hình thức bán hàng khác là người bán hàng không có hàng lưu kho và không cần kho hàng và thay vào đó là những người bán hàng mua hàng tồn kho từ bên nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất khi có đơn hàng để thực hiện đơn đặt hàng của họ.

Dropship là một phương thức bán lẻ mà không trực tiếp giữ các mặt hàng do cửa hàng bán. Những người đại diện bán hàng không trực tiếp nhìn thấy và xử lý sản phẩm, thay vào đó là nếu cửa hàng nhận được đơn hàng cụ thể và mặt hàng đó được mua bên thứ ba và được vận chuyển trực tiếp đến khách hàng.

Cách mà mô hình Dropshipping hoạt động:

 • Khách hàng mua từ trang web của bạn với giá 200$
 • Bạn đặt hàng từ một nhà cung cấp với giá 150$
 • Nhà cung cấp đóng gói sản phẩm với thông tin của bạn và chuyển đến khách hàng. Bạn giữ lợi nhuận là $50.

Toàn bộ quy trình là vô hình và khách hàng chỉ biết rằng bạn là bên duy nhất cung cấp và bán sản phẩm.

Mô hình bán hàng vận chuyển giảm đã phát triển vì những lý do sau:

 • Không cần quá nhiều vốn 
 • Không cần thuê mặt bằng
 • Không sợ rủi ro về hàng tồn kho

Đây chỉ là mô hình vận chuyển cơ bản nhất.

Lợi ích và khó khăn của Dropshipping

Lợi ích:

Không cần vốn: Dropshipping có lợi thế lớn nhất là bạn không cần vốn để bắt đầu kinh doanh trực tuyến và không cần đầu tư nhiều vào hàng tồn kho cũng như rủi ro về hàng. Ngược lại so với kinh doanh kiểu truyền thống, phải mất khoản đầu tư không nhỏ.

Dễ dàng bắt đầu: Kinh doanh trực tuyến thường dễ dàng bắt đầu hơn, bạn không phải kinh doanh các sản phẩm vật lý. Bạn không cần lo lắng về các vấn đề như:

 • Quản lý về hàng tồn kho hoặc khâu thanh toán
 • Đóng gói đơn hàng và vận chuyển 
 • Theo dõi kho
 • Liên tục đặt hàng và quản lý hàng tồn kho

Địa điểm linh hoạt: Hình thức kinh doanh Dropshipping có thể dễ dàng bắt đầu bất cứ nơi đâu mà bạn có thể kết nối với Internets. Bạn có thể bắt đầu quản lý doanh nghiệp của mình nếu bạn có thể dễ dàng giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng của mình.

Chi phí thấp: Do không cần mua hoặc quản lý hàng tồn kho vì thế bạn có thể giảm bớt được chi phí quản lý một cách đáng kể. Nhiều doanh nghiệp Dropshipping đã thiết lập thành công văn phòng tại nhà chỉ với máy tính xách tay, chi tiêu ít hơn 100 đô la trên một tháng. Khi doanh nghiệp của bạn đã phát triển, con số này có thể tăng lên nhưng sẽ thấp hơn so với kinh doanh theo hình thức truyền thống.

Xem thêm  TOP 15 phần mềm Email Marketing tốt nhất 2021

Không lo tồn hàng: Bạn không cần phải mua sản phẩm trừ khi bạn bán nó và khách hàng trả tiền. Với số vốn ít, bạn có thể bắt đầu kinh doanh vận chuyển hàng thả thành công, không cần chi phí hàng tồn kho.

Dễ mở rộng quy mô:

Với hình thức kinh doanh truyền thống, bạn phải bỏ ra công sức và thời gian gấp ba lần bình thường nếu bạn muốn đạt được doanh số gấp ba lần. Bạn có thể tăng doanh số bán hàng của mình với nỗ lực tối thiểu, tận dụng nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển theo đơn hàng, hầu hết các công việc xử lý đơn đặt hàng bổ sung đều do các nhà cung cấp quản lý. Bạn có thể làm nhiều việc hơn nhờ sự gia tăng doanh số bán hàng. Tăng doanh thu luôn mang lại nhiều công việc hơn, đặc biệt là khi nói đến dịch vụ khách hàng, những việc vận chuyển giảm tương đối so với các doanh nghiệp trực tuyến truyền thống.

Với những lợi ích trên đã làm cho hình thức vận chuyển thả trở thành mô hình kinh doanh hấp dẫn cho những người mới bắt đầu và cũng như với những người bán hiện tại. Nhưng vận chuyển thả không chỉ có cầu vồng và hoa hồng. Sự linh hoạt và thuận tiện này luôn đi kèm với một mức giá.

Khó khăn:

Lợi nhuận thấp: Dropshipping có nhược điểm lớn nhất là tỷ suất lợi nhuận thấp. Việc bắt đầu khá dễ dàng và với chi phí đầu tư và vận hành tối thiểu, nhiều người đã bắt đầu thành lập các cửa hàng bán giá rẻ để tăng doanh thu. Vì vốn đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh, nên họ có đủ khả năng để chạy với doanh thu thấp.

Lỗi do nhà cung cấp: Bạn có bao giờ phải chịu trách nhiệm khi đó không phải là lỗi của mình hay chưa? Khi những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng giảm giá tốt nhất cũng phải xin lỗi khi hoàn thành đơn hàng – Sai lầm khiến họ phải xin lỗi và chịu trách nhiệm. Những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn khi các nhà cung cấp tầm thường, kém chất lượng, gây ra thất vọng, mất mát, hư hỏng và bị lỗi.

Các vấn đề về hàng tồn kho:

Bạn sẽ rất dễ dàng theo dõi các mặt hàng trong kho hoặc nếu hết hàng nếu bạn có tất cả các mặt hàng của mình trong kho, nhưng bạn hãy lấy hàng từ nhiều nguồn khác nhau và đặt hàng từ nhiều người bán khác. Sẽ rất khó khăn nếu bạn phải luôn luôn theo dõi hàng hóa của bạn đang ở đâu. Có một số cách để đồng bộ hóa tốt hơn nhưng các giải pháp này không phải lúc nào cũng khả thi và không phải tất cả các nhà cung cấp đều hỗ trợ công nghệ dành cho bạn.

Xem thêm  15 Template Email Marketing, Miễn Phí chuyển Đổi Cao

Vận chuyển phức tạp: Việc vận chuyển sẽ càng trở nên phức tạp nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau, các sản phẩm trên trang web của bạn sẽ được chọn từ các nhà cung cấp khác nhau.

Nếu khách hàng đặt các sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau, mỗi sản phẩm gửi đến khách hàng sẽ phát sinh nhiều chi phí vận chuyển, nhưng khách hàng sẽ không biết điều này và thanh toán phí vận chuyển một cách hợp lý cho bạn. Ngay cả khi bạn tính phí vận chuyển cho từng mặt hàng cũng khó có thể tự động hóa các tính năng thanh toán.

Bạn cần bao nhiêu vốn để kinh doanh Dropshipping ?

Tùy theo mô hình truyền thống và mô hình hiện đại mà số vốn bạn cần bỏ ra là khác nhau. Trước tiên bạn cần một số vốn để bắt đầu chuyển hàng.

Ngoài ra, các loại chi phí bạn phải trả là: Thiết kế website, thiết kế ảnh sản phẩm, chi phí quảng cáo, lưu trữ, nhân viên…

Nếu bạn bắt đầu với hình thức dropship truyền thống thì các chi phí có thể là:

 • Thiết kế trang web: 500$ để sở hữu một trang web bán hàng tương đối chuyên nghiệp trên nền tảng Shopify
 • Thiết kế trực quan: 100$
 • Quảng cáo Facebook: 400$
 • Tổng cộng: Chi phí khoảng 1000$ để bắt đầu vận chuyển. Nếu bạn có thể thiết kế website hoặc thiết kế hình ảnh, bao bì sản phẩm thì ít hơn. Mô hình này đã hết hàng.

Nếu bạn là một nhóm hoặc doanh nghiệp và đang đầu tư vào mô hình vận chuyển thả mới nhất (hoặc Fulfillment của Amazon), chi phí có thể cao hơn nhiều lần. Các chi phí được đề xuất là:

 • Thiết kế trang web, hình ảnh: 1000 $
 • Đặt hàng và chuyển đến kho (hoặc kho Amazon): $ 3000, đủ để bán ít nhất 2-3 tháng
 • Nhà điều hành: 800 đô la (400 đô la x 2 nhân viên)
 • Quảng cáo: 2000 $
 • Khảo sát và Xác nhận Chất lượng Sản phẩm: $ 200
 • Các chi phí khác: 1000 $

Tổng cộng: Bạn cần chi khoảng 8.000 đô la để triển khai mô hình Dropship mới nhất hoặc Fulfillment của Amazon hoặc để vận chuyển theo nhóm. Tùy thuộc vào quy mô của bạn mà bạn có thể bắt đầu với khoản đầu tư nhỏ hoặc lớn. Và tất nhiên là không có gì đảm bảo bảo việc vận chuyển thả sẽ thành công. Hãy đảm bảo rằng bạn có nguồn thu nhập khác thay vì dành hết vốn liếng thời gian và công sức toàn bộ vào mô hình này, vì có thể bạn sẽ mất tiền đầu tư vào mô hình bán hàng này.

Các bước triển khai Dropshipping?

Trước tiên bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ từ sản phẩm, hàng tồn kho, trang web, hoạt động.v.v.v trước khi bắt đầu bán Dropship. Sau đây là các bước triển khai Dropship cơ bản.

Bước 1: Chọn mặt hàng mà bạn muốn bán, chọn nhà cung cấp và thương lượng giá cả một cách hợp lý, chọn phương thức vận chuyển phù hợp theo giá và thời gian giao hàng. Bước này rất quan trọng, nó quyết định 80% việc thành công của bạn vì thế hãy kỹ lưỡng trong khâu này nehs. Đặc biệt, thương lượng kỹ lưỡng với nhà cung cấp mức chiết khấu mà bạn có thể nhận được cho mỗi sản phẩm bán ra.

Xem thêm  Email Marketing là gì? Cách triển Khai Email Marketing Hiệu quả

Bước 2: Chọn kênh chính để bán hàng( Amazon, web store..), giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng…

Bước 3: Khách hàng đến cửa hàng của bạn để mua hàng và thanh toán qua Paypal, Payoneer hoặc Paygate, được chấp nhận tại nơi bán hàng của bạn. Ngoài ra, một số khách hàng có thể yêu cầu bạn chuyển tiền mặt khi nhận hàng.

Bước 4: Khi có đơn hàng, bạn tiến hành mua hàng và gửi cho khách hàng. Bạn chi tiêu số tiền mà khách hàng trả cho bạn, mua thông qua nhà cung cấp và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm cho khách hàng của bạn. Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp chuyển hàng COD cho khách hàng (áp dụng tại bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào).

Bước 5: Nhà cung cấp đóng gói hàng hóa và vận chuyển cho khách hàng. Họ sẽ gửi cho bạn thông tin để theo dõi đơn hàng, việc của bạn là theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng của mình.

Bước 6: Cuối cung là tổng hợp doanh số bán hàng của bạn theo tuần hoặc tháng…hoặc số lượng đơn hàng mà bạn bán được( 5, 10.., sản phẩm) và nhận mức chiết khấu mà bạn và nhà cung cấp đã thỏa thuận từ trước.

Ebay và Amazon là một trong những nhà cung cấp dịch vụ dropshipping lớn nhất và phổ biến nhất. Là mảnh đất khá màu mỡ phù hợp để bạn bắt đầu khởi nghiệp.

Một số lưu ý khi kinh doanh Dropshipping nên tránh:

Không chọn sản phẩm dựa trên suy nghĩ cảm tính: Tất cả quyết định đều phải dựa trên các dữ liệu khảo sát rõ ràng.

Không nên chỉ lựa chọn một sản phẩm vì  nó được bán bởi “tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường”. Sử dụng công cụ Google Trends để biết sản phẩm nào đang thịnh hành.

Nói không với việc bán hàng giả. Việc bán hàng giả có thể mang lại lợi nhuận khá cao, nhưng đó là việc bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vì vậy hãy tránh xa hình thức giao dịch phi đạo đức này.

Các loại sản phẩm bạn nên cân nhắc lựa chọn khi kinh doanh với mô hình vận chuyển hàng bỏ:

 • Áo thun.
 • Quần áo thể thao, dụng cụ tập thể dục, dụng cụ du lịch và cắm trại.
 • Sản phẩm dành cho trẻ em.
 • Ốp điện thoại và các phụ kiện.
 • Sổ tay và văn phòng phẩm.
 • Thức ăn lành mạnh.
 • Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.
 • Trang sức.

Với những chia sẻ trong bài viết Dropshipping là gì? Hướng dẫn dropship từ A-Z Cho người Mới. Nhật Nam Media hi vọng bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp một cách dễ dàng hơn và hiểu hơn về hình thức Dropshipping. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

Platform là gì? Tìm hiểu Tổng quan về Các Loại Hình Platform
email marketing
Email Marketing là gì? Cách triển Khai Email Marketing Hiệu quả
Hướng dẫn chạy Quảng Cáo Google Ads Chi tiết A-Z và Một số Lưu Ý
Hướng dẫn chạy Quảng Cáo Google Ads Chi tiết A-Z và Một số Lưu Ý
Phần mềm email marketing
TOP 15 phần mềm Email Marketing tốt nhất 2021
Template Email Marketing
15 Template Email Marketing, Miễn Phí chuyển Đổi Cao
Cách viết Email Marketing chuyên nghiệp
10+ Cách viết Email Marketing khơi gợi nhu cầu x5 Chuyển đổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *