CSS là gì? Kiến thức Tổng quan về CSS Mới Nhất

Một trong những thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng một trang web chính là CSS. CSS giúp cho trang web của bạn đẹp và bắt mắt hơn và quan trọng không kém HTML. CSS là gì? Kiến thức tổng quan về CSS mới nhất 2022. Hôm nay các bạn hãy cùng dịch vụ thiết kế website Nhật Nam Media tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Contents

CSS là gì?

CSS chính là từ viết tắt của Cascading Style Sheets, chỉ ngôn ngữ được sử dụng với mục đích tạo nên phong cách cho trang web. CSS cũng chính là tiền thân của CSS3.

CSS đóng vai trò như một công cụ giúp thay đổi về mặt hình thức của một trang web như: bố cục, font chữ, màu sắc,…Chúng hoạt động bằng cách khoanh vùng chọn dựa trên thẻ HTML, Class hoặc ID. Qua đó, chúng ta chỉ cần áp dụng những thuộc tính cần phải thay đổi trên vùng được chọn.

Chẳng hạn, nếu một trang web không có CSS thì chúng sẽ chỉ đơn thuần là một trang có hai màu chủ đạo là trắng và đen để chứa văn bản mà thôi.

Lịch sử phát triển CSS

Được đề xuất lần đầu tiên bởi Håkon Wium Lie vào ngày 10/10/1994, qua thời gian, CSS dần được hoàn thiện và tính đến nay đã có rất nhất phiên bản CSS khác nhau. Các phiên bản mới được ra đời và được cải tiến, sửa chữa những lỗi mà phiên bản cũ mắc phải.

CSS cấp 1 cũng chính là phiên bản đầu tiên có những đặc tính như: màu văn bản, hình nền, thuộc tính font chữ, thuộc tính văn bản, căn lề, định vị, nhận dạng duy nhất và phân loại chung các nhóm thuộc tính.

CSS cấp 2 được ra mắt vào tháng 5/1998 bởi W3C với những tính năng được cải tiến từ phiên bản cấp 1 như: định vị tương đối, tuyệt đối và cố định các yếu tố chỉ mục z. Ngoài ra còn có những khái niệm về phương tiện, hỗ trợ biểu định văn bản hai chiều, âm thanh, các font chữ mới để định dạng văn bản.

CSS 2.1 – một phiên bản khác của phiên bản cấp 2, được đề xuất vào tháng 4/2011, với mục đích sửa chữa các lỗi và loại bỏ các tính năng kém và không tương thích với người dùng.

Ưu điểm của CSS là gì?

Như mình đã nói ở trên, các trang web không có CSS chỉ là trang chứa văn bản với hai màu chủ đạo là trắng và đen mà thôi. Và như các bạn đã thấy ở dưới hình minh họa bên dưới:

Việc này đồng nghĩa với thành phần CSS của bạn không tồn tại hoặc không thể tải lên. Bạn có muốn website của bạn đơn điệu, kém thu hút như vậy không? Chắc chắn không ai muốn điều đó.

Trước khi bạn sử dụng CSS, thì tất cả các phong cách của CSS cần phải được đính kèm vào HTML markup. Hiểu đơn giản thì bạn phải tách ra nhằm xác định những thành phần như font color, canh hàng, background,…

Xem thêm  Tiêu Chuẩn W3C là gì? Tại sao cần thiết kế web theo chuẩn?

CSS sẽ giúp bạn định kiểu mọi thứ trong một file khác và bạn có thể tạo phong cách trước rồi mới tích hợp file CSS lên trên file HTML. Điều này sẽ giúp cho HTML markup trở nên rõ ràng, dễ quản trị hơn nhiều lần.

Nhìn chung, khi sử dụng CSS các bạn không cần phải lặp lại những mô tả cho các thành phần. Chúng sẽ tiết kiệm được thời gian và làm code ngắn lại, giúp bạn kiểm soát những lỗi sai một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, CSS còn giúp bạn có nhiều phong cách trên một website HTML và chính vì thế mà khả năng điều chỉnh của trang dường như vô hạn?

Tại sao phải sử dụng CSS?

Giúp bạn giải quyết một vấn đề lớn

 • Trước khi có CSS, các thẻ như màu sắc, kiểu nền, phông chữ, cách sắp xếp phần tử, kích thước, đường viên phải được lặp lại trên từng website. Chúng sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức. Mình lấy ví dụ như sau: bạn đang phát triển một website, thông tin màu và phông chữ phải được thêm vào mỗi trang. Quá trình này tiêu tốn của bạn một khoản thời gian và công sức không nhỏ. CSS xuất hiện sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề nan giải này. Đây chính là một khuyến nghị của W3C.
 • Bằng CSS mà source code của website được tổ chức một cách trật tự, gọn gàng hơn. Nội dung và định dạng hiển thị sẽ được tách bạch hơn, từ đó quá trình cập nhật nội dung sẽ thuận tiện hơn và có thể hạn chế tối đa làm rối cho mã HTML.

Giúp tiết kiệm thời gian

Cung cấp thêm các thuộc tính

 • Các bạn có thể thay đổi toàn bộ trang web bằng cách thay đổi một tệp CSS. Việc sử dụng CSS, các bạn sẽ không phải công sức để thực hiện các hoạt động mô tả lặp đi lặp lại cho từng thành phần. Qua đó tiết kiệm tối đa thời gian làm việc, giúp dễ kiểm soát hơn với những lỗi không cần thiết.
 • CSS giúp tạo ra nhiều phong cách khác nhau và có thể áp dụng nhiều trang web, giảm được việc lặp lại định dạng của những trang web giống nhau.

Ngoài ra, CSS sẽ cung cấp các thuộc tính chi tiết hơn HTML nhằm định nghĩa giao diện của website.

CSS hoạt động như thế nào?

CSS sẽ sử dụng cấu trúc tiếng Anh đơn giản nhằm tạo ra một bộ gồm các quy tắc mà bạn có thể vận dụng. Như mình đã nói ở trên thì HTML không được sử dụng để tạo ra phong cách cho các yếu tố. Chúng chỉ đánh dấu từng phần để biết được yếu tố đó là gì mà thôi. Chẳng hạn như: <p>Đây là văn bản.</p>.

Xem thêm  API là gì? Tìm hiểu Tổng quan Cơ bản về API Cần biết

Đây là văn bản..

Làm thế nào để tạo ra được phong cách cho văn bản đó? Và Syntax của CSS rất đơn giản, bởi chúng có phần block khai báo và block chọn. Bạn chỉ cần chọn một yếu tố và khai báo phải làm gì với nó là được? Rất đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên bạn cũng cần phải ghi nhớ những quy tắc sau đây.

Selector sẽ được trỏ về yêu tố HTML mà bạn muốn tạo phong cách. Block khai báo gồm một hoặc nhiều khai báo cách nhau bởi dấu chấm phẩy “;”.

Mỗi khai báo gồm một tên CSS và một giá trị, chúng cách nhau bởi dấu hai chấm “:” và kết thúc bằng dấu chấm phẩy “;”. Block khai báo sẽ được đặt trong dấu ngoặc nhọn “{}”.

Dưới đây là ví dụ minh họa:

Tất cả những thành phần trong element <p> sẽ được dùng màu xanh và in đậm

<style>

p {

color: blue;

text-weight: bold;

}

<style>

Lấy một ví dụ khác, các yếu tố trong <p> sẽ được cạnh giữa, rộng 16x và màu hồng

<style>

p {

text-align: center:

font-size: 16px;

color: pink;

}

</style>

Cách nhúng CSS vào website với Internal, External và Inline CSS Style

Cách để CSS thực thi trên HTML Documents hoặc website thì các bạn phải tiến hành nhúng CSS vào website. Nếu bạn không tiến hành nhúng, các định dạng của CSS sẽ không thể thực thi. Chúng ta sẽ có 3 cách nhúng CSS vào trang web, gồm:

 • Nhúng trực tiếp vào tài liệu HTML thông qua cặp thẻ <style> </style> : được gọi là Inline CSS
 • Dùng thẻ <style> bên trong thẻ <head> của HTML để tạo nơi viết mã CSS: được gọi là Internal CSS
 • Tạo một tập tin .css riêng và nhúng vào tài liệu HTML thông qua cặp thẻ <link>: được gọi là External CSS

Inline CSS

 • Các cặp thuộc tính định dạng CSS chính là đặt thuộc tính style vào mở thẻ của phần tử HTML, giá trị của thuộc tính style. Lúc này mã CSS chỉ tác động trên chính phần từ đó mà thôi

Internal CSS

 • Bên trong cặp thẻ <head></head> thì đặt cặp thẻ <style type=”text/css”></style>
 • Bên trong cặp thẻ <style type=”text/css”></style>

External CSS

 • Các bạn đặt thuộc tính định dạng vào trong tập tin CSS vì đây là một tập tin độc lập so với file và có phần mở rộng là .css. Tiếp theo là sử dụng thẻ link <link rel=”stylesheer” type=”text/css” href=”đường dẫn đến tập tin CSS”> được đặt tại phần head (cặp thẻ <head></head> của tập tin HTML) nhằm thực hiện nhúng tập tin CSS vào website.

CSS3 là gì? Sự khác nhau giữa CSS và CSS3

CSS3 là gì?

Hiểu đơn giản thì CSS3 chính là phiên bản mới nhất của thuộc tính CSS. Chúng không chỉ là một tham chiếu đến các tính năng mà còn là cập độ thứ 3 của thuộc tính CSS nữa. CSS3 sẽ có rất cả mọi tính năng của phiên bản trước (phiên bản CSS2.1). Ngoài ra, chúng còn được bổ sung thêm các tính năng mới nhằm giúp giải quyết những vấn đề mà không cần phải đánh dấu tập lệnh phức tạp, phi ngữ nghĩa hay hình ảnh bổ sung.

Xem thêm  PHP là Gì? Kiến thức Tổng Quan Cho Người Mới Bắt đầu

Sự khác nhau giữa CSS3 và CSS

Một trong những thay đổi phải nhắc đến nhiều nhất của CSS3 chính là việc giới thiệu các mô-đun. Với ưu điểm cho phép các thuộc tính được hoàn thành, phê duyệt với tốc độ nhanh hơn, bởi vì các phân đoạn sẽ được phê duyệt và hoàn thành theo từng khối.

Những tính năng của CSS3 gồm: hỗ trợ cho các bộ chọn bổ sung, góc tròn, đổ bóng, nhiều hình nền, độ trong suốt, hình động,…Và chúng chứa “thuộc tính CSS” ( được thành những phần nhỏ hơn). Bên cạnh đó, các mô- đun mới được thêm vào. Những mô- đun quan trọng mới được bổ sung vào CSS3 là:

 • Mô hình hộp
 • Đường viền và hình nền
 • Bộ chọn
 • Hiệu ứng văn bản
 • Nội dung thay thế và giá trị hình ảnh
 • Ảnh động
 • Chuyển đổi 2D/ 3D
 • Giao diện người dùng
 • Bố cục nhiều cột
 • Hầu hết các thuộc tính sẽ được triển khai trên trình duyệt mới

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về CSS là gì, những vai trò và lợi ích mà chúng đem lại. Hi vọng những kiến thức mà chúng mình cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong thời gian tới. Hãy theo dõi Nhật Nam Media để biết thêm nhiều những kiến thức và thông tin bổ ích liên quan đến quảng cáo, digital và truyền thông nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

PWA là gì?
PWA (Progressive Web App) là gì? Tìm hiểu về Cách Xây Dựng PWA cho Website
Lỗi 500 Internal Server Error là gì
Giới thiệu lỗi 500 Internal Server Error là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Hướng dẫn cài đặt XAMPP
Giới thiệu XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP cách sử dụng đơn giản phổ biến nhất hiện nay
Hướng Dẫn Cách Tạo Database trong SQL Sever và phpMyAdmin
Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng
Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất
Máy Chủ Ảo VPS là gì? Hướng dẫn Sử dụng Cài đặt VPS Toàn Tập
Cơ sở dữ liệu Database là gì? Tổng Quan Vai Trò Tầm Quan Trọng
DNS là gì
DNS là gì? Kiến thức Tổng quan DNS Toàn tập
Tổng Hợp Các Plugin Cần thiết cho WordPress Nhất định Phải biết
Tổng Hợp Các Plugin Cần thiết cho WordPress Nhất định Phải biết
cài đặt ssl
SSL là gì? Cách tạo Chứng chỉ SSL Miễn Phí với Let’s Encrypt
thiết kế database là gì
Hướng dẫn Thiết Kế Cơ Sở Dữ Liệu Database MYSQL Toàn Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *