Giới thiệu Disavow link là gì? Hướng dẫn cách Disavow link xấu đến trang web đơn giản

Để xây dựng một trang web mạnh mẽ và có uy tín, thì việc bạn tạo backlink tốt giúp website bạn tăng thứ hạng là một việc quan trọng. Hiện nay có rất nhiều backlink “ bẩn”, “ bắn” link xấu tấn công vào website, làm giảm thứ hạng trang thậm chí có thể bị google phạt của bạn mà bạn không biết loại bỏ chúng như thế nào?. Có thể bạn đã nghe qua công cụ Disavow link nhưng chưa hiểu gì về công cụ này. Sau đây, công ty thiết kế website chuyên nghiệp Nhật Nam Media sẽ “ Giới thiệu Disavow link là gì? Hướng dẫn cách Disavow link xấu đến trang web đơn giản, hữu hiệu nhất.” mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu Disavow link là gì?

Disavow link là gì? Có tên đầy đủ là Google Disavow Backlink trong Google Search Console có một công cụ được gọi là Disavow. Nó là một công cụ hữu ích cho phép các quản trị website từ chối liên kết, loại bỏ các liên kết bẩn, link spam,.. Từ đó giúp bạn thoát khỏi các hình phạt từ phía Google do backlink kém chất lượng gây ra.

cách disavow link
cách disavow link

Tại sao cần dùng disavow link?

Các Backlink bẩn đến từ đối thủ hay từ những web spam thì nó luôn là điều không hề tốt. Google rất thông minh nhưng không phải không có những hạn chế, nó sẽ không thể hiểu được người tạo ra các link bẩn đó là ai Google vẫn sẽ phạt bạn khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường từ website của bạn dù cho bạn có cố ý hay không.

Chính vì vậy, Google Disavow Tool được ra mắt chính là giải pháp khắc phục vấn đề này, thay vì chờ được phát hiện các Backlink bẩn bởi Google thì giờ đây bạn đã có thể ngăn chặn hoàn toàn chúng trước khi chúng gây ra hậu quả không lường.

Backlink bẩn là gì? Nên Disavow Link với các loại link nào?

Để có thể sử dụng công cụ Disavow Link hiệu quả nhất có thể, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ Backlink “bẩn” là gì?. Để tránh lọc phải các liên kết tự nhiên tuyệt vời đến trang web của bạn.

Backlink “bẩn” là những Backlink trỏ đến từ những Website kém chất lượng, không phù hợp về nội dung lĩnh vực của bạn. Hoặc đó là các link được chèn ẩn đi khiến người dùng khó nhìn thấy và nhấp.

Ngoài ra, Backlink bẩn (hay Backlink “xấu”) hầu như luôn không đến một cách tự nhiên. Tuy nhiên, phần lớn nhất là liên kết có thể được mua hàng loạt từ các trang web SEO bị che khuất. Đôi khi bạn “tự nhiên” bạn nhận được các liên kết từ một trong những trang web trông cực kỳ giống spam, thư rác (đó chỉ là danh sách các sản phẩm và liên kết không có nội dung thực tế). Đương nhiên là các liên kết này không có ít gì cho trang web của bạn thậm chí nó còn gây ảnh hưởng xấu.

Bạn có thể kiểm tra các backlink có phải là liên kết xấu hay không bằng công cụ:

  • Ahreft
  • SEO Majestic

Khi nào nên sử dụng công cụ Disavow link?

Đến một lúc nào đó bạn sẽ rơi vào tình huống xấu và không phải cứ đợi Google phạt hoặc thấy dấu hiệu Website của bạn tụt hạng mà bạn mới cần phải thực hiện Disavow Link cho trang web của mình để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ các liên kết xấu. Đó là những trường hợp sau:

Khi số lượng truy cập trang Web và thứ hạng giảm mạnh: Lưu lượng truy cập và thứ hạng giảm đột ngột chắc chắn là Web của bạn đang có vấn đề. Tuy nhiên, trước khi tìm ra cách giải quyết thích hợp bạn cần phải chắc chắn việc này là do các liên kết xấu gây ra.

Khi trang web của bạn bị spam với các Backlink tấn công SEO tiêu cực: Nếu trang web của bạn đã bị tấn công SEO tiêu cực quy mô lớn, vì nó chắc chắn sẽ dẫn đến hình phạt trên trang web của bạn. Ngay lúc này, bạn có thể tấn công đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách mua tất cả các Backlink đó và cho chúng vào Domain của đối thủ (đảm bảo rằng họ sẽ bị phạt). Cách duy nhất dành cho nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực là từ chối tất cả các liên kết nhằm mục tiêu đến trang web của mình.

Khi bạn bị hình phạt thao tác thủ công trên trang web của mình: Để xem liệu có bất kỳ thao tác thủ công nào được áp dụng cho trang web của bạn hay không, hãy truy cập Google Search Console và tìm phần Thao tác thủ công trong menu bên trái.

cách disavow link
cách disavow link

Khi nào nên thực hiện Disavow

Việc chủ động từ chối các Backlink không phải là phương án bạn có thể làm tùy ý. Nếu bạn đã chắc chắn mình đã  có một chiến lược xây dựng Backlink tốt, có nhiều Backlink chất lượng thì không nên sử dụng để làm giảm lượng Backlink của mình đi, vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Đó là một hành động khá mạo hiểm có thể ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng tìm kiếm của bạn, theo hướng tốt hơn hoặc xấu hơn. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi đưa ra lựa chọn.

Hướng dẫn cách Disavow link xấu đến trang web đơn giản, hữu hiệu nhất

Dưới đây sẽ là các cách Disavow Link xấu đến trang web của bạn mà Nhật Nam Media muốn giới thiệu cho bạn biết. Là một quản trị viên cho trang web của mình bạn đừng nên quá khắc khe với các liên kết đến trang web của bạn mà vội vàng từ chối tất cả. Vì nếu một trong số chúng là liên kết tốt có chất lượng bạn sẽ mất đi một tài nguyên đáng giá mà có thể sẽ không khôi phục lại được. Vì thế nên là khi bạn muốn từ chối liên kết đến trang web của bạn, bạn nên thực hiện cách Disavow Link và cân nhắc theo các bước như sau:

  • Bước 1: Xác định các liên kết xấu bạn muốn từ chối.

Để làm được điều này, bạn cần thực hiện theo từng bước như sau:

Truy cập vào Google Search Console, chọn lưu lượng tìm kiếm 

Chọn các liên kết đến trang web của bạn, sau đó chọn người liên kết nhiều nhất 

Cuối cùng chọn thêm. Ở đây, các bạn sẽ thấy danh sách các website có liên kết đến blog/ website của mình.

  • Bước 2: Xây dựng, tổng hợp danh sách các liên kết xấu.

Sau khi đã xác định các liên kết xấu đến trang web thì việc cần làm tiếp theo là bạn lên danh sách chúng.

Tạo một tập tin kết thúc bằng .txt

Ghi tất cả các URL xấu vào tập tin ngăn cách từng dòng theo cú pháp: domain:ten-web-xau.com (nghĩa là bạn cần phải thêm tiền tố domain vào trước tên web mà bạn muốn từ chối liên kết). Nếu bạn chỉ muốn chặn link thì copy đường link đó vào: http://abc.com/a.html

Tệp này phải là tệp văn bản được mã hóa theo UTF-8 hoặc 7-bit ASCII

Độ dài URL tối đa là 2.048 ký tự

Kích thước tệp tối đa là 100.000 dòng (bao gồm cả dòng trống và dòng nhận xét) và 2MB

  • Bước 3: Tải tập tin đó lên công cụ Disavow link 

Bạn truy cập vào công cụ Disavow của Google Disavow Tool bằng đường link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Và đăng nhập bằng gmail có chứa tài khoản Google Search Console website, điền đầy đủ các thông tin của bạn.

cách disavow link
cách disavow link

Cách sử dụng Disavow Link

Ở mục từ chối liên kết, chọn website mà bạn muốn gỡ link. Sau đó, click vào ô từ chối liên kết ở bên cạnh. Tiếp theo, chọn ô liên kết Disavow ở cuối cùng rồi bấm chọn tệp và tải lên tập tin .txt mà bạn đã tạo ở bước 2 và chọn hoàn thành.

Xong xuôi việc cuối cùng bạn cần làm là chờ đợi Google xóa bỏ các liên kết xấu đó cho trang web của bạn.

Những sai lầm cần lưu ý khi sử dụng Disavow tool

Một số sai lầm thông thường khi sử dụng công cụ Disavow để từ chối liên kết:

Từ chối các URL riêng lẻ khi toàn bộ trang web cần được từ chối.

Từ chối một số tên miền phụ khi toàn bộ tên miền cần được từ chối.

Từ chối toàn bộ miền khi chỉ cần từ chối một số miền phụ nhất định.

Từ chối các miền Blogspot có mã quốc gia khác nhau.

Sai lầm khi sử dụng “Site” thay vì “Domain”.

Thêm dấu cách sau Domain.

Bao gồm các nhận xét dài dòng không cần thiết trong tệp.

Từ chối các liên kết tự nhiên, có giá trị.

Làm sao khi tiến hành Disavow Link có thể giữ lại được các liên kết tốt

Khi bạn lựa chọn sử dụng Disavow đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ chối nhầm những liên kết tốt cho dù không cố ý. Việc này sẽ khiến bạn có một sai lầm đáng tiếc nếu bạn không may mắc phải, nó có thể dẫn đến kết quả ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn. Do đó, ở nội dung sau đây Nhật Nam Media sẽ giới thiệu đến bạn một số cách để bạn có thể hạn chế trường hợp Disavow nhầm các liên kết có giá trị.

  • Xóa liên kết

Đây có thể được coi là phương pháp an toàn nhất tìm cách để xóa link hoặc gắn thẻ nofollow cho liên kết. Mỗi khi truy cập web mà bạn tìm được các liên kết không tự nhiên bất kì nào, thì lúc này bạn có thể tìm cách để tháo gỡ chúng xuống khỏi trang web của bạn. Nhưng như thế thì bạn sẽ không cần xử lý tệp từ chối bằng công cụ Disavow nữa. Phương án nào cũng có nhược điểm đối với cách này khi bạn lựa chọn là rất tốn thời gian và công sức vì không phải lúc nào bạn cũng biết chính xác các liên kết không tự nhiên nằm ở đâu trên trang web của mình.

cách disavow link
cách disavow link

Điều đặc biệt khi bạn là một quản trị viên nếu bạn đang vận hành một trang web lớn với lượng thông tin dày đặc, bạn sẽ cần một lượng nhân viên đông đảo và nhiều thời gian hơn thế nữa.

  • Kiểm tra lại thật kỹ trước khi Disavow bằng các công cụ kiểm tra Backlink

So với phương pháp riêng thì đây sẽ là phương pháp thiết thực và hiệu quả hơn, chất lượng domain đi backlink cũng giống như việc bạn check các tín hiệu chất lượng của một website. Kiểm tra xem nó hoạt động lâu chưa, có traffic không, có spam backlink trỏ về nó không v.v… Để hạn chế việc từ chối nhầm các liên kết tốt thì bạn nên kiểm tra lại bằng công cụ Check Backlink trước khi muốn Disavow bất kì liên kết nào. Nhưng có đôi lúc, lượng domain bạn đi rất nhiều từ đó hiểu được sự khó khăn ấy từ đó các công cụ hỗ trợ kiểm tra các liên kết đã ra mắt và đang được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng SEOer. Nên Nhật Nam Media sẽ đề xuất cho bạn một số công cụ mà bạn có thể sử dụng:

Majestic SEO

Sử dụng Majestic Seo, mọi thông tin liên quan đến backlink sẽ được kiểm tra, đánh giá ở tất cả các khía cạnh:

Nguồn gốc của các liên kết trỏ về trang.

Thuộc tính các liên kết trỏ về trang là dofollow hay nofollow.

Chất lượng các liên kết trỏ về trang.

Chỉ số spam score của các backlink.

Truy cập vào link bên dưới và dán domain vào khung check

https://majestic.com/

Majestic Seo là công cụ miễn phí, tuy nhiên nó có thể yêu cầu bổ sung thông tin trên hình thức đăng ký trả phí.

Ahrefs

Ahrefs được đánh giá là một công cụ hữu hiệu không chỉ có thể kiểm tra, phân tích Backlink của đối thủ hoặc bất kì ở website nào. Ahrefs có hai hình thức mà người dùng có thể lựa chọn là miễn phí hoặc trả phí với các tính năng nổi trội sau đây:

Kiểm tra tổng lượng Backlink của website

Biểu đồ tăng trưởng của Domain

Số trang có đặt Backlink đến Website

Thay đổi khung thời gian theo dõi sự tăng trưởng

Biểu đồ mô tả sự thay đổi của Backlink

Phân tích mật độ Anchor text, thứ hạng của Backlink

cách disavow link
cách disavow link

Người dùng có 2 sự hình thức để lựa chọn: Hình thức trả phí thì giá trị của Ahrefs có thể sẽ hơi cao với người dùng. Khi bạn lựa chọn sử dụng hình thức miễn phí thì lúc này bạn sẽ phải chấp nhận một số giới hạn mà Ahrefs đặt ra ra:

Số lượng website đăng ký theo dõi (sẽ được gửi thông báo nếu có sự thay đổi lớn về các chỉ số website như backlink,…) : 1 website

Số lượng dòng đọc được trong bảng số liệu: 5 dòng

Số lượng các trang báo cáo Ahrefs được xem trong một ngày: 10

Tổng số dòng dữ liệu trong các báo cáo về website thu được: 5000 (cùng một số các hạn chế khác).

Open Site Explorer

Moz là một công cụ SEO phổ biến All in One trong thế giới Marketing và Open Site Explorer của nó được coi là một trong những công cụ tốt nhất dùng để phân tích Backlinks. Open Site Explorer sẽ:

Cung cấp cho bạn số lượng liên kết cho một trang web.

Điểm spam.

Thẩm quyền của trang và tên miền….

Bên cạnh đó, khi sử dụng miễn phí công cụ này bạn có thể để thu thập nhiều dữ liệu hoặc trả phí nếu muốn chạy các báo cáo không giới hạn, theo dõi các liên kết theo thời gian,…

Tóm lại, qua bài viết này Nhật Nam Media đã giúp bạn hiểu thêm “ Giới thiệu Disavow link là gì? Hướng dẫn cách Disavow link xấu đến trang web đơn giản, hữu hiệu nhất”. Hy vọng sẽ giúp phần nào cho bạn biết cách Disavow link hiệu quả, giúp website bạn tăng thứ hạng trang, tránh bị Google phạt. Còn chần chờ gì nữa hãy áp dụng cách Disavow link công cụ mang lại lợi ích cho trang web của bạn . Chúc bạn may mắn và thành công.

Mục nhập này đã được đăng trong Seo. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *