API là gì? Tìm hiểu Tổng quan Cơ bản về API Cần biết

Khi nhắc đến API người ta sẽ hình dung ra ngay là một cách gọi về kết nối ứng dụng. API rất được phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, thế nhưng nhiều người vẫn còn chưa biết được API là gì? cách hoạt động như thế nào?. Nắm bắt được tâm lý số đông, công ty thiết kế website Nhật Nam Media sẽ giải đáp tất tần tật các nội dung liên quan về API là gì trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

API là gì?
API là gì?

API là gì?

Application Programming Interface là viết tắt của API – nó được biết đến là phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau lại một cách nhanh chóng nó chính là giao diện lập trình ứng dụng. API còn nổi tiếng khi có khả năng có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng với khả năng cung cấp đến một hàm hay các tập bạn hay dùng bằng phương pháp truy xuất.

API là gì?
API là gì?

Ngoài ra, API có thể sử dụng cho các web như: web-based system, operating system, database system, computer hardware, or software library, mang khả năng tái sử dụng tài nguyên và là công tắc giao tiếp hai chiều đạt chuẩn.

Để cho các bạn dễ hình dung hơn, tức là khi bạn sử dụng một ứng dụng như Zalo, gửi tin nhắn ngay lập tức hoặc kiểm tra nhịp tim trên điện thoại, việc đó mang ý nghĩa là bạn đang sử dụng API. Hầu hết chiếm phần lớn các công ty lớn đã xây dựng API tạo sự thuận lợi trong việc triển khai cho khách hàng của họ hoặc để sử dụng trong phạm vi nội bộ.

API thường ứng dụng vào đâu?

Web API

Web API sẽ thường được ứng dụng và hoạt động ở các hệ thống sau:

 • Hệ thống API được phổ biến sử dụng trong các hệ thống website chúng ta thường hay truy cập như facebook, viber….
 • Mang tính kết nối cao nên các website đều ứng dụng đến Web API vì nó cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu.
 • Ví dụ cụ thể: Bạn lấy dữ liệu từ API để thiết kế chức năng login thông minh cho Google, Facebook, Twitter,…
  Nó cũng mang ý nghĩa là bạn đang sử dụng đến API của hệ thống website đó. Hoặc để dễ hình dung hơn là như các ứng dụng di động đều lấy tài nguyên dữ liệu từ phía  API.

API trên hệ điều hành:

Các phần mềm nổi tiếng như Windows hay Linux đều có rất nhiều API, họ chuyên cung cấp các tài liệu API vì là đặc tả các hàm, phương thức cũng như các giao thức kết nối nhanh chóng tiện lợi bậc nhất. Vì nó có khả năng hỗ trợ các lập trình viên tạo ra các phần mềm có thể trao đổi trực tiếp với hệ điều hành.

API là gì?
API là gì?

API của thư viện phần mềm hay framework:

API là một phiên bản mô tả và quy định các hành động mà bạn mong muốn được cung cấp từ các thư viện cho chúng.
API còn mang tính đa dạng bởi một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau, giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng được thư viện viết bằng ngôn ngữ khác mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Ví dụ một cách dễ hiểu rằng bạn có thể dùng PHP để yêu cầu một thư viện tạo file PDF được viết bằng C++.

Những điểm nổi bật của Web API

API là một loại web mang cho mình rất nhiều tính năng nổi trội như nó có khả năng đáp ứng đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content forma…. Vì vậy, bạn có thể tận dụng được rất nhiều bởi nhiều yếu tố nổi bật của API.

Khả năng tự động hóa tiện lợi: API quả là một sự lựa chọn tuyệt vời, vì nó hỗ trợ giúp con người chúng ta sẽ tự động hóa quản lý công việc, cập nhật các công việc hợp lí nhanh chóng, theo đó mà tăng năng suất và tạo hiệu quả công việc cao hơn lúc trước rất nhiều.

Khả năng tích hợp đỉnh cao: API có thể tùy ý lấy nội dung từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào một cách nhanh chóng và đơn giản nếu được cho phép, vì vậy mà tính trải nghiệm người dùng cũng tăng nhanh. Các thông tin mà API truyền tải đều có một đặc điểm là mạch lạc và cực kỳ trôi chảy

API là gì?
API là gì?

Ngoài ra, API còn cập nhật được cả thông tin thời gian thực: API có chức năng rất thông minh nó có thể chuyển đổi và dự đoán phù hợp với các mốc theo thời gian. Với công nghệ tiên tiến này này, bạn sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều vì dữ liệu sẽ được di chuyển một cách tốt hơn, thông tin được xem xét kỹ hơn, dịch vụ cung cấp linh hoạt hơn.

Khả năng cá nhân hóa: Về công cụ lập trình web API, nó cho phép bất kỳ người dùng, công ty nào sử dụng cũng có thể điều chỉnh nội dung, dịch vụ mà họ sử dụng theo chiều hướng cá nhân hóa.

Web API hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu về cơ chế các API hoạt động chính là Server sẽ trả về lại kết quả theo định dạng JSON hoặc XML thông qua giao thức HTTP/HTTPS. Bình thường, khi một Web API sẽ hoạt động đúng theo quy trình cơ bản sau:

API là gì?
API là gì? cơ chế hoạt động ra sao?

Quy trình hoạt động API là gì?

 • Đầu tiên chính là  xây dựng một URL API để đối tượng bên thứ 3 có thể gửi yêu cầu đến máy chủ nhờ chủ động cung cấp nội dung thông qua giao phương thức HTTP/HTTPS.
 • Sau đó, tại nơi máy chủ hoạt động được biết là là nơi cung cấp nội dung, các ứng dụng nguồn sẽ tiến hành thực hiện các kiểm tra xác thực nếu có và tìm đến nguồn dữ liệu thích hợp để tạo nội dung và trả về kết quả.
 • Tiếp theo sau đó nữa là máy chủ sẽ trả về tất cả kết quả theo định dạng JSON hoặc XML thông qua thao tác giao thức HTTP/HTTPS.
 • Cuối cùng thì các dữ liệu tại yêu cầu ban đầu trả về sẽ được phân tích để xây dựng lên một cơ sở dữ liệu, tiếp tục tiến hành phâ tích để tiếp tục các hoạt động như hiển thị các dữ liệu hay về lưu trữ….

Ưu và nhược điểm của của API

API là gì?
API là gì? ưu và nhược điểm.
 • Có khả năng giao tiếp hai chiều phải và được xác nhận trong các giao dịch khi sử dụng API. Chính vì thế, khi mà các thông tin được đưa ra đều rất chất lượng và đáng tin cậy.
 • Kết nối dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi nhờ vào Internet.
 • Là công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp những giải pháp phát triển và nâng cấp chất lượng.
 • Không những vậy API còn góp phần hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test với khả năng trình diện rất cao.
 • Cấu hình của API đơn giản, thân thiện dễ áp dụng khi được so sánh với WCF.

Nhược điểm của API

 • Tính năng vượt trội nên đòi hỏi rất nhiều chi phí để phát triển, vận hành, chỉnh sửa và phải tốn kha khá thời gian.
 • Bạn phải có cho mình vốn kiến thức sâu sắc về API bởi vì để sử dụng hiệu quả API đòi hỏi kiến thức phải thật chuyên sâu.
 • Và API rất dễ  gặp các vấn đề về bảo mật khi bị tấn công trên hệ thống.

Phía trên là tổng hợp các nội dung về API là gì từ Nhật Nam Media. Chúng tôi cam kết rằng các thông tin đưa trên đều chính xác và dám cam đoan về chất lượng đến cho độc giả. Hy vọng, các bạn độc giả của chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng với nội dung API là gì, và có cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Mục nhập này đã được đăng trong Website. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *